• สเนล
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-08-02
  • จำนวนเรื่อง : 42
  • จำนวนผู้ชม : 168396
  • ส่ง msg :
  • โหวต 80 คน
ด่วนหอยทาก
เดินช้าๆ เผื่อโลกจะเย็นลง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/SNAIL
วันอังคาร ที่ 11 กันยายน 2550
Posted by สเนล , ผู้อ่าน : 2720 , 19:39:53 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ฉันชอบหม้อดินเผามาแต่ไหนแต่ไร   หม้อดินเผาแบบบ้านๆสีออกแดงๆคล้ำบ้างจางบ้าง   บางทีก็มีรอยไหม้เพราะเผาไม่สม่ำเสมอ   ด้วยกรรมวิธีเผาแบบช่างพื้นบ้านไม่มีการควบคุมอุณหภูมิความร้อนเหมือนอย่างเตาเผาเซอรามิคสมัยใหม่

                รำลึกได้ว่าเริ่มรู้จักซื้อหาหม้อดินเผากลับบ้านตั้งแต่ครั้งทำงานอยู่ในหมู่บ้านแถวภาคอีสาน    พื้นที่แรกที่ฉันไปประจำการเก็บข้อมูลเรื่องสมุนไพรสมัยเกือบยี่สิบปีก่อน   คือหมู่บ้านเมืองไผ่ อำเภอชุมพวง จังหวัดนครราชสีมา    จัดอยู่ในอาณาบริเวณลุ่มน้ำมูนตอนต้น   เป็นบ้านไทโคราชกินข้าวเจ้าทอผ้าฝ้าย   ไม่เลี้ยงหม่อนไหมอย่างที่ฉันปรารถนาจะได้สัมผัส   แต่บ้านนี้เต็มไปด้วยต้นไผ่สมชื่อ   และฉันเป็นคนชอบกินหน่อไม้เสียด้วยซิ

            ทุกครั้งที่นั่งรถเครื่องหรือรถอีแต๋นชาวบ้านเข้าหมู่บ้าน   เมื่อผ่านทางดินแดงสายเล็กๆเข้าหมู่บ้านโน้นออกหมู่บ้านนี้สักพัก   พอเห็นแนวไผ่ไหวเอนอยู่ในสายตา   ฉันก็รู้ว่ามาถึงบ้านเมืองไผ่ของเราแล้ว

                หลังจากประจำการอยู่ในหมู่บ้านเมืองไผ่ได้สักพักฉันก็เริ่มออกนอกเส้นทางแวะเวียนไปเที่ยวรู้จักหมู่บ้านรายทางอื่นๆ   จนที่สุดก็ไปรู้ว่าหมู่บ้านสุกรซึ่งอยู่ก่อนถึงบ้านเมืองไผ่นั้น   ชาวบ้านส่วนหนึ่งปั้นหม้อเป็นอาชีพเสริม    และมีช่างปั้นหม้อฝีมือเยี่ยมเป็นที่ยอมรับของผู้คนแถวนั้นอยู่คนหนึ่งเป็นผู้หญิง   ตอนนี้ฉันจำชื่อแม่ใหญ่ผู้นั้นไม่ได้เสียแล้ว   แต่จำได้ว่าครานั้นไปถามหาแกอยู่หลายวันก็ไม่ปะหน้ากันเสียที

            กระทั่งโอกาสมาถึงในวันหนึ่ง    เป็นช่วงเวลาเย็นย่ำมากพอดู   ฉันปะหน้าแม่ใหญ่ช่างปั้นหม้อแล้วรู้ได้เลยว่าทำไมมาไม่เคยเจอแกสักครั้ง   เพราะแม่ใหญ่แกเป็นศิลปินที่ชอบสังคมนั่นเอง   เย็นนั้นก็เพิ่งกลับมาจากงานเลี้ยงใดงานเลี้ยงหนึ่งในหมู่บ้านใกล้เคียง   แม่ใหญ่สูบยาพ่นควันปุ๋ยเล่าเรื่องนู้นเรื่องนี้ให้ฟังอย่างออกรส   และเป็นรสที่มีเหล้าขาวโชยโฉ่

            หลังจากนั้นฉันได้พบแม่ใหญ่อีกหลายต่อหลายครั้ง   ในยามทำงานปั้นหม้อแกไม่กินเหล้าแต่ยาสูบนั้นไม่เคยห่างมือ   ต่อมาฉันได้เก็บเกี่ยวเรื่องราวปั้นหม้อบ้านสุกรลงตีพิมพ์ในนิตยสารสารคดี    และได้พื้นฐานความรู้เรื่องปั้นหม้อของภาคอีสานจากแม่ใหญ่บ้านสุกรนี่เอง   ได้รู้ว่าวิธีการทำหม้อไหแบบดั้งเดิมที่ไม่ใช้แป้นหมุนเขาเรียกว่า ตีหม้อ ได้รู้จักเครื่องไม้เครื่องมือที่เรียกว่าหินดุ และใบสวี(ทำจากเยื่อตะบองเพชรหรือเยื่อใบสัปปะรด)สำหรับรูดปากหม้อให้เรียบ   ได้ความรู้เรื่องดินจากตะกอนแม่น้ำที่มีคุณสมบัติเอื้อต่อการปั้นหม้อ   

                และนับจากนั้นเมื่อไปเจอะเจอหม้อไหดินเผาทำนองนี้ทีไร   เป็นต้องอยากแบกกลับบ้านทีนั้น   ทั้งยังนึกถึงแม่ใหญ่ที่บ้านสุกรอยู่เนืองๆ   ไม่รู้ชะตาชีวิตแกจะเป็นเช่นไร   ในช่วงเวลาที่น้ำมูนมีเขื่อนมีฝายในโครงการโขง ชี มูล กั้นน้ำเต็มไปหมด

…

 

(งานเขียนชุดนี้เคยตีพิมพ์ในเนชั่นสุดสัปดาห์เมื่อ 3 ปีก่อน   แต่อยากนำมาฉายซ้ำเพราะมีข้อมูลอยากเขียนเพิ่มอีกมากมาย)         

           
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ประชุมประทีปไศลภูลี้เขาบังภู วันที่ : 23/09/2007 เวลา : 15.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puprasit
puprasit

ดีครับแบ่งปันความรู้ ผมไม่เคยได้อ่านก็ไม่รู้ โหวตให้

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
สเนล วันที่ : 12/09/2007 เวลา : 21.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SNAIL
ใครรีบ  ไปก่อน 

แถวบ้านคุณหวานอยู่ทางภาคเหนือหรือเปล่าคะ

น่ากินจริงๆด้วย คุณไอดิน

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
รอยยิ้มจางๆ วันที่ : 11/09/2007 เวลา : 19.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wana22
บ้าน ของ หัวใจ

แวะเวียนมาชมการปั้นหม้อด้วยคะ

หม้อดิน ใส่น้ำแล้วเย็นชื่นใจค่ะ

แถวบ้านหวาน จะเอามาตั้งหน้าบ้านให้คนที่ผ่านไปมา

ได้ดื่มกัน

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ไอดิน-กลิ่นฝน วันที่ : 11/09/2007 เวลา : 19.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SHOWGirls
เด็กฉลาด ชาติเจริญ

เคยมีโอกาสได้ลิ้มรสอาหารที่ทำจากหม้อดิน ที่ตั้งบน
เตาฟืน จริง ๆ ตอนเด็ก ๆ กลิ่นอันหอมหวลจากหม้อดิน
และควันฟืน ทำให้รู้สึกว่าอาหารได้รสชาติดีขึ้น พอนึกถึง
ก็นึกเสียดายทุกทีค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กันยายน 2007 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            [ Add to my favorite ] [ X ]