ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้
Southern Thailand NewsPeople
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/STCC
วันเสาร์ ที่ 20 มิถุนายน 2552
Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 714 , 15:18:23 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

จดหมายจากมหามิตรเรียน ผอ.ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ที่เคารพทุกท่านที่ทำหนังสือพิมพ์ ฅนปากใต้       กระผมในนามประธานสมัชชาสุขภาพ ต้องกราบขอบพระคุณ สำหรับหนังสือพิมพ์ ฅนปากใต้ และหนังสือ เปลื้อง ที่ส่งมาให้อ่านอย่างสม่ำเสมอทุกเดือน กระผมได้นำเสนอเผยแพร่ในวิทยุชุมชนใน จ.สตูล (ข่าวที่ส่งมาให้)1. FM 106.7 MHz  = 8.00 – 9.00 (จันทร์ – เสาร์)2. FM 102.5 MHz = www.satunsatun.com (13.00 -14.00 จันทร์ – ศุกร์)เหตุกา....

อ่านต่อ

Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 658 , 14:13:12 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

"ประกวดภาพถ่ายหัวข้อผลพวงแห่งการพัฒนา"วารสารเปลื้อง วารสารรายสองเดือนของศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ ขอเชิญผู้สนใจส่งผลงานภาพถ่ายร่วมประกวดในหัวข้อ “ผลพวงแห่งการพัฒนา” ตามมุมมองและการตีความของท่านได้อย่างอิสระ กติกา 1.เป็นภาพถ่ายจากกล้องดิจิตอล บันทึกใส่แผ่นซีดีรอม ความละเอียดไม่ต่ำกว่า 300 dpi หรือภาพถ่ายล้างอัดขนาด 4X6นิ้ว2.ส่งได้ไม่เกินคนละ 5 ภาพ3.ระบุชื่อภาพ สถานที่ถ่าย ชื่อผู้ถ่าย และสถานที่ติดต่อกลับมา....

อ่านต่อ

Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 556 , 13:35:31 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

(แวดวงชุมชน)เรื่องใหญ่ ๆ ของผู้หญิงตัวเล็กๆหลังเจริญ วัดอักษร ผู้เป็นสามีเสียชีวิตเมื่อปี พ.ศ. 2547 กลายเป็นเสาหลักของครอบครัวและกลุ่มฯไปโดยปริยาย สำหรับกรณ์อุมา พงษ์น้อย   หรือ “กระรอก” หญิงแกร่งแห่งกลุ่มรักษ์ท้องถิ่นบ่อนอก ตำบลบ่อนอก อำเภอเมือง จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ทั้งภาระร้านอาหารครัวชมวาฬ การดูแลแม่ที่กำลังป่วย และการดำเนินกิจกรรมของกลุ่มฯ ล้วนแต่ตกอยู่บนบ่าของผู้หญิงตัวเล็กๆแต่หัวใจแข็งแกร่งอย....

อ่านต่อ

Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 606 , 11:27:13 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

     อิอิ การเมืองใหม่ !!!                                                ในงานหนึ่งวิทยากรชื่อพิภพ บรรยายจบเรื่องสายธารการเมืองใหม่ผู้จัดงานก็ยิ้มร่ามาแต่ไกลเสิร์ฟ “น้ำขวดสมุนไพร” ให้ดื่มกิน พิภพกล่าว : “โอ้ววนี่...การเมืองใหม่ส่งเสริมใช้ของชุมชนคนท้องถิ่น” ผู้จัดตอบเขินๆเยินคำยิน“ทุกขวดสิ้นซื้อยกโหลจากโลตัส (ค่ะ)” ....

อ่านต่อ

Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 820 , 10:59:40 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สัญชัย ชัยชนะของผู้(ไม่ยอม)แพ้                                                1.“ศาลมีคำพิพากษาให้จำเลยออกจากพื้นที่พิพาทและไม่ให้ข้องเกี่ยวกับที่ดินแปลงนี้อีก”ใครคนหนึ่งพูดขึ้นหลังจากออกมาจากห้องพิจารณาคดี ก่อนที่ศาลยุติธรรมจะอ่านคำพิพากษาในคดีนี้ ผมเอาใจช่วยสัญชัย เพราะได้เห็นการทุ่มเทในการต่อสู้เพื่อปกป้องสิทธิของเขามานานหลายปี“ตกลงศาลตัดสินว่ายังไง” คำถามของสัญชัยดังขึ้น หลายคนมองหน้าเขาแล้วต่างก....

อ่านต่อ

Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 769 , 10:18:55 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บ้านฉันอยู่ พั้ด...ต้า...ลุง  ก้าตั้งแต่ยังเรียนหนังสือเมื่อสาม-สี่สิบปีก่อนจนถึงทุกวันนี้  ฉันมีเพื่อนต่างจังหวัด ที่คบหาสนิทชิดเชื้อกันเป็นชาวจังหวัดพัทลุงมากที่สุดค่ะมีคนบอกว่าชาวพัทลุงมักจะเป็นคนหักไม่ยอมงอ มุทะลุง หน้าตาดุๆ พูดโผงผางเร็ว และน้ำเสียงขาดๆ รวมถึงมีสำเนียงทองแดงอย่างเป็นอัตลักษณ์แต่ไม่ว่าจะอย่างไร สำหรับฉันแล้ว เพื่อนที่มีภูมิลำเนาที่นี่ น่ารัก จริงใจ และน่าคบหาไม่แพ้เพื่อนจากจังหวั....

อ่านต่อ

Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 2855 , 09:36:13 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ก้าวต่อไปของสมาพันธ์ชาวประมงพื้นบ้านภาคใต้ก่อร่างสร้างรูปมาครบขวบทศวรรษ ถึงขั้นว่ามีที่อยู่ที่ยืนในสังคมไม่น้อยหน้ากว่าเครือข่ายองค์กรภาคประชาชนองค์กรอื่นๆ มาวันนี้สมาพันธ์ชาวประมงพื้นบ้านภาคใต้ มีความพยายามอย่างยิ่งที่จะขยับขยาย “แนวคิด” สร้างฐานสมาชิกให้มีความชัดเจนขึ้นกว่าเดิม โดยการรับสมัครเป็นสมาชิกสังกัดเครือข่ายโดยตรงด้วยตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ลักษณะสมาชิกของสมาพันธ์ชาวประมงพื้นบ้านอยู่ในรูปกลุ....

อ่านต่อ

Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 1243 , 09:27:57 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

จริงหรือ…ขนก๊าซเหลวทางบกไม่ต้องทำEIA?ฉัตรชัย รัตนไชยจรูญฤทธิ์ ขำปัญญาในที่สุด จรูญฤทธิ์ ขำปัญญา กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ทรานส์ไทย – มาเลเซีย (ประเทศไทย) จำกัด หรือ TTM ก็ออกมาชี้แจงกรณีขนส่งก๊าซธรรมชาติเหลว หรือ NGL ทางรถยนต์ จากโรงแยกก๊าซธรรมชาติไทย –มาเลเซีย อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา ไปยังคลังน้ำมันบริษัท อากิ แบม ออยส์ จำกัด ตำบลเขารูปช้าง อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา เพื่อส่งไปยังมาเลเซียว่า ไม่ต้องท....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 19 มิถุนายน 2552
Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 972 , 21:54:56 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

กระบวนการยอดมนุษย์ตัวเล็กเยาวชนเปิดสนามแซนจัดฟุตบอลอาเซียนป้องกันโลกร้อนวันที่ 5 – 7 มิถุนายน 2552 เป็นวันที่สโมสรฟุตบอลระดับโลก ต่างจับตามองมายังเมืองตรังเป็นพิเศษ ด้วยเพราะมีการรวมตัวของนักฟุตบอลเยาวชนเครื่อข่ายชุมชนชายฝั่งทะเล ในงาน “ประเพณีฟุตบอลเยาวชนทะเลกระชับมิตรเชื่อมความสามัคคีอาเซียนเพื่อป้องกันโลกร้อน ครั้งที่ 1”                             ประเพณีฟุตบอลเยาวชนครั้งนี้จัดขึ้นที่สนามซึ่งดัดแ....

อ่านต่อ

Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 1641 , 21:37:11 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ดีหวาไม้ดีดปาก +  ดีหวาฟากหิบไข่ +  ดีหวาพลัดไดเอาหน้าลง ดีหวาไม้ดีดปาก เป็นสำนวนที่ใช้พูดอธิบายสรรพคุณอาหารหรือของกิน ที่อาจไม่ถึงขั้นดีเลิศ แต่ก็พอจะยัดเข้าปากประทังความหิวได้ตัวอย่างเหตุการณ์ที่มีการใช้สำนวนนี้พูด เช่น นายสัมบุญ  คำหัง ผู้นิยมชมชอบในการกินแกงไก่บ้านเป็นชีวิตจิตใจ ได้ไก่ชนแพ้จากเพื่อนมาตัวหนึ่ง จึงรีบนำมาให้นายเกลื้อม ณ เกาะโคบ จัดการต้มเปรตไก่ตัวนั้นเป็นกับข้าวมื้อเที่ยงนายเกลื้อม....

อ่านต่อ

Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 1139 , 20:22:29 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ตามไปดูไบโอดีเซลจากที่รัตภูมิดาบตำรวจมนัส จันทร์ณรงค์ในภาวะที่พลังงานฟอสซิล เริ่มหมดลงไปเรื่อยๆ จนหลายฝ่ายคิดจะหัน ไปพึ่งพิงพลังงานนิวเคลียร์กลับปรากฏโรงเรือนเล็กๆหลังสถานีตำรวจภูธรรัตภูมิ จังหวัดสงขลา มีป้ายเขียนตรงประตูทางเข้าว่า สถานีผลิตไบโอดีเซล ภายในเต็มไปด้วยอุปกรณ์การผลิตไบโอดีเซล ที่ริเริ่มมาจากโครงการอนุรักษ์พลังงานการใช้พลังงานทดแทน ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติดาบตำรวจมนัส จันทร์ณรงค์ ผู้ปฏิบั....

อ่านต่อ

Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 791 , 19:26:56 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

น้องเมย์ – เมติมา ประวิทย์พลิกชีวิตน้องเมย์จากเด็กมีปัญหามาเป็นผู้นำเยาวชนน้องเมย์ หรือนางสาวเมติมา ประวิทย์ อายุ 18 ปี จากกลุ่มสภาพัฒนาเด็กและเยาวชนภูมินิเวศลุ่มน้ำคลองยัน ตำบลบ้านยาง อำเภอคีรีรัฐนิคม จังหวัดสุราษฏร์ธานี กำลังนั่งดูน้องๆ เล่มเกมบิงโกชื่อสัตว์อย่างมีสมาธิ ก่อนขยับมาอีกฟาก เพื่อพูดคุยกับเราน้องเมย์เล่าให้ฟังถึงชีวิตที่ผกผันของตัวเอง ตั้งแต่วัยเด็กจนถึงทุกวันนี้ แม่เสียชีวิตตั้งแต่น้อง....

อ่านต่อ

Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 1480 , 19:01:11 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ผลิตภัณฑ์ชุมชนปะยี่ห้อ‘ทะเลไทย’ผลผลิตกลุ่มน้ำปลาบ้านพอดสามัคคีบริเวณชายคาบ้านของผู้ใหญ่บ้านมะโนช นุ่นสังข์ หมู่ที่ 1 บ้านพอด ตำบลชลคราม อำเภอดอนสัก จังหวัดสุราษฏร์ธานี มีโรงเรือนขนาดเล็กอยู่ติดกับตัวบ้าน เป็นโรงเรือนผลิตน้ำปลาของกลุ่มบ้านพอดสามัคคี ผู้ผลิตน้ำปลายี่ห้อ “ทะเลไทย”อุษา นุ่นสังข์ ประธานกลุ่มน้ำปลาบ้านพอดสามัคคี เล่าให้ฟังว่า ประมาณปี 2545 ได้มีการประชุมกลุ่มแม่บ้าน ในการประชุมครั้งนั้น ที....

อ่านต่อ

Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 777 , 17:21:20 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

อุปสรรคพลังงานหมุนเวียนภายใต้การดิ้นรนของภาคประชาชนอ.ประสาท มีแต้ม อธิราษฎร์ ดำดี บริเวณด้านข้างอาคารสำนักวิทยบริการ มหาวิทยาลัยทักษิณ วิทยาเขตพัทลุง บนขอบฟุตบาทเต็มไปด้วยบู๊ธ แสดงผลงานพลังงานหมุนเวียนกว่า 30 บู๊ธ เช่น บู๊ธสาธิตการปั้นเตาหุงต้มประสิทธิภาพสูง ฟาร์มตัวอย่าง ป่าตาเขียว สำนักงานพลังงานปัตตานี พลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน จากศูนย์บริการวิชาการที่ 9 จังหวัดนครศรีธรรมราช ก๊าซชีวภาพในครัวเ....

อ่านต่อ

Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 2031 , 17:01:48 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

แผนพัฒนาภาคใต้...เปิด14พื้นที่เป้าหมายโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ประจวบฯ–ชุมพรหรือนครศรีธรรมราชพื้นที่เป้าหมายของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ 14 แห่ง มี 10 พื้นที่อยู่ใน 3 จังหวัดภาคใต้รูปร่างหน้าตาโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ที่จะเข้ามาตั้งในปักษ์ใต้บ้านเราในท่ามกลางความพยายามของภาคประชาชน ในการขับเคลื่อนพลังงานหมุนเวียนให้เป็นจริงนโยบายของภาครัฐก็พยายามผลักดันพลังงานถ่านหินและพลังงานนิวเคลียร์ ในนามของ “พลังงานทางเลือก” ชนิดเอ....

อ่านต่อ

Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 685 , 16:21:40 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เปิดใจแกนนำบ้านไสกลิ้งยามเจอภัยมหา’ลัยแย่งที่ดินทำกินยุทธชัย ทองวัตรปัญหาการแย่งที่ดินทำกินของชาวบ้าน เพื่อนำไปใช้ประโยชน์ในนามของการพัฒนาทั้งในส่วนของภาครัฐ ภาคเอกชน หรือภาครัฐร่วมกับเอกชน กลายเป็นปัญหาที่ระบาดลามไปทั่ว ไม่เว้นกระทั่งสถาบันการศึกษา ก็ยังเกิดปัญหานี้กับชาวบ้านกรณีพิพาทแย่งที่ดินระหว่างมหาวิทยาลัยทักษิณกับชาวบ้านไสกลิ้ง ตำบลพนางตุง อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง และมหาวิทยาลัยทักษิณกับชาว....

อ่านต่อ

Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 1815 , 15:42:41 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

นิยายชีวิตของคนพัทลุงเมื่อมหาวิทยาลัยฯไม่รู้จักพอ (1)ป้าแปลก หนูบูรณ์ลุงเลี่ยง สุกใสทันทีที่มหาวิทยาลัยทักษิณ วิทยาเขตพัทลุง ย้ายไปสร้างในที่สาธารณประโยชน์ทุ่งลานโย ตำบลบ้านพร้าว อำเภอป่าพะยอม จังหวัดพัทลุงแทน ชาวบ้านไสกลิ้งตำบลพนางตุง อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง ต่างหวังว่าจะได้ผืนดินทำกินกลับคืนมาทว่า เหมือนฟ้าผ่าเปรี้ยงลงมากลางใจ เมื่อมหาวิทยาลัยทักษิณหวนกลับมาขอใช้ประโยชน์ในที่ดินสาธารณประโยชน์ทุ่....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 10 มิถุนายน 2552
Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 884 , 20:49:48 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 สิทธิในที่ดินบันทึกการลงพื้นที่ นายชายเล ทะเลงาม  วันที่ ๑๗ พฤษภาคม พ.ศ.๒๕๕๒ อากาศยามเย็นของทะเลราไวย์ยังคงมีมนต์เสน่ห์เหมือนเช่นเคย แสงอาทิตย์สีทอง เกาะแก่งต่างๆที่อยู่เบื้องหน้า เรือประมงพื้นบ้านจำนวนหลายสิบลำประกอบกับเสียงต่อรองซื้อขายกุ้งหอยปูปลาดังระงมทำให้ชายหาดที่แปลงกายเป็นตลาดขายปลาเล็กๆแห่งนี้มีสีสันขึ้นมาทันที      “ชาวไทยใหม่”เป็นคำที่ทางราชการใช้เรียกชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในชุมชนราไวย์แห่ง....

อ่านต่อ

Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 1239 , 20:36:01 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คอลัมน์ เพลงในความทรงจำของคนวัยต้นสามสิบยี่ห้อ “ควายๆ” แบบคาราบาวแม้จะไม่ใช่แฟนเพลงของคาราบาว แต่เชื่อขนมกินได้ว่า ร้อยทั้งร้อย คนวัยสามสิบต้นๆ (หรือจะวัยไหนก็ตาม) คงไม่มีใครไม่รู้จักวงดนตรีที่มี “หัวควาย” เป็นสัญลักษณ์ วงนี้ ถ้าจะพูดให้ถูกขึ้นอีกก็ต้องบอกว่า ไม่ใช่แค่รู้จัก แต่อย่างน้อยๆ ไม่ท่อนประโยคใดก็ประโยคหนึ่งจากเพลงนับร้อยนับพันของวงดนตรีวงนี้ จะต้องติดอยู่ริมฝีปากของใครทุกๆคน “...เมดอินไทยแล....

อ่านต่อ

Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 841 , 20:21:49 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

มายาภาพครูบาอาจารย์ที่เคารพนับถือกันคนหนึ่ง เคยเล่าให้ผมฟังว่าสมัยวัยหนุ่มเมื่อสักประมาณสาม-สี่สิบปีที่แล้ว ครูมีโอกาสขึ้นรถไฟไปบางกอกอยู่บ่อยครั้ง สิ่งที่ครูประทับใจที่สุดในการเดินทางแต่ละเที่ยวก็คือการได้ตื่นขึ้นมาในยามเช้า ซึ่งเป็นช่วงที่รถไฟกำลังวิ่งอยู่บนรางขนานแถวจังหวัดราชบุรี หรือไม่ก็จังหวัดนครปฐม เหตุที่เป็นเช่นนั้น ครูเล่าว่า แถบแถวจังหวัดนั้น ห้วงยามนั้น มันทำให้ได้ยลโฉมคอกเป็ดหลังคาจั่วต....

อ่านต่อ

Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 1742 , 20:05:51 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สำนวนแหลงได้แรงอก(ขอบคุณภาพนี้ จากอินเตอร์เน็ต)ทำหมา...อใหญ่‘ทำหมา...อใหญ่” เป็นสำนวนใต้ที่มักจะใช้พูดกระแทกแดกดันต่อผู้อื่น เมื่อเห็นว่าเขาผู้นั้นทำทีอวดโอ่ แสดงท่าทางใหญ่โต อวดเบ่งให้เห็นว่าตนเองมีเงินมีอำนาจ ตัวอย่างเช่น วันหนึ่ง นายเกลื้อมทราบข่าวจากแฟนสาวสุดสวยว่า ว่าที่พ่อตาแม่ยายจะมาเยี่ยมเยียนจากถิ่นอีสานแดนไกล ทั้งๆที่ยอดตัวเลขเงินเดือนติดลบมาแรมปี  แต่เมื่อรู้ดังนั้น นายเกลื้อมก็รีบหาแหล่งก....

อ่านต่อ

Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 731 , 19:51:25 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เราไม่เอาเขื่อนกลุ่มอนุรักษ์น้ำและสิ่งแวดล้อมบ้านคลองลำแชง     รถวิ่งผ่านสวนลำไยขนาดใหญ่ลึกเข้าไปในหมู่บ้านคลองลำแชงเพียงไม่ถึง 1 กิโลเมตร บรรยากาศร่มครึ้มของสวนยางเริ่มปรากฏให้เห็น ลักษณะภูมิประเทศแถบนี้ เป็นดินร่วนปนทราย มีเขาแก้วเป็นฉากหลัง และเป็นแหล่งต้นน้ำ ที่มีน้ำตกสวยงาม รวมทั้งคลองเล็กๆ อีกหลายสาย     จึงไม่แปลกที่หน่วยงานราชการเลือกเอาพื้นที่ตรงนี้ ซึ่งอยู่ในหมู่ที่ 6 บ้านบนควน ตำบลเขาพระ อ....

อ่านต่อ

Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 805 , 19:37:58 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คอลัมน์ ศิลปะท้องถิ่นศิลปินพื้นบ้านอัลบั้ม เสียงใจอันดามัน(ขอบคุณภาพจากอินเตอร์เน็ต)ชีวิตผู้คนในชุมชนชายฝั่งทะเล โดยเฉพาะชาวมอแกน มอแกลน และชาวไทยพลัดถิ่น แถบฝั่งทะเลอันดามันตอนบน แม้จะอยู่ที่คนละแหล่ง แต่กำลังประสบปัญหาที่ไม่แตกต่างกันมากนัก นั่นคือ ปัญหาเรื่องที่ดินที่อยู่อาศัย ปัญหาด้านสิทธิความเป็นคนไทย รวมถึงปัญหาด้านวิถีชีวิตที่ถูกรุกรานจากวัฒนธรรมภายนอก ด้วยเหตุนี้ พวกเขาเหล่านี้จำนวนหนึ่ง จึง....

อ่านต่อ

Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 1788 , 17:04:30 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หน้าแผนพัฒนาภาคใต้..นิคมอุตสาหกรรมฮาลาลคืบหน้าท่ามกลางสถานการณ์ไฟใต้     จุดเริ่มต้นของนิคมอุตสาหกรรมอาหารฮาลาล จังหวัดปัตตานี มาจากการประชุมคณะรัฐมนตรีอย่างไม่เป็นทางการนอกสถานที่ครั้งที่ 3 ที่จังหวัดนราธิวาส ระหว่างวันที่ 29 – 31 มีนาคม 2545     ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีสัญจรคราวนั้นมีความเห็นว่า ควรเร่งรัดพัฒนาการแปรรูปสินค้าเกษตร สำหรับผลิตภัณฑ์อาหารฮาลาล โดยมอบหมายให้นายวันมูหะหมัดนอร์ มะทา รัฐมนตรีว....

อ่านต่อ

Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 2407 , 16:37:29 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ผลิตภัณฑ์ชุมชน…ฅนปากใต้รอหีม  สะอุแบบอย่างเกษตรกรปลอดสารพิษ          “คนที่นี่เมื่อ 50 ปี ที่แล้ว ไม่มีใครรู้จักใช้สารเคมีกันเลย เพิ่งจะมีการใช้สารเคมี ในช่วง 30 ปีที่ผ่านมานี่แหละ มันเกิดจากการพัฒนาประเทศ จากเมืองเกษตรกรรมเป็นเมืองอุตสาหกรรม”     นายรอหีม  สะอุ  หรือที่ใครๆเรียกกันว่า หวาหีม (หวาแปลว่าลุง) ชายวัย 64 ปี แกนนำคัดค้านท่อก๊าซไทย - มาเลเซีย อดีตโต๊ะอิหม่าม และอดีตพรานปลาผู้สามารถดำน้ำฟัง....

อ่านต่อ

Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 849 , 16:28:32 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

‘ไตรภาคี’ไฟเขียวให้TTMฉีกEIAขนก๊าซ      ตลอดช่วงเช้า ของวันที่ 13 พฤษภาคม 2552 บรรยากาศการประชุมคณะกรรมการไตรภาคี โรงแยกก๊าซและท่อส่งก๊าซธรรมชาติไทย – มาเลเซียครั้งที่ 1/2552 ที่มีนายสนธิ เตชานันท์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา เป็นประธานฯ สร้างความอึดอัดกระจายไปทั่วห้องประชุมของโรงแรมพาวิเลี่ยน ในตัวเมืองสงขลา     ด้วยเพราะเป็นวันที่คณะกรรมการและผู้เข้าร่วมประมาณ 50 คน ต้องมานั่งพิจารณาเรื่องการขนส่งก๊าซ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 5 มิถุนายน 2552
Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 525 , 21:13:37 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คิดถึงจ๊ะยะ  กับวาทะ รัฐมนตรีหน้าตาเหมือนพะยูนตอนนี้หากใครมีโอกาสไปเยือนเมืองตรัง คงเห็นป้ายประชาสัมพันธ์การแข่งขันกีฬาแห่งชาติ ผุดเป็นดอกเห็ดเต็มบ้านเต็มเมือง          ปีนี้จังหวัดตรังซึ่งเป็นเจ้าภาพใช้ชื่อการ แข่งขันว่า “พะยูนเกมส์”      นั่นหมายความว่าสัญลักษณ์ ของการแข่งขันย่อมใช้ “พะยูน” มิพักต้องสงสัย  แต่ใครจะรู้บ้างว่า กว่า “พะยูน” สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่อาศัยอยู่ในน้ำ (และมักเรียกกันผิดๆว่า“....

อ่านต่อ

Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 995 , 20:52:44 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พอเพียง...พอเพียง...พอเพียง...พูดกันทุกวี่วัน...แต่มันยังไงกันแน่ ? จากบัณฑิตมัณฑนศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากร จากอาจารย์มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลวิทยาเขตภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ลาออกมาเป็นนักกิจกรรมทางสังคม เป็นนักการเมือง เป็นเจ้าของร้านอาหารปลอดสารพิษครัวสุขภาพ ในตัวเมืองหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา เป็นเกษตรกรตัวอย่างดีเด่น ของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ วันนี้ อาจารย์ภาณุ พิทักษ์เผ่า นายกสมาคมเกษตรอินทรีย์ วิถีไท....

อ่านต่อ

Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 772 , 19:44:52 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เสียงปืนที่ชายแดนใต้  ไม่อาจกลบ.........?ถนนเลียบชายฝั่งอ่าวไทย ช่วงรอยต่อระหว่างอำเภอสายบุรี กับอำเภอปานาเระ จังหวัดปัตตานี ดูเงียบเหงา     “อยากให้สร้างนิคมอุตสาหกรรมอาหารฮาลาลที่นี่ เพราะลูกหลานจะได้มีงานทำ” หลุดออกมาจากปากของพาตีเมาะ สาแม หญิงวัยกลางคน ผู้ทำหน้าที่ดูแลความเรียบร้อยอาณาบริเวณนิคมอุตสาหกรรมอาหารฮาลาล ซึ่งดำเนินการก่อสร้างศูนย์บริการเบ็ดเสร็จครบวง นิคมอุตสาหกรรมอาหารฮาลาล ปัตตานีไปเ....

อ่านต่อ

Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 997 , 19:39:12 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ถ้าเราเป็น "ทรนง ศรีเชื้อ" จะเอาเรื่องนี้ใส่ในภาพยนต์ "2022 สึนามิ วันโลกสังหาร"ด้วย!?วันที่ลุกขึ้นปลุกจิตสำนึกของเยาวชนมอแกลนแห่งทับตะวัน    ดะลัมกะไต๋ - จิตใต้สำนึก (ภาษาของชาวมอแกลน) เป็นคำที่พี่ๆ เยาวชนรุ่นแรกๆ อยากให้มอแกลนน้องๆ ยึดถือ     เรื่องราวเริ่มขึ้น จากเหตุการณ์สึนามิในปี 2547 ที่นำความสูญเสียมาให้กับทุกคน รวมถึงชาวเลชนเผ่าดั้งเดิมแห่งอันดามัน นาม “มอแกลน” ณ หมู่บ้านทับตะวัน ตำบลบางม่วง....

อ่านต่อ

Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 909 , 17:14:25 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เที่ยวภูเก็ต เกาะสวรรค์ .....คุณรู้จัก"ภูเก็จ" ชื่อนี้ไหมเข้าใจว่าถ้าไม่ใช่ผู้ที่ให้สนใจภาษาในแง่นิรุกติ ศาสตร์คำๆนี้คงเป็นที่รู้จักของใครต่อใครน้อยเต็มที  ดิฉันเองก็เพิ่งเห็นตอนที่ซื้อหนังสือเล่มหนึ่งของ“นักเขียนกลุ่มภูเก็จ” (กลุ่มป้านโกปี้) มาอ่านค่ะ     จำไม่ได้หรอกค่ะว่าหนังสือเล่มที่ว่ามีชื่อปกว่าอะไร แต่เห็นในหนังสือเล่มนี้เขาเขียน “ภูเก็ต” เป็น “ภูเก็จ” ตามธรรมดาของคนที่ชอบรู้เรื่องเพื่อน...พอ....

อ่านต่อ

Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 652 , 17:07:25 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

"ดวงตะวันยามเช้า ของชาวมอแกลน"   อรวรรณ หาญทะเล หรือ น้องหญิง  สาวน้อยชาวมอแกลนแห่งหมู่บ้านทับตะวัน ตำบลบางม่วง อำเภอตะกั่วป่า จังหวัดพังงา วันนี้เธอหันหน้ามาทำงานพัฒนาด้านเยาวชนอย่างเต็มตัว     ลูกหลานชาวมอแกลนคนนี้ เกิดและเติบโตมากับวัฒนธรรมชาวมอแกลน จนมาประสบภัยสึนามิ ทำให้น้องหญิงรู้สึกว่าวัฒนธรรมและการดำเนินชีวิตของชาวมอแกลนเปลี่ยนไป แต่ยังไม่ได้คิดอะไรมาก เพราะทุกคนต่างเครียด น้องหญิง เล่าความเ....

อ่านต่อ

Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 1982 , 16:58:20 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ชาวบ้านร้อง !!! ศรีสุบรรณฟาร์ม - นายทุนใหญ่พรรคประชาธิปัตย์ ปล่อยขี้เลนนากุ้งเหม็นฟุ้งทั้งทะเลพรชัย ชอบบุญนิภา เนื้อทองตาข่ายสีแดงโยงจากจุดศูนย์กลางเหนือบ่อกุ้งไปยังขอบบ่อ ผุดเต็มสองข้างทางที่มุ่งหน้าไปสู่ชายทะเลชุมชนบ้านพอด หมู่ที่ 1 ตำบลชลคราม อำเภอดอนสัก จังหวัดสุราษฏร์ธานีชาวบ้านแถวนั้นบอกว่า เจ้าของบ่อกุ้งทำไว้ป้องกันนกลงกินกุ้ง     บ้านพอด เคยเป็นชุมชนที่อุดมสมบูรณ์ เป็นอู่ข้าวอู่น้ำสำคัญของอำเ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 3 มิถุนายน 2552
Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 1858 , 16:32:10 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เสวนาลูกหลานไทดำในวันที่ถูกรุกรานจากแผนพัฒนาของรัฐ     เมื่อรถเลี้ยวเข้าสู่วัดดอนมะลิ บ้านไทรงาม ตำบลท่าข้าม อำเภอพุนพิน จังหวัดสุราษฏร์ธานี เสียงเพลงไทดำรำพันที่กำลังบรรเลง ทำให้บรรยากาศงานเสวนาประสาชาวบ้านกับลูกหลานไทดำดูครึกครื้น ทั้งเด็ก หนุ่มสาว ผู้ใหญ่ และวัยชรา สวมใส่ชุดชาวไทดำ เดินขวักไขว่เต็มลานวัด     ใครไม่รู้มาก่อน น่าจะดูไม่ออกว่าชาวบ้านกลุ่มนี้กำลังมีความทุกข์ จากแผนพัฒนาของรัฐ ที่เริ่ม....

อ่านต่อ


/1
ดาวลดา

ดาวลดา งานเพลงรำลึกทัศนีย์ รุ่งเรือง - เพื่อนที่แสนดีของพี่น้องจะนะ สงขลา

View All
<< มิถุนายน 2009 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        [ Add to my favorite ] [ X ]


ท่านเห็นด้วยกับการพัฒนาพื้นที่ภาคใต้ให้เป็นพื้นที่รองรับอุตสาหกรรมตามแนวคิดในแผนพัฒนาภาคใต้ที่กำลังรุกหนักอยู่ตามพื้นที่ต่างๆในตอนนี้หรือไม่
เห็นด้วย
38 คน
ไม่เห็นด้วย
128 คน

  โหวต 166 คน