*/
  • S-1
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2015-06-09
  • จำนวนเรื่อง : 26
  • จำนวนผู้ชม : 49893
  • จำนวนผู้โหวต : 16
  • ส่ง msg :
  • โหวต 16 คน
<< กันยายน 2017 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 5 กันยายน 2560
Posted by S-1 , ผู้อ่าน : 1903 , 06:59:01 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

    "วัดพระพุทธบาทน้อย" เป็นวัดขนาดเล็กซึ่งแทรกตัวอยู่ท่ามกลางแนวเขาหินปูนสลับซับซ้อนเป็นเทือกในเขตอำเภอแก่งคอยของจังหวัดสระบุรี และทิวเขาหินปูนที่ล้อมรอบวัดแห่งนี้นี่เอง ซึ่งเป็นที่รู้จักกันในวงการดูนกบ้านเรามานมนาน ว่าเป็นแหล่งอาศัยของ "นกจู๋เต้นเขาปูน" ซึ่งแถมพ่วงนามสกุลต่อท้ายให้เป็นพิเศษด้วยคำว่า "พันธุ์สระบุรี" ตามสถานที่ค้นพบ ซึ่งนกตัวนี้ถูกจัดให้เป็นนกประจำถิ่นที่มีข้อมูลและรายงานการพบบริเวณเทือกเขาหินปูนในจังหวัดสระบุรีแห่งนี้เพียงที่เดียวในโลก

    นกชนิดนี้ถูกค้นพบเป็นครั้งแรกที่เขาหินปูนรอบบริเวณพื้นที่ใกล้เคียงวัดพระพุทธบาทน้อยเมื่อปี พ.ศ.2482 โดย เฮอร์เบิร์ต จี.เด็กแนน (Mr. Herbert G. Deignan) นักปักษีวิทยาชาวอเมริกัน โดยครั้งนั้นนกจู๋เต้นเขาปูนซึ่งพบที่นี่ได้รับการจัดให้เป็นชนิดย่อย ซึ่งมีชื่อทางชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Napothera calcicola....ส่วนนกจู๋เต้นเขาปูนอีกชนิดหนึ่งซึ่งพบกระจายพันธุ์อยู่ทางภาคตะวันตกและภาคเหนือของประเทศไทย รวมไปถึงประเทศใกล้เคียง เช่น พม่า ลาว และเวียตนาม ถูกจัดให้เป็นชนิด Napothera cripifrons

    จนกระทั่งราวต้นปีนี้เอง (ปี พศ. 2560)  ที่มีข่าวว่าองกรค์ในระดับนานาชาติซึ่งมีหน้าที่เกี่ยวข้องกับเรื่องของการอนุรักษ์นก ที่มีชื่อว่า BirdLife International ได้มีการจัดแยกนกจู๋เต้นเขาปูนทั้ง 2 ชนิดย่อยออกจากกันและยกระดับนกทั้ง 2 ชนิดขึ้นเป็นชนิดเต็ม โดยนกจู๋เต้นเขาปูนซึ่งพบในจังหวัดสระบุรีนี้มีชื่อใหม่ว่า "Rufous Limestone Babbler"  ตามลักษณะของท้องและอกซึ่งมีสีน้ำตาลแดง ส่วนอีกหนึ่งชนิดได้รับชื่อใหม่เช่นกันว่า "Greyish Limestone Babbler" ตามลักษณะของลำตัวที่มีสีค่อนไปทางสีน้ำตาลเข้มอมเทา...ส่วนชื่อใหม่ในภาคภาษาไทยของนกทั้งสองชนิดนี้ยังไม่มีข้อสรุปกันอย่างเป็นทางการ ดังนั้นผมจึงขออนุญาตเรียกชื่อเจ้า Rufous Limestone Babbler ตัวนี้ว่า "นกจู่เต้นเขาปูนพันธุ์สระบุรี" ตามเดิมไปก่อนละกันครับ

    Rufous Limestone Babbler มีขนาดความยาวจากปลายปากจรดปลายหางประมาณ 18-19 เซนติเมตร ขนบนลำตัวมีสีน้ำตาล และมีลายสีน้ำตาลอ่อนกระจายอยู่บริเวณช่วงบนของลำตัว ด้านล่างของลำตัวมีสีน้ำตาลแดงและมีลายจาง บริเวณลำคอสีขาวและมีขีดประสีคล้ำกระจาย ปากยาว และมีขาค่อนข้างยาว มักพบอาศัยอยู่เป็นฝูงเล็กๆตามถ้ำหินปูนหรือเขาหินปูน โดยกระโดดหากินไปตามซอกหินหรือร่องหลืบหน้าผาเพื่อหาเหยื่อ อันได้แก่ ไส้เดือน หนอน หรือแมลงขนาดเล็กกินเป็นอาหาร

    นกชนิดนี้ถูกจัดให้เป็นนกที่อยู่ในภาวะเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์เป็นอย่างยิ่งในปัจจุบัน อันเนื่องมาจากความเติบโตอย่างรวดเร็วของอุตสาหกรรมอสังหาริมทรัพย์ ทำให้ถิ่นอาศัยของนกซึ่งเป็นเขาหินปูนในจังหวัดสระบุรีมีการถูกทำลายอย่างต่อเนื่องจากการทำสัมปทานเพื่ออุตสาหกรรมการผลิตปูนซีเมนต์ การระเบิดภูเขาหินปูนแต่ละลูกจึงเปรียบเสมือนการทำลายบ้านของนกชนิดนี้ไปทีละหลัง ดังนั้น พื้นที่ที่ปลอดภัยที่สุดสำหรับการดำรงค์เผ่าพันธุ์ของนกจู๋เต้นเขาปูนตัวนี้ก็คือบริเวณที่รอดพ้นจากการถูกสัมปทานเพื่อการระเบิดภูเขานั่นเอง....และ "วัดพระพุทธบาทน้อย" ยังคงเป็นหนึ่งในสถานที่แห่งนั้นในปัจจุบันนี้ครับ

    ในทุกๆวันหยุดสุดสัปดาห์ ผมมักเดินทางกลับไปพักผ่อนที่บ้านซึ่งอยู่ที่อำเภอบ้านนา ในจังหวัดนครนายก และบ้านของผมอยู่ห่างจากวัดพระพุทธบาทน้อยเพียงประมาณ 40 กิโลเมตรเศษ ทำให้หาโอกาสเดินทางไปดูและถ่ายภาพนกชนิดนี้ได้บ่อยครั้ง ทั้งที่วัดพระพุทธบาทน้อยและสถานที่อื่นซึ่งอยู่ใกล้เคียงในเขตอำเภอแก่งคอย

    ครั้งล่าสุดที่ผมได้ไปเยือนวัดพระพุทธบาทน้อยเพิ่งผ่านมาได้ไม่ถึง 2 เดือน ผมยังคงพบเห็นเจ้า "นกจู่เต้นเขาปูนพันธุ์สระบุรี" ได้บ่อยครั้งและครั้งละหลายตัว โดยบริเวณที่พบเห็นได้บ่อยๆ คือบริเวณเชิงเขาใกล้กับบันไดทางเดินขึ้นถ้ำซึ่งเป็นที่ประดิษฐานรอยพระพุทธบาทน้อย และบริเวณหน้าผาหินปูนเตี้ยๆด้านหลังกุฎิพระในวัดนั่นเอง

    แต่สิ่งหนึ่งที่ต้องยอมรับความเป็นจริงอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้เลย คือ ในระยะหลังมานี้นอกไปจากเขาหินปูนรอบวัดพระพุทธบาทน้อยแห่งนี้แล้ว ผมสามารถหาดูตัวเจ้า Rufous Limestone Babbler ตัวนี้จากสถานที่อื่นได้ยากเต็มที แสดงให้เห็นว่าการที่ IUCN กำหนดให้นกชนิดนี้อยู่ในบัญชีแดงและเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ไปจากถิ่นอาศัยไม่ใช่สิ่งเกินเลยจริงๆ


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน