• SHUTTERTD
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : oil_cameraman@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-04-03
  • จำนวนเรื่อง : 91
  • จำนวนผู้ชม : 469800
  • จำนวนผู้โหวต : 674
  • ส่ง msg :
  • โหวต 674 คน
ใครโยกเก้าอี้

เงาใครโยกเก้าอี้

View All
<< พฤศจิกายน 2008 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 20 พฤศจิกายน 2551
Posted by SHUTTERTD , ผู้อ่าน : 2071 , 11:07:33 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                      ถึงแม้ว่าจะผ่านงานพระราชพิธีพระราชทานเพลิงพระศพ สมเด็จพระเจ้าที่นางเธอเจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 14 - 19 พฤศจิกายน 2551 ตามโบราณราชประเพณี อย่างสมพระเกียรติ แต่ว่าพระองค์จะอยู่ในความทรงจำของพสกนิกรชาวไทยไปตราบนิรันดร์ ซึ่งภาพเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ และพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอเจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ที่มีต่อพสกนิกรชาวไทย ได้ถูกรวบรวมไว้นำออกมาเผยแพร่อีกครั้งเพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติในงาน นิทรรศการ "สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์" ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 18 -30 พฤศจิกายน 2551 ณ มณฑลพิธีท้องสนามหลวง

                      นิทรรศการ "สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์" เริ่มเปิดให้ประชาชนทั่วไปเข้าชมตั้งแต่วันที่ 18 พฤศจิกายน 2551 เวลา 15.30 น. ก่อนกำหนดเวลาประมาณ 1 ชั่วโมง หลังจากที่นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ เป็นประธานพิธีเปิด โดยมีนายสุพล ฟองงาม รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ประธานฝ่ายประชาสัมพันธ์และประสานงานการจัดงานพระราชพิธีพระราชทานเพลิงพระศพฯ เป็นผู้กล่าวรายงาน

                          นิทรรศการ "สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์" แบ่งเป็น 12 โซน ประกอบด้วย โซนที่ 1 ตามรอย พระบาทแก้วกัลยา, โซนที่ 2 สมพระเกียรติยศ พระราชพิธีพระราชทานเพลิงพระศพ, โซนที่ 3 กัลยาณิวัฒนาแห่งราชสกุลมหิดล, โซนที่ 4 สมเด็จเจ้าฟ้าในใจประชา, โซนที่ 5 พระอุปถัมภ์ ค้ำจุนประชา, โซนที่ 6 องค์อุทิศ เพื่อปวงชน, โซนที่ 7 พระโกศจันทน์, โซนที่ 8 ราชรถน้อย, โซนที่ 9 ริ้วขบวนพระอิสริยยศ, โซนที่ 10 พระเมรุ, โซนที่ 11 มูลนิธิในพระอุปถัมภ์ และ โซนที่ 12 ส่วนจำหน่ายของที่ระลึก

                     นับว่าเป็นโชคดีของผมที่ได้มีโอกาส ไปทำข่าวการเปิดนิทรรศการ โดยการหน้านั้นระหว่างที่มีการจัดสร้างพระเมรุ จนกระทั่งงานพระราชพิธีพระราชทานเพลิงพระศพฯ เสร็จสิ้นลง ผมไม่มีโอกาสเข้าไปในพื้นที่มณฑลพิธีเลย ได้แต่ดูรูปพระเมรุจากที่ช่างภาพหลายๆ ท่านถ่ายเอาไว้แล้วนำออกมาแบ่งปันชาว OKNATION ได้ดูกัน ผมได้แต่คิดอยู่เสมอว่าต้องหาโอกาสไปถ่ายรูปพระเมรุเก็บเอาไว้ และตั้งใจว่าจะไปถ่ายรูปในวันที่เปิดให้เข้าชม แต่ว่าครั้งนี้ผมได้้เข้าไปในพื้นที่ตั้งแต่เช้ามืดของวันที่ 18 ได้ชื่นชมความงดงามของพระเมรุแบบใกล้ชิดและเก็บภาพมุมต่างๆ ของพระเมรุ ตั้งแต่ช่วงเช้ามืดเรื่อยไปจนหลังเปิดงานอย่างเป็นทางการ

                      ในส่วนของนิทรรศการฯ ผมถ่ายรูปมาเพียงบางส่วน ส่วนที่สำคัญก็คือ โซนที่ 1 ตามรอยพระบาทแก้วกัลยา ซึ่งตั้งแสดงอยู่บริเวณทับเกษตร เป็นส่วนที่จัดแสดงภาพเขียน จำนวน 84 ภาพ ตามพระชนมายุ ซึ่งศิลปินร่วมสมัยสาขาทัศนศิลป์ จิตรกรรมจากทุกภูมิภาคทั่วประเทศ จำนวน 84 คน ได้แสดงความจำนงขอมีส่วนร่วมในงานสร้างสรรค์งานศิลป์พระประวัติ และพระกรณียกิจของสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอเจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ผมถ่ายรูปภาพเขียนขนาดใหญ่พิเศษ จำนวน 4 ภาพ คือ ทรงพระเยาว์, ทรงกรมฯ, พระกรณียกิจ, ภาพพระชันษาสูง เรียงตามลำดับ

                        แต่ที่ประทับใจที่สุดก็คือ ความงดงามวิจิตรตระกาลตาของพระเมรุ ที่ไม่คิดฝันว่าจะได้เข้าไปถ่ายรูปในขณะที่ยังไม่มีผู้คนเดินกันขวักไขว่ ทุกมุมล้วนแล้วแต่สรรค์สร้างอย่างวิจิตรบรรจงงดงามเกินบรรยาย บริเวณโดยรอบที่ประดับตกแต่งด้วยดอกไม้หลากสีสัน ยิ่งทำให้พระเมรุยิ่งงดงามมากยิ่งขึ้น ดุจดังสวรรค์

                        ก่อนหน้านี้มีข่าวออกมาว่าจะมีการจัดนิทรรศการ "สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์" และจะเปิดให้เข้าชมกันตั้งแต่วันที่ 18 - 30 พฤศจิกายน 2551 ตั้งแต่เวลา 10.00 น. - 21.00 น. ประชาชนที่เฝ้ารอที่เข้าชมนิทรรศการฯ และบริเวณโดยรอบ มณฑลพิธีพระราชทานเพลิงพระศพ ต่างมาเฝ้ารอตั้งแต่ช่วงเช้าก่อนเวลา 10.00 น. แต่ก็ต้องผิดหวัง เมื่อคณะผู้จัดงาน จะเปิดให้เข้าชมหลังจากที่ผ่านพิธีการเปิดอย่างเป็นทางการในช่วงเวลา 15.00 น. ของวันที่ 18 พฤศจิกายน 2551 แต่ทุกคนก็ยังเฝ้ารออย่างไม่ย่อท้อ และเพิ่มจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ และเมื่อพิธีเปิดอย่างเป็นทางการเสร็จสิ้นลง ทางคณะผู้จัดงานก็ต้องเปิดให้ประชาชนทั่วไปได้เข้าชมก่อนเวลาจริงที่กำหนดไว้ที่ 16.30 น.

                       ย้ำกันอีกครั้งนะครับ ขอเชิญประชาชนชาวไทยและชาวต่างประเทศ เข้าร่วมชมนิทรรศการ "สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟัากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์" และร่วมน้อมใจรำลึกถึงพระกรุณาธิคุณและแสดงความจงรักภักดีแด่สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ณ มณฑลพิธีท้องสนามหลวง ระหว่างวันที่ 18 - 30 พฤศจิกายน 2551 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย และระหว่างการเข้าชม ทางคณะผู้จัดงานไม่อนุญาตให้นำอาหารและน้ำดื่มเข้าไปในบริเวณงาน และห้ามเด็ดดอกไม้เป็นอันขาด รวมถึงแต่งกายสุภาพ

ขอขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาเยี่ยมชมภาพถ่ายของผม ที่ถ่ายมาเพียงบางส่วน แต่ก็ภูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการเก็บภาพงานประวัติศาสตร์นี้ไว้ ขอบคุณจากใจจริงครับอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 12
ทรายรุ้ง วันที่ : 16/12/2008 เวลา : 10.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kartai
เกาะกูด science : กลุ่มเขียนข้าว http://www.oknation.net/blog/scienceteachวิทยาศาสตร์ในโรงเรียน เนื้อหาวิชาวิทยาศาสตร์ระดับประถมศึกษาปีที่ 1 - 6

(0)
งดงามมากเลยค่ะ..ไม่มีโอกาสได้ไปชมของจริง
แค่ดูภาพจากบล็อกนี้ก็งามหล่ะ..ขอบคุณมาก ๆค่ะ
ปล.ฝีมือการถ่ายภาพไม่เคยตกเลยค่ะ
ความคิดเห็นที่ 11
rainny วันที่ : 07/12/2008 เวลา : 15.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rainny
 [มีอาการคล้ายๆ ขี้เกียจเขียนบล็อก] 

(0)
ภาพถ่ายสวยงามมากค่ะพี่

น้องไปมาเหมือนกัน แต่เวลามีน้อย ก็เลยเดินไปได้นิดเดียว ถ่ายรูปมาเล็กน้อย ประสบปัญหากับการถ่ายภาพกลางคืนอีกเช่นเคย แต่ก็รู้สึกดี ที่ได้เห็นภาพเหล่านั้นด้วยตาของตัวเอง เป็นเรื่องที่น่าจดจำไปตลอดชีวิตเลยค่ะ
ความคิดเห็นที่ 10
บังใบ้ วันที่ : 03/12/2008 เวลา : 01.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bangbai
เพียงผ่าน...จึงสัมผัส

(0)
ชอบรูปพี่shuttertdมากเลยครับ

อย่าลืมไปวิจารณ์ภาพถ่ายที่บล็อก ณ ตานีของผมบ้างนะครับ
ความคิดเห็นที่ 9
lady วันที่ : 23/11/2008 เวลา : 17.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ladystudio

(0)
ไม่รู้จะมีโอกาสได้ไปหรือเปล่า แต่อยากไปมากเลย
ยังไงดูรูปที่คุณ ShutterTD เก็บมาฝากไปก่อนแล้วกัน...
ความคิดเห็นที่ 8
จอมโจร วันที่ : 21/11/2008 เวลา : 21.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JomJone
ทุกเรื่องที่อยากเขียน เรื่องราวมากมายในชีวิต ทั้งด้านดีและด้านเลว

(0)
นอกจากภาพจะสวยแล้ว

ข้อมูลยังโอเคอีกด้วย

โหวตให้ด้วยใจ

(+1)
ความคิดเห็นที่ 7
จอมโจร วันที่ : 21/11/2008 เวลา : 21.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JomJone
ทุกเรื่องที่อยากเขียน เรื่องราวมากมายในชีวิต ทั้งด้านดีและด้านเลว

(0)
นอกจากภาพจะสวยแล้ว

ข้อมูลยังโอเคอีกด้วย

โหวตให้ด้วยใจ

(+1)
ความคิดเห็นที่ 6
จอมโจร วันที่ : 21/11/2008 เวลา : 21.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JomJone
ทุกเรื่องที่อยากเขียน เรื่องราวมากมายในชีวิต ทั้งด้านดีและด้านเลว

(0)
นอกจากภาพจะสวยแล้ว

ข้อมูลยังโอเคอีกด้วย

โหวตให้ด้วยใจ

(+1)
ความคิดเห็นที่ 5
ย่าดา วันที่ : 21/11/2008 เวลา : 19.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

(0)
ถ่ายได้งามมากๆ ตะลึงเลย
ความคิดเห็นที่ 4
SHUTTERTD วันที่ : 20/11/2008 เวลา : 16.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SHUTTERTD

(0)
เพื่อนวิท ถามมาว่าเปลี่ยนกล้องหรือยัง ตอบไปว่า ยังไม่ได้เปลี่ยน ยังใช้ตัวเดิมอยู่ครับ
ความคิดเห็นที่ 3
บินหลาหาดใหญ่ วันที่ : 20/11/2008 เวลา : 12.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/witphoto
APICHART AMMUAY Photographer Journalist

(0)
เซียนภาพโฟโต้ช๊อฟขนานแท้เยี่ยมมากเลยเพื่อน

เปลี่ยนกล้องยังครับออย
ถามไป-ตอบมา
ความคิดเห็นที่ 2
แม่ไก่ วันที่ : 20/11/2008 เวลา : 11.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamakai

(0)
ขอบคุณมากค่ะ...สวยที่สุดเลยค่ะ +1โหวตแต่จจิงๆอยากให้สัก1พันโหวต...แต่เค้าไม่ให้ค่ะ
ความคิดเห็นที่ 1
สิงห์มือซ้าย วันที่ : 20/11/2008 เวลา : 11.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SingMeuSai
ร้านพร สิงห์มือซ้ายwww.facebook.com/lefthandshop 

(0)
ภาพถ่าย สวยงามมากๆค่ะ
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน