• RoseDewalee
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : leedewarose@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2013-10-13
  • จำนวนเรื่อง : 48
  • จำนวนผู้ชม : 53397
  • ส่ง msg :
  • โหวต 15 คน
เ มื่ อ หั ว ใ จ อ อ ก เ ดิ น ท า ง
เ มื่ อ หั ว ใ จ ต้ อ ง ก า ร ก า ร เ ดิ น ท า ง จึ ง ต้ อ ง ม า
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/RoseDewalee
วันอาทิตย์ ที่ 26 มกราคม 2557
Posted by RoseDewalee , ผู้อ่าน : 1109 , 22:06:52 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน กระเจี๊ยบ , wansuk และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

ไหว้พระ 9 วัด จ.พระนครศรีอยุธยา

 

วัดที่ 4 วัดแม่นางปลื้ม

เดิมชาวบ้านเรียกว่า “วัดนางปลื้ม” หรือ “วัดสมปลื้ม” สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นประมาณ พ.ศ.1920 ในสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนต้นพอสร้างเสร็จก็เป็นวัดร้าง ต่อมาสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ก็มาบูรณะวัดนี้ให้กับแม่ปลื้ม

วันวลิต หรือ เยเรเมียส ฟาน ฟลีต พ่อค้าชาวเนเธอร์แลนด์ของบริษัทดัตช์อีสต์อินเดียได้เขียนบันทึกเอาไว้หลังจากสมเด็จพระนเรศวรมหาราชเสด็จสวรรคต ประมาณ 50 ปี มาแล้ว ต่อมาหม่อมราชวงศ์คึกฤทธิ์ ปราโมชได้นำมาถ่ายทอดเป็นหนังสือไทยว่า

แม่ปลื้มเป็นชาวบ้านธรรมดาอยู่ริมน้ำชานเมืองพระนครคนเดียวไม่มีลูกหลาน วันหนึ่งสมเด็จพระนเรศวรมหาราช เสด็จพายเรือมาแต่พระองค์เดียวท่ามกลางสายฝนเมื่อเสด็จมาถึงเห็นกระท่อมยังมีแสงตะเกียงอยู่ เวลานั้นค่ำแล้วพระองค์จึงได้แวะขึ้นมาในกระท่อม เมื่อแม่ปลื้มเห็นชายฉกรรจ์เสื้อผ้าเปียกเดินขึ้นมา จึงได้กล่าวเชื้อเชิญต้อนรับด้วยความมีน้ำใจ แต่พระองค์ท่านเสียงดังตามบุคลิกของนักรบชายชาตรีแม่ปลื้มจึงได้กล่าวเตือนว่า “ลูกเอ๋ยเจ้าอย่าเสียงดังนักเลย เวลานี้ค่ำมากแล้ว เดี๋ยวพระเจ้าแผ่นดินท่านทรงได้ยินจะโกรธเอา” พระองค์กลับตรัสด้วยเสียงดังว่า “ข้าอยากดื่มน้ำจัณฑ์ ข้าเปียกฝน ข้าหนาว อยากได้น้ำจัณฑ์ให้ร่างกายอบอุ่น” พลันแม่ปลื้มยิ่งตกใจมากขึ้นอีก เพราะว่าวันนี้เป็นวันพระแม่ปลื้มได้กล่าวว่า “ถ้าจะดื่มจริงๆ เจ้าต้องสัญญาไม่ให้เรื่องแพร่งพราย เดี๋ยวพระเจ้าแผ่นดินรู้จะอันตราย” พระองค์รับปาก แม่ปลื้มจึงได้หยิบน้ำจัณฑ์ให้กิน พระองค์ได้เสด็จประทับค้างคืนที่บ้านแม่ปลื้มก่อนจะเสด็จกลับวังในตอนเช้า

ต่อมาพระองค์ได้จัดขบวนมารับแม่ปลื้มไปเลี้ยงในวังด้วยความที่แม่ปลื้มเป็นคนมีเมตตาจงรักภักดีต่อพระมหากษัตริย์ หลังจากแม่ปลื้มได้เสียชีวิตลงสมเด็จพระนเรศวรมหาราชได้จัดงานศพให้อย่างสมเกียรติต่อมาพระองค์จึงได้บูรณะวัดให้แม่ปลื้ม ซึ่งเป็นวัดร้างให้นามว่า “วัดแม่นางปลื้ม” ซึ่งอยู่ตรงข้ามกับตลาดหัวรอในปัจจุบัน

สำหรับวัดแม่นางปลื้ม เคยเป็นที่ตั้งของค่ายพม่าในสมัยก่อนเสียกรุงศรีอยุธยาปี พ.ศ.2310 ชาวบ้านเรียกกันว่า “โคกพม่า” ปัจจุบันไม่เห็นร่องรอยของเนินค่ายแล้ววัดนี้เป็นวัดหนึ่งที่ไม่ได้ถูกทำลายเหมือนวัดอื่นๆ ในพระนครศรีอยุธยา จึงยังปรากฏโบราณสถานสำคัญต่างๆ ให้ชม อาทิ เจดีย์ทรงระฆังมีสิงห์ล้อมรอบ ซึ่งสร้างเป็นประธานของวัด สร้างอยู่บนฐานสูง ฐานล่างตั้งสิงห์ปูนปั้นล้อมรอบ ลักษณะเป็นฐานบัวประดับด้วยบัวลูกฟัก ลวดบัวแบบนี้สืบทอดมาจากศิลปะเขมร-ลพบุรี นิยมอยู่ในศิลปะสมัยกรุงศรีอยุธยา

นอกจากนี้ยังมี หลวงพ่อขาว หรือ พระพุทธนิมิตมงคลศรีรัตนไตรเป็นพระพุทธรูปที่ศักดิ์สิทธิ์ผู้คนจำนวนมากมาสักการะเพื่อความเป็นสิริมงคล

ทั้งนี้ เจดีย์ วิหารและองค์หลวงพ่อขาว ได้รับการบูรณะปฎิสังขรณ์จากกรมศิลปากร เมื่อปี 2543 จึงดูโดดเด่นและสง่างามมากจนทุกวันนี้

ข้อมูล อภินันทนาการแจกฟรีห้ามจำหน่าย สนับสนุนโดย อบต.พระนครศรีอยุธยา

เมื่อปี พ.ศ.2554 เคยมาที่วัดแม่นางปลื้มครั้งนึงตามเส้นทางไหว้พระ9วัดอยุธยา ครั้งนั้นก็ได้มีโอกาสมากราบไหว้หลวงพ่อขาวและเจ้าอาวาส พร้อมทั้งได้เห็นรูปพระนเรศวรฯ แต่ก็ไม่ได้รู้สึกอะไร แต่พอมาปี พ.ศ.2556 ได้กลับมาอีกครั้งกับรู้สึกแปลกๆ เพราะก่อนเดินออกจากโบสถ์เหลือบไปเห็นรูปพระนเรศวรฯ จึงคิดในใจว่า “อยากเห็นหน้าท่านชัดๆ จังว่าจะเป็นอย่างไร แล้วก็เดินเข้าไปใกล้ๆ ตอนนั้นรู้สึกขนลุกขึ้นมาทันทีแต่ก็ยังเดินเข้าไปพอไปถึงรูปท่านกลับไม่กล้ามองหน้าแม้แต่จะสบตากับรูปของท่านแบบชัดๆ เพราะรู้สึกกลัว! แต่มีสิ่งหนึ่งที่คิดได้ตอนนั้นว่า “ทรงพระหล่อ จริงๆ เลยนะค่ะ แฮ่ๆ” แล้วมองไปที่ดาบก่อนจะรีบเดินออกจากโบสถ์มาด้านนอกทันที  >_<  

 

 

RoseDewa Lee  ^^
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 RoseDewalee ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wansuk วันที่ : 28/01/2014 เวลา : 17.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

วัดเก่า ปูนภายนอกหลุดร่อน เห็นอิญมอญข้างสีแดง คือความเก่าที่ทรงคุณค่าของแผ่นดินเราค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มกราคม 2014 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  [ Add to my favorite ] [ X ]