*/
  • Rosefinchy
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : theerarat_ka@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-06-24
  • จำนวนเรื่อง : 65
  • จำนวนผู้ชม : 227613
  • จำนวนผู้โหวต : 74
  • ส่ง msg :
  • โหวต 74 คน
<< ตุลาคม 2008 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 25 ตุลาคม 2551
Posted by Rosefinchy , ผู้อ่าน : 13007 , 09:35:09 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

"ดอกกุหลาบบ้านแปะ ดอกใหญ่มาก พี่เห็นแล้วยังตกใจเลย"

"เหรอคะ"

 

ฉันตอบรับพี่สาวที่น่ารักไปแค่นั้น ในตอนที่เรานั่งรถมุ่งหน้าจากสนามบินไปยังบ้านแปะ ที่ถนน Azusa, Los Angeles  เวลานั้นไม่ได้คิดตามใดๆ เพราะการเดินทางที่ยาวนานกว่า 10 ชั่วโมง ในห้องโดยสารชั้นประหยัด กับการหลับๆ ตื่นๆ ตลอดเวลา ทำให้การจินตนาการเรื่องดอกไม้ สวย ไม่มีอยู่ในความคิดของฉันสักนิด

จนกระทั่งรุ่งเช้าของอีกวัน หลังจากพักผ่อนเต็มที่ในตอนกลางคืน จึงได้เห็นภาพต้นกุหลาบ ลำต้นใหญ่ขนาดข้อมือเลยทีเดียว อาแปะเล่าว่า ภรรยาคือป้าติ๋ว ปลูกมากับมือกว่า 20 ปีแล้ว ดูแลให้ปุ๋ยอย่างดี บ้านนี้จึงมีกุหลาบสวยๆ ในสวนหลังบ้านอยู่แทบตลอดทั้งปี

แปะใจดีมาก พี่ชายที่เดินทางด้วยกันเล่าว่า แปะถือเป็นคนไทยยุคแรกๆ ที่เดินทางไปทำธุรกิจที่ประเทศอเมริกา ทำธุรกิจมาหลายหลากประเภท ทั้งร้านอาหารและอื่นๆ และอยู่ตัวด้วยการทำร้านซาลอนขนาดกระทัดรัด ในแอลเอ

ดอกกุหลาบบ้านแปะ ดอกใหญ่จริงๆ ดอกตูมขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางสัก 2-3 นิ้ว ส่วนที่บานแล้วก็ 4-5 นิ้วได้เลย

"ที่นี่อากาศดี" แปะว่า "ไม่ค่อยมีแมลงมากวน" ถึงว่าแต่ละใบ ไม่มีร่องรอยแมลงหรือหนอนสักนิด ไม่เหมือนที่แม่ปลูก ใบพรุนซะไม่มีดี ยังกับโดนสะเก็ดระเบิดมายังไงยังงั้น

หลังบ้านแปะยังมีดอกไม้ ต้นไม้อื่นๆ อีกด้วย อย่างดอกไม้สีเหลืองอ่อนน่ารักนี้ ลักษณะดอกแบบนี้เหมือนเวลาแกะสลักดอกรักเร่ เลยเหมาว่าบ้านเราคงเรียกดอกรักเร่ (ถ้าจะให้ชัวร์ ย่าดาบ้าน OK น่าจะช่วยเรื่องชื่อดอกไม้นี้ได้ ^ ^)

สีชมพูนี่ก็พุ่มเล็กๆ น่ารัก น่าชัง ต้นนี้ก็ไม่รู้จักชื่อ(อีกแล้ว)

สวนหลังบ้านแปะยังให้โอกาสเราได้เห็นต้นแอปเปิ้ลเป็นๆ อีกด้วย (หลังจากที่กินมานักต่อนักแล้ว) ต้นนี้แปะว่าพันธุ์ฟูจิ ทั้งต้นมีผลเหลืออยู่ผลเดียว แถมเห็นร่องรอยการต่อสู้กับแขกไม่ได้รับเชิญเป็นรอยฟันกระรอกเป็นของแถม แปะว่าผลไม้บ้านนี้เจ้าของไม่ค่อยทันแขกตัวน้อยเสมอๆ

“บ้านอื่นไม่รู้จักไป” แปะบ่นยิ้มๆ

“ป้าเค้าห้ามไม่ให้ดัก ไม่ให้ทำอะไรมัน เลยเคยตัว มากันใหญ่”

 

อีกต้นหนึ่งอยู่ริมห้องนอนแปะ ดูลักษณะก็ไม่น่าสนใจ แต่พอเดินไปไกล้ๆ โอ้.....เพิ่งเคยเห็นว่าลูกพลับสีเหลืองส้ม ขายตามแผงผลไม้ในบ้านเรา ต้นมันหน้าตาเป็นแบบนี้นี่เอง แปะว่าปีก่อนๆ มีผลเป็นพันลูกเลย ปีนี้ไม่ค่อยดกเท่าไหร่ แต่สำหรับเรา แค่นี้ก็ถือว่าดกมากแล้ว ถ้าเทียบกับขนาดต้นที่สูงกว่าบ้านนิดเดียว

ภาพลูกพลับอวบอ้วนที่เริ่มเปลี่ยนสีจากเขียวนวลๆ เป็นสีเหลืองอ่อน เหลืองเข้ม จนอมส้ม  บางผลมีร่องรอยแขกไม่ได้รับเชิญแบบนี้เช่นเดียวกันกับผลแอปเปิ้ลฟูจิเมื่อกี๊

นั่นไง เจ้าของรอยแทะ มาโชว์ตัวกันจะจะ แต่ทั้งคนและกระรอกต่างตกใจกัน ภาพที่ได้เลยไม่ชัด ต้องหรี่ๆ ตามองถึงจะเห็นเจ้าแขกไม่ได้รับเชิญที่ว่า

บ้านแปะเป็นบ้านชั้นเดียวขนาดน่ารัก อยู่บนเนินเล็กๆ ลดหลั่นกันมากับบ้านอื่นๆ ในละแวกเดียวกัน บ้านชั้นเดียวไม่มีรั้วสูงๆ หญ้าเขียวๆ เป็นเสน่ห์ของบ้านในต่างประเทศ ที่เมืองไทยหาดูได้ยาก

ตลอดระยะเวลาที่พวกเราไปรบกวนแปะ  ท่านดูแลพวกเราดีมากๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องที่พัก การเดินทาง อาหารการกิน จนกระทั่งถึงวันกลับที่ยังไล่สาวๆ ไปช้อปปิ้ง ในขณะที่แปะเก็บลูกพลับหวานกรอบมาให้ แถมแพ็คลงกระเป๋าให้ เพื่อให้เรานำกลับมาฝากที่บ้าน (ลูกพลับบ้านแปะกรอบ อร่อย หวาน ใครชิมก็ติดใจ ขนาดว่ามาถึงบ้านจะถ่ายรูปไว้ ก็ยังไม่ทัน คุณยายพยอมขึ้นชื่อว่าไม่ค่อยชอบลูกพลับ ได้ชิมแล้วยังต้องออกปากว่าอร่อยกว่าที่เคยกิน แน๊ะ ขนาดนั้นเชียว)

แปะน่ารักขนาดนี้ ก่อนกลับเลยต้องขอกอดแปะแน่นๆ สักที จริงๆ ก็เพิ่งเจอแปะเป็นครั้งแรก แต่แปะก็น่ารัก ใจดี จนเหมือนญาติคนนึงของเรา คราวหน้าถ้าแปะมาเมืองไทย ไว้พวกเราจะพาแปะไปเลี้ยงคืนบ้างนะคะ   และถ้ามีโอกาส พวกเราจะไปเยี่ยมแปะอีกค่ะ (หมายถึงจะไปรบกวนอีกรอบ)

รักษาสุขภาพนะคะ รักและเคารพค่ะ

<<RATH>>

ปล.ฝากความระลึกถึงป้าติ๋ว แอนนา และบรรดาหนุ่มๆ ที่มาร่วมทานอาหารเย็นที่ครึกครื้นด้วยค่ะอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
market วันที่ : 07/11/2008 เวลา : 14.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

กุหลาบที่บ้านแปะ สวยมากค่ะ (ดอกเริ่มเหี่ยวยังจ๋วยเลย) ชอบนะคะรูปดอกไม้สวยๆเนี่ย ไปไหนมาไหนเจอดอกไม้ ถ้ามีโอกาสจะถ่ายไว้เสมอค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Rosefinchy วันที่ : 27/10/2008 เวลา : 10.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Rosefinchy
::: Live EveryDay as if It wereYour LasT :::

สวัสดีค่ะลุงกิ๊

โอ้โห ยินดีเป็นอย่างยิ่งเลยค่ะลุงกิ๊ มาแถวบางปู ก็มาเคาะประตูเลยนะคะ คราวก่อนมีวาดภาพที่เมืองโบราณ เสียดายมากๆ ค่ะ ไม่ได้ไปด้วย

ว่าแต่เดี๋ยวจะลองเอารูปดอกไม้ไปวาดบ้าง แล้วจะไปอวดลุงนะคะ อิอิ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Kibangkok วันที่ : 27/10/2008 เวลา : 10.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaithai
สีน้ำ(มือสมัครเล่น)และเรื่องราวชิวชิวที่ไร้สาระของผู้ชายหน้าแก่     .    ลุงกิ๊..


ว่างๆๆ จะมาเคาะประตูขอทานข้าวด้วยนะจ๊ะ

ภาพโดนทุกภาพครับ
ขอจิ๊กภาพเอาไปวาดสีน้ำหน่อยนะจ๊ะ ขอบคุณมากครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
chedtha วันที่ : 26/10/2008 เวลา : 16.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chedtha
http://www.oknation.net/blog/chedtha3 (ภาพที่สวยงามในความทรงจำ)


สวัสดีครับ คุณ Rosefinchy

ดอกกุหลาบสวยมากครับ
ชอบรับประทานลูกพลับ แบบที่เรียกว่า ชารอน
(sharon japanese persimmon)
เป็นลูกพลับเล็ก เนื้อแน่น แข็ง กรอบ
แต่ลูกพลับใหญ่ ที่เรียกว่า kaki (persimmon) ไม่ชอบเลยครับ

ขอเชิญไปชมภาพป้อมปราการ โฮเฮนท์วีล บนภูเขาไฟที่สงบแล้ว - Singen, Germany ตอนที่ 2

http://www.oknation.net/blog/chedtha/2008/10/26/entry-1

มีภาพ Zeppelin และ ภาพวาดของป้อมปราการก่อนที่นโปเลียนจะใช้ระเบิดทำลาย

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Rosefinchy วันที่ : 26/10/2008 เวลา : 01.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Rosefinchy
::: Live EveryDay as if It wereYour LasT :::

Good Night หลับฝันดีนะคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน