*/
  • Rosefinchy
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : theerarat_ka@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-06-24
  • จำนวนเรื่อง : 65
  • จำนวนผู้ชม : 227575
  • จำนวนผู้โหวต : 74
  • ส่ง msg :
  • โหวต 74 คน
<< พฤศจิกายน 2008 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 24 พฤศจิกายน 2551
Posted by Rosefinchy , ผู้อ่าน : 1279 , 17:02:41 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ขอบคุณคุณ Dreamline ที่ส่ง Tag เรื่องนี้มาให้ฉัน และฉันก็คงเหมือนกับคนส่ง Tag นั่นแหละ ที่คิดว่าจะเขียนเรื่องอะไรดีเกี่ยวกับปีใหม่

จริงๆ คนวัยฉัน ถ้าจะเขียนเรื่องราวปีใหม่ในแบบความรักหนุ่มสาว ก็น่าจะยังพอทันเวลานะ แต่พอมานั่งคิดอีกที คนที่ฉันกำลังคิดถึงที่สุดตอนนี้ และอยากให้ของขวัญมากที่สุด น่าจะเป็นผู้หญิงคนนี้ ผู้หญิงตัวเล็กๆ แต่ยิ่งใหญ่เสมอในหัวใจของฉัน

แม่มัลลิกา หรือ ป้ากา ของเจ้ามิญช์ เจ้ามัน ลูกพี่ ลูกน้องของฉัน

ฉันกับน้องตั้งใจจะให้ของขวัญปีใหม่ 2009 กับแม่ ก็คือ “การผ่าตัด”

คงเป็นเรื่องแปลกพอควรที่ของขวัญที่ฉันคิดไว้จะให้คนที่ฉันรักที่สุด เป็นการผ่าตัด แต่ฉันมีเหตุผลนะ

v

v

“แม่ยังสาวน๊ะ รุ่นๆ เดียวกันเป็นยาย เป็นย่า กระเตงหลานกันเป็นแถวแล้ว” แม่เล่า

“กาเอ๊ยยย……ลำบาก จะไปไหน มาไหนก็ไม่ได้ นี่นั่งนานๆ ก็ปวดหลัง มานั่งเลี้ยงหลาน ไม่มีหลานให้เลี้ยงสบายแล้ว”

แม่ทำเสียงล้อเลียนป้าไน ที่วันๆ นั่งเลี้ยงหลานสามคน จากลูก 3 คน เพราะพ่อกับแม่เด็กต้องไปทำงานต่างถิ่น แม่ ฉัน และน้องสาว หัวเราะด้วยกัน

“เอามั่งมั้ยอะแม่…..จะได้มีหลานเลี้ยงมั่ง” น้องสาวจอมแก่นของฉัน ชอบเย้าแม่ด้วยเรื่องหลาน ถามขึ้นพร้อมทำเสียงแบบทีเล่นทีจริง

“ไม่ต้องเลยยยย…..” แม่ลากเสียงยาวว แบบปรามๆทำให้พวกเราต้องหัวเราะพร้อมกันอีก ป่ะ นอนกันได้แล้ว แม่ทำท่าจะลุกขึ้นจากเตียงไม้ เตียงหน้าตาคล้ายๆ เตียงผ้าใบ แต่ทำจากไม้คล้ายๆ ไม้ระแนง แปะห่างๆ กัน แต่ก็เหมือนชะงักไป แม่ยังอยู่ในท่านั่ง เตรียมลุกจากเตียงไม้พับนั้น ขาข้างซ้ายของแม่กดลงพื้นเตรียมพร้อมที่จะลุกขึ้น แต่ขาขวาไม่ได้เป็นอย่างเดียวกัน ยังคงแข็งชี้ทำมุม 45 องศากับพื้น ในขณะที่ข้างซ้ายเหยียบลงพื้นตั้งฉากกับพื้นบ้านแล้ว แม่ลุกขึ้นยืนไม่ได้ แต่ก็พยายามกดขาขวาให้ลงไปแนบพื้น

ฉันเหลือบเห็นขณะที่นอนอ่านหนังสืออยู่บนเตียงอีกเตียง น้องสาวที่นั่งอยู่ข้างแม่ก็เห็นเช่นเดียวกัน เธอจึงนวดขาให้แม่ ”พรุ่งนี้ไปหาหมอกันนะแม่”

V

V

V

V

แม่มัลลิกาของฉันเป็นลูกคนที่สาม จากจำนวน 8 คน แต่แม่เป็นลูกคนเดียวที่ไม่ได้เรียนหนังสือต่อหลังจากจบป.4 เพราะแม่ต้องช่วยยายทำขนมขาย เพื่อให้พี่ๆ น้องๆ ได้มีเงินเรียนหนังสือ เพราะลำพังเงินเดือนตาที่เป็นครูในสมัยก่อน คงไม่เพียงพอที่จะเลี้ยงลูกทั้ง 8 คนในวัยเรียนได้ทั้งหมด แม่จึงเป็นคนที่ไม่ได้เรียน พี่ๆ สองคนได้เรียน แต่น้องๆ ยังเล็กเกิน ช่วยงานยายยังไม่ได้มากนัก……แม่เป็นคนเสียสละเสมอ

พ่อฉันขี้เมา กินเหล้าไม่เว้นแต่ละวัน แต่ละเดือนก็ให้เงินแม่บ้าง ไม่ให้บ้าง แต่แม่ก็ไม่บ่น……แม่อดทนได้อย่างไม่น่าเชื่อด้วยความรัก แม่ขุดๆ  ถางๆ พื้นที่ข้างบ้านปลูกผักสวนครัว เพื่อนำมาทำอาหารให้พวกเราโดยไม่ต้องเสียเงินซื้อ เลี้ยงไก่ให้ได้ไข่ แม่เลี้ยงหมูด้วยเพื่อขายลูกหมูให้ได้เงินมาใช้จ่ายในครอบครัว เมื่อฉันโตพอจะเข้าโรงเรียน ป้ามารับฉันไปเลี้ยงดู เพราะรู้สถานภาพครอบครัวเรา ตอนนั้นน้องยังเล็ก จึงยังอยู่กับแม่ และตามฉันไปอยู่กับป้าเมื่อต้องเรียนหนังสือตอนเจ็ดขวบ พ่อยังเมาไม่เปลี่ยน ยิ่งหนักกว่าเดิมที่ทำร้ายร่างกายแม่ด้วย ฉันจำได้เลือนราง รู้แต่ว่าเวลากลับมาค้างกับแม่ช่วงเสาร์ อาทิตย์ เราร้องไห้และต้องหนีออกจากบ้าน อาศัยความมืดหลบนอนรอให้พ่อหลับอยู่ใต้ชายคาหลังห้องน้ำ บ้านในชนบทห้องน้ำจะห่างแยกออกมาจากตัวบ้าน ที่นั่นจึงเป็นที่ประจำของเราเมื่อพ่อเมา เรามักหลับไปและตื่นขึ้นมาเห็นดาวระยิบระยับสว่างไสวในคืนเดือนมืดสนิท

“แล้วเค้าจะอยู่กับใคร ถ้าพ่อเค้าเป็นแบบนี้ ถ้าพวกเรายังไม่รักเค้าเลย” แม่ตอบเมื่อฉันเคยถามว่าทำไมไม่ทิ้งพ่อไป

………แม่อดทนและเข้าใจพ่อได้ดีมากกว่าพ่อเข้าใจตัวเองด้วยซ้ำ นอกจากนี้แม่ยังเย็บผ้าเก่ง ทำกับข้าวอร่อย ทำขนมก็อร่อย แม่รักต้นไม้ รักดอกไม้ ปลูกต้นไม้ดอกไม้เองในบ้าน แม่เป็นผู้หญิงตัวเล็กๆ ที่เข้าใจโลกได้ดี และไม่เคยนินทาว่าร้ายใคร แม่มีความคิดดีๆ มากกว่าบางคนที่เรียนสูงๆ มาซะอีก

V

V

V

สีปีที่แล้ว แม่ขี่มอเตอร์ไซด์คันเก่าๆ ไปบ้านยายเหมือนเช่นปกติทุกวัน บ้านยายฉันอยู่ห่างออกไปอีกหมู่บ้าน ทุกวันถ้าไม่ติดงาน หรือ ป่วย แม่ก็มักจะขี่มอเตอร์ไซด์ไปบ้านยายทุกเย็น เพราบ้านยายมีแต่ป้ากับยายสองคน

 “ไปดูเผื่อมีอะไรให้ช่วย” แม่ว่าอย่างนั้น

วันที่เกิดเหตุ แม่ขี่มอเตอร์ไซด์กลับจากบ้านยายเช่นทุกวัน แต่เผอิญเย็นวันนั้น แม่กลับออกจากบ้านยายมืดกว่าปกติ เนื่องจากป้าไปต่างจังหวัด แม่จึงรอให้ยายอาบน้ำขึ้นบ้านไปก่อน แล้วจึงกลับ ทางเข้าบ้านยายต้องวิ่งเลียบกำแพงวัดเพื่อบรรจบกับถนนเส้นหลักของหมู่บ้าน มืดวันนั้นแม่ขี่มอเตอร์ไซด์มาด้วยความเร็วปกติที่จะสามารถทำได้ของรถเก่า มอเตอร์ไซด์มีเด็กวัยรุ่นชาย 3 คนซ้อน 3 วิ่งมาด้วยความเร็วเพื่อโชว์สาวนักเรียนที่เพิ่งเลิกซ้อมกีฬาในสนามของโรงเรียน เสียงมอเตอร์ไซด์แต่งท่อให้ดัง และตามมาด้วยเสียงโครม อย่างแรง

รถเด็ก 3 คนนั้นชนรถแม่!

คนแถวนั้นวิ่งออกมาดูแม่ และพาแม่ไปส่งโรงพยาบาล แม่เล่าให้ฟังทีหลังว่าเสียงมันวุ่นวาย และแม่ก็เจ็บขาขวามาก ลุกไม่ได้ ขาแม่คงหัก คนแถวนั้นก็ช่วยกันเข้าเฝือกแบบง่ายๆ เพื่อเป็นการปฐมพยาบาลเบื้องต้นก่อนและส่งแม่ไปโรงพยาบาล

ถ้าป้าอยู่ป้าคงได้พาแม่ไปโรงพยาบาลจังหวัด ชาวบ้านแถวนั้นจึงพาแม่ไปโรงพยาบาลที่ไกล้ที่สุดก็คือ โรงพยาบาลประจำอำเภอที่เต็มไปด้วยคนไข้ที่ล้นมือหมอ คืนนั้นแม่อยู่โรงพยาบาลทั้งคืน กว่าฉันจะรู้ก็รุ่งเช้าเมื่อป้าโทรมา ฉันรีบลางานและขับรถไปโรงพยาบาลเร็วที่สุด ฉันรู้สึกว่าวันนั้นใครๆก็ขับรถช้าไปหมด คงเป็นวันที่ฉันขับรถแย่ที่สุดในชีวิต

ฉันไปถึงโรงพยาบาลประมาณ แปดโมงเช้า ภาพที่เห็นคือ ห้องผู้ป่วยรวมซึ่งเต็มไปด้วยคนมากหน้าหลายตา ญาติมาเยี่ยม บ้างเตรียมอาหารเช้า บ้างยังหลับอยู่บนเสื่อข้างเตียงคนไข้ เสียงเด็กร้องไห้ ฉันพยายามกวาดสายตามองหาแม่

“หนูๆ อยู่นี่ลูก” ป้าไน นั่งเก้าอี้พลาสติกอยู่ข้างเตียงคนไข้กวักมือเรียกฉัน ฉันแทรกตัวกับญาติคนไข้อื่นๆเดินเข้าไปที่เตียงแม่ ตอนขับรถฉันตั้งใจว่า ถ้าเจอแม่ ไม่ว่าจะยังไง ฉันจะไม่ร้องไห้ และบอกแม่ว่าไม่เป็นไรนะแม่

แต่ภาพที่เห็น คือ แม่ครึ่งนั่งครึ่งนอนอยู่ในชุดอยู่บ้านชุดเดิมเสื้อลายดอก ผ้านุ่งถูกพับขึ้นไปเหนือเข่า ขาขวามีหนังสือพิมพ์พับแบบหยาบๆ ประกบกับไม้กระดานแผ่นบางแต่เต็มไปด้วยเสี้ยน คราบเลือดแห้งยังติดกระดาษหนังสือพิมพ์ ได้เข่ามีร่องรอยการทำแผลปิดด้วยผ้าก้อสอย่างหยาบๆ

………แม่ดีใจเมื่อเห็นฉัน แต่ฉันซิ ที่คิดไว้ว่าจะไม่ร้องไห้เมื่อเจอแม่ถูกลืมไปแล้ว น้ำตาไหลออกมาแบบอัตโนมัติ ทั้งๆ ที่พยายามห้ามน้ำตาและพยายามพูดว่า “ไม่เป็นไรนะแม่ เดี๋ยวก็หาย” แม่อดทนนอนปวดมาทั้งคืนจนถึงเวลาเข้าห้องผ่าตัดตอน 10 โมงเช้า

กรณีขาหัก เป็นกรณีไม่ฉุกเฉินถ้าเทียบกับคนไข้โคม่าในโรงพยาบาลเล็กๆ ที่หมอและเครื่องมือมีไม่เพียงพอ

แม่ขาหัก และกระดูกแตกหลายชิ้น จึงต้องผ่าตัดและใส่เหล็กเข้าไปช่วยยึดให้กระดูกอยู่กับที่ได้ดีขึ้น เนื่องจากมีอายุแล้วร่างกายอาจจะไม่สามารถซ่อมแซมกระดูกได้ดี หมอจึงแนะนำให้ใส่เหล็ก โดยใช้น๊อตยึดไปตั้งแต่ใต้เข่าลงไปถึงกลางหน้าแข้ง

หลังจากผ่าตัด แม่ต้องใช้ไม้ค้ำเวลาเดินหลายเดือน ต้องกายภาพบำบัดหัดเดินใหม่ ทำงานบ้าน เลี้ยงไก่ เลี้ยงหมู ปลูกผักไม่ได้ เวลาเดินก็กะเผลก เดินเร็วมากไม่ได้ นั่งพับเพียบไม่ได้ เพราะงอเข่าลำบาก แม่บอกอยากไปทำบุญที่วัด แต่ก็ไม่สะดวก เพราะจะไปนั่งยืดขาก็ไม่งาม ช่วงที่แม่ต้องทำกายภาพบำบัด ฉันลาออกจากงานมาดูแลแม่…..แต่เมื่อถึงเวลาก็ต้องกลับไปทำงาน แม่ใช้ชีวิตลำบากขึ้น เพราะต้องใช้ไม้คำตลอด แต่แม่ไม่เคยบ่นสักคำ ฉันนึกโมโหไอ้เด็กสามคนนั่น ที่ขี่รถด้วยความประมาทจนทำให้ผู้หญิงตัวเล็กๆ คนนึงต้องเจ็บปวดแบบนี้ ฉันไม่เจอไอ้เด็กสามคนนั่นหรอก เจอแต่พ่อแม่มาขอร้องอย่าเอาเรื่อง เพราะพวกเค้าเองก็ไม่มีเงิน ไม่มีความรับผิดชอบใดๆ นอกจากคำขอโทษจากพ่อแม่เด็ก โดยที่ฉันไม่รู้ว่าสามคนนั้นรู้สึกผิดหรือไม่

ใครหลายๆ คนที่ขับรถด้วยความคึกคะนอง จะเคยรู้หรือไม่ว่าหลังจากอุบัติเหตุ ชีวิตของคนสักคนจะเปลี่ยนไปเช่นไรหลังจากนั้น ฉันได้แต่หวังว่ามันจะไม่เกิดกับใครอีก

ช่วงปีนี้ แม่เดินคล่องขึ้น ปลูกผัก ปลูกต้นไม้ ดอกไม้ได้ ทั้งๆ ที่ห้ามไว้ แต่แม่ว่ามีความสุข ขาที่ใส่เหล็กก็จะมีอาการเจ็บแปล๊บๆ ในเวลากลางคืน บางเวลาก็จะควบคุมยาก เช่นการจะลุกขึ้นยืน ก็จะต้องค่อยๆจับขาตัวเอง หมอที่ผ่าตัดบอกว่าเหล็กที่ใส่มา ถ้าไม่อยากเจ็บอีกก็ไม่จำเป็นต้องผ่าออก จริงๆ ฉันไม่อยากให้แม่เจ็บอีกนะ แต่ใต้เข่าแม่ห็นร่องรอยการนูนขึ้นมาของเหล็กชัดเจนและลำบากมากขึ้นกับการเคลื่อนไหว เพราะแม่จะเหมือนคนขายาวไม่เท่ากัน เราจึงปรึกษาหมอ ซึ่งคุณหมออีกท่านแนะนำให้ผ่าตัดนำเหล็กออก น่าจะทำให้การเดินและเคลื่อนไหวดีกว่าปัจจุบัน และกระดูกที่แตกไปก็แข็งแรงแล้ว เหล็กจึงเป็นสิ่งแปลกปลอมในร่างกายและอาจทำให้เป็นสาเหตุของปัญหาการเคลื่อนไหว

ฉันรู้ว่าแม่อยากผ่าตัดเหล็กออก แต่แม่ก็เป็นแบบนี้เสมอ คือไม่อยากให้ใครเสียเงิน ก็มักบอกว่าไม่เป็นไร

เราสองคนพี่น้องเก็บเงินด้วยกัน เพื่อเป็นค่าผ่าตัดให้แม่ ปีนี้ฉันหวังว่าสิ้นปีน่าจะได้โบนัสมาช่วยค่าผ่าตัดแม่ แต่เศรษฐกิจแบบนี้โบนัสคงเป็นเรื่องยาก แต่ยังไงก็ตามพวกเราน่าจะทำได้เร็วๆนี้แหละ

นี่แหละของขวัญปีใหม่ที่ฉันเตรียมไว้ให้แม่ในปีนี้

ฉันเชื่อว่าของขวัญที่มีค่าที่สุดไม่ได้มาจากราคาของมันหรอก แต่คุณค่าของมันมาจากความตั้งใจของคนให้มากกว่า อาจจะมีอีกหลายคนที่ไม่ได้ต้องการของขวัญราคาแพงๆ หากแต่ต้องการรู้ว่าคุณยังคิดถึงเขาอยู่ ส... โปสการ์ดสวยๆ สักใบและข้อความสองสามประโยคจากใจ คงทำให้ใครคนนั้นยิ้มอย่างมีความสุขได้อย่างไม่น่าเชื่อ

แล้วคุณล่ะ "ปีใหม่ที่จะถึงนี้ เตรียมสิ่งดีๆ ไว้ให้ใครหรือยัง ???"

ขอเชิญชวนร่วมกันซื้อ ส.ค.ส. ของกลุ่มพู่กันสัญจร

กลุ่ม "พู่กันสัญจร" ได้จัดทำ ส.ค.ส. "เมื่อพู่กัน...จะปั้นป่า" เพื่อหารายได้สมทบในการสร้าง "อาคารอนุบาลและอุปกรณ์การเรียนการสอน" ของโรงเรียนบ้านองสิต ต.นาสวน อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี โดยจะนำไปส่งมอบให้แก่น้องๆ โรงเรียนบ้านองสิตในวันที่ 11 มกราคม 2552

ส.ค.ส. ดังกล่าวได้รับการอนุเคราะห์จากศิลปินรวมถึง Blogger ของ OK Nation หลายท่าน มอบภาพเขียนเพื่อนำมาจัดพิมพ์จำหน่ายในกาลนี้ถึง 3 ชุดด้วยกัน จำหน่ายในราคาชุดละ 180 บาท ในหนึ่งชุดจะมี 6 ภาพและจัดพิมพ์ภาพละ 2 แผ่น รวมเป็น 12 แผ่น

ชุด A

ชุด B

 

ชุด C

กิจกรรมดังกล่าวเป็นกิจกรรมที่เหมาะสมที่จะได้รับการส่งเสริมให้มีการกระจายการรับรู้โดยทั่วไปในกลุ่ม Blogger OK Nation และบุคคลภายนอก เพื่อเป็นการรวบรวมทุนเพื่อให้กิจกรรมดังกล่าวสำเร็จลุล่วงไปด้วยดี จึงขออนุญาตทุกท่านในการส่ง "Tag ::: ปีใหม่ที่จะถึงนี้ เตรียมสิ่งดีๆ ไว้ให้ใครหรือยัง"

กติกา :::
1. ให้ท่านเขียนเรื่องที่ท่าน
"ประทับใจ" ไม่ว่าจะเป็น "ของขวัญ" "คำอวยพร" หรือสิ่งใดๆ ก็ได้ที่ท่านเห็นว่าเป็น "ความประทับใจในวันปีใหม่ของท่าน"

2. ในทุกเอนทรี่ ท่านต้องจบด้วยคำว่า "ปีใหม่ที่จะถึงนี้ เตรียมสิ่งดีๆ ไว้ให้ใครหรือยัง ???" และโปรดระบุว่าเป็น "Tag ::: ปีใหม่ที่จะถึงนี้ เตรียมสิ่งดีๆ ไว้ให้ใครหรือยัง" 

3. ให้ท่านเชิญชวนผู้ที่ได้อ่าน "Tag ::: ปีใหม่ที่จะถึงนี้ เตรียมสิ่งดีๆ ไว้ให้ใครหรือยัง" ของท่านร่วมในการสมทบทุนในการสร้างอาคารอนุบาลและอุปกรณ์การเรียนการสอน โดยการ "สั่งซื้อ ส.ค.ส. ชุด ด้วยพู่กัน จะปั้นป่า" และ/หรือร่วมสมทบทุนในการสร้างอาคารอนุบาลและซื้ออุปกรณ์การเรียนการสอนเพื่อส่งมอบให้กับโรงเรียนบ้านองสิต" โดย ส.ค.ส. ดังกล่าวมี 3 ชุด ราคาชุดละ 180 บาท (หนึ่งชุดบรรจุ 12 แผ่น)

โดยท่านสามารถสั่งซื้อได้ที่ "คณะผู้ก่อการดี" โดยสมทบทุนเข้าบัญชีพี่หมีพูห์ (Blogger apooh) เพื่อสมทบทุนตามวัตถุประสงค์ดังกล่าวได้ตามเลขที่บัญชีต่อไปนี้

apooh : http://www.oknation.net/blog/bedtaled 

ชื่อบัญชี อารยา บางกุลธรรม
บัญชีออมทรัพย์ เลขที่บัญชี 097-2-39746-6
ธนาคารกสิกรไทย สาขาย่อยบิ๊กซี สะพานควาย

และที่ Entry "รายนามผู้สมทบทุน ซื้อ "ส.ค.ส. เมื่อพู่กัน...จะปั้นป่า" และเอื้อเฟื้อบริจาคอุปการณ์การเรียน และอื่นๆ
http://www.oknation.net/blog/PublicCharity/2008/11/10/entry-1

หรือที่

 

Blogger Din ใน Entry พู่กันสัญจร ชวนชม สคส.สวยๆ ช่วยน้อง http://www.oknation.net/blog/372smallroom/2008/10/28/entry-1

4. ส่งต่อให้ "ผู้ที่ท่านรักและปรารถนาดี" อย่างน้อย 3 ท่าน

5. เพื่อความเข้าใจที่ตรงกัน ให้ท่าน "คัดลอก กติกา" แนบท้ายเอนทรี่ตอบ Tag ของท่านด้วยทุกครั้ง

6. กรุณาดำเนินการให้แล้วเสร็จและส่งต่อภายใน 1 สัปดาห์ เนื่องจากเวลาจำกัด

7. ท่านใดที่ต้องการจะสมทบของรางวัลเพื่อมอบให้แก่ผู้โชคดีในการตอบแทกในครั้งนี้เพื่อเป็นการร่วมสนุกกัน ท่านสามารถแจ้งได้ที่ http://www.oknation.net/blog/swongviggit 

9. รายละเอียดของของรางวัลและผู้โชคดีจะแจ้งให้ทราบต่อไป

ขอส่ง tag ต่อให้กับ...

1. คุณไอรวี    http://www.oknation.net/blog/veevyvic  

Tag: ของขวัญแห่งคำมั่นสัญญา "http://www.oknation.net/blog/veevyvic/2008/12/19/entry-1อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
Rosefinchy วันที่ : 10/03/2009 เวลา : 17.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Rosefinchy
::: Live EveryDay as if It wereYour LasT :::


ขอบคุณทุกๆ ความเห็นค่ะ

ตอนนี้แม่ยังไม่ได้ผ่าตัดเอาเหล็กออกค่ะ ลูกๆ ถามแม่แล้ว แม่ว่า..รออีกสักหน่อย ถ้าผ่าตอนนี้ก็เจ็บอีก ก็ต้องพักอีกนาน ...ตอนนี้แม่ว่าพอไม่ได้ทำงานหนักเหมือนก่อน อาการก็ดีขึ้นมาก...อาการอิดออดเหมือนไม่อยากผ่าตัดตอนนี้

ลูกๆ คงตามใจแม่ค่ะ แต่พวกเราก็พร้อมเสมอแล้วล่ะ รอแค่แม่บอกมา

ขอบคุณสำหรับทุกกำลังใจที่มีให้จากบ้านหลังนี้ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
Bhirisa_ภิริสา วันที่ : 14/01/2009 เวลา : 19.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Bhirisa
www.oknation.net/blog/misspostcard

อยากบอกว่าเป็นเรื่องที่น่าประทับใจ สะเทือนใจ และอิ่มเอิบใจอีกเรื่องที่เคยอ่านค่ะ

ไม่รู้ตอนนี้แม่ได้รับการผ่าตัดหรือยัง...ได้แต่หวังว่าแม่จะหายดี และเป็นกำลังใจให้คุณและน้องตลอดนานเท่านานนะคะ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
คุณนายจำเป็น.. วันที่ : 05/12/2008 เวลา : 17.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ClubOffit
มิตรแท้นั้น..จะดีทั้งต่อหน้า และลับหลังเรา ..จะคอยส่งเสริมและมีแต่สิ่งที่ดีๆ ให้แก่กัน..นี่คือมิตรแท้..


ไปทริปเชียงใหม่ด้วยกันนะคะ

ลงชื่อได้เลยค่ะ

เราไปทำกิจกรรม่ร่วมกันค่ะ

ไปนะคะ

รอลงชื่อค่ะ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
khunrin วันที่ : 05/12/2008 เวลา : 12.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunrin

สุดยอดของขวัญแห่งปี
ขอให้ได้ในสิ่งที่เตรียมไว้ให้แม่
เพราะความตั้งใจจริงอันดีงามนั่นแหละ
จะดึงดูดสิ่งดีๆเข้ามาหาเรา

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
โลมาสีน้ำเงิน วันที่ : 04/12/2008 เวลา : 23.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/myhandmade

ขอบคุณที่ติดตามผลงานนะค่ะ
และต้องขอโทษด้วยที่ไม่ได้เข้ามาอัพบล็อกสักที
ช่วงนี้มันยุ่งๆหนะค่ะ ถ้าอัพแล้วจะกลับมาบอกนะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
market วันที่ : 04/12/2008 เวลา : 07.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

เข้ามาอ่านแล้วเห็นตัว bold เด่นชัดเรื่องการขับรถ....ค่ะ....ต่อไปจะลดความเร็วลงให้มากๆค่ะ ที่บ้านทั้งคุณพ่อคุณลูกบ่นกันทุกคนเลยว่าคุณแม่ขับรถเร็วมากกกกกกกค่ะ....เกิดอะไรไปกับคนที่เรารัก หรือตัวเราเองก็ไม่คุ้มนะคะ....ขอบคุณมากๆเลยนะคะที่เตือนสติ.....

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
Din วันที่ : 03/12/2008 เวลา : 20.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/372smallroom
ดินน้อมรับคำปรามาสแล้วผลิดอกเพื่อตอบแทนชมรมคนรักษ์ภาษาไทย


อ่านแล้วต้องถอนหายใจเฮือกเลย
ขอบคุณมากๆ ค่ะ สำหรับน้ำใจที่ยังต้องเจียดแบ่งให้ผู้อื่นอีก ผลบุญคงส่งให้พบแต่ความสุขความเจริญนะคะ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
vickie วันที่ : 03/12/2008 เวลา : 07.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

เรื่องราวดีดี ที่อ่านแล้วซึ้งจัง
ขอให้คุณแม่หายไวไวนะกั๊บ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
อังศนา วันที่ : 02/12/2008 เวลา : 16.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/angsana
เฉลียงหลัง : http://www.oknation.net/blog/uam


..ชื่นชมค่ะ!
การได้ดูแลรักษาและอาทรสุขภาพของแม่
เป็นของขวัญที่ประเสริฐอย่างยิ่งจากลูกที่ดี

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
Ch.Minivet วันที่ : 30/11/2008 เวลา : 22.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ChMinivet
Ch.Minivet @ OK NATURE Save Nature Save Life 


ความคิดเห็นที่ 9 (0)
วิตามินบี วันที่ : 26/11/2008 เวลา : 21.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  


ขอให้มอบของขวัญปีใหม่
ให้กับคุณแม่ได้อย่างที่ตั้งใจนะคะ
เป็นของขวัญที่ประเสริฐค่ะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ที่ทำการคณะผู้ก่อการดี วันที่ : 26/11/2008 เวลา : 11.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/witita
...ต้นไม้ที่แข็งแรง ก็ย่อมมากจากรากที่ฝังแน่นในพื้นดินประเทศชาติที่เข้มแข็ง ก็ย่อมมาจากวัฒนธรรมที่แข็งแรงด้วย... (โหมโรง)


แวะมาเก็บ ขอบคุณมากมายหลายกองทัพ ตรวจสอบความถูกต้องได้ที่

ด้วยพู่กัน จะปั้นป่า ...ปีใหม่ที่จะถึงนี้ เตรียมสิ่งดี ๆ ไว้ให้ใครหรือยัง (รวม Link)
http://www.oknation.net/blog/OkNationAssociation/2008/11/11/entry-1

ขอบคุณจ๊ะ


และแจ้งข่าวส่งมอบรายได้จากการจำหน่าย "สคส. .... ด้วยพู่กันจะปั้นป่า" งวดแรกแล้ววันนี้ที่นี่

http://www.oknation.net/blog/witita/2008/11/23/entry-1
ความคิดเห็นที่ 7 (0)
นาฬิกาลืมเวลา วันที่ : 26/11/2008 เวลา : 08.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dreamline

ของขวัญที่ดีที่สุดยิ่งกว่าการผ่าตัดที่คุณแม่ได้รับคือ ความรักที่คุณ rosefinchy มีให้คุณแม่ครับ
ผมว่าความรัก ความห่วงใย และการกระทำที่แสดงถึงสิ่งเหล่านี้ คือสิ่งที่มีค่าที่สุดในโลกแล้ว
ขอให้คุณแม่อาการดีขึ้นไวๆ นะครับ

ขอบคุณสำหรับเรื่องดีๆ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
นาฬิกาลืมเวลา วันที่ : 26/11/2008 เวลา : 08.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dreamline

ขอบคุณมากครับ คุณ rosefinchy
สำหรับ tag ที่วิเศษแบบนี้

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ย่าดา วันที่ : 24/11/2008 เวลา : 21.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

ขอให้คุณแม่ดีขึ้นเป็นปรกติหลังผ่าตัดนะคะ
คุณเป็นลูกที่น่ารักมากจ้า

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
khunrin วันที่ : 24/11/2008 เวลา : 20.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunrin

เป็นของขวัญที่มีค่ามาก
แม้คำชมกับการกระทำนี้
ก็ยังคงมีค่าน้อยเกินไปที่จะเขียน
ขอให้คุณแม่หายลำบากเสียทีนะครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ป้ารุ วันที่ : 24/11/2008 เวลา : 18.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paaru

"ฉันเชื่อว่าของขวัญที่มีค่าที่สุดไม่ได้มาจากราคาของมันหรอก แต่คุณค่าของมันมาจากความตั้งใจของคนให้มากกว่า"
...
เห็นด้วยอย่างยิ่งค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
roselobster วันที่ : 24/11/2008 เวลา : 17.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Memyself
 º°” ไม่มีความรักใดในโลกจะยิ่งใหญ่เท่าคนไทย รักในหลวง””°

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 24/11/2008 เวลา : 17.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน