*/
  • S-1
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2015-06-09
  • จำนวนเรื่อง : 26
  • จำนวนผู้ชม : 38232
  • จำนวนผู้โหวต : 16
  • ส่ง msg :
  • โหวต 16 คน
<< กันยายน 2015 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 14 กันยายน 2558
Posted by S-1 , ผู้อ่าน : 3224 , 07:02:49 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน february26 , wansuk และอีก 3 คนโหวตเรื่องนี้

    ราวกลางเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา (สิงหาคม พศ. 2558) มีข่าวคราวที่ทำให้วงการถ่ายภาพนกเกิดความครึกครื้นขึ้นมาอยู่ข่าวหนึ่ง คือข่าวการค้นพบแหล่งอาศัยและรายงานพิกัดที่แน่นอนของการถ่ายภาพนกคุ่มสีในไร่ข้าวโพดแห่งหนึ่งที่อำเภอด่านช้าง ของจังหวัดสุพรรณบุรี

    ข่าวดังกล่าวนี้ไม่เพียงสร้างความตื่นเต้นให้กับช่างภาพนกหลายๆท่าน แต่รวมทั้งผมเองก็อดตื่นเต้นไปกับข่าวนี้ด้วยไม่ได้ เนื่องจากสมัยเข้าสู่วงการดูนกและถ่ายภาพนกใหม่ๆ เคยพบเห็นภาพนกชนิดนี้ซึ่งถูกช่างถ่ายภาพนกรุ่นพี่ๆบันทึกมาได้จากริมอ่างเก็บน้ำบางพระ ทำให้ผมตั้งความหวังสำหรับตัวเองไว้ว่า สักวันหนึ่งคงมีโอกาสกับการถ่ายภาพนกชนิดนี้ได้แบบนั้นบ้าง

    จากที่เคยทราบข้อมูลของการบันทึกภาพถ่ายแบบเป็นกิจลักษณะของนกตัวนี้ครั้งล่าสุดในราวปี พศ. 2548 ซึ่งก็ผ่านมานับ 10 ปีแล้ว ข่าวคราวการพบนกคุ่มสีคงมีออกมาเป็นระยะๆ เนื่องจากนกชนิดนี้แท้จริงแล้วไม่ใช่นกที่หาดูได้ยากเย็นนัก สถานภาพของเขาจัดเป็นนกประจำถิ่นซึ่งสามารถพบเห็นได้ตามทุ่งโล่ง ริมป่าละเมาะ ป่าหญ้า หรือตามไร่พืชเศรษฐกิจ เช่นไร่อ้อย ไร่ข้าวโพดในหลายๆจังหวัดของประเทศไทย นอกจากนี้ยังเคยมีรายงานการพบและบันทึกภาพนกชนิดนี้ได้จากพื้นที่ ที่เป็นภูเขาสูง เช่น อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ อุทยานแห่งชาติดอยขุนตาล หรืออุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เป็นต้น ทำให้เคยมีการสันนิษฐานกันว่านกชนิดนี้อาจมีบางส่วนที่เป็นนกอพยพ

    ถึงแม้ตามข้อมูลการกระจายพันธุ์ นกคุ่มสีอาจไม่ใช่นกที่หายากหาเย็นอะไรนัก แต่ด้วยความที่อุปนิสัยของนกชนิดนี้มักเดินมุดหากินไปตามพงหญ้ารกตามริมป่าละเมาะที่รกร้าง ทำให้การบันทึกภาพนกชนิดนี้เพื่อให้ได้ภาพที่ดีๆจึงไม่ใช่เรื่องง่ายดาย ดังนั้น ทันทีที่ได้รับรายงานข่าวจากเพื่อนสนิทที่เป็นช่างภาพนกท่านหนึ่ง แจ้งว่ามีนกคุ่มสีออกมาให้ช่างภาพบันทึกภาพกันแบบโล่งๆ ผมและเพื่อนจึงกำหนดแผนการเดินทางไปสุพรรณบุรีไว้ในวันหยุดสุดสัปดาห์ต่อไปทันที

    แต่ผ่านจากวันที่ได้รับรายงานดังกล่าวเพียง 2 วัน หมายกำหนดการณ์ต่างๆที่วางไว้ล่วงหน้าสำหรับในวันหยุดถัดไปจำเป็นต้องปรับเปลี่ยนใหม่ทันที เนื่องมาจากในขณะที่นั่งจิบกาแฟอยู่ในออฟฟิศที่ทำงาน กลับได้รับรายงานทางโทรศัพท์เพิ่มเติมจากเพื่อนสนิทท่านเดิมว่าพื้นที่อาศัยของนกตัวดังกล่าวซึ่งเป็นพื้นที่ไร่ข้าวโพดซึ่งมีการเก็บเกี่ยวผลผลิตไปเรียบร้อยแล้ว ดังนั้นจึงคาดการณ์กันว่าในอีกไม่กี่วันต่อจากนั้น เจ้าของไร่คงต้องเริ่มทำการไถกลบพื้นที่ไร่เพื่อพลิกหน้าดินไว้รอหว่านผลผลิตในฤดูกาลถัดไป นั่นคงเป็นสาเหตุใหญ่ที่น่าจะทำให้นกมีความจำเป็นต้องย้ายถิ่นที่หากินชั่วคราวเป็นแน่นอน และจากรายงานข่าวใหม่ครั้งนั้นเอง ทำให้ผมต้องรีบวางแผนการเพื่อหาโอกาสเดินทางไปร่วมบันทึกภาพนกชนิดนี้ในทันที

    ผมตัดสินใจลาพักร้อนกระทันหัน และขับรถจากออฟฟิศย้อนกลับบ้านเพื่อไปเอาอุปกรณ์สำหรับการถ่ายภาพ แต่กว่าจะออกเดินทางจากบ้านได้ก็กว่า 9 โมงเช้าเข้าไปแล้ว ซึ่งตามข้อมูลที่ได้รับมา มีการแจ้งว่านกคุ่มสีที่พบดังกล่าวมีทั้งเพศผู้และเพศเมีย มักออกมาหากินในจุดที่บันทึกภาพได้ในช่วงเวลาตั้งแต่ประมาณ 7-9 โมงเช้า และอาจมีเว้นช่วงไปออกมาหากินอีกทีในช่วงบ่าย และเย็น โดยเฉลี่ยแล้ววันละประมาณ 3-4 รอบ ซึ่งถ้าประเมินจากข้อมูลดังกล่าวแล้ว ผมคงต้องไปให้ถึงที่หมายในเวลาประมาณช่วงเที่ยงของวัน เพื่อรอเวลาและโอกาสในการบันทึกภาพในรอบบ่ายและรอบเย็น

    การเดินทางจากบ้านที่ธัญบุรี (จ.ปทุมธานี) ไปถึง วัดวังกุ่ม ในอำเภอด่านช้างเป็นไปอย่างราบรื่น เนื่องจากเป็นถนนสายหลัก แต่พอเริ่มต้นจากทางเข้าหมายซึ่งต้องอ้อมออกไปหลังวัด เส้นทางต่อจากนี้ตลอดทั้งสายเป็นถนนลูกรังและแยกออกไปสองข้างทางลูกรังเป็นไร่อ้อยและไร่ข้าวโพดของชาวบ้าน ระหว่างไร่แต่ละแปลงจะมีถนนดินแยกเป็นซอยเล็กๆหลายซอย โดยทางเข้าหมายสำหรับถ่ายนกนี้ค่อนข้างซับซ้อนและถนนทางเข้าไม่ค่อยดีนัก ซึ่งในวันที่ผมไปดังกล่าวนั้นมีฝนตกลงมาก่อนหน้า ทำให้ถนนเกิดมีน้ำขังและบางส่วนเละเทะเต็มไปด้วยดินโคลน การเดินทางในวันนั้นผมจำเป็นต้องอาศัยการชี้แนะเส้นทางโดยเพื่อนอีกท่านหนึ่งทางโทรศัพท์มือถืออยู่ตลอดเวลา จนกระทั่งไปถึงที่หมายได้แบบงงๆพอสมควร 555

    12 นาฬิกาพอดิบพอดีที่ผมเดินทางถึงที่หมายพร้อมกับขออนุญาตเพื่อนสมาชิกร่วมอุดมการณ์ที่เฝ้ารอกันอยู่แล้วเพื่อเข้าไปหาพื้นที่สักเล็กน้อยสำหรับกางบังไพร ในวันนั้นหมายดังกล่าวอุ่นหนาฝาคั่งไปด้วยนักดูนกและช่างภาพนกทั้งระดับที่มีชื่อเสียงโด่งดังในวงการและช่างภาพฝีมือสมัครเล่นในแบบผม ซึ่งคงไม่แปลกที่จะพบเห็นปรากฏการณ์แบบนี้ในหมายถ่ายนกต่างๆในปัจจุบัน แต่ไม่ว่าจะเป็นช่างภาพนกที่มีฝีมือในระดับใดเชื่อแน่ว่าเป้าหมายของทุกคนเป็นเป้าหมายเดียวกัน และโอกาสที่ทุกคนจะได้รับในวันนั้นคงมีสิทธิ์เกิดขึ้นเท่าเทียมกัน

    หลังจากมุดเข้าบังไพรเสร็จเรียบร้อย ผมจึงเริ่มจัดการกับอาหารกลางวันที่เตรียมมาจากร้านสะดวกซื้อในปั๊มน้ำมันริมทาง เวลาผ่านไปเพียงไม่กี่นาที นกคุ่มสีเพศผู้ตัวหนึ่งจึงมุดออกมาจากพงหญ้าริมไร่ข้าวโพดที่อยู่ด้านหน้าห่างออกไปไม่กี่เมตร ผมต้องหยุดกิจกรรมอื่นๆพร้อมหันมาสนใจกับสิ่งที่อยู่ตรงหน้าทันที เสียงชัตเตอร์ที่ได้ยินมาจากด้านข้างดังราวกับมีใครจุดประทัดในเทศกาลตรุษจีน ต่างกันเพียงแต่น้ำหนักความดังของเสียงแค่นั้น ผมไม่รอช้าที่จะกดบันทึกภาพการหากินของนกตัวดังกล่าวไปเรื่อยๆ

    นกคุ่มสีเพศผู้ตัวนั้นใช้เวลาในการเดินหากินอยู่ตรงลานโล่งสักประมาณ 10 นาที ซึ่งเวลาดังกล่าวคงเพียงพอแล้วสำหรับให้ช่างภาพทุกท่านทำการบันทึกภาพสวยๆในหลากหลายอิริยาบถของนกเอาไว้ได้มากมาย หลังจากนั้นนกจึงเดินหลบเข้าไปในพงหญ้าริมไร่

    นกคุ่มสี (Blue-breasted quail) เป็นนกขนาดเล็กที่อยู่ในวงศ์ไก่ฟ้าและนกกระทา (Phasianidae) มีขนาดเมื่อวัดจากปลายปากถึงปลายหางประมาณ13-15 เซนติเมตร นกเพศผู้กับนกเพศเมียมีสีสันแตกต่างกันชัดเจน นกเพศผู้มีลำตัวด้านบนเป็นสีน้ำตาลเข้ม มีลายขีดและจุดสีดำกระจาย ลำตัวด้านล่างเป็นสีน้ำตาลแดง อกและสีข้างเป็นสีน้ำเงินแกมเทา หน้าผาก, คิ้ว และด้านข้างคอเป็นสีน้ำเงินแกมเทา บริเวณใต้ตามีแถบสีขาว 2 แถบ คอสีดำและมีแถบสีขาวลากจากมุมปากล่าง ตาสีแดง ขาและเท้าสีเหลือง ส่วนนกตัวเมียมีลำตัวด้านบนสีน้ำตาล มีลายขีดสีน้ำตาลเหลืองกระจาย หน้าและอกด้านบนสีน้ำตาลแดงแกมส้ม คอและท้องสีน้ำตาลแกมสีเนื้อ มีลายขวางจาง ๆ สีน้ำตาล

    นกคุ่มสีเป็นนกประจำถิ่น หากินเมล็ดหญ้า ไส้เดือน และสัตว์เล็กๆอื่นๆตามผิวดินเป็นอาหาร พบได้ไม่บ่อยนักตามทุ่งโล่ง ริมป่าละเมาะ ป่าหญ้า หรือตามไร่พืชเศรษฐกิจต่างๆ โดยปรกติมักพบอยู่เป็นคู่หรือเป็นฝูง

    การบันทึกภาพนกคุ่มสีในวันนั้นอาจดูง่ายดายสำหรับใครก็ตามที่ได้รับทราบเพียงวิธีการ คือเริ่มต้นด้วยการกางบังไพรแล้วนั่งรอนกออกมาให้กดชัตเตอร์บันทึกภาพ แต่สำหรับใครก็ตามที่ผ่านประสบการณ์ในการถ่ายนกด้วยวิธีการดังกล่าวมาบ้างแล้ว คงพอทราบว่าการนั่งรอนกในบังไพรเช่นวันนั้นไม่ง่ายดายอย่างที่คิด เนื่องจากในระหว่างการรอ เราเจอทั้งแสงแดดจัดที่แผดเผาหลังคาบังไพรเข้ามาจนถึงคนที่นั่งอยู่ด้านใน มันมีสภาพเหมือนอยู่ในเตาอบยังไงยังงั้นทีเดียวครับ หลังจากแดดหายยังมีฝนตกลงมาอีกนานนับชั่วโมง ละอองฝนที่กระเซ็นลอดช่องบังไพรเข้ามาช่วยให้คลายร้อนไปได้เยอะ แต่กับสภาพบรรยากาศขมุกขมัวภายนอกทำให้โอกาสของการรอคอยดูเลือนลางลงไปทันที

    หลังการโชว์ตัวรอบเที่ยงของนกคุ่มสีเพศผู้ตัวนั้นแล้ว ผมและเพื่อนร่วมอุดมการณ์อีกหลายท่านยังคงนั่งรอด้วยความหวังกับโอกาสอีกสักเล็กน้อยทั้งที่นั่งรอมาแต่เช้ามืด ซึ่งบางท่านมาถึงตั้งแต่ตี 4 ครึ่ง รวมทั้งอีกหลายท่านที่ทยอยตามมาสมทบในหลังช่วงบ่ายไปแล้ว ในระหว่างการรอคอยฝนยังคงตกอยู่ตลอดเวลา ถึงแม้ไม่ถึงกับตกหนัก แต่ก็เพียงพอที่จะทำให้โอกาสที่นกจะออกมาหาอาหารดูเลือนลางไปจนสิ้น ผมนั่งรอในบังไพรจนกระทั่ง 5 โมงเย็น จึงต้องขออนุญาตถอนตัวเดินฝ่าสายฝนออกมาก่อน

    สำหรับเพื่อนๆอีกหลายท่านที่ยังคงนั่งรอต่อไปในบังไพรท่ามกลางสายฝนพรำ ยังคงมีโชคดีที่นกออกมาหากินอีกครั้งในช่วงเวลาประมาณ 6 โมงครึ่ง แต่ด้วยเวลาเพียงแค่ประมาณ 10 วินาทีแค่นั้นเอง และที่สำคัญ วันนั้นคือวันสุดท้ายที่มีการพบเจอและถ่ายภาพนกคุ่มสีได้ในจุดดังกล่าว หลังจากนั้นในวันรุ่งขึ้นและต่อๆไปอีกหลายวัน มีช่างภาพนกหลายท่านแวะเวียนเข้าไปเฝ้าที่หมายนี้แต่ไม่พบนกออกมาแม้แต่วันเดียว อย่างไรก็ตาม ผมยังเชื่อว่านกคงยังหากินและอาศัยอยู่ในบริเวณนั้นแน่ๆ เพียงแต่ช่วงเวลาที่ผ่านมาอาจมีการเข้า-ออกของนักดูนกและช่างภาพนกเป็นจำนวนนมาก จึงอาจทำให้นกเกิดความหวาดระแวงมากขึ้นและย้ายจุดหาอาหารเป็นการชั่วคราว และก็ได้แต่หวังและภาวนาให้พวกเขากลับมาปรากฏตัวอีกครั้งในเร็ววันนี้นะครับ


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
wansuk วันที่ : 15/09/2015 เวลา : 09.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

นกชอบมาตอนทานข้าวเสมอเลย

ย้ายไปหากินที่ไหนหนอ ...

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
jonathan_seagull วันที่ : 15/09/2015 เวลา : 08.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/seagull

น่ารักมาก น่าจะเป็นนกที่ค่อนข้างระวังตัวสูง คงหากินอยู่แถวนั้นอย่างที่ว่าแหละครับ เพียงแต่ย้ายไปจุดที่ลับตาหน่อย

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
BlueHill วันที่ : 14/09/2015 เวลา : 11.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

สวยมากทีเดียวครับ
ตามปกติหาดูตัวยากมากๆ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน