*/
  • S-1
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2015-06-09
  • จำนวนเรื่อง : 26
  • จำนวนผู้ชม : 49901
  • จำนวนผู้โหวต : 16
  • ส่ง msg :
  • โหวต 16 คน
<< กรกฎาคม 2016 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 8 กรกฎาคม 2559
Posted by S-1 , ผู้อ่าน : 2141 , 21:26:56 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน wansuk , BlueHill และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

    ตามทฤษฎีเกี่ยวกับการกำหนดฤดูของประเทศไทยกล่าวกันว่าสามารถแบ่งออกได้ 3 ฤดูกาล คือฤดูร้อน ซึ่งเริ่มต้นราวกลางเดือนกุมภาพันธ์ถึงกลางเดือนพฤษภาคม, ฤดูฝน เริ่มต้นจากประมาณกลางเดือนพฤษภาคมถึงเดือนตุลาคม และฤดูหนาว ซึ่ง(ควรจะ)อยู่ในราวเดือนตุลาคมถึงกลางเดือนกุมภาพันธ์

    จากทฤษฎีดังกล่าวจะเห็นได้ว่าฤดูร้อนในประเทศไทยนั้นมีระยะเวลาที่สั้นที่สุดแค่เพียงไม่เกิน 3 เดือน แต่ในความเป็นจริงแล้วกลับพบว่าปัจจุบันบ้านเรามีฤดูร้อนที่ยาวนานกว่าคำกล่าวอ้างในทฤษฏีเป็นอย่างมาก หากจะเปลี่ยนทฤษฏีในการกำหนดฤดูกาลเสียใหม่ว่าประเทศไทยมี 3 ฤดู คือฤดูฝน ฤดูร้อน และ"ฤดูร้อนมาก" คงไม่ผิดเพี้ยนไปจากความเป็นจริงนัก....ดังจะเห็นได้ว่าฤดูหนาวของบ้านเราในปัจจุบันนี้มีอากาศหนาวกันจริงๆเพียงไม่กี่วัน ที่เหลือนั้นกลับเป็นฤดูร้อนเข้ามาแทนที่ ในช่วงของฤดูฝนก็เฉกเช่นเดียวกัน ถ้าช่วงเวลาไหนไม่มีฝนตก อากาศก็ร้อน...เมื่อเป็นเช่นนี้แล้ว หากลองคำนวนกันเล่นๆ ประเทศไทยจะมีสัดส่วนของฤดูร้อนประมาณกว่า 70% ของแต่ละปีกันเลยทีเดียว

"วัสสานะฤดู"
....ฤดูฝนของปีนี้เริ่มต้นขึ้นแล้วตั้งแต่ราวกลางเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ตามท้องทุ่งท้องนาเริ่มมีน้ำขังในปริมาณที่เพียงพอและเอื้ออำนวยต่อชาวไร่ชาวนาสำหรับการเริ่มต้นฤดูกาลไถหว่าน....ช่วงเวลานี้หากเราขับรถผ่านไปตามย่านชานเมืองซึ่งยังคงมีพื้นที่เกษตรกรรมหลงเหลืออยู่บ้าง จะสังเกตุเห็นได้ว่าสองข้างทางถนนเริ่มอุดมไปด้วยนาข้าวเขียวขจีเต็มท้องทุ่ง ในขณะที่บางพื้นที่เพิ่งเริ่มทำการไถเปิดหน้าดิน

    สำหรับนักเดินทางผู้พิศมัยในการท่องเที่ยวหรือชื่นชอบในกิจกรรมและกีฬากลางแจ้งหลายๆประเภท ฤดูฝนที่เฉอะแฉะแบบนี้คงเป็นฤดูกาลที่น่าเบื่อหน่ายเป็นที่สุด...สำหรับผู้ซึ่งนิยมชมชอบการดูนกและช่างภาพนกทั้งหลายก็คงไม่ต่างกัน การเข้าป่าหาดูนกหรือถ่ายภาพนกในช่วงนี้คงต้องทำใจไว้ล่วงหน้ากันบ้างก่อนออกเดินทางเกี่ยวกับเรื่องสภาพฝนฟ้าอากาศ

    อย่างไรก็ตาม ช่วงนี้คงเป็นฤดูกาลที่เหมาะสมที่สุดสำหรับการออกจากบ้านไปหาส่องนกชนิดต่างๆตามท้องทุ่งและท้องนา....ช่วงต้นฤดูฝนแบบนี้เป็นช่วงเริ่มต้นฤดูผสมพันธุ์ของนกน้ำและนกทุ่ง นกหลายชนิดจึงเริ่มใส่ชุดแต่งงานสีสวยออกมาเดินนวยนาดตามริมคันนาเพื่อสร้างแรงดึงดูดให้นกเพศตรงข้ามมาผสมพันธุ์ด้วย

    ในช่วงฤดูกาลอื่นเราอาจมองข้ามนกธรรมดาๆอย่างนกยางหลายชนิดที่มีให้ดูกลาดเกลื่อนทั่วไป แต่มีหลายครั้งที่ผมขับรถตระเวนหาถ่ายภาพนกแปลกๆหายากตามริมทุ่งนา บางครั้งกลับอดใจไม่ไหวที่จะหยุดรถและดับเครื่องรอคอยอยู่เป็นนานสองนานเพื่อบันทึกภาพชีวิตของนกธรรมดาๆชนิดที่ว่าซึ่งอยู่ในชุดขนฤดูผสมพันธุ์สีสวยเก็บเอาไว้

    นอกจากนั้น ช่วงฤดูฝนแบบนี้เป็นช่วงเวลาที่มีอาหารอุดมสมบูรณ์เหมาะสมสำหรับนกนานาชนิดในการจับคู่เพื่อผสมพันธุ์และเลี้ยงดูลูกนกให้รอดชีวิต นั่นจึงทำให้เรามีโอกาสพบเห็นการดำเนินชีวิตของครอบครัวนกน้ำและนกทุ่งชนิดต่างๆได้ไม่ยากเย็นนัก

    เนื่องจากมีที่พำนักอาศัยอยู่เขตชานเมืองแถบรังสิต ซึ่งในอดีตเคยมีชื่อเสียงโด่งดังในสถานะแหล่งดูนกทุ่งนกน้ำชั้นนำของเมืองไทยมาก่อน และในปัจจุบันนี้พื้นที่ใกล้เคียงแถวบ้านพักยังคงพอมีพื้นที่เกษตรกรรมหลงเหลือให้เห็นอยู่บ้าง ในวันหยุดสุดสัปดาห์ของฤดูฝนแบบนี้ผมจึงมักใช้เวลาช่วงเช้าและเย็นซึ่งอากาศไม่ร้อนจนเกินไป ขับรถออกไปหาดูนกตามพื้นที่ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากบ้านอยู่บ่อยครั้ง

    ข้อดีของการดูนกแบบนี้คือเรามีโอกาสที่จะพบเจอนกได้ไม่ยากนัก นกหลายชนิดมักเดินออกมาหากินในพื้นที่โล่งแจ้งริมคันนาหรือแม้กระทั่งตามริมบ่อริมบึงที่มีพืชน้ำขึ้นปกคลุม....แม้บางครั้งในสภาพอากาศร่มครึ้มไร้แดด แต่ด้วยสภาพของแหล่งดูนกดังกล่าวมาส่วนใหญ่แล้วเป็นพื้นที่เปิดโล่งและมีแสงที่เพียงพอทำให้เอื้ออำนวยต่อการถ่ายภาพนกเป็นอย่างยิ่ง

    แม้โอกาสที่เราจะพบเจอนกอพยพหายากในฤดูกาลนี้อาจเป็นไปได้ยาก แต่นกประจำถิ่นบางชนิดซึ่งหาดูได้ไม่บ่อยนักอาจมีความหวังพบเจอได้ตามท้องนาริมชานเมืองแบบนี้ อาทิเช่น นกกาบบัว (Painted Stork), นกช้อนหอยขาว (Black-headed Ibis) หรือนกช้อนหอยดำเหลือบ (Glossy Ibis) เป็นต้น นอกจากนี้เราอาจพบนกแปลกๆบางชนิด เช่นนกช้อนหอยขาวแอฟริกัน (Sacred Ibis) นกชนิดนี้ไม่ใช่ทั้งนกประจำถิ่นหรือนกอพยพ แต่เป็นนกที่มีพื้นเพถิ่นกำเนิดและกระจายพันธุ์อยู่ในทวีปแอฟริกา ซึ่งนกที่พบในบ้านเรานี้เป็นนกที่หลุดออกมาจากสวนสัตว์ซาฟารีแห่งใดแห่งหนึ่งในละแวกใกล้เคียง นกชนิดนี้มักพบรวมฝูงหากินไปด้วยกันกับนกช้อนหอยขาวอยู่เป็นประจำ

    การขับรถไปตามถนนริมท้องนาเพื่อดูนกและถ่ายภาพดูเหมือนเป็นเรื่องง่ายดาย แต่สิ่งที่ต้องพึงระวังสำหรับผู้ที่เริ่มต้นศึกษาในภาคปฏิบัติสำหรับกิจกรรมดังกล่าว ไม่เว้นแม้กระทั่งผู้ที่เชียวชาญกลยุทธนี้อย่างถ่องแท้แล้วก็เถิด คืออุบัติเหตุอันไม่คาดคิดซึ่งอาจเกิดขึ้นได้หากตั้งอยู่ในความประมาทหรือเพลิดเพลินจนเกินไป


 

   ไม่นานมานี้ผมเคยมีประสบการณ์ในการขับรถไปหาดูนกตามถนนลูกรังริมทุ่งนาแถวปากพลีเพียงลำพัง ด้วยความที่เพลิดเพลินกับธรรมชาติอันงดงามของทุ่งนาสีเขียวในยามเย็นกอปรกับความประมาทที่เกิดขึ้นโดยไม่ตั้งใจ....ทันทีที่พบนกชนิดหนึ่งยืนหากินอยู่กลางทุ่งนา ผมตัดสินใจหักพวงมาลัยลงทางดินข้างทางซึ่งอยู่ต่ำกว่าพื้นถนนลูกรังกว่า 1 เมตรและขับรถช้าๆเข้าไปหานกตัวดังกล่าวในทันที เพียงไม่เกิน 20 เมตรจากขอบถนน ผมจึงได้พบว่าพื้นดินบนถนนเล็กๆกลางผืนนาแห่งนั้นได้เปลี่ยนเป็นปลักโคลนไปเรียบร้อย พร้อมกับ 2 ล้อซีกซ้ายของฝั่งคนขับจมลงไปในหลุมโคลนเกือบครึ่ง ผมไม่สามารถเคลื่อนรถต่อไปด้านหน้าและรวมถึงไม่สามารถถอยหลังได้แม้เพียงนิด....เมื่อเปิดประตูรถออกมาสำรวจสถานการณ์ ผมจึงพบว่ารอบตัวที่อุดมไปด้วยธัญพืชสีเขียวสุดลูกหูลูกตาแห่งนั้นมีเพียงรถยนต์สีขาวหนึ่งคันที่อยู่เป็นเพื่อนกันในขณะนั้น....จากวินาทีนั้น บอกตรงๆว่ายังมองไม่เห็นหนทางว่าจะนำเจ้ารถยนต์คู๋ใจกลับบ้านได้อย่างไร

    ในวันดังกล่าวนั้นนับว่าโชคดียังเป็นของผม....เพียงไม่นาน ระหว่างมองหาหนทางเพื่อแก้ปัญหาในการนำรถขึ้นจากหล่ม มีคุณลุงชาวนาท่านหนึ่งปั่นจักรยานผ่านมาพอดี แกจอดจักรยานพิงไว้ริมถนนลูกรังและเดินลงมาทักทาย พร้อมทั้งเสนอตัวให้ผมรอสักครู่ก่อนปั่นจักรยานจากไป....เวลาผ่านไปครู่ใหญ่ แกกลับมาพร้อมรถกระบะรุ่นโบราณคันเก่าคร่ำคร่า คุณลุงถอยรถลงจากถนนมาเทียบท้ายรถของผมพร้อมทั้งนำเหล็กเส้นเส้นยาวเกี่ยวเข้ากับใต้ท้องรถผมและพ่วงเข้ากับท้ายรถของแก....บอกกันตรงๆว่าแรกทีที่เห็นสภาพรถของคุณลุงชาวนาคันนั้น ผมคิดเพียงว่า "จะไหวหรือ?"

    แต่ในทันทีที่คุณลุงแกเหยีบคันเร่งให้เจ้ากระบะคันเก่านั้นเดินหน้ากลับขึ้นบนถนนลูกรัง ผมกลับพบว่าเจ้ารถคู่ใจของผมถูกดึงให้เคลื่อนขึ้นจากหลุมโคลนตามแรงดึงได้อย่างง่ายดาย....เมื่อเสร็จจากภาระกิจกู้ชีพดังกล่าว คุณลุงดับเครื่องรถเดินยิ้มร่ากลับมา....

    ผมยกมือไหว้กล่าวคำขอบคุณต่อคุณลุงพร้อมทั้งเสนอค่าตอบแทนจำนวนหนึ่งให้แกเพื่อเป็นการชดเชยค่าเสียเวลาและเป็นค่าสึกหรอของรถยนต์คันนั้น...แต่แกกลับตอบปฏิเสธด้วยรอยยิ้ม พร้อมเล่าให้ผมฟังว่าเหตุการณ์ที่เกิดกับผมในวันนั้นมักเกิดขึ้นบ่อยๆ ซึ่งแกพบเจอเป็นเรื่องปรกติ และเกือบทั้งหมดเกิดขึ้นกับนักดูนกนี่ละ 555

    สิ่งที่ผมได้กลับมาจากการออกลุยถ่ายภาพนกริมท้องนาในวันนั้น คือวิวสวยๆของบรรยากาศทุ่งนาสีเขียวขจีกับภาพถ่ายของนกประจำถิ่นธรรมดาๆเพียงไม่กี่ชนิด แต่นอกเหนือไปกว่านั้น ผมได้ค้นพบว่านอกจากความงดงามจากสิ่งแวดล้อมรอบตัวแล้ว มิตรภาพและน้ำใจจากคุณลุงท่านนั้นคืออีกหนึ่งความงดงามที่ยังพอหาได้ในสังคมของโลกใบนี้สำหรับผม.......ลองออกไปค้นหาดูแล้วกลับมาเล่าให้ฟังกันบ้างนะครับ


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
wansuk วันที่ : 17/07/2016 เวลา : 09.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

อยากไปปากพลีแล้วละคะ ก่อนวัสสานะฤดูจะผ่านเลย

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
BlueHill วันที่ : 09/07/2016 เวลา : 18.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ไม่ใช่จะเจอตัวกันง่ายๆนะครับ สำหรับนกในภาพสุดท้าย
้เมื่อก่อนเป็นอีกชนิดที่พบได้ง่ายมาก

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน