*/
  • S-1
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2015-06-09
  • จำนวนเรื่อง : 26
  • จำนวนผู้ชม : 49896
  • จำนวนผู้โหวต : 16
  • ส่ง msg :
  • โหวต 16 คน
<< กรกฎาคม 2015 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 30 กรกฎาคม 2558
Posted by S-1 , ผู้อ่าน : 4805 , 12:32:53 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน wansuk , แม่หมี และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

    เมื่อสองสัปดาห์ก่อน ผมมีภาระกิจการงานที่ต้องเดินทางไปต่างแดนโดยใช้บริการของท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ในระหว่างที่เครื่องบินกำลังเทค-ออฟขึ้นจากรันเวย์ พลันสายตาที่มองฝ่ากระจกหน้าต่างลงไปด้านล่างสัมผัสได้กับพื้นที่ทุ่งนาและบึงน้ำขนาดใหญ่เล็กต่างๆกันที่กระจายตัวอยู่โดยรอบของสนามบินสุวรรณภูมิ ทำให้ชื่อของแหล่งดูนกชั้นเยี่ยมแห่งหนึ่งในเขตรอบเมืองกรุงถูกสะกิดขึ้นมาในใจทันที

    “ลาดกระบัง”...ผมเข้าใจว่าพื้นที่ชุ่มน้ำขนาดกว้างใหญ่ที่มองเห็นลงมาจากด้านบนนั้นคือทุ่งลาดกระบังอันลือนามในวงการดูนกบ้านเรานั่นเอง นึกไปแล้วก็ผ่านมาร่วมสองปีที่ไม่มีโอกาสกลับไปดูนกที่นี่อีกเลย ในระหว่างการเดินทางจึงตั้งใจไว้อย่างแน่วแน่ว่าเมื่อกลับมาถึงประเทศไทยเมื่อใดต้องหาโอกาสไปดูนกที่นี่อีกสักครั้ง

    ทันทีที่เสร็จสิ้นภาระกิจเรื่องงานและเดินทางกลับถึงบ้าน ก็รีบหาวันและเวลาที่เหมาะสมเพื่อไปดูนกที่ลาดกระบังในทันที เมื่อวันหยุดสุดสัปดาห์มาถึงจึงสบโอกาสรีบออกจากบ้านแต่เช้ามืดเพื่อไปให้ทันดูนกในช่วงเช้าตรู่  เพราะรู้อยู่แล้วว่าสภาพอากาศในระยะนี้แดดออกเร็วและช่วงเวลากลางวันร้อนมาก คงมีเวลาให้ดูนกและถ่ายภาพกันได้ไม่นานนัก

    แสงเช้าของวันใหม่มาเยือนพร้อมกับการเดินทางถึงที่หมาย ผมขับรถลัดเลาะไปตามถนนลูกรังที่สองข้างทางเป็นนาข้าว มีทั้งที่ปลูกเสร็จแล้ว และทั้งที่กำลังพลิกดินแช่น้ำไว้เตรียมปลูก บางส่วนก็มีการเก็บเกี่ยวเรียบร้อยแล้วหรือกำลังเก็บเกี่ยวอยู่ก็มี นอกจากนี้ยังมีบ่อปลาขนาดใหญ่หลายบ่อ  หรือส่วนที่เป็นทุ่งรกร้างเต็มไปด้วยดงกก ดงหญ้าชุ่มน้ำ เรียกได้ว่ามีพื้นที่หลากหลายแบบทีเดียว

    ถนนลูกรังดังกล่าวนี้มีรถผ่านไปมาไม่ค่อยเยอะนัก ส่วนมากแล้วเป็นจักรยานยนต์ของชาวบ้าน นานๆครั้งจึงมีรถยนต์วิ่งผ่านมาสักคัน และเมื่อมีรถวิ่งผ่านก็ดูว่านกที่หากินอยู่ในระยะที่ไม่ไกลนักไม่ใคร่มีความหวาดระแวงหรือตื่นกลัวสักเท่าใด    

    สำหรับใครที่ดูนกมานานพอสมควรแล้วคงต้องมีประสบการณ์กับการเดินทางไปดูนกที่นี่มาบ้างและคงคุ้นเคยกันเป็นอย่างดีกับเส้นทางการเดินทาง แต่สำหรับใครก็ตามที่ไม่ใช่คนพื้นที่และยังไม่เคยไปที่นี่มาก่อนอาจจะงงกับการเดินทางเข้าหมายสักหน่อยครับ เอาแบบง่ายๆที่สุดสำหรับผมที่ใช้เส้นทางถนนกาญจนาภิเษกจาก อ.ธัญบุรีมาถึงด่านทับช้าง พอจ่ายเงินค่าผ่านทางเสร็จก็ชิดซ้ายออกเส้นถนนมอเตอร์เวย์ไปทางท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ขับรถตรงไปไม่ไกลจนใกล้ถึงสะพานโค้งที่เลี้ยวเข้าสนามบินให้ชิดไปทางซ้ายของสะพานไปออกถนนร่มเกล้า พอเจอแยกไฟแดงแรกให้เลี้ยวขวาเข้าไปจะไปเจอสี่แยกไฟแดง ให้รอไฟเขียวและขับตรงเข้าไปทางเลียบข้างถนนสายมอเตอร์เวย์ ทีนี้ก็ตรงไปตามถนนเลียบทางด่วนอย่างเดียวเลยครับ ขับไปเรื่อยๆจนเจอสะพานสูงอยู่ข้างหน้า ให้สังเกตุก่อนถึงสะพานด้านซ้ายมือเป็นปากทางเข้าวัดอุทัยธรรมาราม ให้เลี้ยวเข้าไปตามทางนี้ ตรงปากทางจะมีลักษณะเป็นสามแยก ให้เลี้ยวไปทางซ้ายมือนะครับ ขับรถตรงไปตามทางลาดยางอีกประมาณ 1 กิโลเมตรจะเจอสี่แยก ให้ขับผ่านสี่แยกตรงไปข้ามสะพานข้ามคลองมอญ จากสะพานไปอีกไม่เกิน 1 กิโลเมตรจะเจอทางโค้งหักศอกไปทางขวามือ มีป้ายเล็กๆบอกทางไปวัดอุทัยธรรมาราม โดยถนนจะเป็นทางราดยาง แต่ให้สังเกตุตรงบริเวณทางโค้งด้านซ้ายมือเป็นถนนลูกรัง ให้เลี้ยวซ้ายไปตามถนนลูกรังเส้นนี้และขับรถไปช้าๆ หาดูนกเอาตาม 2 ข้างทางนั่นละครับ

    การดูนกที่ทุ่งลาดกระบังในช่วงเวลาเข้าสู่ต้นฤดูฝนแบบนี้เป็นฤดูกาลของนกทุ่งและนกน้ำ โดยนกที่สามารถพบเห็นได้ง่ายๆ มีทั้ง นกยางดำ นกยางไฟหัวดำ นกยางไฟธรรมดา นกกระจาบทอง นกกระจาบธรรมดา นกโป่งวิด นกหนูแดง นกอีแจว นกอีล้ำ นกอีลุ้ม นกพริก และ นกอัญชันคิ้วขาว เป็นต้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงนี้เราสามารถพบเห็นนกกระติ๊ดแดงได้ค่อนข้างเยอะ แต่นกเพศผู้หลายๆตัวที่เห็นคงกำลังอยู่ในระยะผลัดขนเข้าสู่ฤดูผสมพันธุ์จึงทำให้สียังไม่แดงสดไปทั้งตัว

    การดูนกที่นี่ไม่ใช่เรื่องยากเย็นนัก แต่การถ่ายภาพให้ได้ดีๆคงต้องอาศัยความอดทนเพิ่มขึ้นเป็นอย่างมาก ถึงแม้นกส่วนมากของที่นี่จะคุ้นเคยเป็นอย่างดีกับรถยนต์หรือมอเตอร์ไซด์ที่วิ่งผ่านไปมาตลอดทั้งวัน แต่เมื่อเราขับรถเข้าใกล้และดับเครื่องยนต์ สามารถสังเกตุเห็นได้ชัดว่านกส่วนใหญ่จะเริ่มแสดงความหวาดระแวงให้เห็นและค่อยๆขยับหนีห่างออกไปเรื่อยๆ  จำเป็นที่เราต้องนั่งอดทนรออยู่ในรถนิ่งๆ เพื่อรอให้นกลดความหวาดกลัวและหากินใกล้เข้ามาเอง แต่ถ้าโชคไม่ดีนกก็บินหนีไปไกลเลย 555

    การไปดูนกหรือถ่ายภาพนกที่ทุ่งแห่งนี้สามารถไปดูกันได้ตลอดทั้งปี โดยเฉพาะในช่วงฤดูกาลนกอพยพเคยมีรายงานการพบนกสวยหลายๆชนิดที่นี่ อาทิเช่น นกคอทับทิม นกคอมรกต นกเด้าดินอกสีชมพู และ นกอัญชันเล็ก เป็นต้น

    สำหรับนักดูนกชาวกรุงหรือชาวจังหวัดใกล้เคียง ทุ่งลาดกระบังแห่งนี้ยังคงเป็นสถานที่ดูนกยอดนิยมแห่งหนึ่งที่สามารถเดินทางไปได้บ่อยๆ เนื่องจากใช้เวลาในการเดินทางไม่นานนัก เส้นทางสะดวกสบาย หากมีเวลาเพียงครึ่งวันก็เพียงพอสำหรับการดูนกที่นี่แล้วครับ   

    อีกสิ่งหนึ่งที่ไม่เหมือนใครและไม่มีที่ไหนเหมือนกับทุ่งแห่งนี้ คือบรรยากาศในการดูนกเคล้าไปกับเสียงเครื่องบินที่คำรามอยู่เหนือน่านฟ้าตลอดเวลา เชื่อเถอะว่านอกจากทุ่งลาดกระบังแห่งนี้แล้วหาดูและชมจากที่อื่นได้ยากเต็มทีครับ

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
wansuk วันที่ : 01/08/2015 เวลา : 13.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

นกกระติ๊ดแดง ไม่ได้เห็นนานแล้วค่ะ

ฤดูอพยพน่าไปจัง...ทุ่งลาดกระบัง

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
แม่หมี วันที่ : 31/07/2015 เวลา : 11.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ใกล้กรุงเทพแบบนี้มีนกให้ดูมากเหมือนกันนะคะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
พล.ท.นันทเดช วันที่ : 30/07/2015 เวลา : 19.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nunrimfar
พลโทนันทเดช เมฆสวัสดิ์

เก่งจังอุตส่าห์ไปหานก แถวนี้มาถ่ายจนได้ครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน