• RoseDewalee
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : leedewarose@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2013-10-13
  • จำนวนเรื่อง : 48
  • จำนวนผู้ชม : 52707
  • ส่ง msg :
  • โหวต 15 คน
เ มื่ อ หั ว ใ จ อ อ ก เ ดิ น ท า ง
เ มื่ อ หั ว ใ จ ต้ อ ง ก า ร ก า ร เ ดิ น ท า ง จึ ง ต้ อ ง ม า
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/RoseDewalee
วันอาทิตย์ ที่ 14 สิงหาคม 2559
Posted by RoseDewalee , ผู้อ่าน : 870 , 11:29:04 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน joepiya , รักแห่งสยามประเทศ และอีก 4 คนโหวตเรื่องนี้

 เที่ยวเกาหลีดียังไง ?  7

หลังจากที่เดินข้ามฝั่งกลับมาถนนอินซาดงฉันตัดสินใจที่จะสอบถามเจ้าหน้าที่ Information ว่าวัด โชเกซา อยู่ที่ไหนก็ได้คำตอบว่า ให้เดินตรงไปทางซ้ายมือเรื่อยๆ ประมาณ 1-2 เมตรจะเจอวัดแล้วข้ามฝั่งไป 

ฉันเดินตามที่ Information บอกใช่จริงๆ ด้วยละ เจอวัดแล้ว ดีใจมากๆ  วัดโชเกซา Jogyesa หรือ วัดโชกเย หรือ โชเก สร้างขึ้นในปี ค.ศ.1910 เดิมถูกตั้งชื่อว่า  Gakhwangsa  เป็นวัดพุทธศาสนาของเกาหลี ตั้งอยู่ภายในบริเวณประตูเมืองทั้ง 4 ของกรุงโซล จากนั้นถูกเปลี่ยนชื่อเป็น Taegosa ในช่วงเวลาที่เกาหลีอยู่ใต้การปกครองของญี่ปุ่นและถูกเปลี่ยนเป็นชื่อปัจจุบันในปี ค.ศ.1954 ภายในวัดมีต้นสนขาวโบราณปลูกอยู่บริเวณลานวัด วัดนี้เปรียบเสมือนสำนักงานใหญ่ของพุทธศาสนานิกายเซ็น Seon ของเกาหลี มี Daewungjeon เป็นโถงหลักของวัดซึ่งโถงนี้มีบันไดตั้งอยู่ทุกด้านของอาคารประตูทุกบานถูกประดับตกแต่งอย่างประณีตด้วยรูปดอกไม้ที่สวยงาม มีพระพุทธรูปศากยมุนีประดิษฐานอยู่ภายในโถงใหญ่แห่งนี้และยังมีภาพจิตกรรมพุทธประวัติบนแผ่นไม้ติดไว้รอบวิหารด้วย

ช่วงที่ฉันไปเกาหลีนั้น ตรงกับช่วงซีเกมส์พอดีค่ะ ^^

สิ่งที่น่าสนใจอีกอย่างของวัดนี้คือ Baeksong เป็นต้นสนสีขาวถูกปลูกอยู่ข้างโถง Daewungjeon ซึ่งถูกจัดให้เป็น อนุสาวรีย์ธรรมชาติ ลำดับที่ 9 Natural Monument No.9 ของเกาหลีมีอายุกว่า 500 ปี มีต้นกำเนิดอยู่ทางตอนเหนือของประเทศจีนและมีอยู่ในเกาหลีเพียงไม่กี่ต้นเท่านั้น

ภายในวัดจะมีร้านค้าที่ทางวัดจัดขึ้นผู้คนสามารถซื้อต้นไม้หรือน้ำนำไปถวายได้ทั้งพระพุทธรูปหินหรือ พระธาตุค่ะ ส่วนตัวได้ซื้อน้ำถวายพระพุทธรูปหิน ค่ะ

Jinsinsari เป็นเจดีย์หิน 7 ชั้น บรรจุพระบรมสารีริกธาตุของพระศายมุนีซึ่งนำมาประดิษฐานไว้โดยพระภิกษุนิกายเซ็น ชื่อ Dharmapala จากประเทศศรีลังกา เมื่อปี ค.ศ.1913

ตอนที่ฉันเดินไปถึงโบสถ์นั้นกำลังมีพิธีสวดมนต์อยู่ฉันดีใจมากจึงยืนอยู่ด้านล่างฟังสวดมนต์อยู่สักพักเมื่อจบแล้วจึงเดินขึ้นไปกราบไหว้พระศากยมุนีและนั่งสมาธิอยู่ด้านบนสักพัก มีชาวต่างชาติหน้าตาแขกๆ ก็มากราบไหว้ แต่การกราบไหว้ของเขานั้นจะเป็นแบบ ยืนตรงแล้วนอนราบเอาหน้าแตะพื้นกระดานแล้วลุก ทำอยู่ 3 ครั้ง ส่วนคนเกาหลีจะทำแบบ ยืนแล้วคลุกเข่า ทำอยู่ 3 ครั้ง พอฉันก้มลงกราบ 3 ครั้ง คนสูงวัยนั่งอยู่ข้างๆ มองฉันแบบสงสัยประมาณว่า ชาติไดน๋อ  ^^  ช่วงเวลาสั้นๆ ที่ได้ไปกราบพระศากยมุนีและนั่งสมาธินั้นรู้สึกได้เลยว่าใจสงบเย็นสบายและมีความสุขมากๆ ณ ช่วงเวลานั้น นี่ใช่ไหมนะที่เขาเรียกว่า “บุญ”  ก่อนออกจากวัดฉันได้อธิฐานบอกกับท่านว่า “ขอให้ท่านช่วยคุ้มครองฉันตลอดเวลาที่อยู่ในเกาหลีจนกระทั่งเดินทางกลับถึงประเทศไทย”  _/\_  

วัดแห่งนี้เป็นสถานที่หลักในการจัดงานเทศกาลโคมไฟดอกบัว Lotus Lantern Festival ในช่วงเดือนพฤษภาคมของทุกปี(ตรงกับวันคล้ายวันเกิดของพระพุทธเจ้า หรือ วันวิสาขบูชา ซึ่งวันวิสาขบูชาของเกาหลีจะไม่ตรงกับที่เมืองไทย) เป็นเทศกาลแห่งการเฉลิมฉลองเกี่ยวกับพุทธศาสนาที่สวยงามที่สุดในเกาหลี มีขบวนแห่เริ่มต้นจากสนามกีฬาทงแดมุนเคลื่อนไปตามถนนชงโนและมาสิ้นสุดขบวนที่วัดโชกเย

คุณลุงคนนี้น่าจะเป็นขอทาน

บรรยากาศหน้าวัดค่ะ 

 

RoseDewalee  ^^

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 RoseDewalee ถูกใจสิ่งนี้ (1)
รักแห่งสยามประเทศ วันที่ : 29/08/2016 เวลา : 18.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panuwat838084
Facebook: Panuwat Sangpum

วัดโชเก วัดนี้ไม่เคยไปแฮะ แต่พออ่านตอนท้าย

...วัดแห่งนี้เป็นสถานที่หลักในการจัดงานเทศกาลโคมไฟดอกบัว Lotus Lantern Festival ...

อ๋อ เคยแต่เดินผ่าน ตอนไปเที่ยว เหมือนเดินมาถึงแถวๆนี้ดึกแล้ว และเหนื่อยด้วย เลยงอแงกลับโรงแรม

ความคิดเห็นที่ 3 RoseDewalee ถูกใจสิ่งนี้ (1)
february26 วันที่ : 20/08/2016 เวลา : 22.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bang2510
The twenty-six of February 

ภาพดอกไม้สวยครับ

ขอทานบ้านเขานั่งดีมีระดับ กว่าบ้านเรานะครับ

ความคิดเห็นที่ 2 RoseDewalee ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 20/08/2016 เวลา : 11.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ตามมาเที่ยวต่อค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
RoseDewalee วันที่ : 14/08/2016 เวลา : 11.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/RoseDewalee

้ด้านในโบสถ์ห้ามถ่ายรูปค่ะ ดังนั้นสามารถถ่ายได้แต่รอบนอก

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< สิงหาคม 2016 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]