*/
  • S-1
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2015-06-09
  • จำนวนเรื่อง : 26
  • จำนวนผู้ชม : 40248
  • จำนวนผู้โหวต : 16
  • ส่ง msg :
  • โหวต 16 คน
<< มิถุนายน 2015 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 22 มิถุนายน 2558
Posted by S-1 , ผู้อ่าน : 2748 , 06:52:46 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

    หากใครที่เคยมีโอกาสได้ไปเที่ยวอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ในวันหยุดสุดสัปดาห์อยู่บ่อยๆ คงคุ้นเคยกันเป็นอย่างดีกับเสียงคำรามกระหึ่มของมอเตอร์ไซด์บิ๊กไบท์ราคาแพงระยับ รวมไปถึงรถยนต์สารพัดยี่ห้อที่ผลัดกันเทียวขึ้นเทียวลงบนถนนในเขตอุทยานฯอยู่ทั้งวัน จากประสบการณ์ในการเดินดูนกและถ่ายภาพนกตามริมถนนบนเส้นทางจากสามแยกที่ทำการอุทยานฯเดิมไปจนถึงลานกางเต๊นท์ผากล้วยไม้เป็นประจำ ซึ่งมักพบเจอกับเหตุการณ์เหล่านี้เป็นเรื่องปรกติ ทำให้ผมพยายามหลีกเลี่ยงความอึกทึกครึกโครมดังกล่าวจากการไปดูนกที่เขาใหญ่ในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์หรือวันหยุดนักขัตฤกษ์ต่างๆ

    ทริปนี้ผมจึงเลือกวันเดินทางไปเที่ยวที่นี่ให้ตรงกับวันอังคาร ซึ่งคาดหมายว่าสิ่งที่ได้รับคงเป็นความสงบเงียบในระดับหนึ่งสำหรับการดูนกอย่างมีความสุข การเดินทางจากบ้าน ในช่วงเช้าตรู่ใช้เวลาไม่เกิน 1 ชั่วโมงในการขับรถไปถึงด่านเนินหอมฝั่งจังหวัดปราจีนบุรี ผมมีความรู้สึกที่บ่งบอกได้ชัดว่าอารมณ์ในขณะขับรถจากบ้านไปสู่ประตูอุทยานฯมันช่างแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิงกับความรู้สึกในวันที่ขับรถออกจากรั้วบ้านไปเข้าออฟฟิศเพื่อทำงานอย่างแท้จริง 555

     ตลอดเส้นทางจากด่านเนินหอมมุ่งสู่ถนนที่ตัดผ่านกลางอุทยานฯ ผมไม่พบรถยนต์สวนทางมาแม้แต่คันเดียว ตลอดริมสองข้างทางมักพบสัตว์ป่าออกเดินหากินริมถนนอยู่เป็นระยะ

    สำหรับผมแล้วภาพที่เห็นสามารถบ่งบอกอะไรได้หลายอย่างทั้งเป็นเรื่องดีและเรื่องไม่ดี สิ่งที่ดีคือสัตว์ป่าเหล่านี้ยังคงมีจำนวนค่อนข้างน่าพอใจและไม่น่าเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ในอนาคตอันใกล้ แต่สิ่งที่น่าเป็นกังวลอย่างยิ่งคือ สัตว์เหล่านี้มีโอกาสสูงที่จะได้รับอันตรายจากรถยนต์หรือรถจักรยานยนต์ที่ขับขึ้น-ลงเขาใหญ่กันอยู่ตลอดเวลา รวมทั้งความคุ้นเคยกับมนุษย์ที่มีมากจนเกินไป บางครั้งอาจทำให้มิจฉาชีพบางกลุ่มที่เกี่ยวข้องกับการค้าสัตว์ป่าอาศัยประโยชน์นี้เพื่อการทำมาหากิน

    อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ในช่วงต้นฤดูฝน แถมเป็นวันกลางสัปดาห์มีนักท่องเที่ยวไปเยือนน้อยมาก ผมเลือกค่ายพักเยาวชนของหมอบุญส่งเป็นจุดหมายแรกสำหรับการดูนก ทันทีที่เปิดประตูรถออกมาก็ได้ยินเสียงนกนานาชนิดร้องเซ็งแซ่ไปทั่ว ผมได้พบเห็นนกหลายชนิดที่นี่ อาทิเช่น นกขุนแผนอกสีส้ม นกเขียวคราม นกติ๊ดสุลต่าน นกเขนน้อยปีกแถบขาว และนกปรอดโอ่งเมืองเหนือ แต่มีโอกาสถ่ายภาพมาได้ไม่กี่ชนิด

    นอกจากนั้น ก่อนเดินทางมาที่นี่ผมได้ข่าวมานานแล้วว่ามีนกกระเต็นน้อยหลังสีน้ำเงินทำรังเลี้ยงดูลูกอยู่บริเวณใกล้เคียงดังกล่าว จึงตัดสินใจแวะไปดูกับเขาสักหน่อย

    ผมกางบังไพรส่วนตัวและนั่งรอประมาณ 10 นาที เจ้านกกระเต็นน้อยหลังสีน้ำเงินเพศผู้สีสวยตัวนี้ก็คาบปลาซิวตัวโตเต็มปากบินมาเกาะกิ่งหวายป่าและโฉบเข้ารังไปป้อนอาหารให้แก่ลูกๆ ซึ่งดูจากขนาดของเหยื่อที่นำมา คาดว่าคงไม่นานที่พ่อนกและแม่นกจะพาลูกน้อยในรังโบยบินออกไปใช้ชีวิตในโลกกว้างต่อไป

    หลังจากพ่อนกเสร็จภาระกิจการป้อนเหยื่อให้แก่ลูกน้อยและบินออกจากรังไปเรียบร้อย ผมก็ตัดสินใจถอนตัวออกมาจากจุดดังกล่าว เพื่อให้นกกระเต็นน้อยหลังสีน้ำเงินครอบครัวนี้ได้ดำเนินชีวิตของเขาต่อไปตามธรรมชาติ

    จากค่ายพักเยาวชนของหมอบุญส่ง ผมเดินทางต่อไปที่ลานกางเต๊นท์ผากล้วยไม้ โชคดีในการดูนกเป็นของผมอีกครั้ง มีต้นไม้ใหญ่ต้นหนึ่งอยู่ในหุบด้านข้างลานกางเต๊นท์ใหญ่มีลูกไม้สุกเต็มต้น ทำให้นกหลายๆชนิดมารวมกันหากิน

    นกที่พบส่วนใหญ่คือ นกเขียวคราม นกโพระดกคอสีฟ้าเคราดำ นกโพระดกหน้าผากดำ นกปรอดโอ่งเมืองเหนือ นกปรอดเล็กตาขาว นอกจากนี้ยังมีนกหัวขวานหลายชนิดมาหากินหนอนและแมลงอยู่บนต้นไม้ต้นนี้ อาทิเช่น นกหัวขวานสี่นิ้วหลังทอง นกหัวขวานสีตาล และนกหัวขวานเขียวป่าไผ่

    ผมใช้เวลาในช่วงครึ่งวันเช้าในการเดินทอดน่องสำรวจนกบริเวณรอบลานกางเต๊นท์ผากล้วยไม้และตามริมถนนไปเรื่อยเปื่อย แต่เนื่องจากช่วงฤดูนี้อยู่นอกเวลาของฤดูนกอพยพ ดังนั้นนกที่พบทั้งหมดจึงเป็นนกประจำถิ่นที่พบเห็นได้เป็นประจำ แต่สาบานได้เลยว่า ไม่ว่านกที่พบเจอจะเป็นนกธรรมดาหรือนกหายาก ไม่เคยมีสักครั้งที่ผมจะอดใจไม่ยกกล้องขึ้นกดชัตเตอร์

    ครึ่งวันบนอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ผ่านไปรวดเร็วมาก เวลาเที่ยงตรง พระพิรุณเทฝนห่าใหญ่ลงมาทั่วทั้งเขตอุทยานฯ กว่าชั่วโมงที่ใช้เวลานั่งหลบใต้ชายคาร้านค้าสวัสดิการที่ผากล้วยไม้เพื่อรอให้ฝนหยุดแต่ดูเหมือนไม่มีวี่แวว ผมจึงตัดสินใจถอนทัพออกจากอุทยานฯ

    ระหว่างทางฝนยังคงตกอย่างหนักตลอดเวลา ลมแรงที่กรรโชกยอดไม้ใหญ่ริมทางให้โอนไปเอนมาดูน่ากลัวว่าจะหักโค่นลงมากลางถนน สภาพแวดล้อมรอบตัวดูช่างอึมครึมและวังเวง แต่ผมกลับมีความรู้สึกว่าสภาพบรรยากาศแบบนี้ละ ที่มักทำให้ใจของผู้มาเยือนชุ่มชื่นไปด้วยความชอุ่มของป่าเขียวสองข้างทางที่ขับรถยนต์ผ่าน ผมรู้แน่แล้วว่าสาเหตุนี้นี่เองที่ทำให้ผมต้องออกเดินทางไปดูนกที่เขาใหญ่แบบ ไปแล้ว-ไปอีกอยู่บ่อยๆ

 


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน