ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้
Southern Thailand NewsPeople
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/STCC
วันพุธ ที่ 7 พฤศจิกายน 2555
Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 2029 , 13:39:57 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เหตุผลที่ต้องยื่นรายชื่อเพื่อเสนอกฎหมายประมงฉบับประชาชน         นับจากปี2490 จนถึงปัจจุบัน เป็นเวลากว่า 65 ปีแล้วที่มีกฎหมายประมงเกิดขึ้นในประเทศไทย หลายๆ อย่างได้เปลี่ยนไป ทั้งด้านมิติการทรัพยากร มิติของเครื่องมือ รวมทั้งมิติของคนในการอยู่ร่วมกับทรัพยากร แต่กฎหมายประมงยังเหมือนเดิม อาจจะมีการแก้ไขเพิ่มเติมบ้าง แต่นั้นก็ไม่อาจทำให้มันครอบคลุมบริบทในปัจจุบันได้ เพราะในอดีตการที่จะเปลี่ยนกฎหมายต่าง....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 6 พฤศจิกายน 2555
Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 1655 , 13:21:30 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ประมงพื้นบ้าน เข้ากรุง พร้อม10,000 รายชื่อ ดัน พรบ.ประมงฉบับประชาชน   เมื่อวันที่1-2 พฤศจิกายนที่ผ่านมา สมาคมสมาพันธ์ชาวประมงพื้นบ้านแห่งประเทศไทย นำโดยนายสะมะแอ เจ๊ะมูดอ นายกสมาคม รวมทั้งคณะกรรมการสมาคมและสมาชิกเครือข่ายกว่า 30 คน จากทั้วประเทศ ได้มายื่นรายชื่อหนึ่งหมื่นชื่อในการร่างกฎหมายประมงฉบับชาวบ้าน ที่รัฐสภาโดยทั้งนี้ได้มีการเข้าพบหน่วยงานและองค์กรต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง อาทิ สมาคมประมงแห่งประ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 8 มกราคม 2555
Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 3772 , 11:18:27 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เปิด ‘HIA ทวาย’ เดชรัต สุขกำเนิด ชี้ผลกระทบอื้อ ซัลเฟอร์ฯอ่วมปีละกว่า 4 แสนตัน ป่าตะวันตกถูกตัดขาด ถนนบางใหญ่-กาญจน์ ทำน้ำท่วมหนักวรลักษณ์ ศรีใย ศูนย์ข่าว TCIJนักวิชาการดังคณะเศรษฐศาสตร์ ม.เกษตรศาสตร์ ‘เดชรัต สุขกำเนิด’เปิดงานวิจัย HIA กับการลงทุนข้ามพรมแดน : กรณีศึกษาท่าเรือน้ำลึกและนิคมอุตสาหกรรมทวาย ประเทศพม่าหวังชี้ให้เห็นผลกระทบที่มีเพียบ ระบุ 6 ประเด็นหลักที่น่าห่วง ตั้งแต่ก๊าซคาร์บอนฯปีละ 30 ล....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 26 ธันวาคม 2554
Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 1912 , 11:13:02 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ฮือต้านระเบิดหิน ทำบ้านพังนับร้อย เขาโบราณเละ โรงโม่ฉุนอ้างทำเสียชื่อ ฟ้องชาวบ้านเรียกกว่า 64 ล้านวันชัย พุทธทอง ศูนย์ข่าว TCIJชาวบ้านต้านระเบิดเขายุคดึกดำบรรพ์เฮ หลังศาลชี้ให้บริษัทจ่ายชดเชยกว่า 4 แสน เผยเดือดร้อนมานานนับปี เสียงระเบิดดังสนั่นไม่เว้นแต่ละวัน ทำบ้านเรือนร้าวพังเสียหายกว่า 300 หลัง แถมยังมีก้อนหินขนาดใหญ่กระจายลงหลังคาบ้าน เรือกสวนไร่นา จนไม่เป็นอันสงบสุข พอรวมตัวประท้วงถูกบริษัทฟ้องเ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 19 ธันวาคม 2554
Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 1262 , 10:55:23 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

5,765 รายชื่อค้านประทานบัตรเหมืองโปแตช ‘เอ็นจีโอ’ เผยบริษัทฯ เตรียมปั่นหุ้นขายต่อสมพงศ์ อาษากิจ ศูนย์สื่อชุมชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม (ศสธ.)โครงการเหมืองแร่โปแตช จ.อุดรธานี เดินหน้าต่อเนื่อง กพร.ปิดประกาศเขตพื้นที่คำขอประทานบัตร ของบริษัท เอพีพีซี ด้านชาวบ้านกลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมอุดรธานี ล่ารายชื่อค้าน 5,765 ชื่อ ยื่นหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง สถานการณ์การผลักดันโครงการเหมืองแร่โปแตช จ.อุดรธานี ล่าสุด กร....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 8 ธันวาคม 2554
Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 1647 , 12:46:37 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

รายงาน: ค้นหารากเหง้าของชีวิต…ท่ามกลางรัฐและทุนเข้าโยกคลอนวิถีท้องถิ่น?!ภู เชียงดาว1.ผมเกิดและเติบโตในชุมชนเล็กๆ มีลำน้ำแม่ป๋าม ลำห้วยเล็กๆ เป็นอีกหนึ่งต้นธารของแม่น้ำปิง ไหลเลาะช่องเขา ผ่านหุบห้วย ทุ่งราบ ไหลเลียบหว่างตีนดอยกับทุ่งนา ก่อนไหลโค้งอ้อมลงไปสู่แม่น้ำปิงทางตอนท้ายของหมู่บ้านว่ากันว่า ชุมชนแห่งนี้เกิดขึ้นในยุคการสัมปทานป่า ครั้งนั้นรัฐไทยได้อนุญาตให้ บริษัทบอมเบย์ค้าไม้ จำกัด เป็นบริษัทคนต....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 7 ธันวาคม 2554
Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 1587 , 19:03:56 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

“ประมงพื้นบ้าน” จัดแข่งตกปลาใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่น ค้าน “ท่าเรือปากบารา” ชาวบ้านปากบาราร่วมกับส่วนราชการจัดแข่งขันตกปลา ชูพื้นที่อุดมสมบูรณ์ ไม่ควรสร้างท่าเรือน้ำลึกปากบาราและอุตสาหกรรมต่อเนื่อง หวั่นชุมชนล่มสลาย สัตว์หายากสูญพันธุ์ เกิดภัยพิบัติ เพราะเป็นแนวเคลื่อนตัวของภูเขาไฟ เมื่อวันที่ 3-4 ธันวาคม ที่ผ่านมา ชมรมประมงพื้นบ้านตะโละใส ได้จัดกิจกรรมการแข่งขันตกปลา “สตูล หัวโทง ฟิชชิ่งคัพ” ครั้งที่ 2 ณ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 6 ธันวาคม 2554
Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 1572 , 12:01:30 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

“นักธุรกิจสงขลา” ชงเดินหน้าเมกะโปรเจ็กต์ภาคใต้ “แลนด์บริดจ์-เซาเทิร์นซีบอร์ด” “ยิ่งลักษณ์” รับสอดคล้องนโยบายรัฐบาล พร้อมนำข้อเสนอพิจารณา ปรัชญเกียรติ ว่าโร๊ะ โรงเรียนนักข่าวชายแดนใต้ ศูนย์เฝ้าระวังสถานการณ์ภาคใต้ (DSJ)คณะทำงานกองบรรณาธิการสื่อภาคใต้วันที่ 2 ธ.ค.2554 ที่ห้องชัยพฤกษ์ โรงแรมซากุระแกรนด์วิว อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และคณะ เดินทางร่วมพบปะกับนักธุรกิจจังหวัดสงข....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 3 ธันวาคม 2554
Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 1689 , 17:49:27 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

“ศุภกิจ นันทะวรการ” นักวิจัยมูลนิธินโยบายสุขภาวะ สรุปประเด็นมาบตาพุดที่หายไปถ้าจำกันได้เมื่อกว่า 2 ปีที่แล้ว นักลงทุนตื่นตกใจกับข่าวศาลปกครองกลางได้มีคำสั่งเมื่อ 29 กันยายน 2552 ให้หน่วยงานของรัฐระงับการลงทุน 76 โครงการชั่วคราวในพื้นที่มาบตาพุดจนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง ซึ่งในที่สุดศาลปกครองสูงสุดได้มีคำสั่งเมื่อวันที่ 2 ธันวาคม 2552 ระงับ 65 โครงการ มูลค่าการลงทุน 350,054 ล้านบาท และได้ยกเว้นอีก 1 ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 2 ธันวาคม 2554
Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 1179 , 12:25:39 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ข่าวจากเดอร์เบิน: การเจรจาลดโลกร้อน ไม่มีที่ยืนสำหรับภาคประชาชนรายงานโดย: ตัวแทนคณะทำงานโลกเย็นที่เป็นธรรมเมืองเดอร์เบิน ประเทศแอฟริกาใต้ติดตามการประชุมครั้งสำคัญในการกำหนดทิศทางการดับร้อนให้กับโลก หลังพันธะกรณีที่ 1 ของพิธีสารเกียวโตสิ้นสุดลง และความคืบหน้าในแนวนโยบาย REDD+ ของไทยภายใต้กลุ่มพันธมิตรป่าเขตร้อน ที่ถูกคัดค้านโดยเครือข่ายภาคประชาชน  วันที่ 29 พฤศจิกายน 2554 (แก้ไขเพิ่มเติม 1 ธันวาคม 255....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 22 พฤศจิกายน 2554
Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 1291 , 17:24:16 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ปัญหาของ เอกสาร (ศักดิ์) สิทธิ์ ใน “กระบวนการยุติธรรม”กฤษดา ขุนณรงค์ เครือข่ายนักกฎหมายสิทธิมนุษยชน “ถ้าจะพูดกันตรงๆ วันนี้ เรายังยืนอยู่กับกฎหมายที่ยังล้าหลังมากๆ ในการจัดการทางด้านคดีเพื่อให้เกิดความเป็นธรรม เพราะระหว่างความถูกต้อง ถูกกฎหมายของชั้นศาลหรือกระบวนการยุติธรรมกับความเป็นธรรมของคนจนมันไปด้วยกันไม่ได้ มันเหมือนเหรียญคนละด้านที่อยู่ด้วยกัน ยกตัวอย่างว่าวันนี้มีที่ดินแปลงใหญ่หลายแปลงที่กลุ่....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 19 พฤศจิกายน 2554
Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 1193 , 13:49:27 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ละหมาดและดุอาฮ์ต่ออัลเลาะห์ เมืองสตูลจะรอดพ้นภัยแลนด์บริดจ์ปรัชญเกียรติ ว่าโร๊ะ โรงเรียนนักข่าวชายแดนใต้ ศูนย์เฝ้าระวังสถานการณ์ภาคใต้ (DSJ)คณะทำงานกองบรรณาธิการสื่อภาคใต้ “ผมจะต่อสู้จนถึงที่สุด ผลออกมาจะเป็นอย่างไร อินชาอัลเลาะฮ์ อัลเลาะห์เป็นผู้กำหนดชะตา อย่างน้อยผมหวังว่าการละหมาด และดุอาฮ์ขอพรต่อเอกองค์อัลเลาะฮ์เจ้าของผม จะส่งผลให้สตูลจะรอดพ้นเงื้อมมือแลนด์บริดจ์” ภาพชายชราวัย 73 กำลังนั่งตายัตใน....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 18 พฤศจิกายน 2554
Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 1810 , 12:55:53 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

อภิมหาโครงการจัดการน้ำ! ภาวะคุกคามชาวอีสานรอบใหม่สมพงศ์ อาษากิจ ศูนย์สื่อชุมชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม (ศสธ.) จากสูตรสำเร็จการแก้ไขปัญหาภัยแล้ง ‘โครงการโขงชีมูล’ ที่ไม่สามารถเป็นทางออก แล้วยังสร้างรอยร้าวลึกแก่คนอีสาน วันนี้บทเรียนในอดีตกำลังจะหวนมาอีกครั้งด้วยอภิมหาโครงการจัดการน้ำมูลค่านับแสนล้าน เนิ่นนานมาแล้วแนวทางการพัฒนาของภาครัฐ ที่ยึดติดกับมายาคติว่า ภาคอีสานแห้งแล้ง ชาวอีสานยากจน สูตรสำเร็จอย่า....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 15 พฤศจิกายน 2554
Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 1638 , 11:25:50 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เปิดแผนปฏิบัติการ "นิวไทยแลนด์" ขับเคลื่อนไอเดีย "ทักษิณ" ข้ามเมฆ แก้กฎ-ล้วงเงิน "แบงก์ชาติ" ลงขันพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร "นิ่ง" ไป 4 เดือน ในโลกออนไลน์ แต่เมื่อ รัฐมนตรี-สายตรง ในรัฐบาลพรรคเพื่อไทย เปิดไพ่ไอเดีย "นิวไทยแลนด์" ด้วยโครงการเกือบ 1 ล้านล้านบาท ทวิตเตอร์ชื่อ ThaksinLive ของ Thaksin Shinawatra ก็กลับมาโลดแล่น 24 ชั่วโมงหลัง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และ นายพิชัย นริพทะพันธุ์ รัฐมนต....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 12 พฤศจิกายน 2554
Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 1087 , 14:28:58 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สมาคมต้านโลกร้อนค้านสูบน้ำเปื้อนมลพิษกู้นิคมอุตสาหกรรม11 พ.ย. 54 - สมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อนทำจดหมายเปิดผนึกถึงรัฐบาลค้านการสูบน้ำที่ปนเปื้อนมลพิษเพื่อกู้นิคมอุตสาหกรรมที่ถูกน้ำท่วม และคัดค้านการส่งเสริมการจัดทำคันกั้นน้ำถาวรเพื่อปกป้องอุตสาหกรรม แต่ละเลยทุกข์ของชุมชนรอบนิคมอุตสาหกรรมคัดค้านการสูบน้ำที่ปนเปื้อนมลพิษเพื่อกู้นิคมอุตสาหกรรมที่ถูกน้ำท่วม และคัดค้านการส่งเสริมการจัดทำคันกั้นน้ำถาวรเพื่อปกป....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 11 พฤศจิกายน 2554
Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 1540 , 11:57:51 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ผ่าแนวคิด “ท่าเรือปากบารา” การต่อสู้ของชาวบ้านที่มองในระดับโลกศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - รัฐพยายามให้ข้อมูลประชาชนแบบแยกส่วน แต่โดยภาพรวมแล้ว “ท่าเรือปากบารา” เป็นแค่ส่วนปลีกย่อยในโครงการเท่านั้น เช่นเดียวกับโครงการบ้านจัดสรร ที่ต้องเอาเสาไฟฟ้าลงไปปัก เอาระบบน้ำ ระบบไฟ ทำคูระบายน้ำเข้าไปด้วย ท่าเรือที่จะสร้างนี่แต่เพียงโครงสร้างพื้นฐาน เพราะฉะนั้นจะมีอุตสาหกรรม และปิโตรเคมี ตามมาแน่นอน ในขณะที่นครศรีธรรมราชก....

อ่านต่อ

Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 1103 , 10:43:30 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

อุตสาหกรรมฯ อุดร ปูดเตรียมปิดประกาศเขตเหมืองโปแตช พ.ย.สมพงศ์ อาษากิจ ศูนย์สื่อชุมชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม (ศสธ.)กลุ่มอนุรักษ์อุดรฯ รุกถามความคืบหน้าประทานบัตรเหมืองโปแตช หลัง กพร. และบริษัทอ้างปักหมุดเสร็จแล้ว ด้านอุตสาหกรรมจังหวัดเผยเตรียมปิดประกาศเขตเหมืองในเดือนนี้ ชีหากคัดค้านสามารถยื่นฟ้องศาลปกครองได้  วานนี้ (9 พ.ย.54) เวลา 10.00 น. แกนนำชาวบ้านกลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมอุดรธานี จำนวน 20 คน เดินทา....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 10 พฤศจิกายน 2554
Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 1472 , 13:20:43 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมื่อฝนฟ้ามาเยือนเมืองพัทลุง ก็ถึงเวลาลุกขึ้นมาเตรียมตัวรับมือภัยพิบัติปรัชญเกียรติ ว่าโร๊ะ โรงเรียนนักข่าวชายแดนใต้ ศูนย์เฝ้าระวังสถานการณ์ภาคใต้ (DSJ)คณะทำงานกองบรรณาธิการสื่อภาคใต้จากเหตุการณ์ฝนตกหนัก จากพายุดีเปรสชั่นพัดเข้าสู่ชายฝั่ทะเลงภาคใต้ เมื่อคืนวันที่ 1 พฤศจิกายน2553ส่งผลให้เกิดภัยพิบัติใหญ่หลวงนานัปการกระหน่ำซัดก่อนเหตุการณ์ปลายเดือนมีนาคม–เมษายน2554ประสบเข้ามาอีกคำรบ ทั้งน้ำป่าไหลหลาก ด....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 5 พฤศจิกายน 2554
Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 1910 , 11:55:20 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เผยแผนเปิดเหมืองโปแตช 2555 ปักธง ‘อุดร – สกล’เดชา คำเบ้าเมือง ศูนย์สื่อชุมชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม (ศสธ)(ขอบคุณภาพจากอินเตอร์เน็ต)อก.เตรียมแผนเปิดปากเหมืองโปแตชภาคอีสานปีหน้า เล็งเป้าอุดรธานี-สกลนคร ส่วนในพื้นที่เริ่มกระบวนการมีส่วนร่วมแนบ อีไอเอ ‘เอ็นจีโออีสาน’ เผย ทส.ปลดล็อคกฎหมายแร่ สบช่องทุนจีนเขมือบทรัพยากร ชี้อาจมีการลดพื้นที่ขอประทานบัตร เลี่ยงกลุ่มต่อต้าน  เร่งจัดฉาก เกณฑ์ผู้นำ อปท. และชาวบ้าน....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 4 พฤศจิกายน 2554
Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 1486 , 12:14:50 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

6 ชาวบ้าน สกต.ได้ประกันตัว หลังศาลตัดสินจำคุกคดีรุกที่นายทุนสวนปาล์มทีมข่าวสหพันธ์เกษตรกรภาคใต้คดีบริษัทอุตสาหกรรมน้ำมันปาล์มจำกัด ฟ้องชาวบ้านนักเรียกร้องสิทธิในที่ดินทำกินภาคใต้ ศาลตัดสินจำคุก 1 ปี 6 เดือน ล่าสุดได้ประกันตัวแล้ว รอลุ้นคดีแพ่งฟ้องกว่า 10 ล้าน ปลายธันวาคมนี้วันนี้ (3 ต.ค.54) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่ศาลจังหวัดประจวบคีรีขันธ์พิพากษาคดีอาญา ตัดสินโทษจำคุก 1 ปี 6 เดือน ชาวบ้านสมาชิ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 1 พฤศจิกายน 2554
Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 1271 , 13:29:39 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คนสะเอียบย้ำ ‘น้ำท่วมเพราะเขื่อน’ อย่าคิดผุดสร้าง ‘เขื่อนแก่งเสือเต้นรายงานโดย: ภู เชียงดาว ผลการศึกษาที่ผ่านมา ต่างบ่งชี้ว่า ‘เขื่อนแก่งเสือเต้น’ ไม่สามารถแก้ไขปัญหาเรื่องน้ำ ทว่าหากเสร็จศึกสงครามน้ำท่วมใหญ่ครั้งนี้ อาจมีผู้ใดยังหยิบยกเรื่องนี้ขึ้นมาอีกหรือไม่ ‘สายัณห์ ข้ามหนึ่ง’ ชาวบ้าน ต.สะเอียบ อ.สอง จ.แพร่ ที่เติบโตมาพร้อมกับการคัดค้านการสร้างเขื่อนแก่งเสือเต้น เขาเข้าร่วมต่อสู้คัดค้านในฐานะกลุ่....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 31 ตุลาคม 2554
Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 1424 , 14:24:46 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คนชุมพร–ประจวบฯต้านสหวิริยาขอใช้อ่าวทุ่งทรายสร้างท่าเรือน้ำลึกปรัชญเกียรติ ว่าโร๊ะ โรงเรียนนักข่าวชายแดนใต้ ศูนย์เฝ้าระวังสถานการณ์ภาคใต้ (DSJ)คณะทำงานกองบรรณาธิการสื่อภาคใต้“คนชุมพร-ประจวบ”ฮือต้าน“ท่าเรือน้ำลึกสหวิริยา”ร้องกรรมการสิทธิฯตรวจสอบกรณีขอใช้ที่สาธารณะสร้าง “ท่าเรือน้ำลึก” ที่ดินปะทิวเผย “อำเภอปะทิว–สิ่งแวดล้อมภาค14”ไม่เห็นด้วยสร้าง “ท่าเรือน้ำลึกอ่าวทุ่งทราย”นายโศรัจ สมาธิวัฒน์ นักวิชาการ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 27 ตุลาคม 2554
Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 1106 , 10:57:02 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ชาวกาฬสินธุ์ร่วมถกปัญหานิวเคลียร์ ชี้ควรให้ความรู้กับสังคม รายงานโดย: เดชา คำเบ้าเมือง ศูนย์สื่อชุมชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม (ศสธ.)เวทีเสวนาโรงฟ้านิวเคลียร์ เอ็นจีโอ ชี้แม้โรงไฟฟ้าฟุกุชิมะทำให้คนตื่นตัว แต่ความชัดเจนในด้านความรู้เรื่องนิวเคลียร์อย่างรอบด้านของประชาชนยังไม่มี ชาวบ้านแนะควรมีการให้การศึกษา ขยายเวทีสร้างความเข้าใจ  เมื่อวันที่ 24 ต.ค.54 เวลา 10.00 น. ที่ห้องประชุมโรงเรียนหัวหินวัฒนาลัย บ้....

อ่านต่อ

Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 1253 , 09:50:21 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หวั่น‘เขื่อนนาปรัง-ขุด 7 คลอง’รับแลนด์บริดจ์...คนกรมชลฯแจงเป็นโครงการแก้ปัญหาน้ำท่วมปรัชญเกียรติ ว่าโร๊ะ (DSJ)คณะทำงานกองบรรณาธิการสื่อภาคใต้เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 25 ตุลาคม 2554 ที่ห้องประชุมเทศบาลตำบลนาทวีอำเภอนาทวี จังหวัดสงขลา สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัยเพื่อท้องถิ่นจัดเวทีสัมมนา เรียนรู้งานพัฒนาตามโครงการระบบระบายน้ำปลักปลิง-จะนะและผลกระทบจากการขุดลอกคลอง แนวทางการแก้ไขปัญหาของคนอำเภอนาทวี....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 26 ตุลาคม 2554
Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 2109 , 16:01:32 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

‘คนกรมประมง’ปะทะ‘ชาวท่าศาลา–สิชล’ ไม่เชื่อคุณภาพวิจัยค้านEIAท่าเรือเชฟรอนปรัชญเกียรติ ว่าโร๊ะ (DSJ)คณะทำงานกองบรรณาธิการสื่อภาคใต้ชาวสิชล–ท่าศาลาชาวสิชล–ท่าศาลา จับมือนักวิชาการวลัยลักษณ์ทำวิจัยโต้EIAท่าเรือเชฟรอนระบุทะลเมืองคอนยังอุดมสมบูรณ์สร้างมูลค่าให้ชาวประมงมหาศาลต่อปี นักวิจัยกรมประมงติงข้อมูลชาวบ้านยังไม่ได้มาตรฐาน ม.วลัยลักษณ์–ประมงจังหวัดนครฯ ยันข้อมูลชาวบ้านถูกต้องเมื่อเวลา 13.00–16.00 น. ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 25 ตุลาคม 2554
Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 1631 , 10:57:19 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

25 องค์กรนักศึกษา-ภาคประชาชน ร่วมค้านเหมืองแร่ทองคำเครือข่ายนักศึกษาสี่ภาค ร่วมองค์กรนักศึกษา-ภาคประชาชน ค้านเหมืองแร่ทองคำ ชี้ลงพื้นที่เหมืองทองคำพิจิตร เห็นปัญหาสิ่งแวดล้อม ก่อผลกระทบทั้งร่างกาย จิตใจ ซ้ำกฎหมายแร่หนุนประโยชน์ผู้ประกอบการ20 ต.ค.54 เครือข่ายนักศึกษาสี่ภาค ออกแถลงการณ์คัดค้านเหมืองแร่ทองคำ โดยมี 25 องค์กรนักศึกษา และองค์กรภาคประชาชนร่วมลงชื่อ และร่วมปฏิบัติการคัดค้าน ณ บริเวณตลาดหน้าท....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 20 ตุลาคม 2554
Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 1599 , 14:15:48 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สัมภาษณ์พิเศษครูนก ‘อย่าเอาฟอสซิลไปถมทะเลปากบารา’มูฮำหมัด ดือราแม , ประชาไทปรัชญเกียรติ ว่าโร๊ะ , DSJ“ครูนก” หรือนายธรรมรัตน์ นุตะธีระ อาจารย์ผู้ริเริ่มก่อตั้งพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยา โรงเรียนกำแพงวิทยา อำเภอละงู จังหวัดสตูล ผู้จุดประกายการศึกษาฟอสซิล หรือซากดึกดำบรรพ์ที่มีอยู่เต็มพื้นที่อำเภอละงู จังหวัดสตูล ผ่านเด็กนักเรียนเมื่อนำไปบวกรวมกับความต้องการของกรมทรัพยากรธรณี กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 15 ตุลาคม 2554
Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 1562 , 10:35:55 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

เมื่อมหาวิทยาลัยทำลายภูมิปัญญาที่มีชีวิตผู้เขียน : บัณฑิตา อย่างดี โครงการเสริมสร้างจิตสำนึกนิเวศวิทยา ท้องทุ่งกว้างใหญ่นับพันไร่ เป็นแหล่งผลิตข้าว และที่เลี้ยงวัว ของชุมชนบ้านท่าช้างและบ้านใสกลิ้ง มายาวนานนับร้อยปี ชุมชนดังกล่าวได้สั่งสมและถ่ายทอดภูมิปัญญาในการทำนา รวมทั้งการรักษาพันธุ์ข้าว และฐานอาหารจากรุ่นสู่รุ่น เสมือนเป็นวิทยาลัยภูมิปัญญาชาวนา"ตอนนั้นมีควายฝูงใหญ่มากเป็นของนายเทพ มีป่าบางส่วน แ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 12 ตุลาคม 2554
Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 2600 , 12:27:44 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ศาลฎีกาสั่งจำชาวบ้านนักอนุรักษ์ "จินตนา แก้วขาว" 4 เดือน ไม่รอลงอาญาศาลฎีกาสังจำคุก "จินตนา แก้วขาว" แกนนำกลุ่มอนุรักษ์ฯ บ้านกรูด 4 เดือน ไม่รอลงอาญา หลังสู้คดีนาน 9 ปี ลดจากศาลอุทธรณ์ 1 ใน 3 เหตุมอบตัว ขณะศาลชั้นต้นยกฟ้อง ด้านชาวบ้านฮือรับหน้าเรือนจำ เผยเตรียมนอนคุกกลางแจ้งวันนี้ (11 ต.ค.2554) เวลาประมาณ 09.15 น. ห้องพิจารณาคดี 6 ศาลจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ได้อ่านคำพิพากษา คดีหมายเลขดำ อ.3283/2546 ที....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 11 ตุลาคม 2554
Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 1534 , 15:46:52 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

รายงาน: คดีล้มโต๊ะจีนโรงไฟฟ้าหินกรูด บทเรียนจาก “จินตนา” ใบรับประกันการต่อสู้เพื่อชุมชน ?ในวาระที่ พรุ่งนี้ ! จะมีคำพิพากษาศาลฎีกา คดีที่จิตนตา แก้วขาว แห่งบ่อนอก-บ้านกรูด ถูกฟ้องฐานล้มโต๊ะจีนโรงไฟฟ้า ศาลชั้นต้นยกฟ้องอ้างสิทธิตามรัฐธรรมนูญ ศาลอุทธรณ์ตัดสินจำคุก 6 เดือน เธอคิดอย่างไร ชาวบ้านคิดอย่างไร นักกฎหมายเห็นอย่างไร กระบวนการยุติธรรมเผชิญความท้าทายแค่ไหนผ่านมากว่า 10 ปี กับการต่อสู้คัดค้านโครงกา....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 10 ตุลาคม 2554
Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 1209 , 10:32:07 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ศรีสุวรรณ จรรยา: เอ็นจีโอพร้อมตอบโต้รัฐบาล เมื่อ(ร่าง)กฎหมายองค์การอิสระด้านสิ่งแวดล้อม...แท้งศรีสุวรรณ จรรยา : นายกสมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อนวันที่ 29 กันยายน ที่ผ่านมาถือว่าเป็นวันสุดท้ายที่คณะรัฐมนตรีจะได้ใช้อำนาจตามรัฐธรรมนูญมาตรา 153 ในการที่จะได้ร้องขอไปยังรัฐสภาภายใน 60 วันเพื่อขอให้พิจารณา(ร่าง)กฎหมายที่ยังคงค้างการพิจารณาอยู่ในรัฐสภาที่ยังมิได้ให้ความเห็นชอบ ให้ได้กลับมาพิจารณาและให้ความเห็นชอ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 3 ตุลาคม 2554
Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 1738 , 13:27:31 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ขอฟ้อง บริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) เพิ่มอีกคดี! ประสาท มีแต้ม ผมเคยสงสัยมานานเกือบสิบปีแล้วว่า ทำไมราคาก๊าซที่ประเทศไทยซื้อจากประเทศพม่าเพื่อนำมาใช้ผลิตไฟฟ้าที่ราชบุรีจึงมีราคาแพงกว่าราคาที่เราซื้อจากแหล่งก๊าซที่ผลิตได้ในอ่าวไทย (ซึ่งเป็นของคนไทยเอง) ค่อนข้างมาก โดยคิดเป็นมูลค่าเฉพาะส่วนที่แพงกว่าเป็นเงินถึงประมาณ 4.5 แสนล้านบาทตลอดอายุโครงการประมาณ 40 ปี      ในตอนนั้นผมคิดว่า ราคาก๊าซจากอ่าวไทยเป็นราค....

อ่านต่อ

Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 1549 , 12:52:06 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

กลุ่มอนุรักษ์ฯ ใช้แผนดาวกระจาย ให้ข้อมูลเหมืองโปแตชอุดรเดชา คำเบ้าเมือง : ศูนย์สื่อชุมชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม (ศสธ.)กลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมอุดรธานี จาก 3 ตำบล ในพื้นที่โครงการเหมืองแร่โปแตช รวมตัวสวมเสื้อเขียวทำกิจกรรมดาวกระจายให้ข้อมูลถึงบ้าน หวังชาวบ้านได้มีข้อมูลใช้ประกอบการตัดสินใจ  วันที่ 1 ต.ค.54 เวลา 09.00 น.กลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมอุดรธานี จาก 3 ตำบล ในพื้นที่โครงการเหมืองแร่โปแตช จ.อุดรธานี....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 28 กันยายน 2554
Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 25140 , 12:22:00 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เสวนา UPR: ประมวลสถานการณ์สิทธิมนุษยชนในไทยจากการบรรยายในหัวข้อ “สถานการณ์การละเมิดสิทธิมนุษยชนในประเทศไทย” ในเวทีเสวนาเรื่อง “การละเมิดสิทธิมนุษยชนไม่ได้ไกลตัวอย่างที่คิด : Universal Periodic Review และสิ่งที่คุณจะทำได้” เมื่อวันที่ 14 กันยายน 2554 ณ ห้องประชุม 4 อาคารปฏิบัติการ คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ซึ่งจัดโดยคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ร่วมกับ มูลนิธิศักยภาพชุมชน มีวิทยากรผู้เ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 27 กันยายน 2554
Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 1244 , 15:43:15 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

‘ปลัดวัฒนธรรม’ชงนายกฯแก้ปัญหาชาวเล ‘NGOsมาเลย์’ ลั่นไทยแก้ไม่ได้-ยกสู่‘อาเซียน’ปรัชญเกียรติ ว่าโร๊ะ (DSJ)“ปลัด ก.วัฒนธรรม”ชงนายกฯ แก้ปัญหาชาวเล เสนอ อบจ.5 จังหวัดอันดามันร่วมแก้  “NGOsมาเลย์” ลั่นหากรัฐไทยแก้ไม่ได้-ยกระดับสู่‘อาเซียน’ พร้อมนำเรื่องปรึกษารัฐบาล รีสอร์ทสร้างทับสุสานฝังศพ 15 แห่ง ส.ส.ภูเก็ตเสนอองค์กรท้องถิ่นลงขันซื้อที่ให้เช่า แนะรัฐควรออกโฉนดชุมชนเมื่อวันที่ 24 กันยายน 25554 ที่หาดราไว....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 25 กันยายน 2554
Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 1140 , 14:58:43 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

มาบตาพุดกับการยืนยัน (ร่าง) กฎหมายองค์การอิสระด้านสิ่งแวดล้อมนายศรีสุวรรณ  จรรยานายกสมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อนwww.thaisgwa.com(ขอบคุณภาพจากอินเตอร์เน็ต)"ศรีสุวรรณ จรรยา" นายกสมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน ประกาศเจตนาท้ารบกับรัฐบาล เมื่อรัฐบาลไม่ยอมยืนยันร่าง พ.ร.บ.องค์การอิสระด้านสิ่งแวดล้อมฯ เข้าสภาฯรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย ฉบับ 2550 ประกาศบังคับใช้ในราชกิจจานุเบกษาเมื่อวันที่ 24 สิงหาคม 2550 อาจถือได้ว....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 24 กันยายน 2554
Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 1136 , 12:02:08 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เปิดปม!'โรงไฟฟ้าถ่านหินทับสะแก'กระแสต้านชาวบ้านยังมีพลังเสาวนีย์ นิ่มปานพยุงวงศ์"ครั้งแรกที่เจอเต่าทะเล เราเจอแม่เต่าก่อน ตัวสีเขียวสว่างมาก ชาวบ้านพูดเล่นกันว่าสงสัยจะมาค้านโรงไฟฟ้าถ่านหิน เราจึงเชิญนักวิชาการมาดูบอกว่าเป็นตัวแรกที่มีการพบเห็นตัวเป็นๆ นอกนั้นเจอแต่ซากเต่า หลังจากนั้น เราก็เจอลูกเต่าอีกจำนวนมาก เป็นที่ฮือฮาทั้งจังหวัด ที่มีการพบเต่าทะเลธรรมชาติขึ้นมาวางไข่ที่นี่ ชาวบ้านจึงช่วยกันนำป้....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 23 กันยายน 2554
Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 1181 , 14:45:23 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เปิดรายงานกรรมการสิทธิ์ฯ ชะตากรรมชาวบ้านแหง! ใต้อุ้งมือนักการเมืองพวงทิพย์ กลิ่นจันทร์ผลการตรวจสอบการละเมิดสิทธิมนุษยชน โดยคณะอนุกรรมการสิทธิชุมชนและฐานทรัพยากร ปี 51 กรณีคัดค้านการเปิดกิจการเหมืองแร่ลิกไนต์ในลำปาง เผยพบมีการกระทำที่เอื้อประโยชน์ต่อพวกพ้อง  รัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร แถลงนโยบายของรัฐบาลอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 23 สิงหาคม 2554 ที่ผ่านมา หนึ่งในนโยบายรัฐบาล “ปู 1” แถลงคือ การเร่งร....

อ่านต่อ

Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 970 , 14:07:40 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สืบพยานนัดแรก คดี “เอ็นจีโอด้านพลังงาน” หมิ่นประมาท “บริษัทโรงไฟฟ้า”คดีฟ้อง “วัชรี เผ่าเหลืองทอง” หมิ่นประมาท “โรงไฟฟ้าบางคล้า”ศาลนัดสืบพยานโจทก์นัดแรก โจทก์ชี้ต้องการให้ศาลตัดสินให้เป็นบรรทัดฐาน ด้าน “จอมขวัญ” พิธีกร “รายการคมชัดลึก” รับร่วมเป็นพยานจำเลย22 ก.ย.54 เวลา 9.00 น.ศาลอาญารัชดาภิเษก ห้อง 912 ศาลออกนั่งบัลลังก์สืบพยานโจทก์ครั้งแรกในคดีหมายเลขดำ 3151/52 ที่บริษัท สยาม เอ็นเนอร์จี จำกัดเจ้าขอ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 22 กันยายน 2554
Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 1254 , 14:35:01 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ภาคประชาชนค้านอุโมงค์สตูล-เปอร์ลิส แนะพัฒนาด่านวังประจันให้มีศักยภาพสตูล - ภาครัฐเร่งชี้แจงโครงการก่อสร้างขุดเจาะอุโมงค์สตูล - เปอร์ลิส สร้างความเข้าใจแก่ประชาชน ขณะเครือข่ายติดตามแผนพัฒนาจังหวัดสตูลไม่เห็นด้วย แนะพัฒนาศักยภาพด่านวังประจันแทน เพราะเป็นพื้นที่มีประชาชน และนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวมาเลเซีย ผ่านเข้าออกคึกคักอยู่แล้ว       วันนี้ (22 ก.ย.) คร.ประพันธ์เผ่า อวกุล ผู้จัดการโครงการการศึก....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 21 กันยายน 2554
Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 1107 , 13:25:32 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

3 เครือข่ายชาวบ้าน รวมพลต้าน 3 เหมืองในลำปาง เรียกร้องยุติสัมปทาน วิษณุ นาควิโรจน์เครือข่ายชาวบ้าน 500 คนรวมตัวศาลากลาง บี้จังหวัดอย่าให้สัมปทาน 3 บริษัททำเหมือง ชี้นักการเมืองใหญ่หนุนหลัง ยันหากเจรจาไม่ได้ปักหลักยาว ปิดถนน สุดท้ายทำข้อตกร่วมกับจังหวัด พร้อมสลายการชุมนุม  20 ก.ย. 54 เวลา 11.30 น. ที่ศาลากลางจังหวัดลำปาง กลุ่มอนุรักษ์ท้องถิ่น 3 ชุมชนในจังหวัดลำปาง นำโดย น.ส. แววรินทร์ บัวเงิน แกนนำกลุ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 20 กันยายน 2554
Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 1319 , 12:17:33 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

มหากาพย์โรงไฟฟ้า: จากบ่อนอก-บ้านกรูดถึงทับสะแก รัฐเร่งต่อจิ๊กซอว์ เซาธ์เทิร์น ซีบอร์ดจากบ่อนอก-บ้านกรูด ถึงโรงไฟฟ้าทับสะแก ประจวบฯ ความขัดแย้งยังต่อเนื่อง จับตา กฟผ. รับข้อเสนอชาวบ้านหรือไม่ ขณะที่รัฐบาลเตรียมผลักดันอุตสาหกรรมลงใต้เต็มที่ สานฝันจิ๊กซอว์อภิโปรเจกต์เซาธ์เทิร์น ซีบอร์ด  นับตั้งแต่ปี 2537 ที่บริษัทกัลฟ์ เพาเวอร์ เจเนอเรชั่น จำกัดและ บริษัท ยูเนี่ยน เพาเวอร์ ดีเวลอปเมนท์ จำกัด ในฐานะ ผู้ผ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 19 กันยายน 2554
Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 2121 , 12:06:04 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

เปิดงานวิจัย“ มาบตาพุด” ระยองรองรับมลพิษไม่ไหวแล้ว (2)แม้ความเป็นจริงที่ว่าการที่เราจะมีอยู่มีกิน หรือการที่เราจะมีกินมากขึ้น ก็ต้องหากินจากอุตสาหกรรม เพราะอุตสาหกรรมสามารถเปลี่ยนแปลงโครงสร้างทางเศรษฐกิจและสังคม นำไปสู่ระดับที่สูงขึ้นของการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศ แต่การขยายการเติบโตของอุตสาหกรรมก่อให้เกิดผลกระทบข้างเคียงในทางลบด้วยจากงานวิจัย รศ.ดร.ฉวีวรรณ สายบัว อาจารย์ประจำคณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์ม....

อ่านต่อ

Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 3227 , 10:57:12 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

‘เชฟรอน’ ยึดทะเลแสนตารางกิโลเมตร ตั้งแท่นขุด ‘อุบลB12/27’ กลางอ่าวไทย “เชฟรอน” ยึดทะเลอ่าวไทยแสนตารางกิโลเมตร ตั้งแท่นขุดเจาะแหล่งปิโตรเลียมอุบล B12/27 “ตำรวจน้ำสงขลา” จี้มาตรการกำจัดของเสีย ยันก้อนน้ำมันชายหาดสงขลา เป็นก้อนน้ำมันสุกนอกอ่าวไทย แจงรักษามาตรฐานดูแลมลพิษอย่างเคร่งครัดแหล่งอุบล แปลงสัมปทานหมายเลข B 12/27 บริเวณอ่าวไทย ของบริษัท เชฟรอนประเทศไทยสำรวจและการผลิต จำกัดเมื่อวันที่ 16 กันยายน 2....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 17 กันยายน 2554
Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 1443 , 12:20:07 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

“คดีม็อบท่อก๊าซ” ศาลปกครองสูงสุดแถลงยัน “สตช.” ต้องชดใช้ ชี้การชุมนุมสงบ-ปราศจากอาวุธปรัชญเกียรติ ว่าโร๊ะ โรงเรียนนักข่าวชายแดนใต้ (DSJ)ศาลปกครองสูงสุดพิจารณาอุทธรณ์คดี “ท่อก้าซไทย–มาเลย์” ตุลาการผู้แถลงคดียืนตามคำพิพากษาศาลปกครองสงขลาให้ สตช.ชดใช้ค่าเสียหาย ทายโจทย์ชี้ คำพิพากษาคดีจะสร้างบรรทัดฐาน “เสรีภาพการชุมนุม”  เมื่อเวลา 13.00 น.วันที่ 13 ก.ย.54 ที่ห้องพิจารณาคดี 4 ศาลปกครองสูงสุด นายชาญชัย แส....

อ่านต่อ

Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 2566 , 11:23:26 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เปิดงานวิจัยมาบตาพุด ความล้มเหลวของการเติบโตอย่างยั่งยืน (1)ข่าวใหญ่กรณีระงับการลงทุน 76 โครงการในนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุดเมื่อปี 2552 ได้สร้างความตื่นตระหนกให้กับนักลงทุนเป็นอย่างมาก ขณะนี้แม้จะคลี่คลายไปแล้ว แต่การเยียวยาปัญหามาบตาพุดยังคงไม่รู้จบที่ผ่านมากลุ่มเพื่อนชุมชนนำโดย 5 องค์กรยักษ์ใหญ่ซึ่งลงทุนในมาบตาพุดอาสาเข้าไปดูแลชุมชนพื้นที่ได้รับผลกระทบจากมลพิษด้วยวิธีการต่างๆ ปัจจุบันยังคงเดินหน้าต่อ ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 16 กันยายน 2554
Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 983 , 13:21:02 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ประกาศปฏิญญาผู้ไร้สิทธิ ชูหลักศาสนานำการพัฒนายารีนา กาสอ, จริงใจ จริงจิตร, ฮัสซัน โต๊ะดง โรงเรียนนักข่าวชายแดนใต้ (DSJ)เมื่อวันที่ 13 กันยายน 2554 ที่หอประชุมอเนกประสงค์ มหาวิทยาลัยทักษิณ วิทยาเขตสงขลา อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา โครงการจัดตั้งศูนย์อิสลามศึกษาเพื่อบูรณาการ คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยทักษิณ ร่วมกับภาคีเครือข่ายอีก 12 องค์กร ร่วมกันจัดโครงการประชุมวิชาการระดับชาติ “ชุมคนชุมชนค....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 13 กันยายน 2554
Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 2581 , 12:56:25 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

แผนพัฒนาภาคใต้ วันนี้มีแต่เสียงต้านมูฮำหมัด ดือราแม สำนักข่าวประชาไทโครงการพัฒนา – ภาพโปสเตอร์ ชื่อ ‘ระเบิดเวลาภาคใต้ จะเป็นแหล่งอาหารหรือฐานเมืองมลพิษ’ ของเครือข่ายขบวนการประชาชนภาคใต้ ที่แสดงให้เห็นถึงโครงการขนาดใหญ่ต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นทั่วทั้งพื้นที่ภาคใต้ (ภาพจาก http://www.ecosouthern.com/image/index/media/poster_ระเบิดเวลาภาคใต้.jpg)หากพิจารณาจากแผนพัฒนาภาคใต้ที่มีอยู่ในขณะนี้ ภาพโรงงานอุตสาหกรร....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 12 กันยายน 2554
Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 2891 , 13:43:15 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คนประจวบฯ ยันค้าน “โรงไฟฟ้าถ่านหิน” ไม่เอา “พลังงานทดแทน” หมกเม็ดความขัดแย้งรอบใหม่ที่อาจเกิดขึ้นในพื้นที่ จ.ประจวบคีรีขันธ์ จากกรณีการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เตรียมจัดสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินกำลังการผลิต 4,000 เมกะวัตต์ ในพื้นที่ อ.ทับสะแก แม้ขณะนี้โครงการดังกล่าวยังไม่มีการประกาศอย่างเป็นทางการ แต่การที่ กฟผ.ได้จัดซื้อที่ดิน 4,142 ไร่ไว้แล้ว ได้ปลุกกระแสการต่อต้านจากกลุ่มชาวบ้านในพื้นที่รวมทั....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 9 กันยายน 2554
Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 2459 , 11:34:55 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ค้านสร้างท่าเรือทะเลสาบสงขลา ชี้ไม่คุ้ม-เปลืองค่าขุดลอก-ซ้ำเติมสิ่งแวดล้อมปรัชญเกียรติ ว่าโร๊ะ โรงเรียนนักข่าวชายแดนใต้ (DSJ)คณะทำงานกองบรรณาธิการสื่อภาคใต้เมื่อวันที่ 8 กันยายน 2554 ที่ห้องประชุมแกรนด์บอลรูม ชั้น 2 โรงแรมราชมังคลาพาวิล เลี่ยนบีช รีสอร์ท อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา กรมเจ้าท่า กระทรวงคมนาคม ร่วมกับไทยเอนยิเนียริ่งคอนซัลแตนท์ส์จำกัด และบริษัทซีคอนซัลท์ เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด จัดประชุมสัมมนาเ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 8 กันยายน 2554
Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 2233 , 12:30:05 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การคัดค้านแผนพัฒนาภาคใต้กับการเสริมสร้างกระบวนการประชาธิปไตยชลิตา บัณฑุวงศ์ กลุ่มจับตาประชาสังคมไทย (Thai Social Movement Watch –TSMW)นับตั้งแต่ช่วงกลางปี พ.ศ. 2553 เป็นต้นมา การคัดค้านโครงการพัฒนาขนาดใหญ่ในภาคใต้เริ่มปรากฏชัดมากขึ้น และได้ขยายตัวอย่างต่อเนื่องเพื่อโต้ตอบการเปิดฉากรุกเดินหน้าโครงการของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นโครงการก่อสร้างท่าเรือน้ำลึกปากบารา จ.สตูล หรือโครงการก่อสร้างโรงไ....

อ่านต่อ

Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 1262 , 11:28:03 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ชี้ปัญหาแผนพัฒนาพลังงานของรัฐสับสน ทางออกต้องมุ่งสู่การพัฒนาพลังงานทางเลือกศูนย์ข่าวขอนแก่น - เครือข่ายองค์กรภาคประชาชน เปิดเวทีถกสถานการณ์ปัญหานิวเคลียร์และทางออกสู่การพัฒนาพลังงานทางเลือกในสังคม ชำแหละแผนพัฒนาพลังงานของรัฐไทยขัดแย้งกันเอง ด้านหนึ่งโหมรณรงค์ลดการใช้ไฟฟ้าแต่ขณะเดียวกันกลับเดินหน้าผลิตและซื้อไฟฟ้าเพิ่มเพื่อสนองภาคอุตสาหกรรมขณะที่ประชาชนและสิ่งแวดล้อมรับผลกระทบเต็มๆ ย้ำรัฐบาลไทยต้องส่ง....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 6 กันยายน 2554
Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 1714 , 12:53:55 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ชาวเลรวมตัวสืบสานประเพณีวัฒนธรรม-ถกที่อยู่ที่ทำกินศูนย์ข่าวภูเก็ต- ชาวเลฝั่งอันดามันรวมตัวจัดงาน “รวมญาติ ชาติพันธุ์ชาวเลอันดามัน” ที่ชุมชนราไวย์24-25 ก.ย.นี้ เพื่อร่วมกันสืบสานประเพณีและวัฒนธรรมของชาวเลให้คงอยู่ตลอดไปหลังความเจริญได้คืบคลานเข้ามาในชุมชน ทำให้วิถีชีวิตเปลี่ยนไป และถกปัญหาที่ทำกินและที่อยู่อาศัย       นางสาวฒุฒิพร ทิพย์วงศ์ ผู้ประสานงานเครือข่ายสิทธิคนจนพัฒนาภูเก็ต เปิดเผยว่า จากที่คณ....

อ่านต่อ

Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 1307 , 12:18:23 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

‘คนลุ่มน้ำอีสาน’ เห็นพ้องทำข้อมูลพื้นที่ ดัน ‘โมเดลการจัดการน้ำทางเลือกฐากูร สรวงศ์สิริ - ศูนย์สื่อชุมชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม (ศสธ.)เปิดเวทีวิพากษ์นโยบายจัดการน้ำของรัฐฯ นักวิชาการจวกคิดแบบแยกส่วน ละเลยความสัมพันธ์ของมนุษย์กับภูมินิเวศ ด้านชาวบ้านลุ่มน้ำร่วมระดมความคิดเสนอแนวทางการจัดการน้ำทางเลือก ผลักดันเป็นโมเดลเสนอรัฐบาล เมื่อวันที่ 4 ก.ย.2554 เวลา 13.00 น. ณ ห้องประชุมคณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาล....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 5 กันยายน 2554
Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 3700 , 13:17:38 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

โรงเหล็กต้นน้ำในยุคอุตสาหกรรมหนักมุ่งลงใต้มูฮำหมัด ดือราแม สำนักข่าวประชาไท4 ยักษ์ใหญ่อุตสาหกรรมเหล็กต่างชาติ สนใจลงทุนในภาคใต้ บริษัทยักษ์ญี่ปุ่นเตรียมเข้าปัตตานี ผุดโรงถลุงเหล็กต้นน้ำ ตรวจ 4 พื้นที่ศึกษาเหมาะสมตั้งนิคมอุตสาหกรรมหนักอุตสาหกรรมเหล็กต้นน้ำ เป็นหนึ่งอุตสาหกรรมหนักที่มีเป้าหมายที่จะลงปักหลักในพื้นที่ภาคใต้ของไทย ที่ผ่านมามีกลุ่มทุนด้านอุตสาหกรรมเหล็กจากต่างประเทศ 4 กลุ่ม ที่แสดงความสนใจ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 3 กันยายน 2554
Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 1357 , 11:42:34 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

“กฟผ.” รุกหนักแหล่งลิกไนต์สะบ้าย้อย ระดม “ผู้นำชุมชน–ศาสนา” ดึงมวลชน ตั้งคณะกรรมการระดับ“อำเภอ–จังหวัด”จัดประชุมทุก4เดือนอ้อนชาวบ้านขอทำ“EIA–ประชามติ”ทุ่มงบศึกษา20ล้านถ้าได้สร้างพร้อมให้ชุมชน 50 ล้าน 25 ปีปรัชญเกียรติ ว่าโร๊ะ โรงเรียนนักข่าวชายแดนใต้ (DSJ)คณะทำงานกองบรรณาธิการสื่อภาคใต้เมื่อเวลา 10.00–12.00 น. วันที่ 31 สิงหาคม 2554 ที่ห้องสงขลา 1 โรงแรม บี.พี.สมิหลาบีชอำเภอเมืองจังหวัดสงขลา นายพิรสิ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 2 กันยายน 2554
Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 1212 , 12:44:57 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

รายงาน : คนใต้ไม่เอา‘โรงไฟฟ้าถ่านหิน’ในรอบหลายปีมานี้ ปฏิบัติการไม่เอาโรงไฟฟ้าถ่านหินมีมาตลอด ไล่มาตั้งแต่โครงการเหมืองถ่านหิน และโรงไฟฟ้าถ่านหิน ที่อำเภอสะบ้าย้อย จังหวัดสงขลา ที่คนในพื้นที่อำเภอสะบ้าย้อย ต่อต้านมานานนับสิบปี และยังต่อต้านอยู่จนถึงวันนี้ตามมาด้วยการออกโรงต่อต้านโรงไฟฟ้าถ่านหิน และโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ของชาวอำเภอปะทิว จังหวัดชุมพร ตามมาด้วยการเดินหน้าคัดค้านโรงไฟฟ้าถ่านหิน และโรงไฟฟ้านิ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 1 กันยายน 2554
Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 1199 , 13:25:05 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ถ้าถมทะเลปากบาราทำท่าเรือ ‘บ่อเจ็ดลูก’ สูญทันทีปีละ186ล้านมูฮำหมัด ดือราแมเชื่อหรือไม่ว่า ท้องทะเลกว้างไม่กี่ตารางกิโลเมตรริมชายฝั่งบ้านบ่อเจ็ดลูก ตำบลปากน้ำ อำเภอละงู จังหวัดสตูล จะสร้างรายได้จากการจับสัตว์น้ำให้ชาวบ้านได้ถึงปีละ 186 ล้านบาทแล้วรายได้จำนวนนั้น จะหายไปหรือไม่ หากชายฝั่งแถบนี้ถูกเปลี่ยนสภาพไป เพราะผืนทรายชายฝั่งปนโคลนยาวประมาณ 3 กิโลเมตรแถบนี้ คือพื้นที่เป้าหมายในการดูดทรายถมทะเล เพื่....

อ่านต่อ

Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 1167 , 12:39:25 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คนเขาคูหาฟ้องเหมืองหิน ให้ขึ้นป้ายขอโทษทั่วเมืองTue, 2011-08-30 22:44เมื่อเวลา 09.30 –12.30 น. วันที่ 29 สิงหาคม 2554 ที่ศาลจังหวัดสงขลา ศาลได้นัดคู่พิพาทในคดีหมายเลขดำที่ 664/2554 ระหว่างบริษัท พีรพลมายนิ่ง จำกัด เป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายเอกชัย อิสระทะ และพวกรวม 9 คน ประกอบด้วย ว่าที่ร้อยตรีหญิงนฤมล จันทสุวรรณ นายครื้น บุญรัตน์ นายสุทธิวงศ์ รักเงิน นายบรรจง ทองเอื่อย นายประเวศ จันทะสระ นายสุวรรณ อ่อนรักษ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 30 สิงหาคม 2554
Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 1995 , 12:05:45 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ทบทวนแผนพัฒนาภาคใต้ เวทีที่ประชาชน(เกือบ)ไม่มีส่วนร่วมมูฮำหมัด ดือราแม ประชาไทอารีด้า สาเม๊าะ, ปรัชญเกียรติ ว่าโร๊ะ DSJวันที่ 20 กรกฎาคม 2553 คณะรัฐมนตรีมีมติให้ “สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ” หรือ “สศช.” ที่ผู้คนคุ้นเคยกันในนาม “สภาพัฒน์” ไปดำเนินการตามมติสมัชชาสุขภาพแห่งชาติ เรื่องแผนพัฒนาที่ยั่งยืนบนรากฐานการพึ่งตนเองด้านเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม กรณีภาคใต้ โดยให้ทบทวนร่า....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 26 สิงหาคม 2554
Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 1097 , 15:16:18 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บทสรุปมหากาพย์เพชรเกษม41 Episoed 1 หลากหลายความรู้สึก ความคิด ของผู้คน หลังเข้าร่วมปฏิบัติการณ์เพชรเกษม 41 Episoed 1 ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 18 สิงหาคม 2554
Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 1481 , 12:07:11 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เยาวชนสตูล “แพลงกิ้ง” ป้องปากบาราจากเงื้อมมือ “ท่าเรือ-อุตสาหกรรม”โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - กลุ่มเยาวชนและประชาชนคนรุ่นใหม่ร่วมปกป้องหาดปากบาราให้พ้นจากโครงการถมทะเลสร้างท่าเรือน้ำลึกปากบา โดยการนอนคว่ำแพลงกิ้งบนผืนทรายที่เป็นแหล่งอุดมสมบูรณ์ และเป็นที่อาศัยของปูทหารพระราชา พร้อมแจกจ่ายหนังสือ“สงขลา-สตูล กำลังจะก้าวไปสู่จังหวัดอุตสาหกรรมขนาดหนัก.. ข้อมูลที่ยังไม่เคยเปิดเผยอย่างเป็นระ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 12 สิงหาคม 2554
Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 2121 , 12:53:45 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

กลุ่มทุน"ออสซี่"ยื่นขอขุดเหมืองทองในไทย5แสนไร่ ที่นครสวรรค์ เพชรบูรณ์ เมืองคอนนายสมเกียรติ ภู่ธงชัยฤทธิ์ อธิบดีกรมอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่ (กพร.) เปิดเผยว่า หลังจากที่นโยบายสำรวจและทำเหมืองแร่ทองคำออกเป็นประกาศกระทรวงอุตสาห กรรมแล้วเมื่อ 6 พฤษภาคม 2554 กอปรกับราคาทองคำในตลาดโลกปรับตัวสูงขึ้นต่อเนื่อง ทำให้มีกลุ่มทุนจากออสเตรเลีย 2 รายได้แก่ บริษัท Matsa Resources ในนามของบริษัท พีวีเค ไมน์นิ่....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 9 สิงหาคม 2554
Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 1741 , 12:12:57 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ขบวนประชาชนถึงหน้ารัฐสภา จี้ “นายกฯ ใหม่” รับนโยบายแก้ปัญหาเครือข่ายภาคประชาชนจากเหนือ-อีสาน-ใต้ เคลื่อนขบวนร่วมเครือข่ายใน กทม.รุกเสนอ“นโยบายประชาชน” ถึงนายกหญิง ดันธนาคารที่ดิน-โฉนดชุมชน-ภาษีที่ดินอัตราก้าวหน้า ด้าน“ยิ่งลักษณ์” ส่ง “ปลอดประสพ” เจรจา  เช้าวันนี้ (8 ส.ค.54) เครือข่ายภาคประชาชนจากภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคใต้ และกทม.รวมตัวกันที่บริเวณหน้าลานพระบรมรูปทรงม้า ประมาณ 1,000 คน จากนั้นได้เคลื่อน....

อ่านต่อ

Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 1786 , 11:13:26 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

แฉ ‘กฟผ.’ กว้านที่หัวไทรไว้กว่า 2 พันไร่-เตรียม 30 ล.ฟาดหัว ‘อบต.’ หนุนโรงไฟฟ้าถ่านหินนครศรีธรรมราช - “กฟผ.” เอาแน่ตั้ง 2 โรงไฟฟ้าถ่านหินที่เมืองคอน แฉ เดินแผนลึกช่วงเลือกตั้ง ส.ส.ทำทีเหมือนจะหยุดเดินหน้าโครงการ แต่กลับมุดลงดินส่งคนไปกว้านที่แปลงใหญ่ไว้ในมือได้แล้วกว่า 2 พันไร่ที่ อ.หัวไทร พร้อมๆ กับเตรียมงบลับ 30 ล้านใช้หว่านโปรยให้กับ 5 อบต.เจ้าของพื้นที่ ด้านแกนนำกลุ่มต้านเตรียมหามาตรการเดินหน้าชน....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 8 สิงหาคม 2554
Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 1076 , 11:41:15 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ดีเดย์ "ปฏิบัติการเพชรเกษม41" คนใต้จี้รัฐทบทวนแผนพัฒนาคณะทำงานกองบรรณาธิการสื่อภาคใต้เมื่อวันที่6สิงหาคม2554ที่ทำการชั่วคราวเครือข่ายปฏิบัติการเพชรเกษม41อำเภอท่าศาลา จังหวัดนครศรีธรรมราช มีตัวแทนเครือข่ายภาคประชาชนจากจังหวัดนครศรีธรรมราชจังหวัดชุมพรจังหวัดสตูล จังหวัดสงขลาจังหวัดสุราษฎร์ธานี และจังหวัดตรังประมาณ20คนร่วมประชุมวางแผนปฏิบัติการเพชรเกษม41คนใต้กำหนดอนาคตตัวเองเพื่อแสดงเจตนา รมณ์ให้รัฐบาลพ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 4 สิงหาคม 2554
Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 1672 , 12:44:19 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ท่าเรือน้ำลึกปากบารา ทรัพยากรธรรมชาติแลกอุตสาหกรรมมลพิษผู้เขียน : วนิดา ประชาธรรม ถอดเทปและเรียบเรียง อาร์เอสยูนิวส์ สัมภาษณ์ ดร.อาภา หวังเกียรติ หัวหน้าภาควิชาวิศวกรรมสิ่งแวดล้อม วิทยาลัยวิศวกรรมศาสตร์มหาวิทยาลัยรังสิต กรณีโครงการท่าเรือน้ำลึกปากบารา จุดเริ่มต้นการพัฒนาภาคใต้สู่เมืองอุตสาหกรรมว่าคุ้มหรือไม่เอาทรัพยากรธรรมชาติแลกอุตสาหกรรมมลพิษ  ดร.อาภา หวังเกียรติ กล่าวว่า ถ้าจะพูดถึงเพียงท่าเรือน้ำ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 3 สิงหาคม 2554
Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 1556 , 11:35:35 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

นับเป็นข่าวดีสุดๆ สำหรับวงการยุติธรรมไทยและวงการสิ่งแวดล้อม ที่ศาลแพ่งและศาลปกครองได้ตัดสินใจเปิดแผนกคดีสิ่งแวดล้อมขึ้นมาเป็นการเฉพาะ โดยศาลแพ่งได้ถือฤกษ์ในวันที่ 25 พฤษภาคม 2554 เป็นวันดำเนินการวันแรก หลังจากที่ปล่อยให้ศาลอุทธรณ์ และศาลฎีกานำร่องเปิดแผนกนี้ตั้งแต่ปี 2548เช่นเดียวกับศาลปกครอง ซึ่งว่ากันว่ามีคดีสิ่งแวดล้อมอยู่ล้นมือไม่แพ้กัน ไม่ว่าจะเป็นคดีมาบตาพุด รวมไปถึงข้อพิพาทต่างๆ อีกมาก ระหว่าง....

อ่านต่อ

Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 1503 , 10:36:28 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - อธิบดีศาลปกครองสงขลา เปิดทำการแผนกคดีสิ่งแวดล้อมในศาลปกครองสงขลาเพื่อพิจารณาพิพากษาคดีเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมโดยเฉพาะ เปิดพร้อมกันวันนี้ 9 แห่ง?วันนี้ (2 ส.ค.) ที่ศาลปกครองสงขลา อ.เมือง จ.สงขลา นายอำพน เจริญชีวินทร์ อธิบดีศาลปกครองสงขลา เป็นประธานพิธีเปิดทำการแผนกคดีสิ่งแวดล้อมในศาลปกครองสงขลา ในโอกาสที่ศาลปกครอง กำหนดเปิดทำการแผนกคดีสิ่งแวดล้อมในศาลปกครองสูงสุด ศาลปกครองกลาง และศาลปก....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 2 สิงหาคม 2554
Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 2255 , 13:01:14 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สัมภาษณ์ สิน สันป่ายาง : วิพากษ์นักวิชาการรับจ้าง นักสร้างเขื่อน กรณีเขื่อนกั้นแม่น้ำปิงตอนบนที่เชียงดาวโดย องอาจ เดชา(ขอบคุณภาพจากอินเตอร์เน็ต)สิน สันป่ายาง คืออดีตเจ้าหน้าที่ทำงานโครงการจัดการลุ่มน้ำแม่ปิงตอนบน รับผิดชอบในพื้นที่อำเภอเชียงดาว ปัจจุบันกำลังศึกษาวิจัยเรื่องการศึกษาผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมและสังคมจากโครงการของรัฐ“ที่รัฐมักบอกว่าการพัฒนาการสร้างเขื่อนทั้งหลายเพื่อตอบสนองความต้องการของคนส....

อ่านต่อ

Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 1373 , 11:51:04 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

“ชาวบ้านเขาคูหา” ชนะคดีฟ้อง “เหมืองหิน” ชดใช้ค่าเสียหายชาวบ้านเฮ! ศาลแขวงจังหวัดสงขลาพิพากษาให้บริษัทเหมืองจ่ายค่าเสียหายผู้ได้รับผลกระทบ ชี้แม้มลพิษไม่เกินมาตรฐาน แต่คนในชุมชนได้รับผลกระทบ ผู้ก่อมลพิษก็ต้องรับผิดชดใช้  วานนี้ (1 ส.ค.54) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ศาลแขวงจังหวัดสงขลา มีการพิพากษาคดีฟ้องเรียกค่าเสียหาย คดีหมายเลขดำที่ พ.588/2553 ระหว่างนางเรณู แสงสุวรรณ กับพวกอีก 3 คน ประกอบด้วย นางวรรณี....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 30 กรกฎาคม 2554
Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 1175 , 12:30:17 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เครือข่ายปฏิรูปที่ดินจี้พท.เร่งแก้ปัญหาให้กับปชช. ด้านปลอดประสพรับปากยุติสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ พร้อมร่างนโยบาย “ปฏิวัติสีฟ้า” กันนายทุนรุกพื้นที่ชาวบ้าน-ทำทะเลให้สะอาด29 ก.ค 54 เวลาเวลา 12.00 น. ตัวแทนเครือข่ายภาคประชาชนจากเครือข่ายปฏิรูปที่ดินแห่งประเทศไทย เครือข่ายชุมชนชายฝั่งพังงา-ภูเก็ต และเครือข่ายต้นน้ำและปลายน้ำนครศรีธรรมราช ได้เดินทางเข้ายื่นข้อเสนอในการกระจายถือครองที่ดินที่เป็นธรรมด้วยการ....

อ่านต่อ

Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 1417 , 12:11:02 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

‘สมาพันธ์ประมงพื้นบ้านฯ’หวั่น โรงเหล็กต้นน้ำทำอ่าวปัตตานีพังFri, 2011-07-29 23:33ฮัสซัน โตะดง โรงเรียนนักข่าวชายแดนใต้ (DSJ)เลขาธิการสมาพันธ์ชาวประมงพื้นบ้านภาคใต้ หวั่นอุตสาหกรรมขนาดยักษ์ลงพื้นที่ หวั่นผุดโรงเหล็กต้นน้ำทำลายสิ่งแวดล้อมอ่าวปัตตานี ส่งผลกระทบชาวประมงพื้นบ้าน ดักคออุตสาหกรรมฮาลาล เป็นใบเบิกทางนำอุตสาหกรรมหนักลงปะนาเระเมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 28 กรกฎาคม 2554 ที่อิบนู คอนดูน วิทยาลัยอิส....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 29 กรกฎาคม 2554
Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 1189 , 11:54:05 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

เครือข่ายปฏิรูปที่ดินเชียงใหม่ วอน “ยิ่งลักษณ์-ส.ส.เชียงใหม่” สานต่อโฉนดชุมชนศูนย์ข่าวเชียงใหม่ - เครือข่ายปฏิรูปที่ดินเชียงใหม่ ยื่นหนังสือถึง “ว่าที่นายกฯ-ส.ส.เชียงใหม่” เรียกร้องความเป็นธรรมการถือครองที่ดิน วอนรัฐบาลใหม่จัด “โฉนดชุมชน” ต่อไปอย่ายกเลิก-ใส่เป็นนโยบายรัฐบาลใหม่ด้วย เชื่อใช้แนวทางนี้มาถูกทางประชาชนมีส่วนร่วม-แก้ปัญหายั่งยืน ประกาศหากไม่มีการตอบรับเตรียมเคลื่อนไหวต่อ       วันนี้ (28 ก....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 28 กรกฎาคม 2554
Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 1412 , 11:44:13 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ชาวระโนดค้านจัดผังเมืองรับสร้างโรงถลุงเหล็ก ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - ชาวระโนดแสดงความคิดเห็นในการวางและจัดทำผังเมืองรวมชุมชน   ระโนดคัดค้านการสร้างโรงงานถลุงเหล็ก ขอให้ถอนพื้นที่อุตสาหกรรมออกจากพื้นที่ตำบลท่าบอน หวั่นอาจเกิดการชุมนุมประท้วงขึ้นมาได้        วันนี้ (28 ก.ค.) ที่หอประชุมอำเภอระโนด จังหวัดสงขลา สำนักงานโยธาธิการและผังเมืองจังหวังสงขลาร่วมกับอำเภอระโนด จัดประชุมแสดงความคิดเห็นในการวาง และจัดทำผ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 27 กรกฎาคม 2554
Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 1476 , 17:10:04 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สงขลา-สตูล ปิดเวทีสภาพัฒน์ต้านแผนพัฒนาภาคใต้ละเมิดสิทธิชุมชนศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - นักวิชาการรั้วจุฬาผ่านเวทีรับฟังความคิดเห็นการวางแผนพัฒนาพื้นที่ภาคใต้ของสภาพัฒน์เวทีสุดท้ายอย่างหวุดหวิด โดยชาวบ้านสงขลา-สตูล ที่ได้รับผลกระทบจากโครงพัฒนาที่แยกส่วนกันทำให้เกิดอุตสาหกรรม พร้อมลงสัตยาบรรณร่วมกันไม่ตอบรับแผนพัฒนาที่ทำลายวิถีชีวิตและสิทธิชุมชน       วันนี้ (27 ก.ค.) เมื่อเวลา 08.30 น.ณ โรงแรมเอเชี่ยนหาดใหญ่ ....

อ่านต่อ

Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 1843 , 11:37:10 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ถมทะเล3แสนไร ‘สิ่งที่เราจะได้จากแผ่นดินตรงนั้นคืออะไร?’คำถามจาก“ศักดิ์อนันต์ ปลาทอง”ม.สงขลานครินทร์หลังจากได้รับฉันทามติจากเสียงส่วนใหญ่ให้เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล คำสัญญาและนโยบายต่างๆ ที่พรรคเพื่อไทยประกาศไว้ขณะหาเสียงกำลังตามมากดดัน หลายประเด็นสร้างข้อถกเถียงเป็นวงกว้างในสังคมไทย ทั้งที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย ความสนใจของสังคมขณะนี้กำลังเพ่งไปที่การขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ 300 บาท และเงินเดือน 15,000 บาทขณะ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 26 กรกฎาคม 2554
Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 1440 , 12:21:32 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เวทีสภาพัฒน์ ‘สุราษฎร์-ชุมพร’ พบนำเสนอข้อมูล ‘เก่า-ผิด’ เพียบ ปูดผลศึกษาส่อไม่เข้า‘แผนพัฒนาฯ 11’สภาอุตสาหกรรมสุราษฎร์ฯ ลั่นไม่เอาเมกะโปรเจกต์ ด้านเอ็นจีโอจี้ ‘สภาพัฒน์’ หยุดเงื่อนไขชนวนขัดแย้ง‘รัฐ-ชาวบ้าน’ วันที่ 22 ก.ค.54 เมื่อเวลา 09.00 น. ที่ห้องประชุมเพทาย โรงแรมไดมอนด์ พลาซ่า อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานีบริษัทคอนซัลแทนท์ ออฟ เทคโนโลยี จำกัด ภายใต้การสนับสนุนของสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังค....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 22 กรกฎาคม 2554
Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 1548 , 12:04:31 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ชาวนครศรี – พัทลุง วอล์คเอาท์เวทีความเห็นของสภาพัฒน์แกนนำขู่ฟ้องศาลปกครองหากยังขืนเดินหน้าชี้ขัดมติคณะรัฐมนตรี – สมัชชาสุขภาพแห่งชาติเรื่องทบทวนแผนพัฒนาภาคใต้คณะทำงานกองบรรณาธิการสื่อภาคใต้เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 21 กรกฎาคม 2554 ที่ห้องประชุมกรรณิกา โรงแรมทักษิณอำเภอเมือง จังหวัดนครศรีธรรมราช บริษัท คอนซัลแทนท์ ออฟ เทคโนโลยี จำกัดจัดการประชุมกลุ่มย่อยเพื่อระดมความคิดเห็นโครงการศึกษาและจัดทำแผนพัฒนาพ....

อ่านต่อ

Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 1862 , 11:26:44 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ชาวบ้านยกพลปิดล้อมโรงไฟฟ้าจะนะ จี้ให้ปฏิบัติตามมาตรการแก้ปัญหาคลองนาทับ เผย “ประมงพื้นบ้าน”ประสบปัญหาหนักกระบวนการหล่อเย็นฆ่าตัดตอนสัตว์น้ำวัยอ่อนเกลี้ยงแถมเจอปมน้ำหล่อเย็นระเหยปริมาณความเค็มในน้ำทิ้งสูงลิ่ว กลุ่มเลี้ยงปลากะพงในกระชังนาทับโวย เจอผลกระทบถึงขั้นหมดตัวคณะทำงานกองบรรณาธิการสื่อภาคใต้เมื่อเวลาประมาณ 09.00 น. วันที่ 20 กรกฎาคม 2554 ชาวบ้านตำบลนาทับ ตำบลคลองเปียะและตำบลใกล้เคียงในอำเภอจะนะ ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 21 กรกฎาคม 2554
Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 1219 , 11:18:23 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

นครศรีธรรมราช - ไฟฟ้าถ่านหินนครศรีธรรมราช เริ่มเคลื่อน เจ้าหน้าที่เริ่มรุกจ่อสร้างรอบใหม่ บอกแค่ “ปชส.ข้อมูล” กฟผ.บ้อท่าเรียกสื่อท้องถิ่น เป็นแนวร่วมกระบอกเสียง-อาขยาน 7 ขั้นตอนสร้างโรงไฟฟ้านายทรงวุฒิ พัฒน์แก้ว ชี้ กฟผ.ควรถอยออกจากพื้นที่อย่างจริงจัง หลังจากที่เข้ามาสร้างความแตกแยกและยอมยุติความเคลื่อนไหวไปแล้วเมื่อหลายเดือนก่อนวันนี้ (19 ก.ค.) ความเคลื่อนไหวในการเตรียมการก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานถ่านห....

อ่านต่อ

Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 1674 , 10:33:52 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ชาวบ้าน 'ตาปี-พุมดวง' จี้สภาทนายความ เร่งร้องศาลปกครองเลิกโครงการพัฒนาลุ่มน้ำถอนพระราชกฤษฎีกาเวนคืนที่ดินโครงการตาปี-   พุมดวง เกรงร้องหลัง 25 กรกฎาฯ เกิน 90 วันหมดสิทธิค้านคำสั่งทางปกครอง คณะทำงานกองบรรณาธิการสื่อภาคใต้นายประภาส สมลักษณ์ (คนขวา) กับนางจรรยา สดวิลัย 2 ชาวบ้านเคือข่ายพิทักษ์ลุ่มน้ำตาปี-พุม ดวง สำรวจพื้นที่หัวงานของโครงการพัฒนาลุ่มน้ำตาปี-พุมดวง ที่บ้านมิด หมู่ที่ 6 ตำบลท่ากระดาน อำเภอ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 19 กรกฎาคม 2554
Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 1584 , 11:05:15 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ชาวประจวบเตือน กฟผ.อย่าดึงฟ้าต่ำ ผุดโรงไฟฟ้าอย่าอ้าง ‘เทิดพระเกียรติ’แกนนำทับสะแก ประจวบคีรีขันธ์ เผยชาวบ้านในพื้นที่ไม่พอใจ กฟผ.อย่างหนัก เตือนอย่าดึงฟ้าต่ำเนื่องจากที่ผ่านมามีการอ้างว่าจพมีโครงการเทิดพระเกียรติโรงไฟฟ้าแสงอาทิตย์เนื้อที่ 100 ไร่แต่อีก 3900 ไร่ติดกันคาดเตรียมสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน 18 ก.ค.54 จากกรณีที่นายสุทัศน์ ปัทมสิริวัฒน์ ผู้ว่าการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ได้ประกาศให้อำเภอทับสะแก ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 16 กรกฎาคม 2554
Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 1813 , 16:00:37 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เอ็นจีโอเล็งฟ้องศาลปกครอง-ศาลรัฐธรรมนูญ ไม่เอานโยบายถมทะเลพรรคเพื่อไทย กระทบสิ่งแวดล้อมในชุมชน เดินหน้าฝ่ายเดียวไม่ได้ ต้องทำประชาพิจารณ์ ทำอีเอชไอเอ ตามมาตรา 67 วรรค 2 ชี้ไม่เหมาะขายต่างชาติ อดีต กก.4 ฝ่ายแนะ รบ.ใหม่ทบทวนรายชื่อกิจการรุนแรงในพื้นที่มาบตาพุด (ขอบคุณภาพจากอินเตอร์เน็ต)นายศรีสุวรรณ จรรยา นายกสมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน เปิดเผยว่า นโยบายถมทะเลเพื่อสร้างเมืองใหม่ และเอาพื้นที่ไปขายให้กับนัก....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 15 กรกฎาคม 2554
Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 1255 , 14:38:17 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

‘กสม.’ ลุยสงขลา ฟังชี้แจงโครงการด่านสะเดาแห่งใหม่เชื่อมไทย-มาเล เซีย รองผู้ว่าฯ เผย ‘ศอ.บต.’ขอชะลอแจก ส.ป.ก.4-01ด้านชาวบ้านยันค้านโครงการ-ไม่ต้องการค่าชดเชย ส่วน ‘อัยการฯ’ เสนอชงรัฐบาลยกเลิก  วานนี้ (14 ก.ค.54) ที่ห้องประชุมชั้น 4 สำนักงานเกษตรจังหวัดสงขลา นพ.นิรันดร์ พิทักษ์วัชระ กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) และคณะอนุกรรมการเฉพาะกิจด้านที่ดินและป่า เข้าร่วมประชุมรับฟังการชี้แจงข้อเท็จจริงด้วยว....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 14 กรกฎาคม 2554
Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 2080 , 14:13:30 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ชาวบ้านจังหวัดน่านลงพื้นที่ จ.อุดรฯ ศึกษาผลกระทบจากแนวสายส่งไฟฟ้า กฟผ.พร้อมแลกเปลี่ยนประสบการณ์ต่อสู้ปกป้องสิทธิชุมชน ชี้ผลกระทบโรงงานไฟฟ้าหงสาปล่อยสารปนเปื้อนมาในอากาศเผยห่วงกระทบที่ทำกิน  เมื่อวันที่ 12 ก.ค.54 ตัวแทนชาวบ้านจาก ต.นาไร่หลวง และ ต.ชนแดน อ.สองแคว จ.น่าน ประกอบด้วย กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน สมาชิกองค์การบริหารส่วนตำบล และผู้แทนเกษตรกรประจำอำเภอ จำนวน 10 คนได้เดินทางลงสำรวจพื้นที่ที่ได้รับผลกระท....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 13 กรกฎาคม 2554
Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 1804 , 11:39:21 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

29กรกฎาฯศาลปกครองสงขลา นัดพิพากษา คดีชาวจะนะฟ้องกรมเจ้าท่าสร้างเขื่อนทำลายหาดสะกอมนักวิชาการชี้ผลแห่งคดีจะเป็นบรรทัดฐานการสร้างสิ่งปลูกสร้างรุกล้ำทะเลคณะทำงานกองบรรณาธิการสื่อภาคใต้เมื่อวันที่ 12 กรกฎาคม 2554 ที่ห้องพิจารณาคดี 2 ศาลปกครองจังหวัดสงขลา นายสมยศ วัฒนภิรมณ์ ตุลาการศาลปกครอง ออกนั่งบัลลังก์พิจารณาคดีหมายเลขดำที่ 16/2551 ระหว่างนายสาลี มะประสิทธิ์กับพวกรวม 3 คน ยื่นฟ้องกรมการขนส่งทางน้ำและพ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 12 กรกฎาคม 2554
Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 2199 , 15:56:43 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เสวนา: “ความจริงในม่านฝุ่น: มองชนบทไทยและการพัฒนาจากการศึกษาจากภาคสนาม” สี่อรายงานวิชาการ รื้อถอนสี่ภาพโรแมนติกชนบทไทย ชาวบ้านในชุมชนชนบทยังอยู่กันแบบพึ่งตนเองพอเพียง และสวยงามจริงหรือ? วันที่ 8 กรกฎาคมที่ผ่านมา เมื่อเวลา 11.00 น. ณ ห้องประชุมประกอบ หุตะสิงห์ อาคารอเนกประสงค์ 1มีการจัดวงวิชาการเสนอรายงาน ในหัวข้อ “ความจริงในม่านฝุ่น: มองชนบทไทยและการพัฒนาจากการศึกษาจากภาคสนาม” มีผู้ร่วมนำเสนอคือ เนตร....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 11 กรกฎาคม 2554
Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 1215 , 12:42:36 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ค่ายนักวิจัยจิ๋วสะบ้าย้อย ศึกษาพัฒนาพลังงานทางเลือกในภาคใต้ เชื้อเพลิงอัดแท่งสะบ้าย้อย ต้นแบบพลังงานชุมชนของกฟผ. คณะทำงานกองบรรณาธิการสื่อภาคใต้"เจ้าหญิงเพคะ รู้ไหมว่า ทรัพยากรในโลกนี้ ถ้าใช้อย่างฟุ่มเฟือยจะหมดไปอย่างไม่รู้ตัว""ทำไมเราล่ะ! แม่นม ในเมื่อเรามีกินมีใช้ อย่างไรก็ไม่มีวันหมด บนทรัพย์สินสมบัติของเรา" เจ้าหญิงองค์นั้นตอบอย่างห้วนๆนักศึกษาหญิงคนหนึ่งจากมหาวิทยาลัยทักษิณ ผู้รับบทเป็นแม่นม ถาม....

อ่านต่อ

Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 1420 , 11:40:46 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

นัด 20 ชาวบ้านพนางตุงไกล่เกลี่ยม.ทักษิณ2คดี อัยการแนะมหาวิทยาลัยขออนุญาตให้ถูกต้องห้ามชาวบ้านยุ่งระหว่างแก้ข้อพิพาท ทนายชี้มีแนวโน้มถอนฟ้องคณะทำงานกองบรรณาธิการสื่อภาคใต้นายกฤษดา ขุนณรงค์ ทนายความอาสาจากเครือข่ายปฏิรูปที่ดินเทือกเขาบรรทัด เปิดเผยว่าระหว่างวันที่ 27 – 28 กรกฎาคม 2554 นี้ ศาลจังหวัดพัทลุงและอัยการจังหวัดพัทลุงได้นัดเจรจาไกล่เกลี่ยระหว่างชาวบ้านไสกลิ้งและบ้านท่าช้าง ตำบลพนางตุง อำเภอควน....

อ่านต่อ


/6
ดาวลดา

ดาวลดา งานเพลงรำลึกทัศนีย์ รุ่งเรือง - เพื่อนที่แสนดีของพี่น้องจะนะ สงขลา

View All
<< มิถุนายน 2021 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      [ Add to my favorite ] [ X ]


ท่านเห็นด้วยกับการพัฒนาพื้นที่ภาคใต้ให้เป็นพื้นที่รองรับอุตสาหกรรมตามแนวคิดในแผนพัฒนาภาคใต้ที่กำลังรุกหนักอยู่ตามพื้นที่ต่างๆในตอนนี้หรือไม่
เห็นด้วย
38 คน
ไม่เห็นด้วย
128 คน

  โหวต 166 คน