*/
  • S-1
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2015-06-09
  • จำนวนเรื่อง : 26
  • จำนวนผู้ชม : 49895
  • จำนวนผู้โหวต : 16
  • ส่ง msg :
  • โหวต 16 คน
<< มิถุนายน 2015 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 12 มิถุนายน 2558
Posted by S-1 , ผู้อ่าน : 2106 , 07:07:52 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน wullopp , ไทบ้าน และอีก 3 คนโหวตเรื่องนี้

    หากคิดถึงสถานที่สักแห่งหนึ่งที่มีสภาวะแวดล้อมงดงาม ป่าสวย มีอากาศบริสุทธิ์ เหมาะสำหรับการเดินชมนกชมไม้ ชื่อของ "อุทยานแห่งชาติภูสวนทราย" เป็นแห่งหนึ่งที่ผุดขึ้นมาในสมองของผมทันที แต่หากเอ่ยถึงชื่ออุทยานฯแห่งนี้ เชื่อได้ว่าหลายๆท่านยังไม่เคยมีโอกาสไปเยือน งั้นเรามาทำความรู้จักกับอุทยานฯแห่งนี้กันสักนิด

    อุทยานฯแห่งนี้เดิมมีชื่อว่า "อุทยานแห่งชาตินาแห้ว" ซึ่งถูกตั้งขึ้นตามชื่อของอำเภอที่ตั้งของอุทยานฯแห่งนี้ แต่ต่อมาเมื่อปี พ.ศ. 2549 กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้พิจารณาเปลี่ยนชื่อโดยเอาชื่อของภูสวนทราย ซึ่งเป็นภูเขาที่โดดเด่นที่สุดในพื้นที่ของอุทยานฯมาตั้งเป็นชื่อใหม่ ลักษณะทั่วไปของป่าโดยรอบเขตอุทยานฯแห่งนี้เป็นป่าดิบเขาและป่าดิบชื้นที่สมบูรณ์มาก รอบๆบริเวณที่ทำการอุทยานฯ เป็นป่าเบญจพรรณ และมีป่าไผ่อยู่โดยรอบ ที่นี่เป็นอุทยานแห่งชาติลำดับที่ 79 ของประเทศไทย ตั้งอยู่ที่ อำเภอนาแห้ว จังหวัดเลย เป็นอุทยานแห่งชาติที่มีขนาดเล็ก มีพื้นที่แค่ประมาณ 117 ตารางกิโลเมตร ที่นี่เป็นอุทยานแห่งชาติ 1 ในจำนวน 3 แห่งของจังหวัดเลย และเป็น 1 ใน 4 ภูที่มีชื่อเสียงโด่งดังของจังหวัดเลยอีกด้วย ซึ่งภูอื่นๆอีก 3 ภูที่ว่าก็ได้แก่ ภูกระดึง ภูเรือ และภูหลวง

    สำหรับนักดูนก ที่นี่ถือเป็นจุดดูนกที่ดีอีกแห่งในทางตอนเหนือของภาคอีสาน จุดดูนกสำคัญๆของที่นี่อยู่ในเทรลเดินป่าระยะสั้นๆซึ่งเส้นทางเดินเป็นป่ารกชื้น หรือจะให้ง่ายที่สุดก็คือการเดินดูนกตามริมถนนราดยาง ที่อุทยานแห่งชาติแห่งนี้ มี "นกเทพ" ที่มีชื่อเสียงโด่งดัง มีแรงดึงดูดให้นักดูนกและถ่ายภาพนกจำนวนมากดั้นด้นไปติดตามค้นหาอยู่ 2-3 ชนิด ผู้มีประสบการณ์ในวงการดูนกทุกท่านคงรู้จักที่นี่ในฐานข้อมูลว่าเป็นสถานที่ๆมีเปอร์เซ็นต์ของโอกาสพบเจอนกปากนกแก้วหางสั้น (Short-tailed Parrotbill) ได้มากที่สุดในประเทศไทย, ที่นี่เป็นที่ๆมีโอกาสเห็นนกมุ่นรกคอแดง (Rufous-throated Fulvetta) ได้ง่ายที่สุด และที่นี่คือ ที่ๆครั้งหนึ่งเคยมีรายงานการพบนกแต้วแล้วใหญ่ท้ายทอยสีฟ้า (Blue-naped Pitta) ซึ่งเป็นรายงานการพบครั้งแรกในบ้านเราและเข้าใจว่าเป็นครั้งเดียวในขณะนี้ แถมที่น่าท้าทายไปกว่านั้นคือเท่าที่รู้มา ยังไม่เคยมีรายงานการถ่ายภาพนกชนิดนี้ได้จากในประเทศไทยแม้แต่ภาพเดียว

    จากครั้งแรกที่ไปเยือนจนผ่านมาหลายปี เรื่องราวของอุทยานแห่งชาติภูสวนทราย ก็ถูกผมลืมเลือนไปด้วยหลากหลายเรื่องราวที่ผ่านมาในชีวิต จนกระทั่งวันนึง เพื่อนสนิทท่านหนึ่ง ได้มาจุดประกายให้ความกระหายที่ซ่อนอยู่ในใจพรั่งพรูออกมาอีกครั้งผ่านทางโทรศัพท์มือถือ "น้า...ไปภูสวนทรายกันมั้ยครับ" พร้อมบรรยายข้อมูลและสถานการณ์ของภูสวนทราย ณ ขณะนั้นด้วยเสียงกระเส่าจากปลายสาย โดยมีการยืนยันว่าถ้าไปแล้วมีโอกาสได้ถ่ายภาพนกหายากหลายๆชนิดของอุทยานฯแห่งนี้ค่อนข้างสูง โดยเฉพาะนกตัวโปรดชนิดหนึ่งซึ่งผมอยากถ่ายภาพมานานแล้ว ด้วยเหตุผลเพียงแค่นี้ จึงทำให้เคลิบเคลิ้มตามจนไม่สามารถปฏิเสธคำชักชวนนั้นได้ลง

    เป้าหมายในใจสำหรับการเดินทางครั้งนี้ของผมคือ การได้พบและมีโอกาสได้เก็บภาพถ่ายสวยๆของนกมุ่นรกคอแดงสัก 4-5 ภาพ นอกเหนือจากนั้น ถือเป็นกำไรแล้วครับ เมื่อหลายปีก่อน สมัยเพิ่งเริ่มต้นหัดถ่ายภาพนก ผมเคยเดินทางพร้อมครอบครัว เพื่อไปตามหาและถ่ายภาพนกหายากชนิดนี้ที่อุทยานแห่งชาติภูสวนทราย ครั้งนั้นใช้เวลาอยู่ที่อุทยานฯ 3 วัน มีโอกาสได้เห็นนกชนิดนี้ครั้งเดียวจริงๆ แต่ไม่มีโอกาสบันทึกภาพกลับมาได้ จากชื่อภาษาไทยของนกชนิดนี้ก็บ่งบอกคุณสมบัติได้เป็นอย่างดีแล้ว เพราะนกชนิดนี้มักกระโดดและมุดหากินไปตามพงหญ้ารกหรือพุ่มไม้รกทึบในระดับเรี่ยพื้นดิน ถ้าภาษาบ้านๆเราก็เรียกนกจำพวกนี้ว่า "นกไฮเปอร์" ดังนั้น โอกาสที่จะจับให้มาอยู่เป็นนายแบบนิ่งๆพอที่จะมีเวลาให้สัก 1 วินาทีเพื่อบันทึกภาพจึงเป็นเรื่องยากจริงๆ

    นกมุ่นรกคอแดง (Rufous-throated Fulvetta) เป็นนกขนาดเล็ก มีความยาวจากปากถึงปลายหางประมาณ 11-12 เซ็นติเมตร ปากค่อนข้างหนา หน้าผากถึงท้ายทอยสีน้ำตาลแดง มีเส้นสีดำเหนือแถบคิ้วสีขาว แถบตาสีน้ำตาลคล้ำ คอขาวมีแถบน้ำตาลแดงขนาดใหญ่พาดคอตอนล่าง ลำตัวด้านบนสีน้ำตาล ลำตัวด้านล่างสีขาวแกมเทา ก้นสีน้ำตาลอมเหลืองอ่อน ถิ่นอาศัยคือป่าดิบและป่าไผ่ในระดับที่ราบจนถึงความสูง 1,500 เมตร มักพบอยู่เป็นคู่ในช่วงฤดูผสมพันธุ์ ส่วนช่วงฤดูอื่นพบอยู่รวมกันเป็นฝูงเล็กๆ นกชนิดนี้กินหนอนและแมลงขนาดเล็กเป็นอาหาร

    กว่าที่ผมจะมีโอกาสบันทึกภาพของนกชนิดนี้จากอุทยานแห่งชาติภูสวนทรายได้ เวลาก็ผ่านมาจากครั้งแรกอีกหลายปี ครั้งนี้ถือว่าเป็นโอกาสและโชคอันดีอย่างยิ่งที่นกออกมาให้ถ่ายในพื้นที่ค่อนข้างเปิดโล่งสักหน่อย แม้การออกมาของเค้าจะไม่ค่อยนิ่งให้กดชัตเตอร์ได้สะดวกนักแต่ก็มีบางเสี้ยววินาทีที่นกหยุดนิ่ง ทำให้พอได้ภาพที่พอดูได้มาบ้าง สำหรับนกในภาพนี้เป็นนกมุ่นรกคอแดงตัวเต็มวัยที่มีสีสันงดงามมากในสายตาของผม และเชื่อเถิดว่าโอกาสที่จะถ่ายภาพนกตัวนี้ได้มีไม่บ่อยครั้งนัก เนื่องด้วยสถานภาพการพบเจอนกชนิดนี้ที่บันทึกอยู่ในคู่มือดูนกเกือบทุกฉบับในประเทศไทยเป็นเพียงจุดเล็กๆอยู่แถบอีสานฝั่งตะวันตกต่อภาคเหนือบางส่วนและทางตอนล่างของภาคตะวันออกเท่านั้น ซึ่งข้อมูลดังกล่าวบ่งบอกได้ชัดเจนว่านกชนิดนี้เป็นนกประจำถิ่นที่มีการกระจายพันธุ์อยู่ในพื้นที่แคบๆและจำกัด ดังนั้น นี่คงไม่ใช่เรื่องแปลกถ้าจะมีใครสักคนมอบตำแหน่ง "นกเทพแห่งภูสวนทราย" ให้กับนกที่ไฮเปอร์สุดๆชนิดหนึ่งตัวนี้

    นอกจากนกมุ่นรกคอแดงที่เป็นเป้าหมายลำดับแรกแล้ว การเดินทางทริปนี้ก็ยังมีภาพถ่ายนกสวยๆชนิดอื่นของภูสวนทรายกลับมาเป็น กำไร อีกหลายต่อหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น นกระวังไพรปากแดงยาว (Red-billed Scimitar Babbler), นกเสือแมลงหัวขาว (Collared Babbler ), นกกินแมลงหัวสีทอง (Golden Babbler) หรือ นกกินแมลงคอเทา (Grey-throated Babbler) เป็นต้น

    เนื่องจากช่วงฤดูที่ผมไปเยือน เป็นช่วงปลายของฤดูร้อน ซึ่งปีนี้ร้อนอบอ้าวผิดปกติ ดังนั้น ตามบ่อน้ำขนาดเล็กที่มีน้ำขังแม้เพียงเล็กน้อยจึงเปรียบเหมือนโอเอซิสกลางทะเลทรายยังไงยังงั้น นกหลากหลายชนิดมักลงมากินน้ำและอาบน้ำเพื่อคลายร้อน นี่จึงเป็นโอกาสอันดีสำหรับนักดูนกและถ่ายภาพนกที่มีโอกาสได้แอบซุ่มดูวิถีชีวิตหรือบันทึกภาพของนกที่หาดูได้ไม่ง่ายนักเหล่านี้

    สุดท้าย...อยากบอกให้ใครหลายๆคนที่ยังไม่เคยมีโอกาสไปเยือน "อุทยานแห่งชาติภูสวนทราย" ได้ลองหาเวลาซัก 2-3 วัน ไปพักผ่อนสมอง สูดโอโซนในกลิ่นไอป่า หรือเดินดูนกในฝั่งอีสานเหนือแถบตะวันตกแห่งนี้ดูบ้าง

    แล้วเชื่อเถิดว่าคุณจะหลงเสน่ห์ของอุทยานฯเล็กๆแห่งนี้เหมือนกับผม จนสามารถยอมรับได้อย่างหมดหัวใจว่า "อุทยานแห่งชาติภูสวนทราย" เดี๋ยวนี้ไม่ใช่ "นาแห้ว" แล้วครับ


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
กำหนัน วันที่ : 14/06/2015 เวลา : 13.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21


ความคิดเห็นที่ 7 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wullopp วันที่ : 13/06/2015 เวลา : 12.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

มรดกไทย มรดกโลก
มีป่า มีนก พร้อม

ถ้าเมืองไทย รักษาป่า
และ ทำแหล่งน้ำขนาดเล็ก
กระจายไปทั่วไทยได้
เราจะทน ภาวะโลกร้อน ได้มากขึ้น
เชียร์​ครับ...

ความคิดเห็นที่ 6 wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ไทบ้าน วันที่ : 13/06/2015 เวลา : 11.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaibaan
อีสานมั่นคง เมืองไทยมั่นคง OKnature 

เขียนดี สไตล์นักดูนก โอเคเนชั่น สาย บลูฮิลล์

ความคิดเห็นที่ 5 wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 13/06/2015 เวลา : 07.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

เทรลเดินดูนกมีมาก แต่ยังไม่ได้ปรับปรุง
หญ้าขึ้นรกรุกรัง ปิดทางเดินหมด
หนาวนี้ ทางเขตฯช่วยดำเนินการด้วยนะครับ

ความคิดเห็นที่ 4 wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 12/06/2015 เวลา : 20.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

อ่านเพลิน นกน่ารักจังค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นักเดินทางตัวเขื่อง วันที่ : 12/06/2015 เวลา : 10.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navigaty

แก้ไข..จ้า
อีกที่หนึ่งเป็นแบบเดินป่า มีเส้นทางชมธรรมชาติ กะอีกที่หนึ่งมีแต่วิว..ให้ชม..ตัวเอง..ไปกางเต็นท์ที่ชมวิวอย่างดเดียว..

ความคิดเห็นที่ 2 wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นักเดินทางตัวเขื่อง วันที่ : 12/06/2015 เวลา : 10.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navigaty

นกตัวสุดท้าย..แก่แร้ววว..เน๊อะ..คุณ S-1
หัวขาวหมดเลย..อิอิ..น่ารักมากค่ะ..ชอบ
เคยไปนาแห้ว..แต่ชอบชื่อเดิมเขามากกว่าานะ..
ไปครั้งนั้นเมื่อนานมาแล้ว..ไม่ได้เดินชมนกชมไม้ ..เลยค่ะ..มัวแต่ชมวิว..กะสูดโอโซน..
แต่รู้สึกว่าว่าจะมี อช. 2 ที่ใช่มะคะ
มีแบบเดินชมธรรมชาติที่หนึ่ง และอีกที่หนึ่งจะเป็นแบบชมธรรมชาติ อ่ะค่ะ.วันนั้นเดินทางไปถึงซะะมืดค่ะ:..
..เรื่องน่าอ่าน..ภาพสุดงาม..นะจ๊ะ..A3:

ความคิดเห็นที่ 1 wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wansuk from mobile วันที่ : 12/06/2015 เวลา : 07.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

เขียนเรื่องได้ดีจังค่ะ

ที่บ่อน้ำเย็นสบายมาก โอโซนบริสุทธิ สูดลมหายใจได้เต็มปอด สดชื่นมากๆ .... แล้วก็หลับ :) :) :)

ได้เห็นเจ้าเสือแมลงหัวขาว ครั้งแรกที่นี่ตื่นเต้น ต๊กกะใจ นกอะไรหวา ... :)

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน