• สเนล
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-08-02
  • จำนวนเรื่อง : 42
  • จำนวนผู้ชม : 166897
  • ส่ง msg :
  • โหวต 80 คน
ด่วนหอยทาก
เดินช้าๆ เผื่อโลกจะเย็นลง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/SNAIL
วันพุธ ที่ 17 กันยายน 2551
Posted by สเนล , ผู้อ่าน : 5808 , 00:42:45 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

...

ผ่านทางทุ่งนาแถบภาคกลาง   สิ่งที่เห็นคือทุ่งนาโล่งลิบสุดหูสุดตา   ถ้าเป็นช่วงข้าวกำลังโตก็จะได้ภาพทุ่งสีเขียวชอุ่มชุ่มชื้น   หากเป็นช่วงข้าวออกรวงทุ่งทั้งทุ่งนั้นจะเหลืองอร่ามดั่งเททองราดรดทุ่ง   ดูเพลินตาเสียไม่มี   แต่หากเป็นช่วงแล้งแดดแรง   ตอซังแห้งๆดูแล้งโล่งลิบสุดตาชวนโหยหัวอกยิ่งนัก

               ภาพทุ่งนาแถบภาคกลางที่โล่งโปร่งขนาดนั้น   บางคนให้ความเห็นว่าเพราะเป็นนาที่ปลูกข้าวเพื่อขายตั้งแต่ยุคแรกๆของการปฏิวัติเขียว   ที่ภาครัฐส่งเสริมให้ชาวนาปลูกข้าวเป็นสินค้าส่งออก   ชาวนาทางภาคกลางจึงรู้จักใช้เครื่องไม้เครื่องมือจักรกลในการทำนา   สามารถไถปรับพื้นที่ให้เสมอกันได้ง่ายดาย    เหมาะต่อการทำนาที่ต้องอาศัยการควบคุมน้ำเพื่อให้ได้ผลผลิตมากๆ    อีกทั้งนาโล่งๆแบบนี้สะดวกต่อการขับเคลื่อนรถและเครื่องจักรเข้าไปทำงาน

               ต่างกับที่นาแถวภาคอีสาน   แม้จะปลูกข้าวหอมมะลิส่งออกเป็นจำนวนมหาศาลในแต่ละปี   ทว่ายังไม่ค่อยมีเครื่องจักรเครื่องยนต์ขนาดใหญ่เข้ามาเกี่ยวข้องมากนัก   อย่างดีก็แค่รถไถ รถเกี่ยวข้าวคันไม่ใหญ่ไม่โต

               คนจากภาคอื่นเมื่อได้พบเห็นทุ่งนาแถวภาคอีสาน   จึงมักจะเห็นคล้ายกันว่านาอีสานนั้นดูร่มรื่นสวยงามด้วยต้นไม้ใหญ่น้อย   ซ้ำบางช่วงต้นไม้ยังมีรูปทรงแปลกตา   บางคนว่าอย่างกับบอนไซขนาดใหญ่  

...

 

...

                ลูกชาวนาอีสานที่ผ่านด่านการศึกษาจนจบปริญญาตรี   ให้ความรู้โดยออกตัวว่าไม่ได้อิงหลักวิชาหรือการวิจัยใด   แต่บอกเล่าตามประสบการณ์ที่เคยตามพ่อแม่ไปทำนาตั้งแต่สมัยเด็กๆ   ว่าทุ่งนาอีสานที่มีต้นไม้มากเพราะชาวนาอีสานแต่เดิมวิถีชีวิตจะผูกพันกับไม้   ต้องเก็บไม้ไว้ใช้สอย   และที่ทำนาของชาวนาอีสานส่วนใหญ่จะเป็นที่บุกเบิก   พอเริ่มบุกเบิกที่ทำนาก็จะแผ้วถางเฉพาะต้นไม้เล็กๆออกให้หมด   คงไม้ใหญ่เอาไว้เพื่อใช้ประโยชน์  เช่น ใช้สร้างบ้าน สร้างเล้าข้าว  ใช้ทำคราด คันไถ หรือเครื่องใช้ไม้สอยเล็กๆน้อยๆอื่นๆอีกมากมาย  

                สมัยก่อนเชือกที่ใช้กับคันไถก็ทำจากเปลือกไม้   ซึ่งต้องเลือกเปลือกไม้เนื้อเบาเช่นไม้ทุ่ม   เพื่อให้ได้เชือกน้ำหนักเบาผ่อนแรงควาย    เชือกฟั่นข้าวก็ทำจากเปลือกปอหูที่ยืนต้นอยู่ในนา   หรือกระทั่งยางจากต้นไม้ก็นำมาใช้ประโยชน์ได้   อย่างยางจากต้นตึงใช้ทำขี้ไต้และทาแก้น้ำกัดเท้า ใบต้นตึงที่เรียกว่าตองตึงใช้มุงหลังคาเถียงนา   หรือมุงหลังคาบ้านอยู่อาศัยก็ได้    แล้วยังใช้สำหรับห่อข้าวของ   ใช้บุด้านในเครื่องจักสานสำหรับบรรจุเกลือสินเธาว์และของอื่นๆประดามี  

               ไม้ฟืนเป็นสิ่งจำเป็นอีกอย่างที่สามารถริดกิ่งก้านจากต้นไม้ในนา    หรือใช้ก้านกิ่งไม้แห้งตายเล็กๆน้อยๆที่หักร่วงหล่น   ในช่วงฤดูกาลทำนาไม้ฟืนจะเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่ง   ทั้งใช้หุงต้มประกอบอาหาร สุมฟืนไล่ยุงมดแมลง   และให้ความอบอุ่นในฤดูหนาวซึ่งเป็นช่วงเก็บเกี่ยวข้าว

               นอกจากนี้ชาวบ้านอีสานแต่ไหนแต่ไรจะมีวิถีการกินอยู่กับของป่าประดามี   หาแย้ กะปอม นกหนู กระทั่งแมลงต่างๆ   ซึ่งสิ่งเหล่านี้มักอาศัยอยู่ตามแหล่งที่มีต้นไม้   แล้วไหนจะยอดไม้ใบไม้ประดาที่กินได้อีกพะเรอเกวียน   นี่จึงเป็นอีกเหตุผลที่ชาวบ้านอีสานต้องเก็บต้นไม้ไว้ในพื้นที่ตัวเอง   

               ไม้ทางภาคอีสานส่วนใหญ่เป็นไม้ทนแล้ง   ตัดปีนี้ปีหน้าก็ขึ้นมาใหม่   ไม้ส่วนใหญ่ที่พบตามทุ่งนาอีสาน อาทิเช่น ไม้เต็ง ไม้รัง ไม้แดง ไม้ซาด ต้นตึง ต้นยางนา พะยอม ตะเคียน ประดู่ พยุง สะแก มะค่าแต้ สะเดา ต้นหยีเล็ก   และอื่นๆอีกมากมาย   มากขนาดที่ลูกชาวนาคุยว่าบอกกันทั้งเดือนก็ไม่หมด

               ส่วนที่เห็นต้นไม้ในนามีรูปทรงแปลกตาคล้ายบอนไซ   เหตุผลหนึ่งเพราะชาวนาอีสานริดกิ่งก้านต้นไม้ออกไปใช้สอย   อีกเหตุผลเพื่อเปิดทางให้แสงแดดส่องต้องต้นข้าว   เพราะหากต้นข้าวได้รับแสงแดดไม่เพียงพอก็จะไม่ให้รวงงาม     

               นาภาคอีสานที่ยังเห็นมีต้นไม้อยู่มาก   ส่วนใหญ่จะเป็นนาที่บุกเบิกใหม่ไม่เกิน 10-20 ปี     ถ้าเป็นนาเก่ากว่านี้ขึ้นไปต้นไม้จะน้อยลงทุกที           

                  นอกจากต้นไม้ที่เห็นยืนต้นอยู่ตรงนั้นตรงนี้ในท้องทุ่ง   ยังมีพื้นที่หัวไร่ปลายนาซึ่งจะดกรกเรื้อด้วยต้นไม้   จนบางที่อาจเรียกว่าเป็นป่าละเมาะก็ได้   ที่เรียกปลายนาด้วยว่าหย่อมป่านั้นมักตั้งอยู่สุดพื้นที่ทำนา    ส่วนหัวไร่ก็เป็นพื้นที่ปล่อยว่างสุดเขตทำไร่

               พื้นที่หัวไร่ปลายนาที่หลงเหลือจากการทำนาทำไร่    มาจากสาเหตุหลายประการด้วยกัน   โดยอาจเป็นข้อเด่นข้อด้อยหรือด้านบวกด้านลบของพื้นที่ตรงนั้นก็ได้   เช่น พื้นที่นั้นไม่เหมาะต่อการทำนาเพราะเต็มไปด้วยกรวดหิน   ดินไม่มีธาตุอาหารเพียงพอ   หรือว่าเป็นที่ดอนมากเกินไปจนยากต่อการเพาะปลูก   นี่นับเป็นข้อด้อย 

               แต่บางทีพื้นที่ตรงนั้นอาจมีน้ำซับ   ซึ่งนับเป็นข้อดีที่จะได้มีนำใช้สอย   จึงต้องเก็บรักษาอาณาบริเวณนั้นไว้เพื่อให้มีน้ำตลอดไป 

                หรือหากที่ตรงนั้นเป็นที่โนนสูง   ก็จะมีเรื่องความเชื่อทางวัฒนธรรมเข้ามาเกี่ยวข้อง   เพราะที่โนนทางอีสานส่วนใหญ่จะเป็นพื้นที่เมืองเก่า   ซึ่งมักมีการขุดพบโครงกระดูกและเศษภาชนะดินเผา   ชาวบ้านจึงเว้นที่ตรงนี้ไว้ให้เป็นพื้นที่ป่า

               แต่บางทีเหตุที่เว้นหัวไร่ปลายนาไว้ไม่มีเหตุผลอะไรมากไปกว่า   เพราะแรงงานในครอบครัวไม่พอต่อการทำนาทำไร่    

               ดงป่าหัวไร่ปลายนาเป็นอีกแห่งที่ชาวนาอีสานได้ตัดไม้ใช้สอยตามความจำเป็น   ทั้งยังเป็นแหล่งอาหารสำคัญประจำครัวเรือน   เรียกว่าเดินเข้าหัวไร่ปลายนาคล้ายคนในเมืองเดินเข้าตลาดสดหรือซุปเปอร์มาเก็ต   เพียงแต่ว่าพื้นที่ตรงนี้ไม่ต้องใช้เงินแลก   และไม่มีโปรโมชั่นลดราคานาทีทองข้าวของที่กำลังหมดอายุ  

               ดงป่าหัวไร่ปลายนามีเห็ดมีหน่อไม้ให้เก็บตามฤดูกาล   มีผักป่ายอดไม้อ่อนๆกินได้นานาชนิด   มีลูกไม้ป่าเป็นของกินเล่นสำหรับเด็กๆ   และแน่นอนที่ต้องรวมถึงนกหนู แย้ กะปอม แมลงกินได้ต่างๆ   อันเป็นแหล่งโปรตีนจำเป็นต่อร่างกาย   อีกทั้งยังเป็นแหล่งยาป่าหรือยาสมุนไพรของชาวบ้าน

               เรียกว่าดงป่าหย่อมหญ้าที่มีไว้   คือแหล่งปัจจัยสี่ของชาวบ้าน   เว้นไว้แต่เครื่องนุ่งห่มที่ยังไม่พบว่า   ชาวบ้านอีสานเคยลอกเปลือกไม้หรือเส้นใยไม้มาถักทอเป็นเสื้อผ้า

               พื้นที่ดงป่ายังมีความสำคัญอีกประการซึ่งอาจไม่ใคร่มีใครกล่าวถึง   นั่นคือเป็นพื้นที่ขับถ่ายที่ดีที่สุด   เพราะตามไร่นาอีสานมักจะไม่มีห้องส้วม   สุมทุมพุ่มไม้ใบบังตามหัวไร่ปลายนาสะดวกสบายปลอดโปร่งโล่งใจเป็นที่สุดแล้ว

                     

               ทุกวันนี้ตามไร่นาไม่ค่อยมีต้นไม้หลงเหลือเพราะตัดมาปลูกบ้านกันหมด   พื้นที่หัวไร่ปลายนาก็ลดน้อยลง    เพราะบางครอบครัวลูกหลานมากขึ้น   จำต้องปรับขยายพื้นที่ทำไร่ทำนาให้มากขึ้นตามจำนวนลูกหลาน

               แต่บางแห่งปรับพื้นที่หัวไร่ปลายนาให้กลายเป็นที่เพาะปลูก   ตามการเปลี่ยนแปลงของระบบเกษตร   อันมีจุดหมายตรงการขยายผลผลิตให้มากที่สุดเพื่อจำหน่าย   บ้างจำต้องบุกเบิกขยายพื้นที่เพาะปลูกให้ทันกับหนี้สินที่พอกพูน   หรือเมื่อครั้งที่มีการส่งเสริมปลูกยูคาลิปตัส   พื้นที่หัวไร่ปลายนาก็ลดฮวบไปมิใช่น้อย

               เครื่องมือการทำนาที่เปลี่ยนไปก็ส่งผลต่อการลดน้อยของไม้ในนาและที่หัวไร่ปลายนา   เพราะเครื่องจักรกลสามารถล้มไม้และถากไถปรับพื้นที่ได้ง่ายขึ้นโดยไม่ต้องเหนื่อยแรงมากนัก    และเป็นการปรับพื้นที่ให้โล่งเพื่อความสะดวกต่อการนำเครื่องจักรกลเข้าไปใช้  

               ลักษณะของแปลงนาก็เปลี่ยนไปเช่นกัน   จากสี่เหลี่ยมเล็กๆน้อยๆ   กลายเป็นสี่เหลี่ยมกว้างขวางใหญ่โตขึ้น   จนแทบจะเป็นพื้นที่โล่งลิบสุดลูกหูลูกตาไม่แพ้นาทางภาคกลาง 

...

 




อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
tatuk วันที่ : 15/10/2008 เวลา : 13.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tatuk
เรานี่แหละ ผู้ปกป้องชาติและราชบัลลังก์! 

ติดตาม "เมล็ดข้าวเล่าเรื่อง" มาแล้ว
สั้น กระชับ ชัดเจนดีครับ

ช่วงนี้ยังชีพจรลงเท้าอยู่หรือเปล่านะ
หวังว่าคงมีความสุขเรียบง่ายตามอัตภาพนะครับ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
เพลงฝน วันที่ : 03/10/2008 เวลา : 16.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hyacinth
   เรามีตาคนละดวง มีโลกคนละใบ และเราไม่ใช่คนเดียวกัน จึงมีชุดความจริงต่างกันก็เท่านั้นแหล่ะ 

เห็นหนังสือภาพของพี่และเพื่อนๆ แล้วเกิดกิเลส
เอาวางล่อใจตัวเองก่อน ทำงานเสร็จเมื่อไหร่ค่อยซื้อเป็นของขวัญให้ตัวเอง

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
ตุ้มจิ๋ว วันที่ : 03/10/2008 เวลา : 06.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/namtan
simply9

แวะมาเยือนค่ะ แต่ยังไม่ได้อ่านบทความนะคะ

หวังว่าสเนลจะสบายดี

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
ก้อนหินรำพัน วันที่ : 28/09/2008 เวลา : 15.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/LOSTGEO

หวัดดีวันหยุดนะครับ...

อ่านแล้วถวิลหาท้องทุ่งที่เติบโตมาครับ นึกภาพตามได้เป็นฉาก ๆ เลย

ทุ่งนาบ้านผม (บุรีรัมย์) นั้นมีต้นตาลเยอะมาก ช่วงเช้า ๆ นับเป็นเวลาแห่งความสุขของเด็ก ๆ อย่างพวกผม เพราะเราจะแข่งกันวิ่งไปเก็บลูกตาลที่จะร่วงในตอนกลางคืน...

เอามาให้แม่ทำขนม วันดีดีก็จะมีคนขึ้นไปตัดทลาย นำลูกตาลมาเฉาะกินกันสดสด รวมถึงกระบอกน้ำตาลเมาของผู้ใหญ่เค้าด้วย

นั่นแค่อย่างเดียวบนคันนานะครับ ไม่นับพวกต้นหว้า มะขาม ตะโก ซึ่งเด็ก ๆ แย่งเก็บมากินกันจนปากดำ เสื้อดำไปหมด

แต่วิถีเหล่านั้นเริ่มเลือนไปตั้งแต่เริ่มเข้ามาเรียนมัธยมในเมือง และกลับบ้านเดี๋ยวนี้ ผมเห็นมีแต่ทุ่งนาโล่งเวิ้งว้าง หลังรถเกี่ยวข้าวทำหน้าที่เสร็จแล้ว

ขอบคุณกับเรื่องราวที่เล่าสู่ครับ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
หนุมานชาญสมร วันที่ : 25/09/2008 เวลา : 16.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wintawan
บนเส้นทางการเดินทาง มีเรื่องให้ค้นห มีความงามให้จดจำ มีมิตรภาพที่ล่องลอยอยู่รายทาง

ส่งที่อยู่ไปแล้วครับ (ในจดหมายน้อย)

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
nathawat วันที่ : 24/09/2008 เวลา : 10.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/may

อะไรๆมันก็เปลี่ยนไป
บางคนเรียกว่าพัฒนาการ
แต่ถกเถียงกันแล้วเหมือนไก่กับไข่
พัฒนาการมันน่าจะพัฒนาจากสิ่งหนึ่งไปสู่อีกสิ่งโดยไม่ทำลายสิ่งเดิม แต่มันคงยากกับการคิดไม่เหมือนตัดไม้สร้างบ้าน ง่ายกว่ากันเยอะ
แม้แต่ไม้ยางต้นใหญ่ๆริมถนนแถวๆท่ายาง เพชรบุรี
มันยังตัดกันสนุกสนาน

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
ภู_เชียงดาว วันที่ : 24/09/2008 เวลา : 10.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phuchiangdao

ผมเลือกทำสวน
ในขณะพี่สาวเลือกทำนา
แต่เป้าหมายเดียวกัน
คือทำเพื่อกิน
ไม่ได้เพื่อขาย
เอาท้องให้อิ่มก่อนดีกว่า
แม่นก่อๆ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
กู่ วันที่ : 22/09/2008 เวลา : 10.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/shadowy
 ขอบคุณค่ะสำหรับทุกถ้อยคำแห่งน้ำมิตร ขอบคุณจริงๆ   

ชอบตรงที่เธอบอกว่า "เป็นพื้นที่ขับถ่ายที่ดีที่สุด"
ใช่เลย..แถวนี้ ตาลีแกออกไปให้ปุ๋ยต้นไม้ทุกวัน
ได้บรรยากาศดี เคยลองมาแล้ว

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
เพลงฝน วันที่ : 21/09/2008 เวลา : 20.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hyacinth
   เรามีตาคนละดวง มีโลกคนละใบ และเราไม่ใช่คนเดียวกัน จึงมีชุดความจริงต่างกันก็เท่านั้นแหล่ะ 

ตอนนี้กิจการต้นกระดาษกำลังเบิกบาน
เห็นต้นกระดาษตามคันนาหลายแห่งแล้วค่ะพี่

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ปราณชลี วันที่ : 17/09/2008 เวลา : 12.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/narapong-sak
  นัยน์ตา...มีตีน   ในตีน...มีแก่นชีวิต   

อ่านเรื่อง-ชมภาพ ทำให้หวนคิดถึงความจำวัยเยาว์ ในท้องทุ่งแห่งบ้านดุซงญอ นราธิวาส ครั้งออกไปวางเบ็ด (มุสลิมเรียก แทจอเกาะ) และวางข่าย (แทปูกะ) ได้ปลามากมาย และน้ำใจพี่น้องมุสลิมมีมากล้น วันนี้เหมือนทุกอย่างพลันเปลี่ยนไป และรวมถึงวิถีของ 'ชาวนา'
............................................
คุณสเนลครับ แม้นหายไปนานก็ยัง 'คิดถึง' มิสร่างซา, ข้าพเจ้าเพียรเขียนไปเรื่อยตามประสา มีเวลาและมีทุนก็หวังนำข้อเขียนมารวมเล่มให้ได้ชื่นใจ และพอได้เป็นประโยชน์ (บ้าง) สำหรับผู้สนใจ เรื่อง 'หัวไร่ปลายนา' น่าสนใจมากนะครับ โดยเฉพาะภาพคนกำลังก้มหน้าดำนานั่น-งามหลายและเปี่ยมความหมายยิ่ง.

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
โฟล์คเหน่อ วันที่ : 17/09/2008 เวลา : 10.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/folkner
..เขียนเพลง เขียนกวี ชีวิตนักดนตรีบ้านนอก..

:::ภาพเก่า ๆ ยังคงซ่อนอยู่ในความทรงจำ พื้นที่จอมปลวก ป่าละเมาะหัวไร่ปลายนา บ้านผมถูกถางปรับแต่งเป็นระดับพื้นนาเสียหมดสิ้น ตั้งแต่ 20 ปีที่แล้ว ได้อ่านข้อเขียนชิ้นนี้ เสมือนได้ย้อนเวลาไปเยี่ยมยล ในวันวัยที่วิ่งปีนเก็บพุทรา มะขามเทศ แล้วให้รู้สึกรื่นรมย์ยิ่งนัก:::

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ไทบ้าน วันที่ : 17/09/2008 เวลา : 08.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaibaan
อีสานมั่นคง เมืองไทยมั่นคง OKnature 

คึดฮอดนาโคกแต่กี้เด้..เดี๋ยวนี้บ่มีป่าแล่วครับ
แปนเอิดเติด

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
นายสิบหมื่น วันที่ : 17/09/2008 เวลา : 08.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/namsean
หากแม้นไม่ตายเสียก่อน...ฉันจะคืนสู่รากเหง้าลูกชาวนา


+1 โหวดเด้อ
วิเคราะห์ได้งดงาม
เห็นภาพเด็กตัวน้อยวิ่งไล่ยิงนกที่ดอนหัวนาเลยครับท่าน

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Supawan วันที่ : 17/09/2008 เวลา : 07.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

อ่านแล้วคิดถึงบ้านค่ะ ...

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
กระโศป วันที่ : 17/09/2008 เวลา : 06.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prasob
prasob.mompanao

เห็นภาพแล้วคิดถึงบ้านครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
virayuthniyomchat วันที่ : 17/09/2008 เวลา : 01.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/virayuth
virayuth


ทำนาอยู่นั่นกลัวผมป่าวววว

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
พระกิตติศักดิ์_สิริภทฺโท วันที่ : 17/09/2008 เวลา : 01.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kit2550
สิ่งที่ยังไม่รู้........ยังมีอีกเยอะขอบคุณทุกท่าน....ที่นำเรื่องที่ยังไม่รู้...แบ่งปันกันรู้

ภาพงามดี


เรื่องน่าสนใจ

+1 โหวต

เจริญพร

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกแม่ลำดวน วันที่ : 17/09/2008 เวลา : 00.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/FriendlygirL
         Leave Well Enough Alone        

อยากให้คนไทยรู้รักษ์ความเป็นไทย ตระหนักและเห็นคุณค่าให้มากมาก ดีใจที่ได้อ่านเรื่องนี้ก่อนนอนค่ะ หวังว่าในฝันและความเป็นจริงจะได้เห็นทุ่งนาเขียวๆ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATION



กฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กันยายน 2008 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        



[ Add to my favorite ] [ X ]