*/
  • S-1
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2015-06-09
  • จำนวนเรื่อง : 26
  • จำนวนผู้ชม : 49896
  • จำนวนผู้โหวต : 16
  • ส่ง msg :
  • โหวต 16 คน
<< มิถุนายน 2015 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 17 มิถุนายน 2558
Posted by S-1 , ผู้อ่าน : 3474 , 06:51:32 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน แม่มดเดือนMarch โหวตเรื่องนี้

    เอ่ยถึงชื่อนกกระทา หลายๆท่านที่ไม่ได้เป็นนักดูนกหรือถ่ายภาพนกมาก่อน อาจนึกถึงภาพนกตัวเล็กที่มีขนาดประมาณกำปั้น และอาจนึกถึงไข่นกกระทาใบเล็กๆมีสีลายขาว น้ำตาล สลับดำ ที่นำมาต้มขายหรือใส่ในโจ๊กขายอยู่ตามตลาดแถวบ้าน

    แต่ถ้าเอ่ยถึง "นกกระทาสองเดือย" เชื่อได้ว่าน้อยคนนักที่ไม่ใช่นักดูนกจะมีโอกาสรู้จักและได้เห็นตัวเป็นๆของนกชนิดนี้ เนื่องจากถิ่นอาศัยของนกชนิดนี้คือป่าดงดิบที่รกทึบในบริเวณเทือกเขาตะนาวศรี ซึ่งอยู่ทางฝั่งตะวันตกและภาคใต้ของประเทศไทย ดังนั้นถ้าใครที่ไม่มีใจรักจริง คงไม่คิดดั้นด้นไปค้นหาเป็นแน่แท้

    ในชีวิตการถ่ายภาพนกของผม ได้เพียรพยายามมาหลายปีเพื่อจะมีโอกาสสักครั้งสำหรับการถ่ายภาพนกหายากชนิดนี้ แต่ความพยายามครั้งแล้วครั้งเล่าก็ยังไม่ประสบความสำเร็จได้เสียที หลายครั้งที่ได้ข่าวการปรากฏตัวของนก แต่พอหาโอกาสไปเฝ้ารอกลับคว้าน้ำเหลว บางครั้งได้พบแต่ไม่สามารถบันทึกภาพกลับมาได้

    ข่าวการพบนกชนิดนี้ครั้งล่าสุดในอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานเกิดขึ้นตั้งแต่ราวเดือนมีนาคมของปีนี้  ซึ่งรายงานข่าวดังกล่าวทำให้ผมหูผึ่งขึ้นมาทันที โดยรายงานการพบนกชนิดนี้มาจากเพื่อนสนิทในวงการถ่ายภาพนกท่านหนึ่ง ที่คอยเป็นหูเป็นตาให้เวลามีข่าวการพบนกใหม่ๆหรือมีรายงานการพบนกหายากมาโดยตลอด แต่แน่นอนว่าเมื่อมีข่าวออกมาโด่งดังเสียขนาดนี้ และกอปรกับการพ่วงด้วยดีกรีความหายากของนก ย่อมเป็นที่หมายปองของบรรดามือโปรในวงการถ่ายภาพนกจำนวนมาก จากประสบการณ์ เชื่อแน่ว่าสถานที่ที่มีการพบนกคงคราคร่ำไปด้วยมวลมหาชน ด้วยเป้าหมายที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้นผมจึงตัดสินใจพักโครงการเดินทางไปยลโฉมนกสวยตัวนี้ไว้ก่อนเป็นการชั่วคราว เนื่องจากโดยส่วนตัวแล้วเป็นคนที่ค่อนข้างจะรักสันโดษและชอบความเป็นส่วนตัวในการทำกิจกรรมอะไรก็ตามแต่ ดังนั้นการที่จะต้องไปแออัดยัดทะนานเพื่อดูนกหรือถ่ายภาพนกตัวใดตัวหนึ่งจึงเป็นสิ่งที่พึงหลีกเลี่ยงอยู่เสมอ

    หลังจากข่าวคราวเริ่มสร่างซาลงเนื่องจากนักถ่ายภาพนกส่วนมากได้มีโอกาสถ่ายภาพนกชนิดนี้กันไปเป็นส่วนใหญ่แล้ว คราวนี้ก็ถึงทีที่เราจะได้โอกาสไปชมความงามของนกชนิดนี้กันบ้าง แต่จากวันแรกที่ได้รับข้อมูลเวลาก็ถูกปล่อยผ่านไปเกือบสองเดือน ผมจึงมีโอกาสได้สมหวังกับการถ่ายภาพนกสวยดีกรีระดับ 5 ดาวชนิดนี้เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมานี่เอง ทริปนี้เดินทางออกจากบ้านตี 1 ไปถึงปากทางเข้าเทรลที่อยู่ใกล้กับลำธารสองของอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานเกือบ 6 โมงเช้า จอดรถทิ้งไว้ริมถนนปากทางเข้าเทรลและต้องเดินเท้าลัดเลาะเข้าไปในป่าอีกประมาณ 1 กิโลเมตรเศษๆ ช่วงที่เดินเท้าเข้าไปนั้นยังเป็นเวลาเช้ามืด ดังนั้นการเดินทางระยะเพียงกว่า 1 กิโลเมตรนี้จึงค่อนข้างต้องใช้ความระมัดระวังเป็นอย่างยิ่ง ไหนจะต้องระวังตามพื้นทางที่เดินผ่าน เนื่องด้วยหวาดกลัวกับสัตว์เลื้อยคลานที่ค่อนข้างอันตรายที่สุดอย่างงูจงอาง หรือไหนจะต้องระวังไม่ให้เดินมึนไปชนเอาช้างที่อาจยืนหลับอยู่ตามทางผ่าน ซึ่งสำหรับผมแล้ว สัตว์ป่าทั้ง 2 ชนิดนี้คืออันตรายที่พึงหลบให้ห่างโดยไม่มีข้อแม้ใดๆทั้งสิ้น 555

    หลังจากเดินเท้าถึงจุดหมายสำหรับกางบังไพร ผมและเพื่อนร่วมทริปอีกหนึ่งท่านจึงจัดการกับภาระกิจส่วนตัวและต่างคนต่างก็มุดเข้านั่งประจำที่ของตัวเองพร้อมเริ่มจัดการกับอาหารมื้อเช้าทันที โดยเวลาหลังจากเสร็จสิ้นอาหารเช้า นั่นก็คือการรอคอย เพียงเพื่อวาดหวังกับโอกาสที่เจ้าถิ่นตัวงามจะมามอบให้

    นับตั้งแต่เริ่มเข้าบังไพรตอนเกือบหกโมงเช้าเป็นต้นมา เวลาเดินผ่านไปนาทีแล้ว ชั่วโมงเล่า จนกระทั่งเข็มสั้นและเข็มยาวของนาฬิกาบนข้อมือมาจบกันที่เที่ยงตรง เราสองคนยังไม่เห็นแม้แต่วี่แววว่าเจ้านกตัวงามจะโผล่หน้ามาให้ชื่นชมสักนิด 6 ชั่วโมงที่นั่งจนขาเป็นเหน็บชาดูเหมือนจะไร้ความหมายโดยสิ้นเชิง ผมซึ่งรับหน้าที่ขับรถในเที่ยวขามา ทำให้คืนที่ผ่านมาได้พักผ่อนเพียงไม่ถึง 3 ชั่วโมง จึงเกิดอาการง่วงและเผลอนั่งหลับไป จนกระทั่งได้ยินเสียงเพื่อนกระซิบมาจากบังไพรข้างๆ “น้า...น้า มาแล้ว” เสียงดังกล่าวเหมือนเสียงกระซิบจากสวรรค์ ความง่วงงุนจากอาการของคนเพิ่งตื่นอันตรธานหายไปในทันที สายตาส่องลอดช่องบังไพรมองออกไปด้านหน้า นกตัวสีส้มสองตัวยืนเคียงคู่กันคุ้ยเขี่ยหาอาหารอยู่หน้าบังไพรห่างจากเราสองคนออกไปไม่ถึง 6 เมตร ความตื่นเต้นที่ฉีดไปทั่วทั้งร่างสั่งการสมองโดยพลัน ปลายกระบอกเลนส์คู่ใจหันหาเป้าหมายและนิ้วโป้งกดสายลั่นชัตเตอร์ที่ละช็อตแบบไม่ยั้ง เอาแบบว่าให้คุ้มสมกับการรอคอยมาเนิ่นนานทีเดียว

     นกกระทาสองเดือย (Ferruginous Partridge) ทั้งนกตัวผู้และนกตัวเมียมีลักษณะคล้ายกัน ลำตัวมีสีส้มแกมน้ำตาลแดง หัวสีส้ม มีแถบตาสีดำ ลำตัวด้านบนและด้านข้างมีสีดำสลับขาว ปีกสีเทาและมีจุดสีดำ สะโพกมีลายสีส้มอมทองสลับดำ ขามีสีเขียวแกมเหลือง ขนาดเมื่อโตเต็มที่ยาวประมาณ 30-32 เซนติเมตร เทียบขนาดได้กับไก่รุ่นๆเลยละครับ โดยปรกติมักพบหากินอยู่ตัวเดียวหรือเป็นคู่ แต่บางครั้งอาจอยู่รวมกันเป็นฝูงเล็กๆ คุ้ยเขี่ยหาอาหารกินตามพื้นดิน อาหารของนกชนิดนี้ได้แก่ หนอน ไส้เดือน และเมล็ดพืช

    จากข้อมูลในคู่มือดูนกบางฉบับบรรยายลักษณะของนกชนิดนี้ว่า ที่ขาของตัวผู้มีเดือยข้างละ 1 เดือย จึงถูกเรียกชื่อว่านกกระทาสองเดือย แต่สำหรับผม หลังจากได้มีโอกาสพบตัวเป็นๆของนกชนิดนี้ กลับพบว่านกตัวหนึ่งซึ่งเข้าใจว่าเป็นนกเพศผู้มีเดือยอยู่ข้างละ 2 เดือย ดังนั้นผมคิดว่าข้อมูลที่ถูกต้องจึงน่าจะเป็นแบบหลังมากกว่า

    หลังจากถ่ายภาพได้มากจนพอใจ ผมจึงใช้เวลาทั้งหมดที่เหลืออยู่ในบังไพรต่อจากนั้นอีกประมาณ 20 นาที นั่งชมภาพความงดงามของสัตว์ปีกชนิดหนึ่งที่ธรรมชาติบรรจงสร้างสรรค์มาอย่างวิจิตร พร้อมยอมรับอยู่ในใจคนเดียวว่า เจ้านกกระทาสองเดือยคู่นี้คืออัญมณีชิ้นงามแห่งผืนป่าตะวันตกแห่งนี้อย่างแท้จริง


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
BlueHill วันที่ : 17/06/2015 เวลา : 07.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

สวยจริงๆครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 17/06/2015 เวลา : 07.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

ติดตามบล็อกนี้มาตั้งแต่แรก ภาพสวยมากค่ะ
นกวันนี้รูปร่างหน้าตาน่าเอ็นดูจริงๆ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน