*/
  • S-1
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2015-06-09
  • จำนวนเรื่อง : 26
  • จำนวนผู้ชม : 40246
  • จำนวนผู้โหวต : 16
  • ส่ง msg :
  • โหวต 16 คน
<< สิงหาคม 2017 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 26 สิงหาคม 2560
Posted by S-1 , ผู้อ่าน : 2470 , 09:28:19 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน bene โหวตเรื่องนี้

    เมื่อขับรถผ่านริมทุ่งนาแถบชานเมืองหรือผ่านไปตามคูน้ำริมถนนที่มีพืชลอยน้ำหนาแน่น หลายๆท่านอาจเคยพบเห็นนกชนิดหนึ่งที่มีสีสันค่อนไปทางดำเหลือบ ขนาดตัวย่อมกว่าไก่รุ่นกระทงสักเล็กน้อย มีขายาว นิ้วเท้ายาว เดินท่อมๆหากินไปบนแพพืชลอยน้ำเหล่านี้ นกตัวที่กล่าวมีชื่อเรียกขานเป็นที่รู้จักกันว่า "นกพริก"

    แต่เคยมีใครตั้งข้อสงสัยกันบ้างมั้ยครับ ว่าทำไมนกชนิดนี้จึงได้ถูกเรียกว่า "นกพริก" ?

    อ้างอิงข้อมูลจากพจนานุกรมไทยฉบับราชบัณฑิตยสถาน ให้คำจำกัดความของ "พริก" ไว้ว่า เป็นชื่อของพันธุ์ไม้ล้มลุกชนิดหนึ่งในสกุล Capsicum, วงศ์ Solanaceae มีหลายสายพันธุ์และหลากสีตามแต่ชนิด แต่เกือบทุกชนิดมีผลรสเผ็ด...พริกมีคุณสมบัติเป็นทั้งยาสมุนไพรและเป็นเครื่องเทศที่สำคัญในการปรุงอาหารสำหรับคนไทยมาช้านาน

    โดยทั่วไปแล้วในวงการปักษีวิทยาของเมืองไทย การตั้งชื่อภาษาไทยให้นกสักชนิดหนึ่งมีที่มาจากหลากหลายเหตุผลด้วยกัน อาทิเช่น การตั้งชื่อตามพฤติกรรม, ตามเสียงร้อง, ตามสี, ตามขนาด, ตามลักษณะเด่นของนกชนิดนั้นๆ หรือแม้กระทั่งการตั้งชื่อตามถิ่นอาศัยของนก นอกจากนี้ นกบางชนิดยังถูกเรียกทับศัพท์ตามชื่อสามัญภาษาอังกฤษอีกด้วย

    ถ้าจะบอกว่าชื่อ "นกพริก" ได้มาเพราะเนื้อของนกชนิดนี้มีรสเผ็ดเหมือนพริกคงไม่ใช่ เพราะถึงแม้ผมเองไม่เคยมีประสบการณ์กับการรับประทานเนื้อของนกพริกมาก่อน แต่ก็ไม่เคยพบข้อมูลของเมนูเปิบพิสดารรายไหนบอกว่ามีเนื้อของนกชนิดใดบนโลกใบนี้ที่รสชาดเผ็ดเหมือนพริกดังว่า


จากการลองศึกษาหาข้อมูลเกี่ยวกับ "นกพริก" ทำให้พบความเป็นไปได้ 3 ประการ ที่น่าจะเป็นที่มาของชื่อดังกล่าวนี้ คือ

        1. มาจากลักษณะการหากินของนก ซึ่งอุปนิสัยโดยทั่วไปของนกชนิดนี้มักเดินหากินบนแพพืชลอยน้ำ โดยการใช้ปากพลิกพืชน้ำเหล่านั้นขึ้นมาเพื่อหาแมลง ลูกปลา กุ้ง หรือหอยขนาดเล็กที่ติดอยู่ตามรากพืชกินเป็นอาหาร....ด้วยพฤติกรรมการหากินดังกล่าว จึงทำให้นกชนิดนี้ได้รับการตั้งชื่อว่า "นกพลิก" แต่ด้วยเหตุผลกลใดมิทราบได้ เมื่อเวลาผ่านไปจึงเรียกเพี้ยนกันมาจนเป็น "นกพริก" ถึงทุกวันนี้

        2. จากลักษณะเด่นของนก ซึ่งถ้าสังเกตุบริเวณโคนปากด้านบนของนกพริกจะมีแผ่นหนังสีแดงสด คล้ายสีของพริกขี้หนูสุก มองเผินๆเหมือนนกชนิดนี้คาบผลพริกสีแดงไว้ในปาก จึงอาจมีความเป็นไปได้เหมือนกันว่าผู้ที่ตั้งชื่อให้กับนกชนิดนี้มองเห็นความโดดเด่นดังกล่าวและนำมาตั้งเป็นชื่อให้นก

        3. เสียงร้องของนกชนิดนี้ดัง "จิ๊ก จิ๊ก จิ๊ก" คนตั้งชื่อคงได้ยินเสียงเพี้ยนไปเป็น "พริก พริก พริก" เลยนำมาตั้งเป็นชื่อนก....แต่พิจารณาดูแล้ว ข้อนี้ดูมีความเป็นไปได้น้อยที่สุดละครับ 555


    ทั้งหมดนี้ผมเขียนมาจากความเข้าใจส่วนตัวเท่านั้น ส่วนข้อมูลไหนจะเป็นข้อมูลที่ถูกต้องหรือยังมีข้ออ้างอิงอื่นที่เป็นจริงยิ่งกว่า อันนี้ผมต้องขอความกรุณาจากท่านผู้รู้จริงช่วยแนะนำกันด้วยนะครับ

    ไหนๆก็มาเล่าเรื่องถึงนกชนิดนี้กันแล้ว ขออนุญาตเก็บรวบรวมข้อมูลของ "นกพริก" มาฝากไว้เป็นความรู้กันอีกสักเล็กน้อยนะครับ....

    นกชนิดนี้ถูกจัดให้เป็นสัตว์ป่าคุ้มครองตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 ซึ่งห้ามล่า ห้ามค้า ห้ามนำเข้า-ส่งออก หรือมีไว้ในครอบครองนะครับ มีขนาดความยาวจากปลายปากจรดปลายหางประมาณ 25-30 เซนติเมตร มีลักษณะทั่วไปคือ ลำตัวมีสีดำเหลือบ หลังตอนบนสีดำเหลือบม่วง ปีกและลำตัวตอนบนสีทองแดงอมน้ำตาล สะโพกและหางมีสีน้ำตาลแดง หัวสีดำและมีคิ้วสีขาวขนาดใหญ่เหนือตาลากเป็นทางยาวไปจนเกือบถึงท้ายทอย ปากมีสีเหลืองสด โคนปากมีสีแดง มีแผ่นเนื้อบนหน้าผากสีเทา ขาและตีนสีเขียว มีนิ้วหน้า 3 นิ้ว และนิ้วหลัง 1 นิ้ว ซึ่งทุกนิ้วมีขนาดยาวมาก ทั้งนกตัวผู้และตัวเมียมีลักษณะคล้ายคลึงกัน แต่นกตัวเมียมีขนาดโตกว่านกตัวผู้

    ปรกตินกพริกผสมพันธุ์ในราวเดือนมิถุนายน-ตุลาคม โดยทำรังเพื่อวางไข่บนแพพืชที่ลอยอยู่ในน้ำ พอวางไข่เสร็จแล้วนกตัวเมียจะทิ้งรังไปหาคู่ใหม่เพื่อผสมพันธุ์ต่อไป ปล่อยทิ้งให้นกตัวผู้ทำหน้าที่กกไข่และเลี้ยงลูกดูนกเพียงลำพัง

    อ่านเรื่องราวทางธรรมชาติวิทยาของนกชนิดนี้มาจนถึงบรรทัดสุดท้าย คิดว่าคุณสุภาพบุรุษหลายๆท่านคงภาวนาว่าหากชาติหน้ามีจริง....ขออย่าได้กลับชาติมาเกิดเป็นนกพริกตัวผู้เลย 555

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
bene วันที่ : 26/08/2017 เวลา : 16.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bene

สนับสนุนที่มาชื่อ่บอกว่าคาบพริก แต่ดูแล้วน่าจะชื่อ นางช่างพลิกนะคะ

ปล. ถ้าต้องเกิดเป็นนกแล้วผู้เขียนอยากเป็นนกอะไรคะ ☺😉😊

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน