• สเนล
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-08-02
  • จำนวนเรื่อง : 42
  • จำนวนผู้ชม : 167043
  • ส่ง msg :
  • โหวต 80 คน
ด่วนหอยทาก
เดินช้าๆ เผื่อโลกจะเย็นลง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/SNAIL
วันพฤหัสบดี ที่ 15 พฤศจิกายน 2550
Posted by สเนล , ผู้อ่าน : 2483 , 21:08:05 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

 .

.

เพราะมนุษย์แสวงหาอำนาจ   โดยการกดทับครอบคลุมมนุษย์ด้วยกันเองกระมัง   ผู้คน ถึงได้ถูกแบ่งออกเป็นชั้นๆราวกับขนมชั้นก็ไม่ปาน     เราจึงต่างเกิดมาพร้อมกับถูกทำให้‘เป็น’ หาได้เกิดมา‘เป็น’ไม่

ฉันครุ่นคิดถึงเรื่องราวเหล่านี้ราวกับย้อนไปสู่ช่วงวัยแสวงหาอีกครั้ง   หลังจากได้รับรู้ข้อมูลของประชาชนอินเดียกลุ่มหนึ่งที่เรียกว่า ดาลิต[DALIT]   หรือคนในวรรณะจัณฑาล   ตามระบบแบ่งวรรณะของวัฒนธรรมฮินดู   อันประกอบไปด้วยวรรณะพราหมณ์  ซึ่งหมายถึงกลุ่มนักบวชและนักคิด   ที่ได้รับการยกย่องให้อยู่ในฐานะสูงสุดของสังคม   รองลงมาคือวรรณะกษัตริย์หรือกลุ่มนักรบกับชนชั้นปกครอง    ลำดับสามวรรณะแพศย์ หรือกลุ่มคนผู้มีทรัพย์สินเงินทองอันหมายรวมไปถึงชาวนาที่มีที่ดิน  พ่อค้า  ช่างฝีมือต่างๆ    และสุดท้ายได้แก่วรรณะศูทรซึ่งเป็นกลุ่มที่ใช้แรงงานรับจ้าง   

 แต่ศูทรก็ยังไม่ใช่วรรณะต่ำสุด    ยังมีวรรณะจัณฑาลซึ่งจัดว่าต่ำยิ่งกว่าต่ำ   จนเรียกกันว่าเป็นกลุ่มคนอันมิพึงแตะต้อง[UNTOUCHABLE]

ฉันอ่านพบในหนังสือเกี่ยวกับปรัชญาอินเดีย   กล่าวถึงการแบ่งชั้นวรรณะว่าปรัชญาแต่เดิมนั้นเพื่อแยกชาวอารยันออกจากกลุ่มที่ไม่ใช่อารยัน   เพราะชาวอารยันซึ่งเข้ามาสู่ดินแดนนี้ทีหลังถือตัวว่ามีอารยธรรมสูงกว่ากลุ่มชนดั้งเดิมที่อาศัยอยู่ในอาณาเขตประเทศอินเดีย   อันประกอบไปด้วยพวกทราวิฑและชนกลุ่มดั้งเดิมอื่นๆที่มีวิถีอยู่กับป่าเขา    เมื่อความแตกต่างของวิถีชีวิตคนต่างเชื้อชาติเกิดปะทะก่อปฏิกิริยาแก่กัน   จึงเกิดระบบชั้นวรรณะขึ้นมา

ต่อมาการจัดชั้นวรรณะได้พัฒนามาเป็นการจัดระเบียบชนชาติต่างๆให้รวมกันเข้าเป็นสังคม   ซึ่งไม่มีใครคาดคิดมาก่อนว่าจะส่งผลกระทบต่อชีวิตชาวอินเดียอย่างมหาศาล   ในห้วงเวลาต่อมา  

 เพราะกลุ่มคนที่มีโอกาสกว่าคนกลุ่มอื่น   ได้ใช้ประโยชน์จากระบบแบ่งชั้นวรรณะหาประโยชน์ แสวงอำนาจ   จนทำให้คนเหมือนกันแต่ถูกจัดเป็นคนวรรณะต่ำ    ถูกกดให้มีคุณค่าต่ำเสียยิ่งกว่าสัตว์เลี้ยง   เพื่อเอาไว้รับใช้เยี่ยงทาส

ดาลิต[DALITS] เป็นนามใหม่ของจัณฑาล   มีความหมายว่า “อันเป็นที่รักของพระเจ้า”  เป็นนามที่มหาตมะคานธีเปลี่ยนให้เพื่อยกระดับ   นัยแห่งคำนั้นแตกต่างกับคำว่าuntouchableความหมายเดิมของจัณฑาลชนิดดินกับฟ้า   แต่แม้ว่าจะมีนามใหม่และได้ยกระดับชั้น   จนทุกวันนี้ดาลิตสามารถเข้ารับการศึกษาในสถาบันการศึกษาได้ไม่ต่างกับชนชั้นวรรณะอื่นๆ   ทว่าการกดทับกันระหว่างชนชั้นก็ยังอยู่   ในสถาบันการศึกษาระดับมหาวิทยาลัย   นักศึกษาชาวดาลิตต้องพักอยู่ในหอพักต่างหากแยกออกจากนักศึกษาในวรรณะอื่น  

หนังสือพิมพ์ในอินเดียเคยลงข่าวดาลิตนักศึกษาแพทย์ถูกรุมทำร้าย  เพียงเพราะเขาเข้ามากินอาหารในสถานที่เดียวกับนักศึกษาวรรณะอื่นๆ

นอกจากอินเดีย   ประเทศเนปาลที่ประชากรส่วนใหญ่เป็นฮินดู    ดาลิตก็เป็นชนชั้นที่ถูกเลือกปฏิบัติมากที่สุด   มีดาลิตเพียง ๑ เปอร์เซ็นต์เท่านั้นที่มีสิทธิครอบครองที่ดิน   นอกเหนือจากนั้นต้องก้มหน้าทำงานรับใช้ชนชั้นอื่นๆ    หรือทำงานในโรงงานด้วยค่าแรงขั้นต่ำกว่าปกติ   แม้ดาลิตคิดอยากจะประกอบอาชีพค้าขายก็ไม่มีสิทธิ   เพราะไม่มีใครอยากซื้อข้าวของจากดาลิต

กระทั่งในกลุ่มดาลิตยังแบ่งชั้นกันเอง   โดยเฉพาะผู้หญิงดาลิตถูกกดให้เป็นคนชั้นต่ำสุดด้วยอำนาจของผู้ชายในกลุ่มเดียวกันเอง   นอกจากต้องใช้แรงงานอย่างหนักแล้ว   ยังถูกบังคับให้ขายบริการทางเพศอีกด้วย  

แรงงานผู้หญิงดาลิตถือว่าเป็นแรงงานหลักที่สร้างชาติ   แต่ผู้หญิงดาลิตก็เป็นกลุ่มที่ถูกข่มขืนมากที่สุด    หนำซ้ำตำรวจยังไม่ยอมรับทำคดีให้เสียอีก

ดาลิตเป็นกลุ่มชนชั้นต่ำสุดในอินเดียและเนปาลที่แทบไม่มีใครอยากแตะต้อง   ทว่าในยุคโลกาภิวัตที่เรื่องการท่องเที่ยวเป็นสินค้าสำคัญอย่างหนึ่ง   ดาลิตกลับกลายเป็นตัวสินค้าสร้างรายได้เข้าประเทศ   วัฒนธรรมที่มีลักษณะเฉพาะของดาลิตกลายสภาพเป็นของมีราคา 

ครั้นวัฒนธรรมกลายเป็นสินค้าเสียแล้วความศักดิ์สิทธิย่อมหายไป    คุณค่าทางวัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์ความภาคภูมิอย่างหนึ่งและอาจเป็นอย่างเดียวของดาลิตก็คงถึงกาลล่มสลาย

ดูเหมือนว่าชนชั้นต่ำสุดในสังคมไม่ว่าจะเป็นที่ใด   จะเป็นกลุ่มคนที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดจากทุนนิยมโลกาภิวัต    การเปิดเสรีทางการค้า   เมื่อบรรษัทข้ามชาติเข้ามาตั้งพร้อมเทคโนโลยี่ใหม่ๆเข้ามาใช้ในการผลิต   ทักษะต่างๆที่ดาลิตเคยมีและเคยใช้ในการประกอบอาชีพก็ถูกลิดรอนลง  ในเมื่อไม่สามารถเข้าถึงเทคโนโลยี่และการสื่อสาร   ทำให้ไม่สามารถช่วยตัวเองได้แม้แต่การดำรงชีพขั้นพื้นฐาน

ชนชั้นสูงส่วนใหญ่ต้องการให้ประเทศเดินไปในแนวทางฮินดู   เพื่อดำรงสถานะของวรรณะต่างๆไว้   เพราะหากให้สิทธิคนวรรณะต่ำโดยเฉพาะดาลิตขึ้นมาทัดเทียมกับพวกเขา   อำนาจของคนวรรณะสูงก็จะลดลง

 เมื่อทุนนิยมโลกาภิวัตเข้ามาสู่ประเทศอินเดียและเนปาล  กษัตริย์และกลุ่มชนชั้นสูงรวมไปถึงนักบุญและนักปราชญ์สามารถผนึกรวมตัวเองเข้ากับภาคเศรษฐกิจได้   ชนชั้นสูงเหล่านั้นจับมือกับพวกคนขาวชาวตะวันตก   ทำให้สามารถตักตวงผลประโยชน์และเอารัดเอาเปรียบชนชั้นล่างได้มากยิ่งขึ้น   จะเห็นได้ว่าบริษัทต่างชาติในประเทศอินเดียและเนปาลได้รับเอกสิทธิ์มากมาย   ในขณะที่คนชั้นล่างอย่างดาลิตใช้แรงงานจนเหงื่อแทบเป็นสายเลือด   กลับได้ผลตอบแทนเพียงแค่ยังมีลมหายใจอยู่เท่านั้น

ดาลิตจากเนปาลคนหนึ่งบอกว่า   ตลอดเวลาที่ผ่านมา   คนวรรณะสูงมีสิทธิในการควบคุมกลไกต่างๆของประเทศ   แม้แต่การศึกษาขั้นสูงก็เป็นเรื่องของคนชั้นสูง   การแปรรูปกิจการต่างๆของรัฐก็เป็นเรื่องที่คนชั้นสูงจัดการ    ร่างกฎหมายต่างๆกลุ่มดาลิตไม่เคยมีสิทธิเข้าร่วม   เรียกว่าไม่มีพื้นที่ทางการเมืองให้ดาลิตใช้เป็นปากเสียงแม้แต่น้อย   กระทั่งเอ็นจีโอ หรือคนทำงานในองค์กรพัฒนาเอกชนก็ล้วนแล้วแต่เป็นคนวรรณะสูง

ฟังแล้วใครบ้างจะไม่รู้สึกขมขื่น   กับการมีอยู่อย่างไม่มีตัวตน  

               

ทุกวันนี้ดาลิตในประเทศเนปาลและอินเดียพยายามหาทางให้ตนเองหลุดพ้นจากการถูกกดขี่ข่มเหง   ดาลิตอินเดียเลือกที่จะเปลี่ยนมานับถือศาสนาอิสลามและคริสเตียน    ต่างกับที่เนปาลดาลิตส่วนใหญ่เลือกอยู่กับกองกำลังเหมาอิสต์   เพราะเชื่อว่าสังคมนิยมจะช่วยให้ชีวิตของชนชั้นล่างมีความเท่าเทียมมากขึ้น

ฉันจดจำคำพูดของชาวอินเดีย   อาจารย์มหาวิทยาลัยแห่งรัฐอันตระประเทศผู้หนึ่ง   ที่กล่าวว่าในอเมริกาก็มีดาลิตคืออินเดียนแดงนั่นเอง   อินเดียนแดงอยู่มาก่อนคนขาว   แต่ถูกรุกรานและไล่ต้อนจนกลายเป็นคนไร้แผ่นดิน   เช่นเดียวกับดาลิตที่อาศัยอยู่ในขอบเขตประเทศอินเดีย   ก่อนชนกลุ่มอื่นจะเข้ามาเกินกว่า1,000 ปี

แต่ต้องกลับกลายมาเป็นพลเมืองชั้นล่างสุด   ที่แทบจะไม่สามารปรากฏตัวตนในพื้นที่ของบรรพบุรุษ

เมื่อมาดูถึงความจริงตรงนี้   ฉันว่าใครหลายคนคงคิดคล้ายกันว่า 

 ดาลิตหรือผู้คนอันเป็นที่รักของพระเจ้านี้....มีอยู่ทั่วไปในทุกเขตแดนโลก  

ไม่เว้นแม้แต่ประเทศไทย!!! 

                       

.

.

.

                       

                 *** ภาพประกอบ--ผู้หญิงมอแกน  หมู่เกาะสุรินทร์  **   อาจไม่ตรงกับเนื้อเรื่องเสียทีเดียว   แต่ถือว่าเธอเป็นหนึ่งใน "ผู้เป็นที่รักของพระเจ้า"

                           

           

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
yongchan วันที่ : 04/02/2008 เวลา : 21.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yongchan

นอกจากโดนแล้ว ยังหดหู่ใจด้วยล่ะ เฮ้อ...

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
yongchan วันที่ : 04/02/2008 เวลา : 21.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yongchan

ชอบเรื่องนี้จังค่ะ อ่านแล้วโดนๆๆๆๆ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
ตุ้มจิ๋ว วันที่ : 30/11/2007 เวลา : 20.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/namtan
simply9

อย่าปล่อยให้การงาน มาปันความสุขจากเราไปนะคะ
รักษาสุขภาพ และ พักผ่อนด้วยค่ะ
อย่าลืมใส่เสื้อหนาๆนะ อากาศเย็นแล้ว

: )

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
สเนล วันที่ : 29/11/2007 เวลา : 00.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SNAIL
ใครรีบ  ไปก่อน 

ขอบคุณทุกคอมเม้นท์
ระยะนี้ยุ่งขิงเป็นลิงตีกัน
หาเวลาอัพบล็อกไม่ได้เลย

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
vincentoldbook วันที่ : 26/11/2007 เวลา : 21.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vincentoldbook
ชีวิตที่ปราศจากอิสรภาพ เสมือนหนึ่งร่างกายที่ปราศจากวิญญาณ ...

ดาลิตเมืองไทยก็มีเยอะครับ ... บ้านเราแม้จะแบ่งแยกกันอย่างชัดเจนในลักษณะวรรณะ ..แต่ก็เริ่มจะแบ่งกันอย่างชัดมากขึ้นทุกๆวัน .. ตามยศฐาตำแหน่ง ตามแฟชั่น ตามรสนิยม ...และ..ตามเศษเงินในกระเป๋า

ผู้หญิงในประเทศเราหลายชีวิตได้รับการปฏิบัติเสมือนกับดาลิตในอินเดียเลย.. ผมเองก็เคยพบเจอบ่อยๆ ..

ผู้ที่ชอบข่มเหงและกดขี่ผู้หญิงที่เป็นเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน ..ก็หนีไม่พ้น..ผู้ชายนี่แหละครับ

..........................

แวะมาทักทาย อ่านเรื่องราวดีๆ ขอให้มีความสุขมากๆครับผม


ความคิดเห็นที่ 21 (0)
กู่ วันที่ : 26/11/2007 เวลา : 18.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/shadowy
 ขอบคุณค่ะสำหรับทุกถ้อยคำแห่งน้ำมิตร ขอบคุณจริงๆ   

อากาศหนาวขึ้นทุกวัน น้ำโขงเหือดลงทุกที
พร้อมๆกับหมดเวลา ต้องกลับไร่ก่อน
ภูเขาควายไว้ทริปหน้า แหงมๆ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
เจริญขวัญ วันที่ : 24/11/2007 เวลา : 21.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charoenkwan

อือมม์ พี่ นึกว่าเรื่องวรรณะนี้จะค่อยๆ จางลงไปซะอีก แต่จริงๆ แล้ว มันยังคงดำรงอยู่ และกลายเป็นความหมักหมมที่เลือดเย็นกว่าเก่า

ดูๆ ไป คล้ายๆ สถานการณ์คนผิวสีที่เมกาแหละค่ะ เราถูกทำให้เชื่อว่า ปัญหาการแบ่งแยกสีผิวไม่มีแล้วในอเมริกา และทุกคนยืนอย่างสง่างามภายใต้คำขวัญ สิทธิ เสมอภาค และเสรีภาพ


แท้จริงแล้ว มันคือภาพลวงที่กลวงโบ๋ในระดับสังคมที่นี่ การแยกสีผิวและการเลือกปฏิบัติยังมีอยู่ครบถ้วน

บีนี่เจอบ่อยเลยนะ พี่ เคยไปดูละครบรอดเวย์ สองครั้ง ทั้งสองครั้ง ซื้อบัตรที่มีดินเนอร์ ด้วย คนเดินโต๊ะพาไปนั่งหน้าห้องน้ำครั้งนึง และหน้าห้องเก็บเสื้อโค้ทครั้งนึง

จะรอดูครั้งหน้า ถ้าทำแบบเลือกปฏิบัติอีก จะยืนด่าให้ คง

เห็นว่าเราเป็นเม็กซิกันแน่เลย

เดี๋ยวนี้ บริษัทจากอเมริกาย้ายไปลงทุนในอินเดีย เนปาลเยอะมากค่ะ แม้แต่เครื่องตอบรับบนทางด่วน ขำมาก พอหยอดเงินไป ระบบตอบรับทำงาน วะ ดันเป็นสำเนียงแขกซะนี่

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
กู่ วันที่ : 24/11/2007 เวลา : 15.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/shadowy
 ขอบคุณค่ะสำหรับทุกถ้อยคำแห่งน้ำมิตร ขอบคุณจริงๆ   

ไปสำรวจงานความสุขมวลรวมมาแล้ว
เจอเพียบ คนน่ะนะ
ครูชีพ จากเกาะปอ
น้องเดียว จากลันตา
พี่สุนทรี เจ้าคิด
พี่ชัช พี่จำนง

คนหนึ่งที่ดีใจที่เจอ คือพี่ดวงเดือน นักเขียนลาว
พี่เขาทำสำนักพิมพ์ และมีที่สวนอยู่ทางไปน้ำงึม (ไปภูเขาควายด้วย)

รสชาดงานปะแล่มๆ ชวนอึดอัด (วันนี้นะ เพราะคนใหญ่คนโตมาพูดบนเวที)

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
กู่ วันที่ : 22/11/2007 เวลา : 20.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/shadowy
 ขอบคุณค่ะสำหรับทุกถ้อยคำแห่งน้ำมิตร ขอบคุณจริงๆ   

อีฉันไปไหนได้ไม่ไกลเพราะพาสปอร์ตมีอายุเหลือน้อยกว่า 6 เดือน พ่ออิมมิเกรชั่น ไม่ยอมให้ไป
ขนกระเป๋ามานอนเล่น ท่องบล็อกที่มัดหมี่เกสเฮาท์
รอวันอาทิตย์จะไปสำรวจตลาดริมโขงแถวปากคาด
ข่าวว่ามีของป่าจากลาวเพียบเลย

สนใจมาทำสารคดีป่าว
อยากชวนไปภูเขาควายดินแดนตักศิลาลาว

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
SakiAndaman วันที่ : 22/11/2007 เวลา : 18.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saki
السلام هو الحياة- PEACE IS LIFE - η ειρήνη είναι ζωή- Frieden ist Leben - La paz es la vida - La paix, c'est la vie - 和平是生活 - 平和は人生 - 평화는 생명 - мир - это жизнь - สันติภาพคือชีวิต

มาเริ่มต้นด้วยกันที่ตัวเรา ครอบครัวของเรา สังคมของเรา ในการรณรงค์ต่อต้านการเลือกปฎิบัติ
ขอบคุณมากนะครับสำหรับเนื้อหาดีๆ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
Patong วันที่ : 21/11/2007 เวลา : 23.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Patong

ระบบชนชั้นมีในทุกสังคมจริงๆ ค่ะ ถึงแม้เราไม่ชอบแต่ก็ฝืนไม่ได้ คงต้องช่วยกันค้นหาความดีของมันค่ะ จะได้รู้สึกดี

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
ประชุมประทีปไศลภูลี้เขาบังภู วันที่ : 21/11/2007 เวลา : 14.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puprasit
puprasit

คล้ายๆ กันทั่วโลกนะครับ ชนพื้นเมืองดั้งเดิมมักถูกผู้รุกราน รุกไล่ ย่ำยี ครอบครอง และกดขี่

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
แพรจารุ วันที่ : 21/11/2007 เวลา : 14.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/parjaru
มาช่วยกันไล่เซฟรอนออกจากทะเล

"มาสมัครเป็นนักข่าวสายลมโตยเจ้า"
ช่วงนี้บ้านข้าเจ้าฝนตกหนัก
ดี้ดี ข้าเจ้าว่าเหมาะสมกับคนขี้คร้านอย่างยิ่ง

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
แคร่รัก วันที่ : 20/11/2007 เวลา : 22.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kamis
อาช กามิฌ /หรอยครับ หรอยกันนิ..หรอยชะอวด เมืองคอนครับ ; กลุ่มเขียนข้าว 

กินข้าว แล้วกินลูกไม้ แล้วกะตามด้วยของหวานครับ

หรอยครับ หรอยกันนิ
สวัสดีครับ ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
กู่ วันที่ : 20/11/2007 เวลา : 11.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/shadowy
 ขอบคุณค่ะสำหรับทุกถ้อยคำแห่งน้ำมิตร ขอบคุณจริงๆ   

สวรรค์ของพระเจ้า เป็นของทุกคนที่ศรัทธา
สวรรค์บนโลก..มนุษย์ต้องกล้าหาญที่จะสร้าง
แล้วพระเจ้าก็จะรักเราทุกคน

ฟันธง

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
เคิร์ก วันที่ : 19/11/2007 เวลา : 21.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kherk

เห็นด้วยกับ คห.ที่ 1 ครับ

ชอบมาดครับ..

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
thesnake วันที่ : 19/11/2007 เวลา : 12.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/snake

มองอย่างนก..บินอย่างนก..

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
แพรจารุ วันที่ : 19/11/2007 เวลา : 06.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/parjaru
มาช่วยกันไล่เซฟรอนออกจากทะเล

หวัดดี

เรื่องนี้น่าสนใจจริง ๆ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ตุ้มจิ๋ว วันที่ : 18/11/2007 เวลา : 05.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/namtan
simply9

ตุ้มจิ๋วมาเยี่ยม และ มารับความรู้ค่ะ
สบายดีเช่นกันนะคะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
WiKi วันที่ : 17/11/2007 เวลา : 21.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wiki
   (◡) ๑۩۞۩๑ⓦⓘⓚⓘ & ⓝⓘⓝ ๑۩۞۩๑ ♫ ♬ ♪  

เรื่องแบบนี้อยู่ที่มุมมองของแต่ละคนนะคะ
เพราะบางทีความาศรัทธาและความเชื่อก็ต่างกัน

หากแต่เพียงเราต้องการ
อะไรดีๆก็น่าเกิดขึ้นได้
เพียงแต่อาจจะต้องใช้เวลา

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
เกริกบุระวนะวงศ์วรวิวัฒน์ วันที่ : 17/11/2007 เวลา : 20.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cottonhut
 เธอเคยไหมฟังเสียงในใจร่ำร้อง  ถ้วนทั่วทุกท่วงทำนองของถ้อยคำ 

น่าสนใจในสาระความรู้ใหม่ๆเหล่านี้ครับ สำหรับผม

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
หนุมานชาญสมร วันที่ : 16/11/2007 เวลา : 10.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wintawan
บนเส้นทางการเดินทาง มีเรื่องให้ค้นห มีความงามให้จดจำ มีมิตรภาพที่ล่องลอยอยู่รายทาง

อำนาจ อำนาจ อำนาจ
เงินตรา เงินตรา เงินตรา
อำนาจ อำนาจ อำนาจ
เงินตรา เงินตรา เงินตรา
อำนาจ อำนาจ อำนาจ
เงินตรา เงินตรา เงินตรา
อำนาจ อำนาจ อำนาจ
เงินตรา เงินตรา เงินตรา
อำนาจ อำนาจ อำนาจ
เงินตรา เงินตรา เงินตรา
อำนาจ อำนาจ อำนาจ
เงินตรา เงินตรา เงินตรา
อำนาจ อำนาจ อำนาจ
เงินตรา เงินตรา เงินตรา
อำนาจ อำนาจ อำนาจ
เงินตรา เงินตรา เงินตรา
อำนาจ อำนาจ อำนาจ
เงินตรา เงินตรา เงินตรา
อำนาจ อำนาจ อำนาจ
เงินตรา เงินตรา เงินตรา
อำนาจ อำนาจ อำนาจ
เงินตรา เงินตรา เงินตรา
อำนาจ อำนาจ อำนาจ
เงินตรา เงินตรา เงินตรา
อำนาจ อำนาจ อำนาจ
เงินตรา เงินตรา เงินตรา
อำนาจ อำนาจ อำนาจ
เงินตรา เงินตรา เงินตรา
อำนาจ อำนาจ อำนาจ
เงินตรา เงินตรา เงินตรา
อำนาจ อำนาจ อำนาจ
เงินตรา เงินตรา เงินตรา
อำนาจ อำนาจ อำนาจ
เงินตรา เงินตรา เงินตรา
อำนาจ อำนาจ อำนาจ
เงินตรา เงินตรา เงินตรา
อำนาจ อำนาจ อำนาจ
เงินตรา เงินตรา เงินตรา
อำนาจ อำนาจ อำนาจ
เงินตรา เงินตรา เงินตรา
อำนาจ อำนาจ อำนาจ
เงินตรา เงินตรา เงินตรา
อำนาจ อำนาจ อำนาจ
เงินตรา เงินตรา เงินตรา
อำนาจ อำนาจ อำนาจ
เงินตรา เงินตรา เงินตรา
อำนาจ อำนาจ อำนาจ
เงินตรา เงินตรา เงินตรา
อำนาจ อำนาจ อำนาจ
เงินตรา เงินตรา เงินตรา
อำนาจ อำนาจ อำนาจ
เงินตรา เงินตรา เงินตรา
อำนาจ อำนาจ อำนาจ
เงินตรา เงินตรา เงินตรา
อำนาจ อำนาจ อำนาจ
เงินตรา เงินตรา เงินตรา
อำนาจ อำนาจ อำนาจ
เงินตรา เงินตรา เงินตรา

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
nathawat วันที่ : 16/11/2007 เวลา : 08.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/may

ที่ไหนๆในโลกนี้ล้วนแบ่งฝักแบ่งฝ่ายแบ่งพรรคแบ่งพวกแบ่ง
...แบ่งแยกคนออกจากคนด้วยกัน...
ทั้งที่รู้ว่าไม่มีอะไรอยู่ยั้งยืนยง
ชีวิตคือความว่างเปล่า
ความดีและประโยชน์ของความดีที่มีต่อผู้อื่นเท่านั้นที่จะยังคงอยู่ให้ระลึกถึง
...........
ขอตอบความเห็นว่า
ในยุคสมัยที่ผู้คน(ส่วนใหญ่)ไร้ซึ่งอุดมการณ์ การต่อสู้ต้องอาศัยข้อมูลความรู้
การสร้างสรรค์สังคมอุดมความรู้จึงเป็นสิ่งจำเป็น เมื่อผู้คนเข้าใจสิ่งที่เป็นมาเป็นไป
การดำเนินการใดๆให้บังเกิดผลลัพธ์จะไม่ยากเลย -ความเห็นส่วนตัว-

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ปฐม วันที่ : 15/11/2007 เวลา : 22.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pathom
หยุด !!!  การเกลียดชังทุกอย่าง  หันมาเกลียดตัวเองแทน  ตึ่งโป๊ะ !!!

ผมเพิ่งรู้จักคำว่า ดาลิต ก็ตรงนี้เองครับ

ขอบคุณครับ

ท่านบาปูจี (คานธี) เป้นคนที่เกิดมาเพื่อเพื่อนมนุษย์โดยแท้ แต่คนก็คือคน นามเป็นเพียงนาม

อย่างไรแล้ว เจตนาที่ดีของบาปูจีก็ทำให้คนเปลี่ยนแปลงไม่ได้

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
แม่สีไฟ วันที่ : 15/11/2007 เวลา : 21.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ting

ทางออกที่เห็นคือการเปลี่ยนศาสนาไปเลย
รึย้ายประเทศไปเลยท่าจะดีนะคะ

ระบบชนชั้นแบบฮินดูอาจเหมาะกับสังคม
และยุคสมัยบางยุคสมัย
เมื่อเวลาเปลี่ยนหากไม่เปลี่ยนแปลง
เห็นทีชนชั้นต่ำสุดก็ยิ่งอยู่ยากยิ่งขึ้น

ไทยเราก็รับวัฒนธรรมแบบชนชั้นมาด้วยนี่คะ
ดีที่เรามีพระมหากษัตริย์ที่มองการณ์ไกล
มีการปรับเปลี่ยนให้เข้ากับยุคสมัย
จะมีบางอย่างเท่านั้นที่แก้ไขไม่ได้
คือคนบ้าอำนาจค่ะ


ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Lizz วันที่ : 15/11/2007 เวลา : 21.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ElizabethSwan

พระเจ้ามองมนุษย์ที่หัวใจค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤศจิกายน 2007 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  [ Add to my favorite ] [ X ]