*/
  • S-1
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2015-06-09
  • จำนวนเรื่อง : 26
  • จำนวนผู้ชม : 50098
  • จำนวนผู้โหวต : 16
  • ส่ง msg :
  • โหวต 16 คน
<< มีนาคม 2019 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 15 มีนาคม 2562
Posted by S-1 , ผู้อ่าน : 679 , 22:48:08 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน นายยั้งคิด , Chaoying และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

    เช้าตรู่ของวันมาฆบูชา แทนที่จะหันหน้าเข้าวัดทำบุญไหว้พระ แต่พุทธศาสนิกชนที่หลงไหลคลั่งไคล้ในการถ่ายภาพนกอย่างผมและพี่ๆเพื่อนๆอีก 3-4 ท่าน กลับเลือกหันหน้าลงเรือล่องสู่กลางผืนน้ำอันกว้างใหญ่ของบึงบอระเพ็ด ใน จ.นครสวรรค์ เป้าหมายหลักในวันนั้นของเราคือเป็ดอพยพหายากชนิดหนึ่ง ซึ่งมีรายงานการพบเห็นและบันทึกภาพจากที่นี่มาได้สักระยะหนึ่งแล้ว

    โดยในเช้าวันนั้น เราใช้บริการเรือแพของลุงพนม ซึ่งหากใครเป็นนักดูนกและชื่นชอบการถ่ายภาพนกคงต้องรู้จักและเคยได้ร่วมทริปกับแกมาแล้วเป็นแน่แท้ การเดินทางมากับลุงพนมครั้งนี้เป็นหนึ่งในความอุ่นอกอุ่นใจของเราว่า อย่างน้อยเราก็มีผู้เชี่ยวชาญและเต็มเปี่ยมไปด้วยประสบการณ์อันมากล้น ที่สามารถช่วยให้เรามีโอกาสประสบความสำเร็จได้เกินกว่าครึ่งแน่นอน

    ตลอดเส้นทางล่องเรือตั้งแต่เช้าวันนั้นไปจนตลอดทั้งวัน นกที่เรามีโอกาสพบเห็นได้บ่อยที่สุดคือ นกอ้ายงั่ว (Oriental Darter) นกชนิดนี้เป็นนกสวยตัวโปรดของผมอีกตัวหนึ่ง ด้วยรูปลักษณ์ที่แปลกประหลาดและลวดลายสีสันอันวิจิตรบนลำตัว สร้างสรรค์เสน่ห์ให้กับนกตัวนี้อย่างไม่มีใครเหมือน..,ก่อนหน้านี้ไปไม่กี่ปี ชื่อของนกชนิดนี้ถูกจัดให้อยู่ในภาวะเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ไปจากถิ่นอาศัยในธรรมชาติเป็นอย่างยิ่ง ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวคงไม่ต้องบอกถึงสาเหตุว่าเป็นเพราะสิ่งใด

    แต่ ณ วันนี้...ดูเหมือนว่าสถานการณ์ที่เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ของนกอ้ายงั่วจะดูดีขึ้นเป็นลำดับ เพราะในปัจจุบัน เราสามารถพบเห็นนกชนิดนี้ได้ไม่ยากนักในแหล่งน้ำธรรมชาติขนาดใหญ่หลายแห่งในประเทศไทย

    แต่ที่น่าแปลกประหลาดใจสำหรับพวกเราทุกคนบนเรือในวันนั้น กลับกลายเป็นนกอ้ายงั่วตัวหนึ่งซึ่งเราเจอกันตั้งแต่เช้าตรู่ โดยนกอ้ายงั่วที่พบกันทั่วไปมักมีสีน้ำตาลอมดำ และมีริ้วขนสีขาวสวยงามอยู่ด้านบนของลำตัวและปีก แต่นกอ้ายงั่วที่เราพบยืนอาบแดดอยู่บนคันดินกลางบึงบอระเพ็ดในเช้าวันนั้นกลับมีสีสันแปลกตาไปกว่าที่เคยเป็น ด้วยขนบนลำตัวทั้งหมดมีสีออกน้ำตาลอ่อนค่อนไปทางขาวคล้ายสีน้ำนม ทำให้เราต้องเรียกร้องให้ลุงพนมจอดเรือเพื่อบันทึกภาพของนกตัวนี้ไว้เป็นหลักฐาน

    ตามความเข้าใจครั้งแรกของผมที่เห็นนกตัวนี้ยืนอยู่ไกลๆ คิดว่านี่เป็นนกวัยรุ่นที่กำลังเริ่มผลัดขนเข้าสู่การเป็นผู้ใหญ่เต็มตัว แต่พอกลับบ้านมาเปิดขยายดูภาพหลังกล้อง ผมกลับเปลี่ยนความคิดไปว่านี่คือ "นกอ้ายงั่วเผือก"

    นกตัวนี้เป็นภาพของนกหายากภาพแรกๆในวันนั้น ถ้าจะบอกว่านี่คือนกนำโชคคงไม่ผิดไปนัก เพราะหลังจากที่เราพบนกตัวนี้ได้ไม่กี่นาที นกอพยพหายากตัวอื่นที่เป็นเป้าหมายของเราในวันนั้นก็เรียงหน้าเข้ามาให้บันทึกภาพกันอย่างเมามันส์ หากใครไปเที่ยวบึงบอระเพ็ด ก็ลองมองหานกตัวนี้ดูด้วยนะครับ นี่อาจเป็นนกตัวนำโชคของคุณในวันนั้นก็เป็นได้

    แต่จะให้กล่าวว่าเจ้านกเผือกตัวนี้เป็นตัวนำโชคเพียงสิ่งเดียวที่ทำให้เราประสบความสำเร็จในวันนั้นคงไม่ใช่ เพราะในพื้นที่ของบึงน้ำจืดที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทยแบบบึงบอระเพ็ดแห่งนี้ การอาศัยโชคเพียงอย่างเดียวในการตามหาเป็ดอพยพซึ่งมีเพียงไม่กี่ตัวรับรองว่าไม่เพียงพอแน่ครับ เพราะฉะนั้น ประสบการณ์อันมากมายของลุงพนมคือสิ่งล้ำค่าเป็นอย่างยิ่งสำหรับพวกเรา

    และด้วยความเชี่ยวชาญในพื้นที่รวมไปถึงความสามารถพิเศษในการนำพวกเราเข้าใกล้พิกัดอย่างนิ่มนวลของคุณลุงพนม ก็ทำให้เราใช้เวลาในช่วงเช้าเพียงไม่กี่ชั่วโมงในการเผด็จศึกเจ้า "เป็ดหอย" ตัวเป้าหมายได้อย่างไม่ยากเย็นนัก

    นอกจากเป็ดสวยๆหลายตัวที่เราพบเจอและบันทึกภาพได้ตามเป้าหมายในวันนั้นแล้ว นกฟลามิงโกใหญ่ (Greater Flamingo) ตัวนี้ยังเป็นอีกหนึ่งโทรฟี่ราคาแพงของเราอีกด้วย หากภาพของนกชนิดนี้ถูกบันทึกได้จากสวนสัตว์เปิดแห่งใดสักที่หนึ่ง ผมคงไม่มีความรู้สึกตื่นเต้นแต่ประการใด หากแต่ภาพของนกฟลามิงโกใหญ่ตัวนี้ ผมได้มาจากกลางแหล่งน้ำธรรมชาติอันกว้างใหญ่ นั่นจึงทำให้ภาพใบนี้มีเรื่องราวมากมายให้ค้นหา...นกตัวนี้มาจากไหน?...นกอพยพหลงทาง?...นกเลี้ยงที่หลุดมาจากที่ใดสักที่หนึ่ง?...เค้าอยู่ทีนี่มานานแค่ไหนแล้ว?...ยังมีนกชนิดนี้ตัวอื่นอยู่ในธรรมชาติแบบนี้อีกมั้ย? มากมายสารพันคำถามที่เกิดขึ้นในใจ

    นกตัวนี้อาจเป็นเพียงเอเลี่ยน สปีชี่ย์ (Alien Species) เป็นผู้รุกรานในสายตาของนักวิชาการและนักอนุรักษ์จำนวนมาก แต่สำหรับช่างภาพนกมือสมัครเล่นอย่างผม เรคคอร์ดนี้คือของขวัญอันงดงามจากธรรมชาติที่ควรค่าแก่การจดจำจริงๆครับ

    ตลอดทั้งวันบนเส้นทางล่องเรือในวันนั้น ลุงพนมพาเราขับเรือลัดเลาะไปรอบบึงอย่างไม่รู้จักเบื่อหน่าย บ่อยครั้งที่ท้องเรือเกยตื้น ลุงพนมก็โดดลงน้ำไปเข็นเรือออกแบบไม่ยี่หระใดๆ รวมไปถึงหลากหลายคำแนะนำดีๆที่ล้วนกลั่นกรองมาจากประสบการณ์อันโชกโชน ทำให้เราทุกคนได้ภาพนกสวยๆติดไม้ติดมือกลับมาเยอะมาก วันนั้นเป็นครั้งหนึ่งในไม่กี่ครั้งสำหรับชีวิตการเป็นช่างภาพนกของผม ที่กดชัตเตอร์บันทึกภาพจนเมมโมรี่ขนาด 64GB เต็มแบบไม่รู้เนื้อรู้ตัวจริงๆ

    เสียงหัวเราะและมิตรภาพตลอดวันบนเรือแพของลุงพนมทำให้ภาพความอลังการของผืนน้ำอันกว้างใหญ่ไพศาลแห่งนี้ยังติดตรึงในใจผมมาโดยตลอด ในขณะที่เรือของลุงพนมแล่นกลับเข้าเทียบท่า เสียงพี่ท่านหนึ่งถามมาว่า "เราจะมาที่นี่กันอีกเมื่อไหร่ดี?"

    สำหรับผมน่ะเหรอ? นี่เป็นคำถามที่ตอบได้ง่ายมากเลย....เมื่อไหร่ก็ได้ครับพี่ ผมพร้อมเสมอ


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 16/03/2019 เวลา : 11.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

วัฏจักรธรรมชาตินะครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Chaoying วันที่ : 16/03/2019 เวลา : 10.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

รักบึงบรเพ็ด และทุกบึงในเมืองไทยค่ะ
ขอให้สวยงามเช่นนี้ ตลอดไป ช่วยกันรักษานะคะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
wullopp วันที่ : 16/03/2019 เวลา : 09.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ขอให้บึงบอระเพ็ด
เป็นสถานที่

ที่ช่วยรักษาสิ่งแวดล้อม
นก แหล่งน้ำ ป่า ได้สำเร็จ

ขอให้
ชาวไทย
ประสบความสำเร็จในด้านดีทุกๆ ด้าน ครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน