*/
  • S-1
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2015-06-09
  • จำนวนเรื่อง : 26
  • จำนวนผู้ชม : 39041
  • จำนวนผู้โหวต : 16
  • ส่ง msg :
  • โหวต 16 คน
<< สิงหาคม 2015 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 15 สิงหาคม 2558
Posted by S-1 , ผู้อ่าน : 1095 , 20:22:59 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน แม่หมี , wansuk และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

 

    หลายวันก่อนราวกลางเดือนกรกฎาคม ผมเดินทางไปดูนกแถวแหลมผักเบี้ย จ.เพชรบุรี และมีโอกาสได้พบเห็นนกทะเลขาแดงธรรมดา 2-3 ตัวเดินหากินอยู่ริมบ่อที่ถูกปล่อยน้ำออกจนเหลือแต่ดินเลนติดก้นบ่อ ทำให้สะกิดใจขึ้นมาว่าอีกไม่นานแล้วสินะ ที่ฤดูกาลอพยพย้ายถิ่นของนักเดินทางตัวน้อยที่มีจำนวนมากมายมหาศาลใกล้กลับมาถึง

    ในช่วงราวๆไตรมาสสุดท้ายของปีและช่วง 3-4 เดือนต้นของทุกๆปี ภาพที่คุ้นตาและบรรยากาศที่คุ้นเคยสำหรับนักดูนกและช่างภาพนกที่สามารถพบเจอได้เป็นประจำตามริมหาดเลนและนาเกลือริมฝั่งอ่าวไทยตอนในคือภาพนกชายเลนนานาชนิดนับแสนตัว ที่บินย้ายถิ่นจากซีกโลกทางเหนือลงมาอาศัยยังสถานที่เหล่านี้

    ฝูงนกอพยพเหล่านี้เดินทางมาจากดินแดนที่มีสภาพภูมิอากาศหนาวเย็น เช่น ไซบีเรีย รัสเซีย มองโกเลีย และทางตอนเหนือของประเทศจีน นกเหล่านี้มีทั้งชนิดที่เป็นพวกอพยพผ่าน โดยแวะพักเพียงชั่วคราวเพื่อคลายความอ่อนล้าเหน็ดเหนื่อยจากการเดินทางระยะไกล หลังจากนั้นจะพากันบินเลยต่อไปทางทิศใต้ ไปอาศัยหากินยังประเทศมาเลเซียอินโดนีเซีย เรื่อยไปจนถึงนิวซีแลนด์ หรือออสเตรเลียเลยทีเดียว แต่นกชายเลนอพยพอีกหลายๆชนิดกลับเลือกที่จะใช้หาดเลนหรือนาเกลือบ้านเราเป็นที่พักอาศัยในตลอดฤดูหนาว จวบจนอากาศทางตอนเหนือเริ่มอบอุ่น นกชายเลนเหล่านี้ก็จะทยอยเดินทางกลับ เพื่อผสมพันธุ์ สร้างรัง วางไข่ และเลี้ยงลูกตามวัฏจักรชีวิตกันต่อไป

    คนส่วนใหญ่มักเข้าใจกันว่า นกชายเลนอพยพเหล่านี้จะย้ายถิ่นเข้ามาบ้านเราในช่วงฤดูหนาว แต่ผมว่าข้อมูลที่ถูกต้องแท้จริงแล้วนกอพยพหลายชนิดก็ทยอยเข้ามาตั้งแต่ในช่วงกลางฤดูฝนแบบนี้ เพราะระหว่างที่ฝนบ้านเรายังตกหนัก แต่อากาศหนาวได้เริ่มแผ่ปกคลุมทางตอนเหนือของโลกแล้ว ดังนั้นนกที่อาศัยอยู่เกือบถึงขั้วโลกเหนืออย่างพวกนกชายเลนชนิดต่างๆ จึงต้องรีบอพยพลงมาก่อนโดยนกจะสังเกตได้ถึงการเปลี่ยนแปลงของฤดูกาล ด้วยอุณหภูมิที่ลดลงและช่วงเวลากลางวันที่หดสั้นลงกว่าเดิมทำให้นกต้องเตรียมตัวบินอพยพย้ายถิ่นลงมาทางใต้ โดยอาศัยเส้นทางบินเลียบมาตามชายฝั่งทะเล

    ถึงแม้นกชายเลนส่วนใหญ่ จะเป็นนกอพยพที่ย้ายถิ่นมาในช่วงใกล้ฤดูหนาวและเดินทางจากไปเมื่อย่างเข้าสู่ฤดูร้อน แต่ยังมีนกชายเลนบางชนิดที่เป็นนกชนิดประจำถิ่นของบ้านเรา เช่น นกตีนเทียน (Black-winged Stilt) และนกหัวโตมลายู (Malaysian Plover) 

    สำหรับตัวผมเองแล้วเพิ่งเริ่มให้ความสนใจกับการดูนกชายเลนอย่างเป็นจริงเป็นจังเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้เอง เพราะอย่างที่ทราบกันอยู่แล้วว่า การดูนกชายเลนต้องไปหาดูตามริมนาเกลือหรือตามริมหาดเลนชายฝั่งทะเลเป็นหลัก ซึ่งสถานที่ดังที่กล่าวมานี้มีสภาพอากาศร้อนปานใดคงไม่ต้องบรรยาย ดังนั้นนักดูนกท่านใดที่ห่วงสวยห่วงหล่อขอให้ลืมเรื่องการดูนกชายเลนไปได้เลยครับ นอกจากนี้การเข้าใกล้นกชายเลนเหล่านี้เพื่อหาโอกาสให้กับตัวเองในการถ่ายภาพให้ได้ในระยะที่พอดูได้ บางครั้งจำเป็นต้องลงทุนใช้วิชาคลานศอกที่เคยศึกษามาในสมัยเรียน รด.ให้เป็นประโยชน์ เพราะไอ้ครั้นจะเดินดุ่มสุ่มสี่สุ่มห้าเข้าไปหานกโดยตรง คงเข้าใกล้ได้ไม่เกิน 20 เมตร รับรองว่านกบินหายทั้งฝูงแน่นอนครับ ด้วยสองเหตุผลดังที่กล่าวมา ทำให้ผมอิดออดอยู่นานหลายปีกว่าจะตัดสินใจออกลุยนาเกลือและหาดเลนกับเค้าได้เสียที

    แต่หลังจากตัดความกลัวเรื่องหมดหล่อไปจากใจได้และเริ่มออกดูนกชายเลนเป็นครั้งแรก ผมกลับพบว่าความสนุกสนานของการดูนกชายเลนน่าจะอยู่ที่ความยากลำบากเหล่านี้นี่เอง เชื่อผมเถิดว่าคงมีประชากรจำนวนไม่กี่พันคนบนโลกใบนี้ที่เคยมีโอกาสไปนอนหมอบหรือไปคลานกระดืบๆอยู่ริมนาเกลือแบบนักดูนกและช่างภาพนกแน่นอน 555

    ความสนุกสนานอีกอย่างหนึ่งของการดูและถ่ายภาพนกชายเลนคือความยากลำบากในการจำแนกชนิดของนก เนื่องจากนกชายเลนได้ขึ้นชื่อว่าเป็นกลุ่มนกที่มีความหลากหลายทางชนิดพันธุ์สูงมาก ทั้งรูปร่างหน้าตา ทั้งขนาดตัว ในช่วงฤดูหนาวนกชายเลนส่วนใหญ่มักมีสีเทา หรือน้ำตาลหม่นๆ มองดูคล้ายกันไปหมด จนย่างเข้าสู่ฤดูร้อนโน่นละจึงจะพากันผลัดขนชุดใหม่ให้สีสดสะดุดตา เพื่อดึงดูดเพศตรงข้ามให้มาจับคู่ผสมพันธุ์ หลังจากที่เริ่มถ่ายและเก็บสะสมภาพนกชายเลนมาได้สักระยะหนึ่ง ทำให้ผมมีภาพเหล่านี้เก็บอยู่ในสต็อกส่วนตัวเยอะมาก บอกตรงๆว่าทุกวันนี้ยังนั่งแยกชนิดออกจากกันได้ไม่หมดสักที เปิดดูภาพไหนก็หน้าตาคล้ายกันไปหมดจริงๆ 555

    ถึงแม้วันนี้นาเกลือริมทะเลและหาดเลนสีหม่นที่ทอดตัวยาวอยู่แนวชายฝั่งอ่าวไทยตอนในยังคงเงียบเหงา อาจมีเพียงนกตีนเทียนหรือนกยางสีขาวบางชนิดที่เดินหากิน แต่อีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้านี้เชื่อแน่ว่าหาดเลนและนาเกลือเหล่านี้จะกลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง เมื่อบนพื้นเลนและนาเกลือเหล่านี้เต็มไปด้วยฝูงนกชายเลนนานาชนิด เพราะฉะนั้น เริ่มต้นฟิตร่างกายกันให้พร้อม เตรียมตัวหัดซ้อมการคลานศอกไว้ให้คล่อง...แล้วพบกันริมนาเกลือเมื่อนักเดินทางจากแดนไกลมาถึงนะครับ

หมายเหตุ: ภาพประกอบเรื่องทั้งหมดถ่ายทำเมื่อราวเดือนมีนาคม-เมษายน ปี พศ.2558


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
แม่หมี วันที่ : 17/08/2015 เวลา : 16.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

น้องวันศุกร์บอก "ดูได้ แต่อย่าให้แยกชนิดเลยนะ มึนตึ๊บ"

แม่หมีเลยไม่มึน เพราะดูนกแล้วบอกได้ค่ะว่า "สวยกับน่ารัก" เท่านั้นเอง

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
wansuk วันที่ : 16/08/2015 เวลา : 22.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

ยินดีต้อนรับค่ะ นักเดินทางทั้งหลาย

ดูได้ แต่อย่าให้แยกชนิดเลยนะ มึนตึ๊บ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 15/08/2015 เวลา : 21.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

ถ่ายภาพนกได้ชัดเจนดีแท้

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
BlueHill วันที่ : 15/08/2015 เวลา : 20.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

อ่า...มากันแล้ว
เริ่มฤดูนักส่องนกกันแล้ว

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน