• คนพิการ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-10-10
  • จำนวนเรื่อง : 47
  • จำนวนผู้ชม : 163213
  • ส่ง msg :
  • โหวต 36 คน
Soros
ปัจจุบันสังคมไทยบอกว่า เปิดโอกาสให้คนพิการหรือทุกพลภาพแสดงความสามารถได้ แล้วในความจริงเป็นอย่างที่ว่ากันหรือเปล่า
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/SNU
วันจันทร์ ที่ 24 มีนาคม 2551
Posted by คนพิการ , ผู้อ่าน : 1050 , 10:38:13 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ขรก.ลุ้นปรับเงินเดือน 4%

ก.พ.เตรียมเสนอ 2 สูตรให้ รมว.คลัง

              ก.พ.เตรียมชงเรื่องปรับขึ้นเงินเดือนข้าราชการ 4%ให้ "หมอเลี้ยบ" ตัดสินใจเล็งเสนอ 2 สูตรไปพิจารณาปรับขึ้นตั้งแต่ ซี 1-6 หรือซี 1-7 รับมือกับค่าครองชีพที่เพิ่มสูงขึ้น ด้านขุนพลฝ่ายค้านจี้รัฐบาลควรนำงบกลางมากระตุ้นเศรษฐกิจให้ถึงประชาชนระดับรากหญ้า ทั้งการเพิ่มเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ และอุดหนุนเรื่องการศึกษาก่อนเปิดภาคเรียน ที่สำคัญต้องเร่งแก้ปัญหาปุ๋ยแพง
 
               เมื่อวันที่ 23 มี.ค. นายปรีชา วัชราภัย เลขาธิการคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) กล่าวว่านโยบายของนพ.สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี รองนายกรัฐมนตรี และรมว.การคลัง ต้องการเพิ่มรายได้ให้แก่ประชาชน เริ่มจากแนวทางการเพิ่มเงินเดือนข้าราชการเพื่อรองรับค่าครองชีพที่เพิ่มสูงขึ้น โดยสั่งการให้ ก.พ. รวมทั้งกรมบัญชีกลาง และสำนักปลัดกระทรวงการคลัง ศึกษาความเป็นไปได้ในการปรับเพิ่มเงินเดือนข้าราชการกว่า 1.9 ล้านคน 
 
                ทั้งนี้ที่ผ่านมาได้มีการหารือในรายละเอียดร่วมกัน และได้ข้อสรุปในเบื้องต้นเพื่อเตรียมเสนอให้ นพ.สุรพงษ์ พิจารณาตัดสินใจ สำหรับแนวทางการขึ้นเงินเดือนที่จะนำเสนอนั้น มีหลายทางเลือกทั้งในแง่จำนวนและวงเงินที่ใช้ แต่จะเน้นกลุ่มข้าราชการชั้นผู้น้อยเป็นหลัก เช่น หากขึ้นเงินเดือนข้าราชการระดับ 6 ลงมา จะต้องเสียงบประมาณจำนวนเท่าไร และต้องขึ้นในสัดส่วนใดเพื่อให้เกิดความเหมาะสม หรือหากขึ้นเงินเดือนข้าราชการระดับ 7 ลงมาจะต้องมีจำนวนข้าราชการเพิ่มขึ้นเท่าไหร่ ซึ่งล้วนมีผลต่อการใช้เงินงบประมาณของรัฐบาลด้วย
 
                ด้านแหล่งข่าวจากกรมบัญชีกลาง กล่าวว่า สูตรในการปรับขึ้นเงินเดือน ประกอบด้วย การปรับให้ตั้งแต่ข้าราชการซี 1-6 และซี 1-7 ของข้าราชการพลเรือนอย่างเดียว รวมไปถึงข้าราชการพลเรือนและครู โดยยึดอัตราการปรับขึ้นที่ 4% หากเลือกสูตรเฉพาะข้าราชการพลเรือนซี 1-6 จะใช้เงินเพิ่มต่อเดือนจาก 4,609 ล้านบาท เป็น 4,794 ล้านบาทต่อเดือน หรือเพิ่มขึ้น 185 ล้านบาท หากเลือกสูตรปรับตั้งแต่ซี 1-7 จะจ่ายเงินเดือนเพิ่มจาก 7,239 ล้านบาท เป็น 7,528 ล้านบาท หรือใช้เงินเพิ่มขึ้น 2,734 ล้านบาท เพราะมีข้าราชการเพิ่มขึ้นมา 1.2 แสนคน 
 
                 หากใช้สูตรปรับเงินเดือนเฉพาะข้าราชการครูที่พิจารณาตำแหน่งเทียบเท่าข้าราชการซี 1-6 จะใช้เงินเพิ่มขึ้นจากปัจจุบัน 535.9 ล้านบาทต่อเดือน เป็น 557.4 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 21.4 ล้านบาท แต่ถ้าเทียบเท่าซี 1-7 จะใช้เงินเพิ่มจาก 544.1 ล้านบาท เป็น 565.9 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 21.8 ล้านบาท หรือถ้าใช้สูตรการปรับเงินเดือนให้ทั้งข้าราชการพลเรือนและครูในระดับซี 1-6 จะใช้เงินเพิ่มขึ้นเป็น 5,351 ล้านบาทต่อเดือน แต่ถ้าเลือกปรับตั้งแต่ซี 1-7 จะใช้เงินเพิ่มขึ้นเป็น 8,094 ล้านบาท ซึ่งมีความแตกต่างกันอยู่ถึง 2.7 พันล้านบาท 
 
                 ส่วนที่พรรคประชาธิปัตย์ นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ แถลงว่าจากการติดตามการแก้ไขปัญหาสินค้าราคาแพงที่กระทบต่อชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนพบว่ามี 2 เรื่องที่รัฐบาลควรปรับปรุง คือ 1. ความไม่ทั่วถึงของมาตรการแก้ไขปัญหาสินค้าราคาแพง 2. การลดต้นทุนการผลิต ซึ่งทางพรรคได้มอบหมายให้รมต.เงาที่รับผิดชอบกระทรวงพาณิชย์และกระทรวงเกษตรฯเข้าไปช่วยดูแลและทำรายงานเสนอที่ประชุมคณะรัฐมนตรีเงาว่าขณะนี้มีปัญหาอะไรบ้าง 
 
                  นายองอาจกล่าวต่อว่า ทางพรรคยังรู้สึกผิดหวังกับมาตรการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจของรัฐบาลที่ไม่นำงบกลางมาใช้ให้เกิดประโยชน์ในการกระตุ้นและแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ โดยรัฐบาลควรนำงบกลางมากระตุ้นให้ถึงประชาชนระดับรากหญ้า เช่นการเพิ่มเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ หรือการอุดหนุนเรื่องการศึกษาก่อนเปิดภาคเรียน เชื่อว่าหากรัฐบาลนำงบกลางมาใช้ตรงจุดจะสามารถกระตุ้นเศรษฐกิจได้ 
 
                   ขณะที่นายสาธิต ปิตุเตชะ รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์และรมช.เงาพาณิชย์ กล่าวถึงกรณีราคาปุ๋ยแพง ว่ารัฐบาลควรเร่งแก้ปัญหานี้โดยเร็ว เพราะปุ๋ยที่ขายในท้องตลาดมีราคาสูงกว่า ราคาต้นทุนมาก และกระทรวงพาณิชย์ควรออกตรวจสอบสต๊อกปุ๋ยของเอกชน เพื่อไม่ให้มีการกักตุนปุ๋ยไว้ขายราคาแพง ส่วนกรณีที่รัฐบาลจะนำเข้าปุ๋ยเองโดยกระทรวงเกษตรฯนั้น ขอให้เร่งนำเข้าโดยเร็ว ที่สำคัญรัฐบาลควรจะไปศึกษาให้ดีว่าก๊าซธรรมชาติที่เรามี สามารถนำมาผลิตปุ๋ยได้หรือไม่ เพื่อทำให้ราคาปุ๋ยมีความเป็นธรรมกับประชาชน.

ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ครูอุ๋ย วันที่ : 12/04/2008 เวลา : 14.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kru-oui


ขอให้เป็น 7 วันดั่งฝันใฝ่
7 วันที่คนไทยได้สุขสันต์
เป็นห้วงแห่งความสุขทุกคืนวัน
ทั้ง 7 วัน 7 ปี มีสุขเอย ฯ
---------------------
สุขสันต์วันสงกรานต์ และตลอดไปนะครับ :)

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
รมย์รวินท์ วันที่ : 24/03/2008 เวลา : 16.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/romrawin
 รักความไทย ใส่ใจคนรอบข้าง

จะได้ไหมนี่รออยู่

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มีนาคม 2008 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]