*/
  • S-1
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2015-06-09
  • จำนวนเรื่อง : 26
  • จำนวนผู้ชม : 49895
  • จำนวนผู้โหวต : 16
  • ส่ง msg :
  • โหวต 16 คน
<< สิงหาคม 2015 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 31 สิงหาคม 2558
Posted by S-1 , ผู้อ่าน : 2064 , 07:26:21 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน february26 , wansuk และอีก 4 คนโหวตเรื่องนี้

    สำหรับนักเดินทางท่องเที่ยวและนักเดินป่าทั่วไปแล้ว ฤดูฝนคือฤดูแห่งการท่องเที่ยวป่าที่เต็มเปี่ยมไปด้วยเสน่ห์ซึ่งชวนให้ค้นหา เม็ดฝนที่โปรยปรายลงมาอย่างต่อเนื่องทำให้ผืนป่าฟื้นตัวอย่างรวดเร็ว  สภาพแวดล้อมในป่าธรรมชาติที่เคยแห้งแล้งเมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมา แต่เพลานี้กลับเต็มเปี่ยมไปด้วยความชุ่มฉ่ำเขียวขจี แต่สำหรับช่างภาพนก ฤดูฝนคงเป็นฤดูที่มักใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่เหย้าเฝ้าเรือนเสียมากกว่า เพราะการเข้าป่าไปหาดูนกและถ่ายภาพนกในฤดูนี้ถือเป็นความเสี่ยงเป็นอย่างยิ่งต่อการเปียกปอนทั้งของตัวเองและของอุปกรณ์การถ่ายภาพ

    แต่เชื่อว่าหลายๆท่านที่รักและชื่นชอบในกิจกรรมดังกล่าวนี้อย่างเข้ากระดูกดำ คงอดใจอยู่กับบ้านเฉยๆเป็นเวลานานหลายๆสัปดาห์ไม่ได้เป็นแน่แท้ อย่างน้อยที่สุดคงต้องหาโอกาสสักครึ่งวันเพื่อออกจากบ้านไปผ่อนคลายความต้องการในการเสพติดนกกันบ้าง

    ผมเองก็เช่นเดียวกัน พอใกล้ถึงวันหยุดสุดสัปดาห์ก็เริ่มเตรียมวางแผนการออกจากบ้านไปดูนกรอไว้ทันที ทริปนี้ (22 สิงหาคม 2558) แผนการเดินทางถูกกำหนดไว้ที่จังหวัดจันทบุรี ซึ่งเป็นจังหวัดชายฝั่งทะเลทางภาคตะวันออกของประเทศไทยเรา ห่างจาก กทม.แค่ 200 กว่ากิโลเมตรนี่เองครับ โดยทริปนี้เรามีเป้าหมายหลักคือไปร่วมงานปาร์ตี้ ณ.น้ำตกกระทิงนั่นเอง

    ตามคำขวัญประจำจังหวัดจันทบุรีที่ว่า “น้ำตกลือเลื่อง เมืองผลไม้ พริกไทยพันธุ์ดี อัญมณีมากเหลือ เสื่อจันทบูร สมบูรณ์ธรรมชาติ พระเจ้าตากสินมหาราช รวมญาติกู้ชาติที่จันทบูร” คำว่าน้ำตกลือเลื่องในที่นี้หมายความถึงน้ำตกชื่อดังทั้งสองแห่งของจังหวัดนี้ อันได้แก่น้ำตกพริ้วและน้ำตกกระทิง

    สำหรับในวงการดูนกและถ่ายภาพนก เป็นที่ทราบกันว่าน้ำตกกระทิงเป็นแหล่งที่มีชื่อเสียงซึ่งทำให้ต้องหาโอกาสไปชมนกกินปลีสวยๆหลากหลายชนิดอยู่เป็นประจำทุกปี เนื่องมาจากที่น้ำตกกระทิงแห่งนี้มีการปลูกต้นหมวกจีน (Chinese Hat Plant หรือ Cup and Saucer Plant) ไว้หลายต้นในหลายๆจุด พอถึงช่วงเดือนสิงหาคม-ธันวาคมของทุกปี ซึ่งเป็นฤดูกาลที่ต้นหมวกจีนออกดอกสะพรั่งเต็มไปทั้งต้น จึงเป็นเหมือนสถานที่จัดงานปาร์ตี้อันรื่นเริงสำหรับบรรดาเหล่าสกุณาขนาดเล็กที่ชื่นชอบการกินน้ำหวานเป็นนิจสินอย่างเช่นนกกินปลีหลากหลายสายพันธุ์

    ต้นหมวกจีนหรือต้นเรดาห์ เป็นพืชต่างถิ่นที่มีถิ่นกำเนิดอยู่แถบเทือกเขาหิมาลัย เป็นไม้กึ่งต้นกึ่งเลื้อย มีลักษณะคล้ายกับต้นเฟื่องฟ้า ลักษณะใบเดี่ยว  เรียงเวียนตรงกันข้าม ใบมีลักษณะคล้ายรูปหัวใจ ปลายใบเป็นติ่งแหลม ดอกของต้นหมวกจีนที่นกกินปลีมักมาดูดกินน้ำหวานมีลักษณะเป็นกรวยยาวและมีเกสรสีเหลืองยาวพ้นจากปากกรวยออกมา ส่วนที่เป็นแผ่นกลมสีเหลืองส้มอมแดงนั้นเป็นส่วนของใบประดับ เหมือนกับใบประดับของดอกเฟื่องฟ้าโดยหมวกจีนจะออกดอกเป็นช่ออยู่ตามข้อของลำต้น โคนก้านใบและปลายกิ่ง

    ตามข้อมูลเกี่ยวกับชนิดของบรรดานกกินปลีที่พบที่น้ำตกกระทิงแห่งนี้มีอยู่หลายสายพันธุ์ ซึ่งในวันนั้นผมสามารถพบเจอนกกินปลีได้ทั้งสิ้น 5 ชนิด จากจำนวนทั้งหมด 15 ชนิดที่พบได้ในประเทศไทยเลยที่เดียว นอกจากนี้นกกินปลีบางชนิดที่พบที่นี่เราอาจหาโอกาสพบเจอที่อื่นๆได้ยากมาก อาทิเช่น นกกินปลีคอสีม่วง (Van Hasselt’s Sunbird)

    นกกินปลีคอสีม่วง (Van Hasselt’s Sunbird) เป็นนกประจำถิ่นขนาดเล็ก สามารถพบได้ทางภาคตะวันออก ภาคกลาง และภาคใต้ของประเทศไทยในบริเวณป่าชายเลน ป่าพรุ ชายป่า สวนผลไม้ และพื้นที่เกษตรกรรม มีขนาดตัวจากปลายปากจรดปลายหางประมาณ 10 เซ็นติเมตร ตัวผู้และตัวเมียมีสีสันแตกต่างกันเช่นเดียวกับนกกินปลีอีกหลายชนิด นกตัวผู้มีปากสีดำโค้งปลายแหลมยาว ด้านบนศีรษะมีสีเขียวเหลือบ หลังด้านบน ปีก ก้น และหางมีสีเข้ม คอสีม่วง อกและท้องสีแดงเข้ม ขนคลุมหลังและสะโพกเป็นสีน้ำเงิน ขาและเท้ามีสีดำ ส่วนตัวเมียมีขนาดตัวใกล้เคียงกัน ลำตัวด้านล่างสีเหลืองอ่อน ด้านบนเป็นสีเขียวมะกอก สีตัดค่อนข้างชัดระว่างลำตัวด้านบนและด้านล่าง

    ในการเดินทางวันนั้น ผมและเพื่อนร่วมทีมตั้งเป้าหมายกับการไปถ่ายภาพนกที่น้ำตกกระทิงไว้ที่นกกินปลี 2 ชนิด อันได้แก่ นกกินปลีคอสีม่วง (Van Hasselt’s Sunbird) และ นกกินปลีคอทองแดง (Copper-throated Sunbird)....สุดท้ายแล้วเรามีโอกาสพบเจอเพียงนกกินปลีคอสีม่วงแค่ชนิดเดียว ส่วนนกกินปลีคอทองแดงนั้นไม่มาให้เห็นแม้แต่เงา ซึ่งเราก็พอเข้าใจได้ดีว่า ถึงแม้นกชนิดนี้จะเคยมีรายงานการพบที่ต้นหมวกจีนในน้ำตกกระทิงแห่งนี้ แต่ก็ไม่ใช่ว่ามีการพบเจอกันบ่อยๆหรือเป็นประจำ ดังนั้นผมและเพื่อนร่วมทีมจึงไม่ได้กังวลอะไรนักกับการที่ไม่ได้พบนกชนิดนี้

    ในวันนั้นเราได้มีโอกาสเพลิดเพลินไปกับกองทัพนกกินปลีอีกหลายชนิดที่มาร่วมงานปาร์ตี้ดอกหมวกจีนกันอย่างครื้นเครงตลอดทั้งวันแบบมิรู้เบื่อ ซึ่งนอกจากนกกินปลีคอสีม่วงที่เป็นเป้าหมายสำคัญของเราแล้ว นกกินปลีชนิดอื่นๆที่มีโอกาสพบเจอและถ่ายภาพกลับมาได้ก็มีสีสันงดงามไม่แพ้กัน อาทิเช่น นกกินปลีคอแดง (Crimson Sunbird), นกกินปลีอกเหลือง (Olive-backed Sunbird) หรือนกกินปลีคอสีน้ำตาล (Brown-throated Sunbird) เป็นต้น

    ถึงแม้นกกินปลีหลากหลายชนิดที่มาร่วมงานปาร์ตี้ในวันนั้นจะมีจำนวนหลายตัว และระยะห่างระหว่างเรากับนกไม่ไกลเกินไปนัก แต่การถ่ายภาพนกเหล่านี้ให้ได้ถูกใจกลับไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับผมและเพื่อนๆ เพราะด้วยอุปนิสัยในการหากินของนกเหล่านี้มักกระโดดย้ายไปเรื่อย เดี๋ยวไปเกาะกิ่งโน้นที ดอกนั้นที เล่นเอาคนตามถ่ายภาพถึงกับหมดเรี่ยวหมดแรงในการไล่ตามจับภาพ แถมภาพที่ถ่ายมาได้ทั้งหมดเบลอจนต้องลบทิ้งไปเสียเกินกว่าครึ่ง 555

    ถึงแม้ภาพนกต่ละภาพที่ผมถ่ายมาได้อาจไม่สวยงามนักในสายตาของช่างภาพระดับมืออาชีพ แต่สำหรับผม การบันทึกภาพนกสวยๆเหล่านี้เป็นเพียงงานอดิเรกที่ใช้ผ่อนคลายอารมณ์ในยามว่าง ดังนั้น ภาพทุกภาพที่ถูกบันทึกลงบน CF การ์ด และทุกอิริยาบถของนกกินปลีนานาชนิดในงานปาร์ตี้ดอกหมวกจีนในวันนั้นได้ถูกบันทึกอยู่ในความทรงจำ และคงลืมเลือนความครื้นเครงแบบนั้นได้ยากมาก

    ถึงแม้น้ำตกกระทิง หรืออุทยานแห่งชาติเขาคิชกูฏจะไม่ใช่สถานที่ท่องเที่ยวที่ผมต้องปักหมุดไว้ในแผนกำหนดการท่องเที่ยวประจำปี แต่ถ้าลองมีใครสักคนเอ่ยปากชวนไปร่วมงานปาร์ตี้แบบนี้อีกสักครั้งหรือหลายๆครั้ง รับรองได้ว่าผมปฏิเสธความมันส์แบบนี้ไม่ลงจริงๆ....


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
wansuk วันที่ : 03/09/2015 เวลา : 09.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

เหมือนกันค่ะ ... พอใจที่ได้ชื่นชมชีวิตตามธรรมชาติของนกมากกว่า ภาพเอาพอดูได้ก็พอค่ะ

ภาพชุดนี้สวยงาม น่ารักมาก ... อยากไปแล้ว จันทบุรี

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
INDYLOVE วันที่ : 01/09/2015 เวลา : 11.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loveindy
บันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับความทรงจำความประทับใจ ประสบการณ์ในการท่องเที่ยว และอาหาร

WOW!! มีแต่นกสีสวยๆ น่ารักๆ ทั้งนั้นเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
แม่หมี วันที่ : 01/09/2015 เวลา : 11.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

สีสันของเจ้านกน้อยสวยงามมาก

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
นายสิบหมื่น วันที่ : 31/08/2015 เวลา : 21.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/namsean
หากแม้นไม่ตายเสียก่อน...ฉันจะคืนสู่รากเหง้าลูกชาวนา

โหย...แต่ละตัว สวยๆทั้งนั้นเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
BlueHill วันที่ : 31/08/2015 เวลา : 20.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

เดือน ก.ย. จะตามไปชมบ้างครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน