ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้
Southern Thailand NewsPeople
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/STCC
วันพฤหัสบดี ที่ 21 พฤษภาคม 2552
Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 1251 , 23:36:15 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

รวบรวมภาพถ่ายของคนเล็กๆในสังคมคนตัวเล็กๆ ในบ้านนี้เมืองนี้ มีอยู่มากมาย บางคนอาศัยอยู่บนภูสูง บางคนอาศัยอยู่บนเกาะที่ห่างไกลบางคนอาจอยู่ในเมืองใหญ่ เขาอาจจะเสียงไม่ดัง แต่มีตัวตน มีลมหายใจมีสิทธิ์กำหนดชีวิตของตัวเอง และดำรงชีวิตตามวิถีที่ดีงามแม่เฒ่าปะเกอกะญอ บ้านสบเมย จ.แม่ฮ่องสอนแม่ค้าริมชายแดนไทย-พม่า จ.กาญจนบุรี แม่ค้าขายก๋วยเตียว ตลาดสด จ.ตรังคนหาบของ ชายแดนไทย-พม่า ด่านแม่สาย จ.เชียงรายศิลปปินพ....

อ่านต่อ

Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 1090 , 14:21:04 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หลายๆ คนอาจนึกถึงความสวยงามทะเลอันดามันในฐานะแหล่งท่องเที่ยวอันดับต้นๆของโลก แต่ในความสวยงามของธรรมชาตินั้น ยังมีลมหายใจของผู้คน วิถีชีวิต ที่ผูกโยงด้วยสายใยแห่งทรัพยากรอย่างคำกล่าวที่ว่า "ทะเลอยู่ คนอยู่" ปลาสดๆ ย่าง ผลผลิตจากทะเลที่ถุกแต่มีประโยชน์ ซุปเปอร์มาเก็ตหน้าบ้าน ยามเย็นเมื่อน้ำลง อยากกินอะไรก็หาได้ที่หน้าบ้านตัวเองเด็กๆ กับกิจกรรมยามเลิกเรียน สองผู้เฒ่าเตรียมตัวแสดงโชว์ชุดพิเศษ ไซหมึก เครื....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 18 พฤษภาคม 2552
Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 954 , 00:33:52 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สำนวนแหลง...ได้แรงอกคดเมือน...อโจร‘คดเหมือน...อโจร’ เป็นสำนวนใต้ที่หากใช้กรอบคิดของสังคมปัจจุบันชี้วัดตัดสิน อาจฟังดูเหมือนเป็นคำหยาบคาย แต่คำๆนี้มีการใช้อยู่จริงในกลุ่มคนบางกลุ่มตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน โดยเฉพาะกลุ่มคนแถบลุ่มทะเลสาบสงขลา ซึ่งเคยชุกชุมไปด้วยหมู่โจรอยู่แทบทุกบ้านร้านถิ่น คดเหมือน...อโจร เป็นสำนวนที่ใช้เปรียบเทียบเปรียบเปรยเพื่อตำหนิเตียนต่อสิ่งที่ไม่มีความ ‘ตรง’ ตามที่ต้องการ ส่วนมากม....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 17 พฤษภาคม 2552
Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 748 , 23:23:15 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ชาวประมงพื้นบ้านสตูลรุก ผนึกเครือข่ายไล่ประมงผิดกฎหมายชาวประมงตำบลตันหยงโป จ.สตูล ทนทะเล    เสื่อมโทรมไม่ไหว ผนึกกำลัง 3 หมู่บ้าน หารือสร้างเครือข่ายแนวร่วมฟื้นฟูดูแลอ่าวตันหยงโป มั่นใจด้วยพลังของชาวประมงจะสามารถพลิกวิกฤติให้ทะเลกลับมาอุดมสมบูรณ์อีกครั้ง 5 พฤษภาคม 2552 ที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าว “ฅนปากใต้” โซนทะเลอันดามันตอนล่างรายงานว่าแกนนำชาวประมงพื้นบ้านจาก 3 หมู่บ้านบริเวณรอบอ่าวตันหยงโป อันได้แก่ บ้....

อ่านต่อ

Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 1306 , 22:36:35 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ศิลปะท้องถิ่น ศิลปินพื้นบ้านค่ายเยาวชนนักเขียน  LOCAL COLORเยือนอดีตฐานทัพใหญ่คอมมิวนิสต์28 เมษายน – 1 พฤษภาคม  2552 ที่ผ่านมา  ศูนย์ทะเลสาบศึกษา จัดค่ายเยาวชน LOCAL COLOR ครั้งที่ 2 นำเยาวชน ประมาณ 30 คน ศึกษาเรียนรู้แหล่งประวัติศาสตร์ ‘ค่ายเขาแก้ว’ ‘พอยนาขยาด’ และ ‘วัดโพรกเพรง’ ซึ่งอยู่ในเขต อ.ป่าพะยอม จ.พัทลุง หวังเยาวชนศึกษาเรียนรู้สีสันท้องถิ่นชุมชนลุ่มทะเลสาบสงขลา และฝึกทักษะการเก็บข้อมูลภาคสนา....

อ่านต่อ

Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 689 , 18:03:25 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คอลัมน์ เล็กพริกขี้หนู‘เคลียร์’สื่อรุ่นใหม่หัวใจชุมชน     เคลียร์ สาวน้อยทายาทหนังสือพิมพ์ ไทยราษฎร์ อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา ที่ตอนนี้กำลังเดินตามรอยเท้าของพ่อมาติดๆ ด้วยเหตุที่เกิดและเติบโตมากับโรงพิมพ์ไทยราษฎร์ของผู้เป็นพ่อ เลยทำให้น้องเคลียร์สนใจที่จะเรียนรู้ในเรื่องสื่อ และการผลิตสื่อในรูปแบบต่างๆ     เคลียร์  หรือ ตวิษา ธรรมดี  อายุ 17 ปี นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่6 ของโรงเรียนจะนะชนูปถัมภ์ อำเภ....

อ่านต่อ

Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 3677 , 17:30:00 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

แวดวงชุมชนบู นวลศรี      หายหน้าหายตาไปจากแวดวงเครือข่ายประมงพื้นบ้านมานานสำหรับเฒ่าทะเลแห่งบ้านแหลมมะขาม จังหวัดตรัง นามบู นวลศรี ไม่ใช่ว่าท้อถอยต่อแนวทางการขับเคลื่อนจัดการดูแลทรัพยากรชายฝั่งที่ร่วมลงแรงกับเพื่อนๆทั่วภาคใต้มากว่า 2 ทศวรรษ ไม่ใช่ว่า ภารกิจดังกล่าวจะลุล่วง จนสามารถวางมือได้อย่างสบายอกสบายใจได้แล้วในปัจจุบัน และไม่ใช่ว่า จะไม่ได้รับการแจ้งอัพเดตข่าวสารความเคลื่อนไหวของเพื่อนๆในเครือข่....

อ่านต่อ

Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 962 , 17:10:47 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ข่าว‘ปูเปี้ยว’สัตว์นำร่องฟื้นชีวิตชายฝั่งสุราษฎร์ธานี     ท่ามกลางความเงียบสงบของวัดธารน้ำร้อน หมู่ที่ 1 ตำบลเขาถ่าน อำเภอท่าฉาง จังหวัดสุราษฏร์ธานี มีเสียงพูดคุยปรึกษาหารือของตัวแทนชาวบ้านจากชุมชนต่างๆ รอบอ่าวบ้านดอนกว่ายี่สิบคน เพื่อหาทางออกในการดูแลรักษาระบบนิเวศน์และทรัพยากรชายฝั่งอ่าวบ้านดอน     ท้องฟ้าหม่นอึมครึม ยิ่งทำให้บริเวณศาลาน้ำร้อนอบอ้าว จนผู้เข้าร่วมประชุมบางคนต้องลุกขึ้นหาน้ำดื่มดับกร....

อ่านต่อ

Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 1278 , 16:49:25 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ชายเล ทะเลงาน (2) : ความยุติธรรมยามเช้าของหมู่บ้านเต็มไปด้วยผู้คนออกมาจับจ่ายข้าวของ หลายคนมาซื้อข้าวปลาอาหารแห้งอยู่ในร้านของป้าสมร  ขณะที่อีกหลายคนเลือกที่จะมาเดินจับจ่ายปลาสดและพืชผักชนิดต่างๆ อยู่อีกฝั่งตรงข้าม ช่วงเดือนที่ผ่านมาที่ลานโล่งฝั่งตรงข้ามร้านขายของชำของป้าสมรคึกคักไปด้วยพ่อค้าแม่ขายมือใหม่ที่มาจับจองเพื่อนำพวกกุ้งหอยปูปลาผักสดชนิดต่างๆมาวางขายกันในตลาดชุมชนแห่งใหม่นี้      ในการประชุม....

อ่านต่อ

Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 3140 , 16:24:59 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เพลงในความทรงจำของคนวัยต้นสามสิบ6 หนุ่มคันทรี่ร็อค      ถ้าจะให้นึกถึงวงดนตรีแนวคันทรี่ร็อคสักวงที่เริ่มมีชื่อเสียง  โด่งดังประมาณช่วงกลางทศวรรษที่ 2530  เข้าใจว่าอาจทำให้ใครหลายคนคงนึกยากสักหน่อย แต่ถ้าให้นึกว่ามีวงดนตรีไหนบ้าง ที่มีนักดนตรีทุกคนผมยาวสลวย สามารถร้องประสานเสียงกันอย่างลงตัว และมีสำเนียงแตกต่าง กว่าวงไหนดนตรีไหนๆในยุค - ใครหลายคนคงนึกไม่ยาก หากจะให้ง่ายเข้าไปอีก คงไม่มีคนวัยสามสิบต้นๆ....

อ่านต่อ

Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 1566 , 15:55:07 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

รายมาย...รายประเด็นเรื่องบิ๊ก ๆ“ทักษิณ” เริ่มเติบโตจาก “บิ๊กจ๊อด”โอ้ว...ว้าว พี่โอบกอด-น้องกุมไ - “พี่มาร์ค”เล่า เติบโตจากบิ๊กใดสงกะสัยในขมองร้องเปี๊ยบๆไม่กี่ปี “ทักษิณ” มาสิ้นท่าไร้แผ่นดินมารดาให้ย่างเหยียบส่วนพี่มาร์คถูกอุ้มชูสู่ทำเนียบเดชะบุญปูนเปรียบแต่ฟากฟ้า !(ขอบคุณภาพจาก อินเตอร์เน็ต)....

อ่านต่อ

Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 1031 , 15:38:41 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คอลัมน์ จับตาแผนพัฒนาภาคใต้แผนพัฒนาภาคใต้กับทิศทางที่ควรจะเป็น          นับวันกระแส “เมกะโปรเจคต์” ภายใต้แผนพัฒนาภาคใต้     ไม่ว่าจะเป็น “เซาท์เทิร์นซีบอร์ด” อันมีรูปธรรมอยู่ที่นิคมอุตสาหกรรมปิโตรเคมี จังหวัดนครศรีธรรมราช     หรือ “โครงการความร่วมมือเศรษฐกิจสามฝ่ายอินโดนีเซีย มาเลเซีย และไทย” ที่มีโครงการแลนด์บริดจ์ หรือสะพานเศรษฐกิจ เชื่อมฝั่งทะเลอ่าวไทยกับฝั่งอันดามัน ตรงอาณาบริเวณสงขลา – สตูล ที่ม....

อ่านต่อ

Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 785 , 13:16:16 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คอลัมน์ ชื่อบ้านนามเมืองโอ้บางนรา....นี้มาจากไหนสวัสดีสำหรับปักษ์ที่ 2 ฉบับที่ 2 ของ ‘ฅนปากใต้’ ค่ะ เมื่อฉบับที่แล้วดิฉันนำความเป็นมาของชื่อ ‘จะนะ’ กับ ‘สงขลา’ มาบอกกล่าวเล่าเรื่องกับท่านผู้อ่าน คงพอจะผ่านตากันบ้างนะคะ ฉบับนี้คนแก่ๆอย่างดิฉัน ก็ยังมีเรื่องทำนองดังกล่าวมาฝากค่ะ พอดีว่า เมื่อวันก่อนผ่านไปธุระแถบจังหวัดนราธิวาสมาหลายวัน พออยู่นานๆเข้าต่อมสงสัยมันก็พุ่งปริ๊ดขึ้นสู่สมองค่ะว่า ชื่อจังหวัดท....

อ่านต่อ

Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 832 , 13:10:30 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

‘โฉนดชุมชน’ฝันที่กำลังจะเป็นจริงของบ้านทับเขือ     ใกล้เที่ยง วันที่ 9 พฤษภาคม 2552 ถนนสายแคบๆ ทอดยาวสู่ชุมชนทับเขือ ตำบลช่อง อำเภอนาโยง จังหวัดตรัง ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ทางการประกาศเขตอุทยานแห่งชาติเขาปู่ – เขาย่า ทับที่ดินทำกิน คึกคักเป็นพิเศษ     ด้วยเพราะสาทิตย์ วงศ์หนองเตย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะรองประธานคณะกรรมการอำนวยการเพื่อแก้ไขปัญหาของเครือข่ายปฏิรูปที่ดินแห่งประเทศไทย และประธานอ....

อ่านต่อ

Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 1629 , 11:45:16 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เสียงครวญจากชาวไทดำอีกหนึ่งผลกระทบเซาเทิร์นซีบอร์ด     วันนี้ชีวิตของพี่น้องไทดำ หรือลาวโซ่ง ที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี ไม่สงบสุขเหมือนเมื่อหลายปีก่อน     “ตอนปี 2536 อยู่ๆ ทางการก็ประกาศว่า จะมีนิคมอุตสาหกรรมเกิดขึ้นที่นี่ มีโรงงานประมาณ 700 โรง กลางทุ่งปากขอ จรดชุมชนบ้านขอบด้ง ชุมชนบ้านบ้านทับชัน และชุมชนบ้านไทรงาม หมู่ที่ 1 ตำบลทรัพย์ทวี อำเภอบ้านนาเดิม จังหวัดสุราษฎร์ธานี แล้วก็เงียบหายไป เพราะถูกคัด....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 16 พฤษภาคม 2552
Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 2341 , 19:05:20 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ทีทีเอ็มฉีกอีไอเอเปลี่ยนเส้นทางขนก๊าซเหลว ปฏิเสธไม่ได้ว่า เรื่องราวการไม่ปฏิบัติตามรายงานการศึกษาผลกระทบสิ่งแวดล้อม หรืออีไอเอ ของโรงแยกก๊าซไทย – มาเลเซีย โดยบริษัท ทรานส์ไทย – มาเลเซีย (ประเทศไทย) จำกัด หรือทีทีเอ็ม ถูกเปิดเผยต่อสายตาสาธารณชน เป็นผลมาจากการนำชาวบ้านหยุดรถขนส่งก๊าซเหลวของ “เกชา เบญจคาร” นายกเทศมนตรีตำบลสำนักขาม อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา เกชา เบญจคาร บอกว่า ในรายงานการศึกษาผลกระทบสิ่งแว....

อ่านต่อ

Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 1730 , 18:21:05 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คอลัมน์ สัมภาษณ์อีสมาแอน เบ็ญสอาดล่ากันอย่างนี้พะยูนหมดแน่!!     ใครจะนึกเล่าว่า จะมีวันนี้ วันที่ปลาพะยูน ในพื้นที่อนุรักษ์หญ้าทะเลของจังหวัดตรัง จะตกอยู่ในอันตรายอีกครั้ง จากขบวนการไล่ล่าส่งซากขายต่างประเทศ     ท่ามกลางการพาเหรดเข้ามาอีกหนของเครื่องมือประมงทำลายล้าง ในทะเลเมืองตรัง     “อีสมาแอน เบ็ญสอาด” กรรมการชมรมชาวประมงพื้นบ้านจังหวัดตรัง เปิดเผยที่มาของปัญหาทะเลตรังในวันนี้ ด้วยท่วงทำนองหนักอ....

อ่านต่อ

Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 1848 , 18:02:23 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คอลัมน์ ผลิตภัณฑ์ชุมชน“รีสอร์ตชุมชนบากันเคย” ที่เที่ยวแห่งใหม่ไม่ไกลสตูลสตูลเป็นจังหวัดหนึ่งของฟากฝั่งทะเลอันดามัน ที่ยังคงไว้ซึ่งทรัพยากรธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์และสวยงาม หากเดินทางไปเที่ยวจังหวัดสตูลทุกคนจะนึกถึง เกาะหลีเป๊ะ เกาะตะรุเตา เป็นอันดับต้นๆ “ฅนปากใต้” ขอนำเสนอ สถานที่ท่องเที่ยวอีกแห่งที่น่าสนใจ คือ “บ้านบากันเคย” ชื่อหมู่บ้านที่ฟังดูแปลกหู ไม่เป็นที่รู้จักของคนทั่วไป      บ้านบากันเคย เป็น....

อ่านต่อ

Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 1089 , 17:44:02 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คอลัมน์ ขบวนการยอดมนุษย์(ตัวเล็ก)ยุวรักษ์บากันเคยกลุ่มเยาวชนรักบ้านเกิด     เหตุการณ์สึนามิเป็นเหตุการณ์ที่มีแต่ความสูญเสีย  แต่สำหรับกลุ่มเยาวชนกลุ่มนี้คงเป็นการเริ่มต้นที่ดีของพวกเขา     ยุวรักษ์บากันเคย หมายถึง เยาวชนที่รักษ์บากันเคย ซึ่งเป็นบ้านเกิดเมืองนอนของเด็กๆ กลุ่มนี้     กลุ่มยุวรักษ์บากันเคย รวมตัวกันตั้งแต่หลังเหตุการณ์สึนามิ ประมาณ ปี 2547  มีสมาชิกด้วยกัน 15 คน ด้วยหลังเหตุการณสึนามิ เ....

อ่านต่อ

Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 472 , 14:55:54 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คอลัมน์ ทักทายกำลังใจจากคนเล็กๆ สู่หนังสือพิมพ์เล็กๆหลัง “ฅนปากใต้” ออกสู่ผู้อ่านฉบับแรก เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา ปรากฏว่าได้รับการตอบรับจากผู้อ่านเกินคาด ยอดพิมพ์จำนวนเกือบสองพันฉบับ ซึ่งถือว่าเป็นจำนวนที่ค่อนข้างมากสำหรับหนังสือพิมพ์เล่มเล็กๆ ระดับภูมิภาคฉบับหนึ่ง กลับเกลี้ยงฉาดขาดหายจากสำนักงานอย่าง  รวดเร็ว ที่เหลือไว้ใช้ประโยชน์ในสำนักงานดูเหมือนไม่น่าจะเกินจำนวนนิ้วมือหนึ่งข้าง แต่นั่นก็เป็นเรื่อ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 15 พฤษภาคม 2552
Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 1263 , 21:10:33 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คอลัมน์ทักทายว่าด้วยความเป็นมาของชื่อ “ฅนปากใต้”ทำไมต้อง ‘ฅน’  ไม่เป็น  ‘คน’ ทั้งๆที่หากจะเขียนให้ถูกต้องตามหลัก พจนานุกรม ฉบับราชบัณฑิตยสถาน ต้องใช้ตัว ‘ค’ (ควาย) สะกดด้วยตัว ‘น’ จึงจะมีความหมายว่า ‘มนุษย์’ ทั้งๆที่รู้อยู่เต็มอกว่า โดยทางการนั้น ปัจจุบันตัว ‘ฅ’ เลิกใช้ไปตั้งนานแล้ว  แต่ด้วยเห็นว่า ไหนๆมันก็ยังมีอยู่ในแป้นคีย์บอร์ดคอมพิวเตอร์ ทั้งบางคน บางสำนักก็ยังใช้ตัว ‘ฅ’ เขียนคำบางคำอยู่บ้าง (ผิ....

อ่านต่อ

Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 608 , 21:03:36 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คอลัมน์ ห้องกฎหมายชายเล ทะเลงาม     ชายเล ทะเลงามเป็นเด็กเรียบร้อย เกิดและเติบโตในชุมชนที่ตั้งอยู่ริม ชายฝั่งทะเลอันดามัน ครอบครัวประกอบอาชีพประมงพื้นบ้าน ในวันหยุดเรียนเขามักจะตามพ่อออกทะเลหาปลากับพ่ออยู่บ่อยครั้ง        “ปลาที่ทะเลบ้านเราเมื่อก่อนอุดมสมบูรณ์มาก หาปลามาได้ก็นำมากินมาแบ่งกับเพื่อนบ้าน ที่เหลือยังเอาไปวางขายที่ตลาดหน้าอำเภอได้อีก” ขณะที่นั่งเรือออกทะเล พ่อมักเล่าให้ชายเลฟังแบบนี้เสมอ ....

อ่านต่อ

Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 2138 , 18:56:12 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมื่อโรงแยกก๊าซเหนียวภาษีจึงมีปัญหาไปถึงโรงไฟฟ้าจะนะเรื่องราวโรงแยกก๊าซ ของบริษัททรานส์ไทย – มาเลเซีย (ประเทศไทย) จำกัด อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา มีหลายแง่มุมให้ติดตาม ล่าสุดก็กรณีการจ่ายภาษีให้กับท้องถิ่น ซึ่งจะเป็นประโยชน์ที่จะตกทอดมาถึงชาวบ้านโดยตรงเรื่องมีอยู่ว่า ในการประเมินภาษีโรงเรือนโรงแยกก๊าซจะนะ ประจำปี 2551 ขององค์การบริหารส่วนตำบลตลิ่งชัน ซึ่งเป็นที่ตั้งของโรงแยกก๊าซ ปรากฏว่าทาง อบต.ตลิ่งชัน....

อ่านต่อ

Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 2475 , 18:49:11 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ชื่อบ้าน นามเมืองชื่อ จะนะ- สงขลา มาจากไหน    คำแต่ละคำมีที่มา โดยเฉพาะชื่อเรียกหมู่บ้านฐานถิ่นของผู้คน แต่ในปัจจุบันสิ่งที่ฉันเป็นห่วงก็คือ  แม้กระทั่งชื่อหมู่บ้าน ตำบล อำเภอ หรือจังหวัด คนรุ่นใหม่แทบไม่รู้เลยว่ามีที่มาหรือแปลว่าอะไร บางทีไม่ต้องเรื่องแบบนั้นหรอก แค่ชื่อทวดฝ่ายพ่อฝ่ายแม่ ฉันยังเคยพบเลยว่า พวกเขายังไม่รู้จักด้วยซ้ำว่าชื่อเสียงเรียงนามอะไร คนรุ่นใหม่ที่เติบโตมาจากครอบครัวแตกแยก พ่อกับ....

อ่านต่อ

Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 868 , 18:40:04 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

แวดวงชุมชนคาราวาลัย   'หรน หมัดหลี'วันที่ 5 มีนาคม 2552  ที่ผ่านมา  “ป๊ะหรน” เกษตรกรผู้บุกเบิกเกษตรกรรมธาตุสี่ (วิถีแห่งดิน น้ำ ลม ไฟ) จนได้รับการยกย่องเป็นปราชญ์ชาวบ้าน  ละสังขารด้วยวัยชรา  กลับคืนสู่ความปรานีของพระผู้เป็นเจ้า      “ป๊ะหรน”  ชื่อ จริงว่า “นายหรน หมัดหลี” พื้นเพเดิมเป็นคนตำบลท่าชะม่วง อำเภอรัตภูมิ จังหวัดสงขลา ในอดีตครอบครัวมีฐานะยากจน บิดามารดามีอาชีพเป็นหมอยาพื้นบ้าน รับจ้างทั่วไป ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 4 พฤษภาคม 2552
Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 619 , 13:30:33 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

‘ชัต’หนุ่มน้อยนักกิจกรรมเมืองตรังชัต หรือสุทธิพงศ์ หมาดหลู  เด็กหนุ่มวัย 19 ปี จากตำบลตะเสะ อำเภอหาดสำราญ จังหวัดตรัง เป็นหนุ่มน้อยนักกิจกรรมที่ “ตนปากใต้” ต้องการแนะนำให้สังคมรู้จัก     ชัตเป็นพี่ชายคนโตของน้องๆ อีก 2 คน ในครอบครัวเกษตรกร พ่อคือนายสมัย หมาดหลู ทำอาชีพประมง ส่วนแม่นางอาพร หมาดหลู ทำสวนยางพารา     เด็กหนุ่มจากอำเภอหาดสำราญผู้นี้ เริ่มทำกิจกรรมด้านสิ่งแวดล้อม เมื่อประมาณปี 2548 สมัยเรี....

อ่านต่อ

Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 942 , 12:24:19 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

กลอนลาน....                   สมคิด นวลเปียนนิทานคำกลอนเรื่อง 'เมืองสิดแหวะเว' นี้ เป็นเรื่องประโลมโลกย์ แนวชิงรักหักสวาทที่สอดแทรกคติธรรมคำสอน และ 'วิถีแห่งท้องถิ่น' ไว้อย่างดีเด่นจำแต่เดิมนั้นเคยมีผู้แต่ขึ้นหลายสำนวน โดยได้รับการเผยแพร่อยู่ในพื้นที่ลุ่มทะเลสาบสงขลาในยุคที่ 'กลอนสวด' ยังเป็นที่นิยมชมชอบของผู้คนทั่วหน้า แต่สำหรับสำนวนที่นำมาตีพิมพ์นี้ เป็นสำนวนที่แต่งขึ้นใหม่โดยยังคงเค้าเรื่องเดิม อั....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 3 พฤษภาคม 2552
Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 1489 , 19:27:33 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

กลุ่มมีดหม้อสีขาวการเผาไหม้ที่สมบูรณ์เพื่อสังคมสะอาด“มีดหม้อสีขาว” คือ เขม่าบริเวณก้นหม้อที่เกิดจากการเผาไหม้ ปกติเราจะเห็นเป็นสีดำ แต่หากการเผาไหม้สมบูรณ์เขม่าจะเป็นสีขาว     เปรียบเสมือนการรวมตัวของกลุ่มมีดหม้อสีขาว ที่เกิดจากคนจิตใจบริสุทธิ์มาร่วมกันผลิตสื่อที่มีจุดยืน เกิดจากความร่วมมือของหลากหลายผู้คน ที่ล้วนแล้วแต่มีศักยภาพ มีประสบการณ์แตกต่างกัน สามารถเติมเต็มความคิดกันและกัน กระทั่งตกผลึกมีเป....

อ่านต่อ

Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 1414 , 16:41:09 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วิพากษ์แผนพัฒนาภาคใต้ชุมชนกับการมีส่วนร่วม ฝันไกลแต่ไปไม่ถึงเรื่องแผนพัฒนาภาคใต้ นับวันจะกลายเป็นเรื่องร้อนแรงขึ้นมาทุกที พูดคุยกันวงไหน ก็กลายเป็นเรื่องฮือฮาของวงนั้น ด้วยแทบทุกพื้นที่ในภาคใต้ ล้วนแล้วแต่เต็มไปด้วยโครงการพัฒนาขนาดใหญ่ ระหว่างวันที่ 22 – 24 เมษายน 2552 ที่ศูนย์ประชุมนานาชาติ ดิเอ็มเพรส จังหวัดเชียงใหม่ มีการประชุมนานาชาติ เรื่องการประเมินผลกระทบทางสุขภาพภาคพื้นเอเชียแปซิฟิก โดยมีผู้เ....

อ่านต่อ

Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 3248 , 13:09:53 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เพลงในความทรงจำ...ของคนวัยต้นสามสิบมานะ มาลินีอริสมันต์นั่นไง....ใจไม่ด้านพอท่ามกลางการถูกกล่าวประณามจากคนชั้นกลางในกรุงเทพฯ บรรดาพลพรรคพันธมิตรฯ และบรรดาขาประชาธิปัตย์อย่างหนักหน่วง นับแต่ยุทธการบุกล้อมโรงแรมรอยัล คลิฟบีช รีสอร์ทพัทยา เพื่อล้มการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน อันเป็นการย้อนศรยุทธวิธีหลายต่อหลายครั้งของพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย เมื่อครั้งชุมนุมใหญ่ 193 วัน     ผ่านมาไม่ถึงเดือน วันนี....

อ่านต่อ

Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 2411 , 11:33:10 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ผลิตภัณฑ์  ชุมชนฟื้น‘น้ำมันมะพร้าว’ผลิตภัณฑ์สารพัดประโยชน์ของคนปากใต้      ตอนนี้พี่น้องชาวจะนะ จังหวัดสงขลา หันมานิยมทำ “น้ำมันมะพร้าว” กันขนานใหญ่ คำถามก็คือ ทำไมพี่น้องชาวจะนะถึงได้หันมาทำน้ำมันมะพร้าว     จากการพุดคุยกับกิตติภพ สุทธิสว่าง แห่งโครงการดับบ้านดับเมือง  พบว่าเป็นผลมาจากมุมมองของคนกลุ่มหนึ่งที่เห็นว่า สังคมไทยมองอะไรไกลตัว  ขาดการเชื่อมต่อกันระหว่างความรู้ของนักวิชาการ กับภูมิปัญญาดั้....

อ่านต่อ

Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 16804 , 10:16:56 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ภาพจากอินเตอร์เน็ตศิลปะท้องถิ่น ศิลปินพื้นบ้านองค์กรชุมชนบ้านละมอ จ.ตรัง ตั้งคณะหนังตะลุง เปิดแนวรบด้านวัฒนธรรม หลังต่อสู้เรียกร้องเรื่องสิทธิที่ทำกินมาเป็นระยะเวลาหลายปี องค์กรชุมชนบ้านละมอ อำเภอนาโยง จ.ตรัง องค์กรย่อยของเครือข่ายองค์กรชุมชนรักษ์เทือกเขาบรรทัด จัดทัพแนวรบด้านวัฒนธรรม หวังปลุกจิตสำนึกด้านสิทธิแก่สมาชิกและทำความเข้าใจประเด็นข้อเรียกร้องของเครือข่ายแก่สาธารณชนทั่วไป สมปอง บุญรอด หนึ่งแ....

อ่านต่อ

Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 929 , 09:10:49 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สำนวนแหลง   ได้แรงอกลอกอชายไฟ     ลอกอชายไฟ เป็นสำนวนใต้ที่ใช้พูดในเชิงตัดพ้อการไม่เห็นความสำคัญของสิ่งที่ใกล้ตัว  พอผิดหวังจากสิ่งอื่นจึงค่อยหันกลับมาเห็นความสำคัญทีหลัง  เหมือนกับ ลอกอ (มะละกอ) ที่อยู่ริมเตาไฟใกล้เสาครัว(เรือน) ซึ่งมักจะถูกเลือกนำมาใช้ประโยชน์หลังจากที่ไม่มีอะไรจะกินแล้ว      เช่น นางแดง แกงดี พูดตัดพ้อสามีว่า “สูเห็นเราเป็นลอกอชายไฟไปแล้วเออะ สาหวางนี้พอค่ำกะสูญ...พอค่ำกะสูญ...ชอบ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 2 พฤษภาคม 2552
Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 1116 , 22:38:15 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

องค์กรชุมชนฅนปากใต้กลุ่มออมทรัพย์สตรีบ้านเกาะมุกด์ กลุ่มออมทรัพย์เพื่อเครื่องมือประมงหมุนเวียน    กลุ่มออมทรัพย์สตรีบ้านเกาะมุก ก่อตั้งมาร่วมปีเศษ โดยปรับตัวมาจากกลุ่มอาชีพเสริม 6 กลุ่มในชุมชน ที่ก่อตั้งขึ้นหลังเหตุการณ์สึนามิ แต่ไม่สามารถดำเนินการให้บรรลุเป้าหมายได้ตลอดรอดฝั่ง จึงมีการสรุปบทเรียนอย่างจริงจัง กระทั่งนำมาสู่กลุ่มออมทรัพย์ที่มีความคึกคักอย่างยิ่งในปัจจุบัน     “หลังเหตุการณ์สึนามิมีคนม....

อ่านต่อ

Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 1021 , 16:20:43 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เครือข่ายปฏิรูปที่ดินเดินหน้านำร่องออกโฉนดชุมชนหลังจากเครือข่ายปฏิรูปที่ดินแห่งประเทศไทย ออกแรงไปเฝ้าทำเนียบรัฐบาล นานถึง 8 วัน เมื่อเดือนมีนาคม 2552 กระทั่งได้คณะกรรมการอำนวยการเพื่อแก้ไขปัญหาของเครือข่ายปฏิรูปที่ดินแห่งประเทศไทย โดยมีนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน พร้อมกับคณะอนุกรรมการอีก 6 ชุด     เครือข่ายปฏิรูปที่ดินแห่งประเทศไทย ได้ขอเพิ่มคณะอนุกรรมการอีก 1 ชุด รวมเป็น 7 ชุด      ถึงตอนนี้ ภารกิจของเคร....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 1 พฤษภาคม 2552
Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 609 , 19:51:54 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ทัศนะของ พิภพ ธงไชย ต่อเสื้อแดง"ผมมองว่าการชุมนุมคนรักทักษิณ ส่วนหนึ่งก็มีคนไม่รักทักษิณแต่ต้องการเปลี่ยน เพราะฉะนั้นเวลาที่เราไปโจมตีต้องระมัดระวัง อย่าไปโจมตีว่าพวกเสื้อแดงเลวร้ายหมด มีส่วนหนึ่งที่ไม่เอาทักษิณ ส่วนหนึ่งไม่เอารัฐบาล ส่วนหนึ่งไม่เอาอำมาตย์ธิปไตยแต่ต้องการเปลี่ยน ผมคิดว่าคนที่ไปชุมนุมกับทักษิณกว่าครึ่งต้องการเปลี่ยน เพราะฉะนั้นเราจะเห็นว่าโลกกับประเทศไทยกำลังไปสู่การเปลี่ยนแปลง เราต้อ....

อ่านต่อ

Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 876 , 17:46:55 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คอลัมน์....สัมภาษณ์‘สมนึก พุฒนวล’ไต่บันไดฝันสู่‘โฉนดชุมชน’รอบหลายปีมานี้ “เครือข่ายองค์กรชุมชนรักเทือกเขาบรรทัด” มีบทบาทโดดเด่นยิ่งขึ้นทุกขณะ กระทั่งล่าสุด เป็นหนึ่งในองค์กรหลักของ “เครือข่ายปฏิรูปที่ดินแห่งประเทศไทย” ที่ยกขบวนเรียกร้องให้ “รัฐบาลนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ” ตั้งคณะกรรมการระดับชาติขึ้นมาปฏิรูปที่ดินทั้งระบบปฏิเสธไม่ได้ว่า ความโดดเด่นเกิดขึ้นมาจากความเอาจริงเอาจัง และความแหลมคมของผู้นำ และ....

อ่านต่อ

Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 757 , 16:27:36 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บี้จุฬาราชมนตรีทวนคำวินิจฉัยที่ดินวะกัฟโรงแยกก๊าซ  การขอทวงคืนที่ดินวะกัฟคืนจากบริษัท ทรานส์ไทย – มาเลเซีย (ประเทศไทย) จำกัด เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่ยืดเยื้อยาวนาน และไม่มีทีท่าว่าจะจบลงง่ายๆ      ล่าสุด เมื่อวันที่ 23  เมษายน  2552 กลุ่มปกป้องที่ดินวะกัฟและขอทวงคืน ได้ทำหนังสือถึงจุฬาราชมนตรี ประธานคณะผู้ทรงคุณวุฒิจุฬาราชมนตรี คณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย และคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดสงขลา ขอให้....

อ่านต่อ


/1
ดาวลดา

ดาวลดา งานเพลงรำลึกทัศนีย์ รุ่งเรือง - เพื่อนที่แสนดีของพี่น้องจะนะ สงขลา

View All
<< พฤษภาคม 2009 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]


ท่านเห็นด้วยกับการพัฒนาพื้นที่ภาคใต้ให้เป็นพื้นที่รองรับอุตสาหกรรมตามแนวคิดในแผนพัฒนาภาคใต้ที่กำลังรุกหนักอยู่ตามพื้นที่ต่างๆในตอนนี้หรือไม่
เห็นด้วย
38 คน
ไม่เห็นด้วย
128 คน

  โหวต 166 คน