*/
  • SIAM1932
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : payong2003@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-03-28
  • จำนวนเรื่อง : 607
  • จำนวนผู้ชม : 1468040
  • จำนวนผู้โหวต : 256
  • ส่ง msg :
  • โหวต 256 คน
วันอาทิตย์ ที่ 7 กุมภาพันธ์ 2553
Posted by SIAM1932 , ผู้อ่าน : 1348 , 21:53:01 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ธงชาติกัมพูชาที่ปราสาทเขาพระวิหาร

พื้นที่มุมสูง

ภาพปราสาทเขาพระวิหาร

ภาพคลิปวีดีโอ

ใส่ชุดพราง ฮุนเซน-เมียทัวร์"วิหาร"

แขวะไทยจ้องบุกตลอด ม็อบแดง-เหลืองสงบ


ดูปราสาท- สมเด็จฮุนเซน นายกฯกัมพูชา เดินสำรวจปราสาทเขาพระวิหาร หลังทำพิธีทางศาสนา และตรวจเยี่ยมทหาร โดยมีแม่ทัพภาคที่ 2 และผู้ว่าฯศรีสะเกษ นำกำลังมาจับตาดูสถานการณ์ เมื่อวันที่ 6 ก.พ.

ไม่ยืนยันไป"ตาเมือนธม"

แม่ทัพภาคที่ 2 ยังกล่าวต่อไปว่า ในการเดินทางมาของสมเด็จฮุนเซนไม่ได้ล่วงล้ำอธิปไตยของไทยแต่อย่างใด โดยสมเด็จฮุนเซน ใช้เวลาอยู่ที่บริเวณเขาพระวิหาร ประมาณ 30 นาทีเท่านั้นก็กลับลงไป ทราบเพียงว่าจะเดินทางไปพักที่ จ.เสียมราฐ ประเทศกัมพูชา ซึ่งกำหนดการเดินทางของสมเด็จฮุนเซนนั้นค่อนข้างจะปกปิดและอาจเปลี่ยนแปลง ส่วนสมเด็จฮุนเซนจะเดินทางไปยังปราสาทตาเมือนธม จ.สุรินทร์ หรือไม่นั้น ไม่มีการยืนยันและไม่มีการพูดถึง

แม่ทัพภาคที่ 2 กล่าวด้วยว่า ขณะนี้ทางฝ่ายไทยยังคงต้องมีการวางกำลังทหารไว้ตามปกติ และจะไม่เพิ่มเติมกำลังทหารแต่อย่างใด สำหรับเรื่องการแบ่งปันเขตแดนก็เป็นเรื่องของคณะกรรมการปักปันเขตแดนที่จะต้องเข้ามาดำเนินการ ในช่วงนี้ได้กำชับกำลังพลทุกนายที่ปฏิบัติหน้าที่ที่บริเวณเขาพระวิหารให้ใช้ความ ระมัด ระวังอย่างเต็มที่ ไม่ให้มีอุบัติเหตุหรือสถาน การณ์ใดเกิดขึ้นอย่างเด็ดขาด ซึ่งจะเป็นสาเหตุนำไปสู่ความตึงเครียดบริเวณเขาพระวิหาร ทั้งนี้จากการที่ได้พบปะหารือกับนายทหารระดับสูงของกัมพูชาต่างมีความเห็นว่า ต้องการให้เกิดสันติสุขบริเวณเขาพระวิหารขึ้น และไม่อยากให้มีเหตุการณ์รุนแรงเกิดขึ้นที่บริเวณนี้แต่อย่างใดมาร์คแจงประสาน-ไร้ปัญหา

เวลา 11.30 น. ที่กรมชลประทาน นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังบันทึกเทปรายการ "เชื่อมั่นประเทศไทยกับนายกฯ อภิสิทธิ์" ถึงการเดินทางเข้ามายังพื้นที่บริเวณทับซ้อนไทย-กัมพูชา ของสมเด็จฮุนเซน ว่า ถ้าเป็นดินแดนของกัมพูชาก็ไม่ได้เกี่ยวอะไรกับประเทศไทย แต่ถ้าเข้ามาในดินแดนของไทยก็ต้องประสานงานตามปกติ เช้าวันนี้ก็ประสานงานกันตลอดเวลา เข้าใจว่าสมเด็จฮุนเซนจะมาที่ปราสาทพระวิหาร แต่ไม่แน่ใจว่าจะเข้ามาในเขตแดนไทยหรือไม่

"เพราะฉะนั้นข่าวที่ระบุว่าสถานทูตกัมพูชาทำหนังสือแจ้งไปยังสื่อว่า ผมออกมาพูดเรื่องการจะเข้ามายังเขตแดนไทยของสมเด็จฮุนเซน ต้องขออนุญาตก่อนเป็นเรื่องไร้สาระ ความเป็นจริงคือมีการประสานมา ส่วนสมเด็จฮุนเซนจะพักที่ใดไม่ทราบรายละเอียด เป็นเรื่องที่ในพื้นที่ติดตามอยู่ตลอดเวลา และเท่าที่รายงานเข้ามาก็ไม่มีปัญหาอะไร" นายอภิสิทธิ์กล่าว

เมื่อถามถึงข่าวที่ระบุว่าสมเด็จฮุนเซนอาจเข้ามาถึงปราสาทตาเมือนธม นายอภิสิทธิ์กล่าวว่า ถ้าจะเข้ามายังเขตแดนไทยก็จะมีคนดูแลอยู่ ขณะนี้ไม่มีปัญหาเท่าที่ฟังรายงาน ล่าสุดทั้งจากกองทัพภาค 2 และพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รมว.กลาโหม ยืนยันว่าทุกอย่างเรียบร้อยดี พื้นที่ที่ยืนยันว่าเป็นของไทย ก็มีเจ้าหน้าที่ของไทยไปอยู่และยืนยันไปแล้ว เมื่อถามถึงข่าวอาจมีกองกำลังชุดใหญ่ตามเข้ามาด้วย นายอภิสิทธิ์กล่าวว่า ขณะนี้ไม่มีอะไร ประสานงานกันตลอดเวลาว่าจะมาที่จุดไหนอย่างไร ก็พูดคุยกันได้รู้เรื่องมั่นใจทุกอย่างจัดการได้

เมื่อถามว่าฝ่ายความมั่นคงรายงานปัญหาศึกภายในและศึกภายนอกพร้อมกันหรือไม่ นายอภิสิทธิ์กล่าวว่า เห็นคำให้สัมภาษณ์ของสมเด็จฮุนเซน ซึ่งเข้ามาก้าวล่วงถึงการเมืองไทยโดยตลอด มีความสอดคล้องกับความเคลื่อนไหวของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ก็ทราบเรื่องดีอยู่ แต่ทุกอย่างจัดการได้ไม่มีปัญหา

ที่พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) น.พ.บุรณัชย์ สมุทรักษ์ โฆษกพรรค กล่าวถึงกรณีปชป.ยื่นเรื่องให้กระทรวงการต่างประเทศ ตรวจสอบข่าวที่ปรากฏในสำนักข่าวท้องถิ่นของประเทศกัมพูชาถึงการที่รัฐบาลกัมพูชามอบสัญชาติกัมพูชาให้กับพ.ต.ท.ทักษิณ ว่า ขณะนี้เรื่องได้อยู่ระหว่างการตรวจสอบของกระทรวงการต่างประเทศ จนกระทั่งวานนี้ก็ยังไม่มีใครออกมายืนยันหรือปฏิเสธข่าว ซึ่งระบุว่ามีการดำเนินการตั้งแต่ช่วงเดือนมี.ค.52 ที่ผ่านมา อย่างไร ก็ตาม ในรายงานข่าวนั้นไม่มีการระบุว่ากษัตริย์สีหมุนี ได้ทรงรับทราบการดำเนินการในเรื่องนี้ ตามที่ปรากฏในการแปลแต่อย่างใด ส่วนความคืบหน้าก็คงต้องสอบถามกับกระทรวงการต่างประเทศ เพื่อรับทราบข้อเท็จจริงต่อไปนพดลโต้ปชป.จ้องทำลายแม้ว

นายนพดล ปัทมะ ที่ปรึกษากฎหมาย พ.ต.ท.ทักษิณ กล่าวว่า ขณะนี้พ.ต.ท.ทักษิณยังอยู่เมืองดูไบ และไม่มีแผนในการเดินทางไปไหน ซึ่งพ.ต.ท.ทักษิณได้ปฏิเสธแล้วว่าจะไม่มาลงพื้นที่ร่วมกับสมเด็จฮุนเซน และขณะนี้สมเด็จฮุนเซนเดินทางมาแล้ว ดังนั้น กรณีที่พรรคประชาธิปัตย์ออกมาเปิดเผยว่าทางการกัมพูชาให้สัญชาติกัมพูชากับพ.ต.ท.ทักษิณนั้น เป็นเรื่องเท็จ ซึ่งล่าสุดทางการกัมพูชาก็ได้ออกมาปฏิเสธเรื่องดังกล่าวแล้ว ทั้งนี้ พ.ต.ท.ทักษิณได้ฝากมายืนยันว่า พ.ต.ท.ทักษิณเกิดประเทศไทย เป็นคนไทย รักประเทศไทย จึงไม่เคยคิดหรือดำเนินการยื่นเรื่องไปเปลี่ยนสัญชาติ

นายนพดลกล่าวว่า ส่วนสื่อในกัมพูชาที่ออกมารายงานก็คาดว่าจะเป็นสื่อที่อยู่ฝั่งเดียวกับนายสม รังสี ผู้นำฝ่ายค้านของกัมพูชา จึงทำให้รายงานออกมาในลักษณะนั้น ซึ่งก่อนหน้านี้รัฐบาลประชาธิปัตย์ทำทุกอย่างเพื่อไล่ล่าพ.ต.ท. ทักษิณ ทำให้พ.ต.ท.ทักษิณได้ถือหนังสือเดินทางของประเทศมอนเตเนโกรและนิการากัว โดยประเทศทั้งสองไม่ได้ให้สัญชาติ แต่เป็นออกหนังสือเดินทางให้พ.ต.ท.ทักษิณในฐานะประชาชนกิตติมศักดิ์ ซึ่งส่วนใหญ่ได้ใช้หนัง สือเดินทางของประเทศมอนเตเนโกร ดังนั้น การปล่อยข่าวของพรรคประชาธิปัตย์น่าจะเป็น การสร้างประเด็นการเมืองปลุกกระแสว่า พ.ต.ท.ทักษิณไม่รักชาติ ไปถือสัญชาติกัมพูชา เพื่อทำลายพ.ต.ท.ทักษิณ เช่นเดียวกับความเคลื่อนไหวของนายวีระ สมความคิด แกนนำกลุ่มพันธมิตรเพื่อประชาธิปไตย ที่ออกมาเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่องซึ่งชัดเจนว่าเป็นพวกเดียวกัน

นายนพดลกล่าวว่า ขอให้จับตาว่าหลังจากนี้จะมีขบวนการปล่อยข่าวทำลายทักษิณมากขึ้น ทั้งจากรัฐบาลปชป. รวมทั้งสื่อของรัฐจะถูกใช้อย่างไม่ละอาย ทั้งเนื้อข่าว และรายการข่าว ซึ่งจะถูกใช้เป็นเครื่องมือทำลายพ.ต.ท.ทักษิณมากขึ้นในช่วงเดือนก.พ.ฝากมาร์คอย่ากลัวเสียหน้าถกเขมร

นายนพดลกล่าวด้วยว่า ส่วนการลงพื้นที่ทับซ้อนปราสาทพระวิหารของสมเด็จฮุนเซนนั้น มองว่าเรื่องนี้รัฐบาลควรหาทางออกคือต้องไปเจรจาหาทางออกร่วมกันกับกัมพูชา และสั่งให้ทหารออกมาจากพื้นที่ทับซ้อน รวมทั้งช่วยกันกอบกู้ระเบิดเพื่อป้องกันชีวิตทหาร ซึ่งที่ผ่านมาในการแก้ปัญหาของตนในสมัยรัฐบาลนายสมัคร สุนทรเวช อดีตนายกฯ ได้ช่วยปกป้องพื้นที่ทับซ้อนใต้ปราสาทพระวิหาร และยืนยันว่าได้ดำเนินการทำตามแผนที่ของพรรคประชาธิปัตย์ร่างไว้ในปี 2541 ในสมัยรัฐบาลนายชวน หลีกภัย ตอนประกาศเขตอุทยานปราสาทพระวิหาร ซึ่งในขณะนั้นพรรคประชาธิปัตย์เองก็เป็นฝ่ายตัดพื้นที่ทับซ้อนออกไป จนกระทั่งมีการนำปราสาทพระวิหารขึ้นทะบียนเป็นมรดกโลกในที่สุด

ผู้สื่อข่าวถามว่า การเดินทางมาครั้งนี้ของสมเด็จฮุนเซนมีผู้วิจารณ์ว่าทำให้ไทยเสียสิทธิ์ในพื้นที่ทับซ้อน นายนพดลกล่าวว่า ไม่น่าจะทำให้ไทยเสียสิทธิ์ เพราะพื้นที่ทับซ้อนเป็นของไทยแต่ปราสาทพระวิหารเป็นของกัมพูชา การอ้างอธิปไตยใดในพื้นที่ทับซ้อนระหว่างประเทศ ก็ต้องเป็นการดำเนินการทางการทหาร ส่วนเรื่องของเหมาะสมหรือไม่เป็นอีกประเด็นหนึ่ง แต่มองว่าไม่ทำให้ไทยเสียสิทธิ์แน่นอน เพราะการเสียสิทธิ์มี 2 ลักษณะ คือ เสียสิทธิ์ตามกฎหมายและเสียสิทธิ์ตามความเป็นจริงคือ มีการสู้รบทางทหารเกิดขึ้น

"เรื่องขอฝากไปยังนายอภิสิทธิ์ต้องอย่ากลัวเสียหน้า เพราะเคยด่าผมในสภาไว้ แต่นายกฯควรไปสั่งให้นายกษิตย์ ภิรมย์ รมว.ต่างประเทศไปตั้งทีมไปเจรจาแก้ปัญหาพื้นที่ทับซ้อน โดยฟังข้อมูลจากกองทัพและข้อมูลจากกระทรวงการต่างประเทศ อีกทั้งไทยควรนำพื้นที่ที่ต่างฝ่ายต่างอ้างสิทธิ์บริเวณปราสาทพระวิหาร เช่น แหล่งตัดหิน สระตาว สถูปคู่ ไปจดทะเบียนข้ามเขตแดนของแต่ละฝ่ายให้ทั้ง 2 ประเทศ เพราะจะทำให้ต่างฝ่ายต่างชนะ แบบวินวินทั้งคู่ ไม่มีใครเสียเปรียบใคร" นายนพดลกล่าวฮุนเซนขอไทย"เพื่อนบ้าน-เลี่ยงต่อสู้"

เอเอฟพีรายงานว่า เมื่อ 6 ก.พ. สมเด็จฮุนเซนพร้อมด้วยภริยากับคณะรัฐมนตรีกัมพูชา เดินทางไปปราสาทพระวิหารพื้นที่ซึ่งเป็นข้อพิพาทกับไทย โดยการเยี่ยมพื้นที่เริ่มด้วยการเปิดโรงเรียนและมอบข้าวสารอาหารแห้ง ผ้าห่มและมุ้งให้กับชาวบ้านที่อยู่ในเหตุการณ์ไทยปะทะกับกัมพูชาเรื่องความขัดแย้งทางเขตแดนเมื่อเดือนเม.ย.ปีก่อน โดยสมเด็จฮุนเซน กล่าวถึงความเสียหายของตลาดกัมพูชาในช่วงที่เกิดการยิงสู้รบว่า ตนไม่เคยร้องขอการชดใช้ สำหรับตนแล้ว เรื่องการชดใช้ไม่ใช่เรื่องสำคัญ แต่กล่าวว่า "พวกเขาบุกรุกเรา และดูถูกพวก เรา"

จากนั้นสมเด็จฮุนเซนและคณะขึ้นรถที่มีการคุ้มกันอย่างแน่นหนาเดินทางไปยังปราสาทพระวิหาร เดินเที่ยวชมช่วงสั้นๆ และพบปะพูดคุยกับเจ้าหน้าที่ทหารไทยที่ปฏิบัติหน้าที่เฝ้าพื้นที่ โดยสมเด็จฮุนเซนยังกล่าวกับชาวบ้านกัมพูชาที่มารอต้อนรับว่า ไทยมีแผนจะบุกรุกกัมพูชาอีก เราไม่มีทางรู้เลยว่าเมื่อไหร่พวกเขาจะยุติ พวกผู้บุกรุกยังคงปักหลัก แม้กระทั่งฆ่าพลเรือนของตัวเองก็ยังทำได้

สมเด็จฮุนเซนกล่าวต่อไปว่า ขอให้ไทยหลีกเลี่ยงการต่อสู้เพราะว่ากัมพูชาและไทยเป็นเพื่อนบ้านกัน จึงไม่มีทางเป็นศัตรูกันได้ถาวร อย่างไรก็ตาม การโผล่ไปปรากฏตัวบนเขาพระวิหาร ทำให้มีชาวไทยมารวมตัวประท้วงกว่าร้อยคนบริเวณชายแดนฝั่งไทยเขมรโวยกูเกิ้ลโชว์แผนที่ทับซ้อน

โดยไทยกับกัมพูชามีข้อพิพาทเรื่องดินแดนยืดเยื้อกันมานานหลายทศวรรษ ความตึงเครียดระเบิดเป็นความรุนแรงเมื่อเดือนก.ค. 2551 ช่วงที่องค์การยูเนสโกประกาศให้ประสาทพระวิหารเป็นพื้นที่มรดกโลก การปะทะกันทำให้ทหารถูกยิงเสียชีวิต 4 นาย และการยิงปะทะกันเมื่อเดือนเม.ย.ที่ผ่านมา เสียชีวิตอีก 3 นาย จากนั้นมีรายงานการปะทะกันระหว่างทหารของสองประเทศในพื้นที่ดังกล่าวเรื่อยมา

เอเอฟพีรายงานด้วยว่า ก่อนหน้าที่สมเด็จฮุนเซนจะเดินทางไปยังปราสาทพระวิหาร ทางกัมพูชาได้ส่งจดหมายไปยังบริษัทกูเกิ้ลในสหรัฐ ตำหนิที่กูเกิ้ล เอิร์ธ ทำแผนที่ปราสาทพระวิหารซึ่งเป็นข้อพิพาทเรื่องพรมแดนระหว่างกัมพูชากับไทยไปเผยแพร่ ว่า ไม่มีความรับผิดชอบในฐานะมืออาชีพ

นายสวาย สิทธา เลขาธิการคณะรัฐมนตรีกัมพูชาระบุในจดหมายที่ส่งถึงกูเกิ้ลว่า แผนที่ของกูเกิ้ลแบ่งเขตชายแดนจนทำให้เข้าใจผิดอย่างร้ายแรง โดยกำหนดให้พื้นที่เกือบครึ่งของปราสาทพระวิหารอยู่ในเขตแดนไทย โดยในแผนที่ได้แสดงเส้นแบ่งพรมแดนสีเหลือง ตัดผ่านปราสาทเขาพระวิหารนั้น ขัดกับความเป็นจริง และไม่มีความรับผิดชอบอย่างมืออาชีพอีกทั้งยังไม่ใช่แผนที่ที่ได้รับการยอมรับจากนานาชาติ และมีความเข้าใจผิดพลาดอย่างรุน แรง จึงขอเรียกร้องให้กูเกิ้ลแก้ไขข้อผิดพลาดดังกล่าวศรีสะเกษแดง-เหลืองชุมนุม

สำหรับบรรยากาศการเคลื่อนไหวของกลุ่มต่างๆ ผู้สื่อข่าวรายงานจากจ.ศรีสะเกษ ว่า ในช่วงเช้า กลุ่มคนเสื้อแดง นำโดยนายบุญเติม ทาวะรมย์ แกนนำกลุ่มเสื้อแดง จ.ศรีสะเกษ ได้นำบรรดากลุ่มคนเสื้อแดง จำนวนประมาณ 100 คน มารวมกลุ่มกันที่สนามหน้าที่ว่าการ อ.กันทรลักษ์ และเปิดเวทีปราศรัยเรียกร้องให้ทุกส่วนที่เกี่ยวข้องอย่าให้มีเหตุการณ์รุนแรงเกิดขึ้นในพื้นที่ จ.ศรีสะเกษ จากกรณีเขาพระวิหาร ซึ่งแกนนำได้ผลัดกันขึ้นพูดปราศรัยเชิญชวนให้ประชาชนมาร่วมชุมนุม เพื่อเป็นการต่อต้านไม่ให้มาทะเลาะกัน โดยใช้จ.ศรีสะเกษเป็นเวทีในการทะเลาะกันในครั้งนี้ จากนั้นได้สลายตัวกลับ เนื่องจากเกรงว่าหากชุมนุมต่อไปอาจจะเกิดการปะทะกันขึ้นมาอีกได้

ผู้สื่อข่าวรายงานต่อว่า ส่วนกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย โดยเจ้าหน้าที่ของศีรษะอโศกจำนวนหนึ่งพากันมาตั้งและสร้างเวที เพื่อเตรียมที่จะจัดเวทีปราศรัย ที่บริเวณศาล หลักเมือง อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ โดยนายวีระ สมความคิด แกนนำกลุ่ม พร้อมด้วยกลุ่มเสื้อเหลืองประมาณ 200 คน ได้รวมตัวกันอยู่ที่ศีรษะอโศก ต.กระแชง อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะ เกษ ซึ่งอยู่ห่างจากอ.กันทรลักษ์ ประมาณ 5 ก.ม. ก่อนจะปราศรัยที่บริเวณศาลหลักเมือง อ.กันทรลักษ์ โดยแกนนำได้ขึ้นเวทีกล่าวโจมตีการบริหารงานของรัฐบาล โดยมีกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจจากสภ.กันทรลักษ์ ประมาณ 50 นาย มารักษาความสงบเรียบร้อยอย่างเต็มที่ แต่ไม่มีเหตุร้ายเกิดขึ้นแต่อย่างใดเครือข่ายทวงคืนฯชุมนุมบุรีรัมย์

ผู้สื่อข่าวรายงานจากจ.บุรีรัมย์ว่า ที่อ.นาง รอง จ.บุรีรัมย์ กลุ่มเครือข่ายทวงคืนแผ่นดินแม่ 4 จังหวัด มี บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และสระแก้ว ร่วม 100 คน นำโดยนายวีรพล โสภา, นายปราโมทย์ หอยมุข และนายสำราญ สมบังใด ออกมาแถลงจุดยืน พร้อมจะเคลื่อนไหวแสดงความเป็นเจ้าของ และปกป้องอธิป ไตย ไม่ให้ชาวกัมพูชาเข้ามาลุกล้ำครอบครองพื้นที่ปราสาทตาเมือน ที่ตั้งอยู่บริเวณจ.สุรินทร์ ร่วมกับกลุ่มเครือข่ายอีกหลายจังหวัด หลังมีกระแสข่าวว่าสมเด็จฮุนเซนจะเดินทางเข้ามายังพื้นที่พิพาทไทย-กัมพูชา บริเวณปราสาทตาเมือน ในวันที่ 8 ก.พ.ที่จะถึงนี้ โดยทางกลุ่มเครือข่ายทวงคืนแผ่นดินแม่ยืนยันว่า จะร่วมกันเคลื่อนไหวปกป้องอธิปไตยตามแนวชายแดนจนถึงที่สุด และจะเข้าไปยึดพื้นที่ที่หลักปักปันเขตแดนลุกล้ำเข้ามาในเขตผืนแผ่นดินไทยตลอดแนวชายแดน ตั้งเป็นหมู่บ้านกันชน และเป็นที่ทำกิน ไม่ให้ประชาชนชาวกัมพูชาบุกรุกเข้ามาตั้งหมู่บ้านในเขตบริเวณดังกล่าวอย่างเด็ดขาด

นายวีระพลกล่าวด้วยว่า ขอเรียกร้องให้รัฐบาล และภาครัฐออกมาชี้แจงเงื่อนงำแนวเขต ที่หลักปักปันเขตแดนของกัมพูชาลุกล้ำเข้ามาปักในผืนแผ่นดินไทยให้ประชาชนได้รับทราบโดยชัดเจน หลังประชาชนบางส่วนเข้าใจว่าไทยได้เสียดินแดนพิพาทดังกล่าวให้กับกัมพูชาแล้ว เพราะที่ผ่านมารัฐบาลยังนิ่งเฉยไม่มีการดำเนินการใดๆ

บวงสรวง - สมเด็จฮุนเซน นายกฯกัมพูชา และภริยา ทำพิธีบวงสรวงที่ปรา สาทพระวิหาร และตรวจเยี่ยมทหาร โดยมีแม่ทัพภาคที่ 2 และ ผู้ว่าฯศรีสะเกษ นำกำลังมาจับตาดูสถาน

การณ์ เมื่อวันที่ 6 ก.พ.

เชื่อฮุนเซนไม่มา"ตาเมือนธม"

ผู้สื่อข่าวรายงานจากจ.สุรินทร์ ว่า ที่บริเวนจุดผ่านแดนถาวรช่องจอม ต.ด่าน อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ สถานการณ์ยังเป็นไปตามปกติ โดยเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองเปิดประตูด่านให้ประชาชนชาวกัมพูชา นำสินค้าขึ้นมาค้าขายที่ตลาดนัดสินค้าไทย-เขมร ซึ่งจะเปิดทุกวันเสาร์-อาทิตย์ โดยมีชาวกัมพูชาเข้ามา 1,000 คน ส่วนชาวไทยที่เดินทางเข้าไปเล่นบ่อนกาสิโนมีประมาณ 100 คน ซึ่งน้อยกว่าปกติ

นายธีรวัฒน์ สุดสุข นายอำเภอพนมดงรัก จ.สุรินทร์ กล่าวว่า หลังจากทราบข่าวช่วงระหว่าง 6-8 ก.พ. สมเด็จฮุนเซนพร้อมคณะนายทหารกัมพูชา มีกำหนดตรวจพื้นที่บริเวณเขาพระวิหาร และที่ปราสาทตาเมือน อ.พนมดงรัก จึงได้ไปตรวจเยี่ยมพื้นที่แนวชายแดนไทย-กัมพูชา ด้านปราสาทตาเมือนธม ปราสาทตาเมือนโต๊ด ปราสาทบ่ายกรีม บ้านหนองคันนา ต.ตาเมียง และปราสาทตาควาย บ้านไทยนิยมพัฒนา ต.บักได อ.พนมดงรัก จากการลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมผู้นำหมู่บ้าน และแหล่งโบราณสถาน มีกำลังทหาร กองกำลังสุรนารี และทหารพราน กองร้อยทหารพรานจู่โจมที่ 961 ปฏิบัติหน้าที่ดูแล และยังไม่มีความเคลื่อนไหวเพิ่มกำลังทหารทั้งไทยและกัมพูชา ตลอดทั้งความเคลื่อน ไหวอาจนำไปสู่ความขัดแย้ง

นายธีรวัฒน์กล่าวด้วยว่า เส้นทางที่กัมพูชาสร้างถนน (คสล.) จากบ้านกู่ ระยะทางประ มาณ 6 กิโลเมตร เพื่อให้เชื่อมปราสาทตาเมือน เหลืออีกประมาณ 2 กิโลเมตร ถึงทางขึ้นปราสาทตาเมือน ซึ่งเป็นช่องทางเดินเท้าคับแคบ ในความเห็นส่วนตัวเห็นว่า สมเด็จฮุนเซนคงเปลี่ยนใจไม่มาแน่นอน แต่ถ้าหากจะขึ้นมาชมปราสาทตาเมือน ก็ต้องอยู่ภายใต้ข้อตกลงของไทย-กัมพูชา คือ ปลดอาวุธ เพราะแหล่งโบราณสถานปราสาทตาเมือนธม ไทยได้ประกาศจดทะเบียนขึ้นเป็นโบราณสถานแล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ในส่วนของชาวบ้านภูมิซรอล จ.ศรีสะเกษ ที่อยู่ติดกับเขาพระวิหารนั้น ก็ยังคงทำมาหากินตามปกติ และไม่ได้รู้สึกหวาดวิตกหรือมีความกังวลใดๆ เกี่ยวกับการที่นายกฯกัมพูชามาตรวจเขาพระวิหารแต่อย่างใด

ที่มา-ข่าวสด ภาพคมชัดลึก

"ฮุนเซน"พร้อมภริยาเยือนเขาพระวิหาร ใช้เวลา 30 นาที เยี่ยมทหาร-บวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ก่อนกลับเสียมราฐ ทหารไทยตรึงกำลังรอบเขาดูแลความเรียบร้อย รัฐบาลส่งมท.ภ.2-ผวจ.ศรีสะเกษต้อนรับ พล.ท.วีร์วลิตเผยนายกฯ กัมพูชาไม่ผ่านเขตแดนไทย ผลการพูดคุย "ฮุนเซน" อยากให้เกิดสันติภาพ และนำเขาพระวิหารเป็นแหล่งท่องเที่ยว ยังไม่ได้รับการยืนยันจะมาตาเมือนธมหรือเปล่า มาร์คยันไม่มีปัญหาประสานเข้าพื้นที่ทับซ้อนเรียบร้อย ด้านฮุนเซนขอไทยเลี่ยงต่อสู้ ชี้เพื่อนบ้านไม่มีทางเป็นศัตรูถาวร รัฐบาลกัมพูชาโวยกูเกิ้ลไม่เป็นมืออาชีพนำแผนที่เขาพระวิหารไปเผยแพร่ แดง-เหลืองตั้งวงชุมนุมประชันกันที่ศรีสะเกษ ด้าน "ภูมิซรอล-สุรินทร์" ใช้ชีวิตปกติไม่สนฮุนเซน นพดลตอกปชป.อ้างสัญชาติจ้องทำลายแม้ว ฝากมาร์คอย่ากลัวเสียหน้า "ถกเขมร" สอนมวยเจรจาแบบวินว
ทหารตรึงแน่นรอบเขาวิหาร

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 6 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีสมเด็จฮุนเซน นายกรัฐ มนตรีของกัมพูชา จะเดินทางมายังพื้นที่ทับซ้อนบริเวณเขาพระวิหาร ช่วงวันที่ 6-7 ก.พ. โดยในวันนี้ที่บริเวณด่านเก็บค่าธรรมเนียมอุทยานแห่งชาติเขาพระวิหาร ต.เสาธงชัย อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ มีทหารพรานจากหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 23 นำเอาลวดหนามหีบเพลงมาวางกั้นเป็นเครื่องกีดขวาง และไม่อนุญาตให้ผู้ที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องขึ้นไปที่บริเวณอุทยานแห่งชาติเขาพระวิหารอย่างเด็ดขาด ขณะเดียวกันทางกองกำลังสุรนารีได้ส่งกำลังทหารไปตรึงกำลังรอบเขาพระวิหาร โดยเฉพาะบริเวณฐานตชด. เก่า ซึ่งอยู่ใกล้กับวัดแก้วศิขาคีรีสวาระ ด้านทิศตะวันตกของเขาพระวิหาร เพื่อเป็นการตรึงกำลังไม่ให้ฝ่ายตรงข้ามเข้ามาในเขตไทย ขณะเดียวกันทหารไทยได้นำเอาอาวุธหนักเบามาเตรียมพร้อมรอบเขาพระวิหาร เพื่อป้องกันเหตุร้ายที่อาจจะเกิดขึ้นได้ตลอดเวลาอย่างเต็มที่

ผู้สื่อข่าวรายงานต่อไปว่า ต่อเมาเวลา 09.30 น. วันเดียวกันมีรายงานข่าวแจ้งว่าสมเด็จฮุนเซนเดินทางมาถึงบ้านโกมุย ซึ่งอยู่ห่างจากปราสาทพระวิหารประมาณ 5 ก.ม. โดยมีกำลังทหาร-ตำรวจรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด และมีประชาชนชาวกัมพูชามาให้การต้อนรับกันเป็นจำนวนมาก จากนั้นคณะของนายกฯ กัมพูชาจะเดินทางโดยรถยนต์ขึ้นไปที่ปราสาทพระวิหาร เพื่อตรวจพื้นที่เขาพระวิหารมท.ภ.2 นำทีมต้อนรับ

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า สำหรับความเคลื่อนไหวในฝั่งไทย ในเวลา 10.45 น. พล.ท. วีร์วลิต จรสัมฤทธิ์ แม่ทัพภาคที่ 2 พร้อมด้วย นายระพี ผ่องบุพกิจ ผวจ.ศรีสะเกษ และนายประสาท ปราสาทวินิจฉัย ผู้แทนกระทรวงการต่างประเทศ พร้อมด้วยคณะฝ่ายความมั่นคง ได้เดินทางโดยรถตู้ 5 คัน มีทหารรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด ขึ้นไปยังอุทยานแห่งชาติแห่งชาติเขาพระวิหาร จากนั้นเดินทางขึ้นไปที่วัดแก้วศิขาคีรีสวาระ ซึ่งอยู่ทางด้านทิศตะวันตกของเขาพระวิหาร เพื่อไปแสดงตนและร่วมต้อนรับนายกฯ กัมพูชา ในฐานะมิตรประเทศที่อยู่ใกล้กัน เนื่องจากรัฐบาลได้มอบหมายให้แม่ทัพภาคที่ 2 ผู้แทนกระทรวงการต่างประเทศ และผวจ.ศรีสะเกษ นำคณะไปร่วมต้อนรับนายกฯ กัมพูชาในครั้งนี้

จากนั้นได้เดินทางขึ้นไปที่วัดแก้วศิกขาคีรีสวาระ เพื่อรอให้การต้อนรับสมเด็จฮุนเซน และนางบุญราณีเซน ภริยา ซึ่งจะเดินทางมาที่บริเวณปราสาทโคปุระชั้นที่ 4 บริเวณปราสาทพระวิหาร เพื่อมาเยี่ยมทหารกัมพูชาที่ปฏิบัติที่ที่เขาพระวิหาร และทำพิธีบวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์บนเขาพระวิหาร เพื่อความเป็นสิริมงคล โดยมีประชาชนชาวกัมพูชาจำนวนมากมารอให้การต้อนรับ ขณะที่กำลังทหารของกัมพูชาได้รักษาความปลอดภัยอย่างเต็มที่

ต่อมาเวลา 11.40 น. สมเด็จฮุนเซนได้เดินทางโดยรถยนต์ผ่านเขตพื้นที่ทับซ้อนบริเวณวัดแก้วศิกขาคีรีสวาระ โดยมีขบวนรถติดตามมาหลายสิบคัน ซึ่งสมเด็จฮุนเซนและภริยาจะแต่งกายเครื่องแบบทหารกัมพูชา ไปประกอบพิธีบวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งทางฝ่ายรัฐบาลกัมพูชาได้จัดเตรียมไว้อย่างยิ่งใหญ่ โดยสมเด็จฮุนเซนใช้เวลาในการประกอบพิธีประมาณ 20 นาที จากนั้นได้มาพบกับพล.ท.วีร์วลิตและคณะที่รอต้อนรับอยู่ โดยใช้เวลาพบปะกันประมาณ 10 นาที จึงได้เดินทางกลับไป ทางคณะของพล.ท. วีร์วลิตจึงได้เดินทางกลับลงมาเผย"ฮุนเซน"อยากเห็นสันติภาพ

พล.ท.วีร์วลิตกล่าวภายหลังจากการขึ้นไปให้การต้อนรับนายกฯ กัมพูชาว่า ตนพร้อมด้วยผวจ.ศรีสะเกษ และผู้แทนกระทรวงการต่างประเทศ ได้เป็นตัวแทนของรัฐบาลไทยไปให้การต้อนรับสมเด็จฮุนเซน ซึ่งมาเยี่ยมทหาร และทำพิธีบวงสรวงบริเวณเขาพระวิหาร โดยพบกันเมื่อเวลาประมาณ 12.30 น. ที่บริเวณปราสาทโคปุระชั้นที่ 4 ซึ่งเป็นที่ประกอบพิธีบวงสรวงของฝ่ายกัมพูชา จากการพูดคุยทำให้ทราบเจตนารมณ์ของสมเด็จฮุนเซน ว่า อยากเห็นสันติภาพและความผาสุกของประชาชนทั้งสองประเทศ ไม่อยากให้เกิดสถานการณ์หรือมีเหตุการณ์ใดๆ ตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา บริเวณเขาพระวิหาร และกลับคืนสู่สภาวะปกติโดยเร็ว โดยสมเด็จฮุนเซนอยากให้ถอยกลับคืนไปก่อนวันที่ 15 ก.ค. 51 ด้วยซ้ำ เพื่อจะได้เห็นความผาสุกของประชาชนทั้งสองประเทศ โดยอยากจะให้เปิดปราสาทพระวิหารเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเช่นเดิม ทั้งนี้ เนื่องจากว่าในช่วงนั้นไม่มีการวางกำลังทหารที่บริเวณเขาพระวิหารแต่อย่างใด

พล.ท.วีร์วลิตกล่าวว่า การเดินทางไปในครั้งนี้จะแยกเป็น 2 ส่วน ส่วนหลักที่เข้าไปก็คือที่บริเวณปราสาทพระวิหาร ซึ่งทางฝ่ายกัมพูชาแจ้งว่าเป็นของกัมพูชาตามคำพิพากษาของศาลโลกที่ได้ตัดสินไปแล้ว ซึ่งการเดินทางขึ้นไปนั้นก็จะต้องเดินทางผ่านพื้นที่ทับซ้อนกันบ้าง โดยเฉพาะอย่างยิ่งจะต้องผ่านบริเวณหลังวัดแก้วศิกขาคีรีสวาระขึ้นไป ซึ่งตนและคณะได้รับมอบหมายจากรัฐบาลไทยให้ไปรอต้อนรับที่วัดแก้วศิกขาคีรีสวาระ เมื่อไปถึงได้รับการประ สานงานจาก พล.อ.เจีย ดารา รองผบ.สส. กัมพูชา แจ้งว่า สมเด็จฮุนเซนไม่ได้ผ่านทางด้านวัด และขอให้คณะของตนไปร่วมในพิธีบวงสรวงสิ่งศักดิ์ที่บริเวณปราสาทโคปุระชั้นที่ 4 จึงได้แยกกันเป็น 2 ส่วน โดยส่วนที่ 1 จะรออยู่ที่วัด ตนและคณะได้เดินขึ้นไปตามบันไดเขาพระวิหาร โดยมีพล.ท.เจีย มอญ ผู้บัญชาการภูมิภาคทหารที่ 4 ของกัมพูชา และคณะมาต้อนรับ พอขึ้นไปถึงปราสาทโคปุระชั้นที่ 3 ก็มีพล.อ.เตีย บัน รมว.กลาโหมของกัมพูชา และคณะมารอต้อนรับ จนสมเด็จฮุนเซนทำพิธีสักการะและบวงสรวงเสร็จแล้ว คณะที่มาต้อนรับได้นำไปพบปะกับนายกฯกัมพูชา ซึ่งสมเด็จฮุนเซนได้บอกขอบใจที่ได้ไปร่วมให้การต้อนรับในครั้งนี้

วันที่ 07 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2553 ปีที่ 19 ฉบับที่ 7010 ข่าวสดรายวัน


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
อธิฏฐาน วันที่ : 07/02/2010 เวลา : 22.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sandstone
จะปิดทองหลังองค์พระปฏิมา

มาเยี่ยมเขตแดนไทย ก็ต้องต้อนรับกันหน่อยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
เด็กการะเกด วันที่ : 07/02/2010 เวลา : 22.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kara
จะเริ่มต้นชีวิตใหม่ ด้วยหัวใจที่ร่าเริง..... 

อิอิอิ...
การแสดงต้องดำเนินต่อไป

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน