*/
  • S-1
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2015-06-09
  • จำนวนเรื่อง : 26
  • จำนวนผู้ชม : 49895
  • จำนวนผู้โหวต : 16
  • ส่ง msg :
  • โหวต 16 คน
<< สิงหาคม 2017 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 9 สิงหาคม 2560
Posted by S-1 , ผู้อ่าน : 1828 , 06:52:31 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

    ทันทีที่ได้ข่าวคราวพร้อมภาพถ่ายของนกกระปูดสีสันแปลกประหลาดจากพี่ชายใจดีในวงการช่างภาพนกท่านหนึ่ง ทำให้ผมเกิดความรู้สึกสนใจในนกตัวนี้ขึ้นมาทันที ทั้งๆที่ในเวลานั้นข้อมูลและรายละเอียดยังไม่ใคร่ชัดเจนใจด้วยซ้ำไป ว่านกกระปูดตัวดังกล่าวมีที่มาอย่างไรกันแน่

    ดูจากภาพถ่ายของนกตัวที่ได้รับการส่งข่าวมาถึง มีขนาดและหน้าตาคลับคล้ายไปทางนกกระปูดใหญ่ (Greater Coucal) หากเพียงแต่สีขนบริเวณหัว คอ หน้าอก และท้อง แทนที่จะเป็นสีดำเหมือนนกกระปูดใหญ่ที่พบเห็นกันดาษดื่นทั่วไป กลับกลายเป็นค่อนไปทางสีน้ำตาลอ่อน ซึ่งจากลักษณะดังกล่าวมานี้ เท่าที่ผมมีข้อมูลอยู่ในสมอง ไม่ปรากฏว่าตัวเองเคยพบหรือเคยได้ยินรายงานการพบเห็นในประเทศไทยมาก่อนเลย

    และจากรายงานที่ได้รับมา ณ ขณะนั้น มีการแจ้งข่าวกันในวงการถ่ายภาพนกแบบยังไม่เป็นทางการว่า นกตัวนี้น่าจะเป็น "Andaman Coucal" หรือ "Brown Coucal" ซึ่งถ้าเป็นเช่นนั้นจริงๆ นกตัวนี้จะได้รับเกียรติให้เป็นนกชนิดใหม่ของประเทศไทยตัวล่าสุดเลยทีเดียว
   

    หลังจากได้รับรายงานข้อมูลเรื่องหมายนกอย่างละเอียด ทำให้ผมทราบว่านกกระปูดสีประหลาดตัวนี้พบเจออยู่ห่างจากบ้านผมเองไม่ถึง 10 กิโลเมตร ใช้เวลาขับรถไม่น่าเกิน 15 นาทีจากบ้านไปถึงจุดหมาย

    ดังนั้น เมื่อสอบถามเรื่องเส้นทางและสถานที่ที่มีโอกาสพบเจอนกได้มากที่สุดจากผู้ชำนาญพื้นที่เรียบร้อยแล้ว เช้าวันที่ 4 กรกฎาคม (พศ. 2560) ผมก็ขับรถออกจากบ้านตั้งแต่เช้าตรู่ กะว่าไปให้ถึงที่หมายในเวลาที่แสงแดดออกพอดี เพราะจากการประเมินอุปนิสัยของนกตัวนี้น่าจะคล้ายคลึงกันกับนกกระปูดใหญ่ ซึ่งปรกติผมมักพบเจอและถ่ายภาพได้แบบโล่งๆอยู่บ่อยๆในช่วงที่นกออกมาตากปีกอาบแดดเช้าตามยอดไม้ระดับกลางหรือพุ่มไม้เตี้ยๆ แต่ถ้าเป็นเวลาตั้งแต่สายไปจนถึงเย็น นกมักกระโดดหากินไปตามยอดไม้สูงหรือพงหญ้ารก ซึ่งถึงแม้นกกระปูดจะเป็นนกที่มีขนาดตัวค่อนข้างใหญ่ แต่จากอุปนิสัยการหากินตามธรรมชาติของนกประเภทนี้ทำให้การถ่ายภาพให้ได้ดีๆเป็นเรื่องค่อนข้างยากพอสมควรสำหรับผม

    เช้าวันนั้น ผมเดินทางถึงจุดหมายในเวลาประมาณ 06.30น. โดยประมาณ ทันทีที่ขับรถผ่านต้นยูคาลิปตัสต้นหนึ่งซึ่งมีขนาดความสูงสักประมาณ 6-7 เมตร ซึ่งยืนต้นอยู่ทางขวามือของถนนดินลูกรัง พลันสายตาเหลือบไปเห็นนกบางชนิดเกาะโดดเด่นเป็นสง่าอยู่บนเรือนยอดสูงของต้นไม้ต้นนั้น ผมตัดสินใจหักรถเข้าชิดข้างทางถนนลูกรังและหาทำเลที่คิดว่าโล่งที่สุดเท่าที่ทำได้ในขณะนั้น ก่อนดับเครื่องยนต์และค่อยๆสอดปลายกระบอกเลนส์ออกจากหน้าต่างรถเพื่อทำการบันทึกภาพนกตัวนั้นเอาไว้ก่อน

    สายตาที่มองผ่านหลังวิวไฟเดอร์ในขณะบันทึกภาพ ทำให้เห็นชัดเจนว่านกตัวนั้นคือนกเป้าหมายที่ทำให้ผมตื่นแต่เช้ามาตามหานั่นเอง หลังจากที่บรรจงกดถ่ายภาพได้สักประมาณเกือบ 10 ภาพ เจ้านกตัวดังกล่าวก็โผบินลงจากยอดไม้หายข้ามคลองไปอีกฝั่งของถนนซึ่งเป็นป่าหญ้ารกและดงไมยราพยักษ์ในทันที

    โชคไม่ค่อยดีเท่าไหร่ที่เช้าวันนั้นท้องฟ้าค่อนข้างหม่น แสงแดดยังไม่มาตามเวลาปรกติ และมุมที่ถ่ายด้วยมุมแหงนเกินกว่า 45 องศา ทำให้ฉากหลังค่อนข้างย้อนแสงไปสักหน่อย แต่เนื่องด้วยมุมดังกล่าวนั้นเป็นมุมเดียวที่ดีที่สุดซึ่งผมสามารถเลือกได้ในขณะนั้น การชดเชยแสงไปถึงบวก 2 จีงเป็นสิ่งที่พึงหลีกเลี่ยงไม่ได้ นั่นทำให้ภาพนกที่ได้มาขาดรายละเอียดไปเยอะทีเดียว

    ผมค่อยๆกลับมาเปิดดูภาพที่ถ่ายไว้ได้เมื่อสักครู่จากหน้าจอของกล้องถ่ายภาพ และพบว่าภาพถ่ายเพียงไม่กี่ใบนั้นถึงแม้ไม่สวยงามคมชัดระดับ Full HD แต่ยังคงระบุลักษณะของนกได้พอสมควร

    ภาพของนกกระปูดตัวที่ผมเห็นและบันทึกภาพมาได้ในวันนั้น มีขนาดและหน้าตาเหมือนนกกระปูดใหญ่ที่เราเห็นกันทั่วไป มีขนาดยาวโดยวัดจากปลายปากถึงปลายหางสัก 40-45 เซนติเมตรโดยประมาณ ปากมีสีดำ ม่านตาสีแดง ปีกสีน้ำตาลแกมแดง แต่ที่แปลกตาไปคือขนบริเวณหัว คอ ใต้ท้อง และหาง ซึ่งเป็นสีน้ำตาลเหมือนรายงานข่าวที่ได้รับมาก่อนหน้า

    ผมใช้เวลาในช่วงเช้าวันนั้นอีกประมาณสัก 1 ชั่วโมง จอดรถรอริมถนนบ้าง ขับตระเวณหาดูไปตามถนนเลียบคลองแอนบ้าง แต่ก็ได้พบเจอเพียงนกชนิดอื่นทั่วๆไปพอให้ได้บันทึกภาพกลับมาบ้าง สุดท้ายก็ไม่มีโอกาศได้พบเจอนกตัวนั้นอีกเลย จึงตัดสินใจขับรถกลับเข้าบ้าน เพราะใจคิดว่ายังไงหมายนกตัวนี้ก็อยู่ไม่ไกลจากบ้านนัก ไว้ค่อยหาเวลากลับมาดูอีก(บ่อยๆ)คงไม่ลำบากอะไร

    หลังจากวันนั้น ผมเฝ้าติดตามข้อมูลของนกกระปูดสีประหลาดตัวนั้นอย่างต่อเนื่อง การวิเคราะห์วิจารณ์ถึงนกตัวนี้เป็นไปอย่างกว้างขวางในช่วงแรก แต่เมื่อเวลาผ่านไปกว่า 1 เดือน เรื่องราวของนกตัวนี้กลับค่อยๆเงียบหายไปแบบไม่มีข้อสรุป แม้หลากหลายเสียงยืนยันว่านี่คือ Andaman Coucal หรือ Brown Coucal จริงๆ แต่ก็มีอีกหลายๆเสียงบอกว่านกตัวนี้เป็นเพียงนกที่มีความผิดปรกติทางยีนส์หรือเม็ดสี คล้ายไปทางสัตว์เผือกหรือ Albino นั้นแหล่ะ

    ระหว่างที่รอการเฉลยคำตอบอยู่นี้ คำถามมากมายถูกตั้งขึ้นในหัวของผมอย่างต่อเนื่อง...อาทิ เช่น นก Albino ที่พบกันบ่อยๆมักมีสีออกไปทางขาวเผือก แล้วมันมีสีน้ำตาลแบบนี้ด้วยเหรอ? แล้วถ้าหากนกตัวนี้คือ Andaman Coucal หรือ Brown Coucal ตัวจริงๆล่ะ เค้าจะมีที่มาอย่างไร? แล้วเหตุไฉนจึงมาปรากฏตัวให้เห็นอยู่ย่านชานเมืองใกล้ กทม. เช่นนี้?  เป็นนกประจำถิ่นที่อาศัยอยู่แถวนี้มาแต่เนิ่นนานแล้ว เพียงแต่ไม่มีใครไปพบเจอ? เป็นนกอพยพ? หรือเป็นนกหลง นกหลุดมาจากกรงเลี้ยงบ้านใครสักคนงั้นเหรอ?

    สารพัดคำถามที่ยังรอคอยคำตอบ ซึ่งบอกตรงๆว่า ผมเองก็ไม่รู้ว่าจะได้ข้อสรุปอย่างไร


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน