*/
  • S-1
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2015-06-09
  • จำนวนเรื่อง : 26
  • จำนวนผู้ชม : 49896
  • จำนวนผู้โหวต : 16
  • ส่ง msg :
  • โหวต 16 คน
<< มิถุนายน 2016 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 21 มิถุนายน 2559
Posted by S-1 , ผู้อ่าน : 1607 , 07:16:54 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน wansuk , ย่าดา และอีก 5 คนโหวตเรื่องนี้

    นับตั้งแต่ที่หลวมตัวเดินเข้าสู่เส้นทางการเป็นนักดูนกและช่างภาพนกมือสมัครเล่นแบบที่เป็นอยู่ในทุกวันนี้ ผมไม่เคยบันทึกไว้สักทีว่าได้ผ่านเข้าไปท่องเที่ยวดูนกหรือถ่ายภาพในอุทยานแห่งชาติของประเทศไทยมาแล้วกี่แห่งและแห่งละกี่ครั้ง หากแต่ความทรงจำทางสถิติบอกได้ชัดเจนว่าอุทยานแห่งชาติที่ผมมีโอกาสได้ไปเที่ยวบ่อยครั้งที่สุดคืออุทยานฯแห่งหนึ่งซึ่งอยู่ห่างจากกรุงเทพฯแค่สองร้อยกว่ากิโลเมตรแค่นั้นเอง....ผมกำลังจะชวนทุกท่านไปดูนกที่ "อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน" ด้วยกันครับ

    ในชีวิตของผมได้มีโอกาสรู้จักและทำความคุ้นเคยกับอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานอย่างจริงจังก็เนื่องมาจากการดูนกและถ่ายภาพนกนี่เองละครับ นักท่องเที่ยวโดยทั่วไปอาจเลือกมาเที่ยวที่อุทยานฯแห่งนี้ด้วยเหตุผลหลักต่างๆกันไป ไม่ว่าจะเป็นการล่องแพชมเกาะแก่งกลางอ่างเก็บน้ำ, กางเต๊นท์ริมทะเลสาบเฝ้ารอชมพระอาทิตย์ตกดิน, เดินดูและถ่ายภาพกับผีเสื้อหลากหลายสายพันธุ์ตามริมลำธารแถวแคมป์บ้านกร่างซึ่งว่ากันว่ามีมากกว่า 200 ชนิด หรือการตื่นนอนแต่เช้ามืดเพื่อขึ้นไปชมวิวชมทะเลหมอกบนยอดเขาพะเนินทุ่ง

    แต่ครั้งแรกกับแก่งกระจานสำหรับผมเมื่อหลายปีก่อนกลับเป็นการดั้นด้นไปเพื่อตามหาถ่ายภาพนกป่านานาชนิดที่กระจายพันธุ์อยู่โดยรอบในเขตอุทยานฯตั้งแต่ผ่านประตูด่านสามยอดเรื่อยขึ้นไปจนถึงบนเขาพะเนินทุ่ง จากครั้งแรกในชีวิตเมื่อวันนั้นจวบจนวันเวลาผ่านมาหลายปีในวันนี้ ผมยังคงแวะเวียนไปเยี่ยมเยียนอุทยานแห่งชาติชื่อดังแห่งนี้เป็นประจำทุกๆปี อย่างน้อยก็ปีละ 3-4 ครั้ง ถ้าไม่ขับรถเข้าไปเที่ยวดูนกหรือถ่ายภาพนกในเขตอุทยานฯก็ต้องหาเรื่องไปนั่งเฝ้ารอถ่ายภาพนกตามบ่อน้ำที่ชาวบ้านสร้างไว้ริมชายป่ารอบเขตอุทยานฯ

    อุทยานแห่งชาติที่มีอาณาเขตผืนป่าขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทยแห่งนี้คือป่าใหญ่ซึ่งเป็นแหล่งกำเนิดต้นน้ำของแม่น้ำเพชรบุรีและแม่น้ำปราณบุรี มีพื้นที่โดยรวมเกือบๆ 3 พันตารางกิโลเมตร ซึ่ง 85% ของพื้นที่ป่าทั้งหมดเป็นป่าดิบชื้น, ป่าดงดิบแล้ง, ป่าเบญจพรรณและป่าเต็งรัง อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานวางตัวอยู่ในแนวเทือกเขาตะนาวศรีซึ่งเชื่อมต่อลงไปกับเทือกเขาทางภาคใต้ของประเทศไทยและติดต่อกับเทือกเขาในเขตประเทศพม่า จึงเป็นที่รู้กันทั่วไปว่าอุทยานฯแห่งนี้เป็นแหล่งชุมนุมของสัตว์ป่าหลากหลายสายพันธุ์ นอกจากชนิดพันธุ์ที่พบได้เป็นปรกติในภาคตะวันตกของประเทศแล้วยังมีทั้งที่กระจายพันธุ์ลงมาจากทางทิศเหนือและอีกหลายชนิดที่มาจากทางภาคใต้ของประเทศ

    ด้วยข้อมูลความหลากหลายทางธรรมชาติดังกล่าวมา คงไม่ผิดเพี้ยนไปนัก หากจะกล่าวว่าในชีวิตการดูนกและงานอดิเรกคือการเป็นช่างภาพนกของผม...."ฝัน" และ "โอกาส" ที่จะพบเจอนกหายากหลายๆชนิดมีสิทธิ์เกิดขึ้นที่ป่านี้ในเปอร์เซ็นต์ที่สูงกว่าอีกหลายๆแห่ง

    การไปเยือนแก่งกระจานเพื่อดูนกและถ่ายภาพครั้งล่าสุดของผมเกิดขึ้นเมื่อราวกลางเดือนมิถุนายนซึ่งเพิ่งผ่านพ้นมาไม่กี่วันนี้เอง หลังห่างเหินจากการเดินทางไปอุทยานฯแห่งนี้มานานหลายเดือนนับตั้งแต่ช่วงปลายปีที่แล้ว ทั้งๆที่มีเพื่อนสนิทหลายท่านคอยส่งข่าวด้านข้อมูลการพบเจอสารพัดนกให้ทราบมาโดยตลอด ไม่ว่าจะเป็นชนิดหาง่ายไปจนกระทั่งนกมีดีกรีถึงขนาดที่ว่ากันว่ามีโอกาสเป็นรายงานแรกๆของประเทศไทยได้เลยทีเดียว....แต่สุดท้ายกลับเป็นตัวเองที่ขาดความกระเหี้ยนกระหือรือที่จะออกเดินทางไปเสียงั้น 555

    อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานมีข้อมูลเกี่ยวกับรายงานการสำรวจพบนกจนถึงปัจจุบันมากกว่า 400 สายพันธุ์ นั่นจึงทำให้ที่นี่เป็นดินแดนในฝันสำหรับนักดูนกและช่างภาพนกโดยแท้ นกที่หาดูตัวได้ยากในป่าแห่งอื่นอาจหาชมได้ไม่ยากนักในผืนป่าตะวันตกแห่งนี้ ตัวอย่างเช่นนกในตระกูลนกพญาปากกว้างซึ่งโดยปรกติมักอาศัยอยู่ในป่าลึกบนภูเขา แต่ในช่วงระยะเวลาตั้งแต่ราวเดือนพฤษภาคม-กรกฎาคม ดูเหมือนว่าอุทยานฯแห่งนี้คงเป็นสถานที่ที่มีโอกาสพบเจอและถ่ายภาพนกในตระกูลนี้ได้ง่ายที่สุดแล้ว เนื่องด้วยในช่วงเวลาของต้นฤดูฝนแบบนี้พวกมันจะจับคู่ผสมพันธุ์แล้วชวนกันบินลงจากภูเขาสูงมาหาสถานที่ทำรังและเลี้ยงลูกอยู่ใกล้ๆลำธารหรือแหล่งน้ำ และบ่อยครั้งที่มักพบนกเหล่านี้ทำรังอยู่ริมถนนที่ตัดผ่านอุทยานฯหรือแม้กระทั่งห้อยลงมาจากกิ่งไม้สูงกลางถนนก็พบเจอได้เป็นประจำ

    นกในตระกูลนกพญาปากกว้างที่พบในเมืองไทยมีทั้งหมด 7 ชนิด เรามีโอกาสพบเจอได้ครบทุกชนิดในอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานแห่งนี้และแต่ละชนิดก็มีสีสันสดใสบาดตาบาดใจแบบไม่ซ้ำใคร ลองถ้าใครที่ไม่เคยพบเจอมาก่อนและมีโอกาสได้เจอตัวจริงๆสักครั้งรับรองว่าอดไม่ได้ที่จะหลงรักนกที่มีหน้าตาเหมือนตัวการ์ตูนเหล่านี้ในทันทีทีเดียวเชียวละ

    นอกจากนกพญาปากกว้างนานาชนิดแล้ว ตามลำห้วยลำธารกลางผืนป่าแก่งกระจานแห่งนี้ยังเป็นที่อาศัยของนกสีสวยในวงศ์นกกระเต็นอีกหลายชนิด นกกระเต็นป่าหลายสายพันธุ์ทั้งชนิดที่อยู่ประจำถิ่นหรือบางชนิดที่เป็นนกอพยพสามารถพบเจอได้ไม่ยากนัก หากเราใช้เวลาเดินทอดน่องลัดเลาะเรื่อยเปื่อยไปตามริมธารน้ำบนเส้นทางระหว่างแคมป์บ้านกร่างจนถึง กม.18 ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นไต่เขาขึ้นสู่ยอดพะเนินทุ่ง อาจมีโอกาสได้พบกับนกกระเต็นป่าสีสันจัดจ้านหลายตัว อาทิเช่น นกกระเต็นน้อยสามนิ้วหลังดำ, นกกระเต็นแถบอกดำ, นกกระเต็นแดง หรือนกกระเต็นลาย เป็นต้น

    นกในตระกูลนกหัวขวานก็เป็นอีกหนึ่งชนิดที่มีโอกาสพบเห็นตัวได้ไม่ยากในป่าแก่งกระจานแห่งนี้ เพียงแบกกล้องเดินเงียบๆหรือนั่งรอและคอยเงี่ยหูฟังเสียงเคาะกิ่งไม้แห้งบนยอดไม้สูงหลังจากนั้นคงต้องใช้ความพยายามตามหาที่มาของเสียงดังกล่าวให้เจอ เราอาจพบนกหัวขวานสีสวยบางชนิดกำลังใช้ปากยาวหนาเจาะเนื้อไม้เพื่อหาอาหารอยู่ก็เป็นได้ นกหัวขวานที่พบเจอได้ในป่าแห่งนี้มีหลายชนิดด้วยกัน ที่พบบ่อยก็อาทิเช่น นกหัวขวานเขียวปีกแดง, นกหัวขวานสี่นิ้วหลังทอง, นกหัวขวานสามนิ้วหลังทอง, นกหัวขวานใหญ่สีเทา, นกหัวขวานลายตะโพกเหลือง และนกหัวขวานใหญ่หงอนเหลือง เป็นต้น

    หากให้บรรยายถึงความงามของนานาปักษีแห่งผืนไพรนี้กว่า 400 ชนิด คิดว่าใช้เวลาเขียนอีก 1 สัปดาห์คงบรรยายได้ไม่ครบ....หรือถ้าให้เขียนบรรยายถึงความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่าตะวันตกแหล่งกำเนิดต้นน้ำเพชรแห่งนี้เป็นตัวอักษรคงเห็นภาพได้ไม่ชัดเจนนัก....มนต์เสน่ห์ในความงามยามต้นฝนของป่าดิบที่อุดมสมบูรณ์และมีคุณค่าทางชีวภาพที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศไทยแห่งนี้ยังคงรอให้ผู้ไปเยือนค้นหาเสมอ

    อีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้าในวันต้นเดือนสิงหาคม แก่งกระจานจะปิดป่าตั้งแต่หน้าด่านสามยอดเป็นต้นไปเป็นระยะเวลาราว 3 เดือน ซึ่งก็เป็นปรกติเหมือนทุกๆปีที่ผ่านมา เหตุผลทั้งนี้เพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวในช่วงฤดูฝน รวมทั้งเพื่อให้ต้นไม้และสัตว์ป่าได้เกิดการพักตัว...สำหรับช่วงเวลาที่ยังเหลืออยู่นี้ แนะนำให้ลองเลือกดูวันธรรมดาสักวันที่ป่าแก่งกระจานเงียบเหงาไร้ผู้คน โดดงานไปเสพบรรยากาศที่แห่งนี้ดูครับ....สำหรับผมลองมาหลายปีและหลายครั้งแล้ว จน ณ. ขณะนี้สามารถกล่าวได้เต็มปากเลยว่าไปป่าแก่งกระจานมากี่ครั้งต่อกี่ครั้ง..............."ฝัน" ก็ยังเติมไม่เต็มสักที


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
wansuk วันที่ : 27/06/2016 เวลา : 17.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

นกพญาปากกว้างยังไม่ครบ นกกระเต็นลายก็ยังไม่เห็นค่ะ

เข้าฤดูฝนแล้ว ปีนี้คงไม่ได้ไปแน่แล้วแก่งกระจาน

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
นักเดินทางตัวเขื่อง วันที่ : 27/06/2016 เวลา : 13.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navigaty

นกสีสวยมากทุกตัวเลยค่ะ..ถ่ายมาอย่างงาม
แก่งกระจานดีเน๊อะ..นกเยอะดี
กลับบ้านแก่งฯ ครั้งนี้ หน้าบ้าก้อนมี..บินหลาดงมาร้องเสียงไพเราะให้ฟังด้วยล่ะค่ะ..

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ย่าดา วันที่ : 25/06/2016 เวลา : 11.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

แก่งกระจานมีนกหลากหลาย น่าชมมาก ภาพนกของเจ้าของบล๊อกงามจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ย่าดา วันที่ : 25/06/2016 เวลา : 11.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

แก่งกระจานมีนกหลากหลาย น่าชมมาก ภาพนกของเจ้าของบล๊อกงามจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Cat@ วันที่ : 24/06/2016 เวลา : 03.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

นานแล้วไม่ไป
ขอบคุณ ภาพสวยมาก

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 22/06/2016 เวลา : 23.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

แก่งกระจานไม่เจอนกก็ไปนอนเล่นนั่งเล่นสบายๆที่บ้านกร่าง

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
BlueHill วันที่ : 22/06/2016 เวลา : 23.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ผมไม่ได้ไปดูนกที่นีมาปีกว่าแล้วกระมัง
อยากไปตามพวกนกจับแมลงบ้างครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
february26 วันที่ : 21/06/2016 เวลา : 09.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bang2510
The twenty-six of February 

ถ่ายภาพนกได้ชัดเจนมากครับ

เพื่อนผมก็อยู่ที่แก่งกระจาน ชวนไปหลายรอบ ยังไม่มีโอกาสได้ไปสักที
ขอบคุณครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน