• คนพิการ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-10-10
  • จำนวนเรื่อง : 47
  • จำนวนผู้ชม : 163244
  • ส่ง msg :
  • โหวต 36 คน
Soros
ปัจจุบันสังคมไทยบอกว่า เปิดโอกาสให้คนพิการหรือทุกพลภาพแสดงความสามารถได้ แล้วในความจริงเป็นอย่างที่ว่ากันหรือเปล่า
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/SNU
วันอังคาร ที่ 27 พฤษภาคม 2551
Posted by คนพิการ , ผู้อ่าน : 1607 , 20:00:14 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                  ความรักเป็นความรู้สึกชนิดหนึ่งที่มีพลังมาก ความรักมิได้มีเพียงพลังทางบวกที่จะเพิ่มความสุข สดชื่นและความสำเร็จให้แก่ชีวิตเท่านั้น แต่ความรักยังมีพลังทางลบที่เป็นการทำลาย ถ้าเรารักไม่เป็นก็จะนำมาซึ่งความทุกข์อย่างมหันต์

                  ความรักมิใช่ความเกลียดชัง มิใช่การใช้ความรุนแรง มิใช่การแข่งขันเอาชนะ หรือความทะเยอทะยานอยากได้ในสิ่งใดสิ่งหนึ่ง

                  ความรักมิใช่ความหลงใหล ความรักมิใช่การตอบสนองทางเพศ (Sex) คนเรามีความสัมพันธ์ทางเพศได้โดยไม่มีความรัก และมีความรักได้โดยไม่มีความสัมพันธ์ทางเพศ

                  ความรัก คือความปรารถนาที่จะอยู่ร่วมกับบุคคลคนหนึ่งมากกว่าคนอื่น และเป็นความต้องการจะช่วยเหลือเกื้อกูลบุคคลนั้นทุก ๆ ด้าน เท่าที่จะทำได้ ได้แก่ การช่วยเหลือคนรักให้มีความงอกงามทางอารมณ์ ทางความคิด และทางจิตใจ ความรักทำให้บุคคลเอื้อให้คนรักของตนมีอิสระ ที่จะเป็นตัวของตัวเองและยอมรับเขาหรือเธอตามที่เป็น โดยไม่พยายามจะเปลี่ยนแปลงให้อีกฝ่ายหนึ่งเป็นดังที่ตนต้องการ

                 ดังนั้นเมื่อมีความรักและคนรัก เราจำเป็นต้องเปิดตา เปิดหู และเปิดปัญญาของตนเองให้กว้าง นอกเหนือจากการเปิดใจสำหรับความรัก

                 สิ่งสำคัญประการหนึ่งคือ "การยอมรับและเคารพในความมีค่า และความแตกต่างระหว่างกัน" เมื่อเราเคารพและนับถือในความมีค่าของกันและกัน ยอมรับในความแตกต่างของกันและกันแล้ว ทั้งสองฝ่ายก็จะไม่พยายามที่จะเปลี่ยนให้อีกฝ่ายหนึ่งเหมือนกับตน หรือไม่พยายามที่จะสร้างนิสัยใหม่ๆ ให้กับคู่ของตน เราจะยอมรับในการแสดงออกทั้งทางกาย กิริยา วาจา ยอมรับในความคิดของกัน ความเข้าใจในอีกฝ่ายหนึ่งเป็นอย่างดี

                หญิงและชายที่มั่นใจในความรัก และ ตัดสินใจแต่งงาน ต้องระลึกอยู่เสมอว่าตนและคู่สมรสย่อมมีคุณสมบัติที่ต่างกัน หากเราเริ่มชีวิตคู่ด้วยการยอมรับความแตกต่าง และเห็นคุณค่าของจุดต่างที่อีกฝ่ายหนึ่งมีอย่างจริงใจ เราย่อมได้ประโยชน์จากความแตกต่างของการคิดและการกระทำร่วมกัน แม้ว่าในชีวิตข้างหน้าเราจะพบอุปสรรคใดๆ เราย่อมสามารถดำเนินชีวิตไปด้วยกำลังใจ และมีมุมมองที่รอบด้านยิ่งขึ้น

                 ในความสัมพันธ์ฉันคู่รัก คู่สมรส ที่สมดุลนั้น เราต้องเป็นทั้งผู้ให้และผู้รับ ความต้องการของคู่รักคู่สมรส จะต้องได้รับการตอบสนองด้วยกันทั้งสองฝ่าย จึงจะเสริมให้สัมพันธภาพยั่งยืน

                  ชีวิตการแต่งงานมิใช่การรวม "คนสองคน" ให้เป็น "คนเดียว" หากแต่เป็นการนำบุคคลสองคนที่ปรารถนาจะร่วมทุกข์ร่วมสุขกันอย่างยิ่งมาอยู่ร่วมกัน ดังนั้นเราจึงไม่ควรจะคาดหวังจะให้คู่รักคู่สมรสของเราเหมือนเราหรือไม่ควรพยายามจะเปลี่ยนแปลงอีกฝ่ายหนึ่ง

                   ความรัก ความเย้ายวนใจ ความสนุก ตื่นเต้น จะเกิดขึ้นได้เมื่อเราเปิดโอกาสให้คนรักได้แสดงความเป็นตัวของเขา(เธอ) เอง

                   เวลาที่เราจะใช้ร่วมกันอย่างมีคุณค่ามาจากการรู้จักความเป็นตัวตนของอีกฝ่ายหนึ่ง รู้จักที่จะแลกเปลี่ยนลักษณะที่ดีงามของกันและกัน รู้จักนำจุดแข็ง จุดเด่นของอีกฝ่ายหนึ่งมาใช้ให้เกิดประโยชน์ เกื้อกูลกัน ให้กำลังใจกันในจุดอ่อนของกัน ทั้งนี้เพื่อเสริมให้ทั้งสองฝ่ายต่างก็เป็นที่เข้มแข็งยิ่งขึ้นด้วยความดีงามนี่เป็นโอกาสที่คู่รัก คู่สมรสจะได้ใช้เงื่อนไขของความรักและการอยู่ร่วมกัน มาเสริมสร้างให้ต่างคนก็ต่างงอกงาม เติมเต็มในชีวิต และมีความสุขความสำเร็จจากการมีความรักและการแต่งงานอย่างแท้จริง

                    ลักษณะของบุคคลที่ไม่เหมาะสมสำหรับชีวิตสมรส - คนเก็บตัว ไม่สามารถเปิดเผยความคิด ความรู้สึกของตนให้ผู้อื่นรับฟังได้

                          - คนอารมณ์ร้าย เจ้าอารมณ์ ใจน้อย หงุดหงิดง่าย

                          - ดื่มจัด

                          - คนชอบเล่นการพนัน

                          - คนขาดความรับผิดชอบ

                          - คนเจ้าสำราญ

                          - คนเห็นแก่ตัว

                    การแต่งงาน คือ ท้องทะเล ซึ่งยังไม่มีใครประดิษฐ์เข็มทิศไว้ใช้เลย Matrimony, the high sea for which no compass has yet been invented.

                    ผู้ที่รักกันย่อมมีความสัมพันธ์อย่างน่ารักต่อกัน มีความเชื่อใจและใว้วางใจกันไม่เกิดความกลัวหรือความกังวลใด ๆ ไม่มีความเสเแสร้ง มีแต่ความเปิดเผยจริงใจต่อกัน

                    ความรัก คือ การให้ มิใช่การยึดครอง

                    ความรักเป็นเรื่องของจิตใจมากกว่า ร่างกาย

                    การสร้างรัก : จงเป็นผู้เริ่มให้ความรักและเมตตา ผู้ที่ให้ความรักผู้อื่นย่อมจะได้รับพลังความรักเพิ่มในตนเอง
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
jankrapib วันที่ : 27/06/2010 เวลา : 20.43 น.

อ่านบทความนี้แล้ว
เหมือนเจอเพื่อนร่วมทาง
มันเป็นอย่างนั้นจริงๆ...
แต่ต้องใช้เวลา...ยอมรับในสิ่งที่เป็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
รอ... วันที่ : 27/05/2008 เวลา : 20.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/justbee

หลักการใช้ได้ แต่บางครั้งหลักการกับใช้ชีวิตมันสวนทางกันเสมอๆนะครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤษภาคม 2008 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]