*/
  • S-1
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2015-06-09
  • จำนวนเรื่อง : 26
  • จำนวนผู้ชม : 39041
  • จำนวนผู้โหวต : 16
  • ส่ง msg :
  • โหวต 16 คน
<< มิถุนายน 2015 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 11 มิถุนายน 2558
Posted by S-1 , ผู้อ่าน : 1295 , 06:42:16 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน february26 , สำรวจฟ้า และอีก 6 คนโหวตเรื่องนี้

    หากใครก็ตามที่มีสวนอยู่ในบ้านของตัวเอง และสวนในบ้านดังกล่าวมีการประดับด้วยพันธุ์ไม้ที่อุดมไปด้วยน้ำหวานจากดอก อาทิเช่น ดอกหมวกจีน, ดอกเข็ม, ดอกชบา หรือดอกดาหลา เป็นต้น จะสังเกตุได้ว่าไม้ดอกเหล่านี้มักมีแรงดึงดูดสรรพชีวิต ทั้งผีเสื้อ แมลง และนกบางชนิดให้มาเสพน้ำหวานจากกลีบดอกอยู่เป็นประจำ

    นกกินปลีอกเหลือง (Olive-backed Sunbird) เป็นอีกหนึ่งชนิดของนกที่ชื่นชอบในการดูดกินน้ำหวานตามช่อดอกไม้ชนิดต่างๆ นกชนิดนี้อาจถือเป็น "นกครู" สำหรับผู้ที่เริ่มต้นการดูนกหรือหัดถ่ายภาพนก เนื่องจากเป็นนกที่สามารถพบเจอได้ทั่วไปทั้งตามสวนในบ้านหรือสวนสาธารณะ เขตชุมชน พื้นที่เกษตร ป่าชายเลน หรือป่าละเมาะ นกชนิดนี้มีความยาวจากปลายปากจนถึงปลายหางเพียงประมาณ 10 เซนติเมตรเท่านั้น มีปากขนาดเล็กสีดำที่โค้งยาวและปลายแหลม มีลิ้นยาวเป็นท่อไว้ใช้สำหรับดูดน้ำหวานจากดอกไม้ นกเพศผู้มีสีขนด้านบนของลำตัวเป็นสีเขียวมะกอก ท้องมีสีเหลือง และมีสีน้ำเงินเป็นมันวาวที่บริเวณคอจนถึงหน้าอก นกกินปลีอกเหลืองเพศเมียมีสีอ่อนกว่าและไม่มีสีน้ำเงินเข้มที่คอเหมือนเพศผู้ และมีแถบสีขาวที่ปลายหางด้านล่าง ช่วงผลัดขนนกเพศผู้มีสีคล้ายเพศเมีย แต่มีแถบสีดำเป็นแนวยาวกลางคอและอก ขามีสีดำ ปกติมักพบเป็นคู่กระโดดหากินน้ำหวานและแมลงขนาดเล็กไปตามต้นไม้ตั้งแต่เรือนยอดจนถึงพุ่มล่าง

    นกกินปลีอกเหลืองเป็นนกชนิดที่อยู่ประจำถิ่นในประเทศไทย มีการกระจายพันธุ์ตั้งแต่ทางตอนใต้ของประเทศจีนไปจนถึงออสเตรเลีย ผสมพันธุ์และทำรังโดยใช้ใบไม้ ดอกหญ้า และเส้นใยใบไม้มาสานและยึดติดกันด้วยใยแมงมุม ลักษณะรังเป็นรูปกระเปาะ ตรงกลางป่องออก มีหัวและท้ายเรียว มีทางเข้า-ออกด้านข้าง โดยแขวนห้อยอยู่กับกิ่งไม้ ไข่มีสีขาวลายจุดสีน้ำตาล

    นกชนิดนี้ เป็นนกไฮเปอร์ชนิดหนึ่ง อยู่นิ่งไม่ค่อยได้ ดังนั้นการหาจังหวะดีๆที่จะถ่ายภาพจึงต้องมีความอดทนและตั้งใจมากพอสมควร ภาพประกอบนกกินปลีอกเหลืองเพศผู้ตัวที่เกาะดอกเข็มแดงตัวด้านบนนี้ ผมถ่ายทำจากหน้าระเบียงบ้านที่ต่างจังหวัด ช่วงนั้นเพิ่งซื้ออุปกรณ์สำหรับถ่ายภาพมาใหม่ (หลังจากหยอดกระปุกอยู่หลายเดือน) จึงนำมาประกอบและตั้งรอริมระเบียงบ้านด้วยความหวังว่าจะมีนกซักตัวบินมาเกาะให้ถ่ายเอาฤกษ์เอาชัยเพื่อประเดิมเลนส์ใหม่ ทันทีที่เสียง "ปิ๊บ ปิ๊บ" สั้นๆดังขึ้นที่กอต้นเข็มแดงข้างระเบียงบ้าน ปลายเลนส์ของผมก็ส่องตรงไปที่ดอกเข็มแดงกอนั้นและลั่นชัตเตอร์ทันที หลังจากอยู่ให้บันทึกภาพได้ประมาณ 3-4 ภาพ เจ้านกสีสวยตัวนั้นก็บินจากไปพร้อมกับเสียงร้องเหมือนตอนขามา

    ถึงแม้นกกินปลีอกเหลืองจะเป็นนกชนิดหนึ่งที่มีสีสันสวยฉูดฉาดจับใจ แต่สำหรับนักดูนกและถ่ายภาพนกที่มีประสบการณ์หรือมีชั่วโมงบินสูงๆ การเฝ้าติดตามดูและถ่ายภาพนกชนิดนี้อาจเป็นเรื่องที่ดูแล้วไม่น่าตื่นเต้นอะไรเลย เนื่องจากนกชนิดนี้ไม่ใช่นกหายากแบบที่ในวงการเรียกขานกันว่า "นกเทพ" หรือ "นกแพง"

    แต่สำหรับผม ถึงวันนี้จะผ่านการพบเห็นและมีโอกาสถ่ายภาพนกเทพหรือนกแพงมาหลายต่อหลายชนิดแล้วก็ตาม แต่เมื่อใดก็ตามที่เห็นนกชนิดนี้ผ่านเข้ามาในทางเลนส์ ก็อดไม่ได้ซักครั้งที่จะกดชัตเตอร์บันทึกภาพไว้เช่นเคย ความรู้สึกถึงอารมณ์เมื่อครั้งแรกที่ถ่ายภาพ "นกครู" ตัวนี้ได้ ยังคงลืมเลือนไม่ลงจริงๆ

    นกชนิดนี้จึงเป็นปฐมบทแห่งการเริ่มถ่ายภาพนกของผมอย่างแท้จริง


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 13/06/2015 เวลา : 12.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ตัวแรกก็สดใสคมชัดมากๆ เจอที่บ้านสีไม่ค่อยสดเท่านี้

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ไทบ้าน วันที่ : 13/06/2015 เวลา : 12.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaibaan
อีสานมั่นคง เมืองไทยมั่นคง OKnature 

ภาพสวย มีชีวิตชีวา ราวกับจะบินออกมาจากนอกจอได้ครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
BlueHill วันที่ : 13/06/2015 เวลา : 07.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

เป็นนกที่คู่กับดอกไม้จริงๆ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
INDYLOVE วันที่ : 12/06/2015 เวลา : 10.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loveindy
บันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับความทรงจำความประทับใจ ประสบการณ์ในการท่องเที่ยว และอาหาร

สวยมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 11/06/2015 เวลา : 11.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

กินปลีอกเหลือง เป็นนกครูจริงๆ
ถ่ายมาได้สวยเชียวครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
wansuk from mobile วันที่ : 11/06/2015 เวลา : 06.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

นกครูตัวนี้ยากมากสำหรับวันศุกร์ ยังไม่เคยถ่ายภาพได้สีที่คอชัดๆแบบนี้เลยค่ะ :)

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน