*/
  • S-1
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2015-06-09
  • จำนวนเรื่อง : 26
  • จำนวนผู้ชม : 49901
  • จำนวนผู้โหวต : 16
  • ส่ง msg :
  • โหวต 16 คน
<< มิถุนายน 2015 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 19 มิถุนายน 2558
Posted by S-1 , ผู้อ่าน : 3177 , 22:03:21 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน wansuk , ศุภฤกษ์ และอีก 3 คนโหวตเรื่องนี้

    ถ้าท่านใดกำลังมองหาสถานที่ดูนกสักแห่งหนึ่งสำหรับวันหยุดสุดสัปดาห์ที่ใกล้จะมาถึง และมีข้อแม้ระบุว่าต้องอยู่ไม่ไกล สามารถเดินทางจาก กทม. แบบไปเช้า-กลับเย็นได้ ผมกำลังจะแนะนำแหล่งดูนกในโรงเรียนนายร้อย จปร. ให้กับทุกท่าน

    โรงเรียนนายร้อย จปร. หรือชื่อเต็มว่า โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า (Chulachomklao Royal Military Academy) ซึ่งปัจจุบันตั้งอยู่ที่ตำบลพรหมณี อำเภอเมือง จังหวัดนครนายกนี่เองครับ ที่นี่อาจเป็นแหล่งดูนกที่ไม่เลิศเลอเพอร์เฟ็คสำหรับนักดูนกที่มีประสบการณ์ระดับขั้นเซียน หรือคงไม่สามารถตอบโจทย์สำหรับท่านใดก็ตามที่ต้องการบรรยากาศแบบดิบเถื่อนประเภทต้องบุกตะลุยเข้าไปในป่าดงพงไพร ที่นี่ไม่มีนก “แพง” ให้ค้นหา แต่สำหรับนักดูนกมือใหม่ที่กำลังเริ่มต้นเข้าสู่เส้นทางสายนี้ จากประสบการณ์โดยตรงของผมสามารถยืนยันได้ว่าที่นี่เป็นหนึ่งในสถานที่ที่สามารถตอบสนองความต้องการนั้นได้แน่นอน

    พื้นที่แห่งนี้ ในอดีตคือพื้นที่ป่าบริเวณเขาชะโงกโดยมีพื้นที่ภายในเขตโรงเรียนนายร้อย จปร. ในปัจจุบันประมาณ 19,290 ไร่ ภายในโดยรอบของโรงเรียนยังคงความสมบูรณ์ตามสภาพชายป่าโปร่ง แบบนี้ละที่เหมาะและง่ายที่สุดในการดูนก เนื่องจากไม่รกทึบจนเกินไปนัก และนกแปลกๆมักออกมาเกาะพักตามกิ่งไม้ข้างทางให้ชื่นชมง่ายๆอยู่บ่อยๆ

    ผมมีโอกาสได้ทำความรู้จักและคุ้นเคยกับสถานที่แห่งนี้มานาน ตั้งแต่สมัยที่เริ่มหัดดูนกและถ่ายภาพนกใหม่ๆ เนื่องจากพื้นเพเป็นคนนครนายกโดยกำเนิด มีบ้านอยู่ห่างจากโรงเรียนนายร้อยแห่งนี้เพียงแค่ประมาณ 10 กิโลเมตรเท่านั้น ถึงแม้เมื่อเติบโตมาจนทำการทำงานและไปซื้อบ้านอีกแห่งหนึ่งที่ใช้พักอาศัยในปัจจุบันอยู่แถวอำเภอธัญบุรี แต่เกือบทุกวันหยุดสุดสัปดาห์ผมจะขับรถกลับไปบ้านเป็นประจำ ดังนั้นจึงมักหาโอกาสแวะเวียนไปดูนกที่นี่อยู่เสมอ

    จุดดูนกที่ผมมักใช้บ่อยๆก็อยู่ที่ข้างๆถนนรอบโรงเรียนฯนั่นละครับ การดูนกและถ่ายภาพนกสำหรับที่นี่ ผมขอแนะนำวิธีการ “ขับถ่าย” โดยใช้รถยนต์ส่วนตัวเป็นบังไพรเฉพาะกิจ เนื่องจากบริเวณโดยรอบของโรงเรียนนายร้อย จปร. แห่งนี้มีถนนราดยางกว้างขวางพอสำหรับการขับรถแบบช้าๆไปตามริมถนนและจอดดูนก ซึ่งนกแปลกๆหลายชนิดมักออกมาเกาะพักอาบแดดยามเช้าหรือดักรอเหยื่ออยู่ตามริมชายป่าข้างทาง

    ผมมักพบว่าหลายๆครั้งที่การขับรถเข้าหาแบบช้าๆ ทำให้นกลดการตื่นกลัวลงมาก บางครั้งเมื่อดับเครื่องยนต์และนั่งรอสักพัก นกบางชนิดกลับบินมาเกาะหรือเดินเข้ามาใกล้ๆให้ชื่นชมหรือถ่ายภาพในระยะที่เรียกว่าล้นเฟรมกันเลยทีเดียว ภาพนกในบล็อกนี้ทั้งหมดผมถ่ายจากในรถยนต์ทั้งสิ้นครับ

   
    แต่ถ้าใครไม่ถนัดในการ “ขับถ่าย” หากชื่นชอบในการเดินเท้าก็ไม่ว่ากัน จุดที่น่าสนใจสำหรับการเดินดูนกก็คงไม่พ้นริมถนนรอบโรงเรียนฯเช่นกัน แต่จุดหนึ่งที่พิเศษและอยากจะแนะนำคือบริเวณสวนสมุนไพรซึ่งบริเวณดังกล่าวมีอาณาบริเวณไม่กว้างขวางนัก สภาพแวดล้อมเป็นต้นไม้ขนาดใหญ่และขนาดกลางร่มครึ้ม ถ้าเป็นช่วงฤดูนกอพยพ โดยเฉพาะต้นฤดูอพยพในช่วงประมาณเดือนกันยายนเป็นต้นไป และปลายฤดูอพยพคือช่วงเดือนมีนาคมจนถึงพฤษภาคม เรามีโอกาสพบเจอนกที่อพยพเข้ามาอาศัยรวมทั้งนกอพยพผ่านหลายชนิดด้วยกัน เท่าที่เคยพบได้แก่ เหยี่ยวกิ้งก่าสีดำ นกอีเสือสีน้ำตาล นกกระเบื้องคอขาว นกคัคคูเหยี่ยวใหญ่ นกคัคคูหิมาลัย หรือนกจับแมลงตะโพกเหลือง เป็นต้น

    นกตัวเอกที่เป็นดาราชูโรงขาประจำของที่นี่คงไม่พ้น นกยางลายเสือ (Malayan Night-Heron) ซึ่งมีโอกาสพบเห็นตัวได้ไม่ยากนัก เพื่อนนักดูนกชาวต่างชาติหลายคนที่เดินทางมาเที่ยวและถ่ายภาพนกในเมืองไทยอยู่บ่อยๆมักขอให้ผมพามาที่นี่ เพียงเพื่อถ่ายภาพนกตัวนี้เพียงตัวเดียวจริงๆ

    โดยปรกติแล้วนกยางลายเสือเป็นนกยางป่าที่หากินกลางคืนเป็นหลัก แต่ที่นี่ เรามีโอกาสพบตัวได้ไม่ยากในช่วงเวลากลางวัน โดยมักพบนกชนิดนี้เดินหาไส้เดือนหรือสัตว์เลื้อยคลานขนาดเล็กกินเป็นอาหารอยู่ตามสนามหญ้าหรือในร่องน้ำแห้งที่อยู่ริมถนน สำหรับจุดที่ผมมักพบเห็นนกชนิดนี้เป็นประจำคือริมถนนฝั่งซ้ายมือซึ่งอยู่ถัดจากศาลเจ้าพ่อขุนด่านไปไม่ไกลนัก

    นอกจากมีนกยางลายเสือเป็นตัวทีเด็ดแล้ว นกชนิดประจำถิ่นของที่นี่ก็มีอยู่มากชนิด ที่พบเห็นเป็นประจำก็ ได้แก่ นกอีเสือหัวดำ นกกิ้งโครงหัวสีนวล นกกิ้งโครงคอดำ นกกะลิงเขียด นกตะขาบทุ่ง นกจาบคาเล็ก และนกกระเต็นอกขาว เป็นต้น นอกจากนี้อาจมีโอกาสได้พบนกประจำถิ่นที่หาดูได้ไม่ง่ายอย่างนกแต้วแล้วหูยาว ซึ่งนกชนิดนี้ผมเคยมีโอกาสได้พบเห็นที่นี่เพียงครั้งเดียวจากการไปดูนกที่นี่มาหลายต่อหลายสิบครั้ง ดังนั้นขอแนะนำให้พกดวงไปด้วยมากๆหน่อยนะครับ

    นอกจากชนิดของนกต่างๆที่บรรยายมา ยังมีนกชนิดอื่นๆที่น่าสนใจอีกมากมายหลายชนิดด้วยกัน ถ้าให้บรรยายชื่อทั้งหมดคงไม่ไหว เอาเป็นว่าใครสนใจพิสูจน์ก็ลองไปดูสักครั้ง การเดินทางจาก กทม. ที่สะดวกที่สุด ขอแนะนำให้ใช้เส้นทางถนนรังสิต-นครนายก ไปเลี้ยวซ้ายที่สามแยก จปร. หรืออีกหนึ่งเส้นทางคือใช้เส้นทางพหลโยธินไปเลี้ยวขวาที่อำเภอหินกอง และขับรถตรงผ่านอำเภอบ้านนาไปเลี้ยวซ้ายที่สี่แยกหน้าโรงเรียนนายร้อย ด้วยระยะทางจาก กทม.ไม่น่าไกลเกินกว่า 80 กิโลเมตร ผมว่าคุ้มค่าสำหรับการเดินทางเป็นอย่างยิ่ง และขอให้เชื่อเถิดว่าหลังจากนั้นคุณจะต้องหาโอกาสกลับไปดูนกที่โรงเรียนนายร้อยแห่งนี้อีกแน่นอน


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
wansuk วันที่ : 24/06/2015 เวลา : 09.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

ใกล้ๆแต่ยังไม่เคยไปค่ะ

นกดีแบบนี้ ไม่น่าพลาดเลย

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ศุภฤกษ์ วันที่ : 23/06/2015 เวลา : 19.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suparurk

อ่านวิธีการ "ขับถ่าย" แล้ว ถ้าอ่านข้ามๆละก็มีตกใจแน่

ผมเคยไปครั้งเดียวเองครับ ไปกับสมาคมอนุรักษ์นกตอนหัดดูปีแรกเลย ว่าจะไปอีก ก็ไม่ได้ไปเสียที

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
กำหนัน วันที่ : 23/06/2015 เวลา : 11.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน