ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้
Southern Thailand NewsPeople
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/STCC
วันศุกร์ ที่ 10 กรกฎาคม 2552
Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 829 , 18:48:25 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คอลัมน์ : ทักทาย        นอกจาก “ฅนปากใต้” จะนำเสนอเรื่องราวต่างๆสู่ท่านผ่านรูปแบบหนังสือพิมพ์แล้ว  หลายท่านคงทราบดีว่าเรายังมี “บล็อก” ในอินเตอร์เน็ต ไว้นำเสนอเรื่องราวข่าวสารอีกช่องทางหนึ่งด้วย       งานเขียนที่ตีพิมพ์ในหนังสือพิมพ์ แทบทุกชิ้นเราจะนำขึ้นโพสต์ไว้ในนั้น เพื่อหวังว่าผู้นิยมชมชอบเสพข่าวสารทางอินเตอร์เน็ตจะมีโอกาสผ่านตาบ้าง แม้จะรู้อยู่เต็มอกว่า ช่องทางสื่อสารในโลกไซเบอร์เป็นเรื่องที่เรา....

อ่านต่อ

Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 726 , 17:02:29 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ประชาสัมพันธ์ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ มีความต้องการเพื่อนร่วมงาน เพื่อปฏิบัติงานในหน้าที่กราฟฟิกดีไซด์ค่ะคุณสมบัติ>> รักงานออกแบบ รักงานหนังสือ>> สามารถใช้โปรมแกรม PageMaker(หรือ InDesign) Photoshop และ illustrator ได้อย่าง       คล่องแคล่ว>> หากมีประสบการณ์จะได้รับการพิจารณาเป็นพิเศษสนใจสอบถามรายละเอียด หรือส่งผลงานการออกแบบตัวอย่างมาที่ E-mail : pmag2552@gmail.comหรือ โทร 075 - 230411....

อ่านต่อ

Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 1012 , 16:59:13 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คอลัมน์ : ศิลปะท้องถิ่น ศิลปินปากใต้ “สารคดีสร้างคน คนสร้างสารคดี” กิจกรมดีๆ มอ.ปัตตานีเขาจัดให้เด็กสามจังหวัดชายแดนใต้           19 - 21 มิถุนายน 2552 ที่ผ่านมา คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี นำนักเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย จากสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ จำนวน 30 คน เข้าค่ายเยาวชนภาษาไทย “คนสร้างสารคดี สารคดีสร้างคน” ณ สถานีวิจัยพันธุ์ข้าว จังหวัดพัทลุงโดยมีวิทยากร....

อ่านต่อ

Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 1417 , 16:33:39 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คอลัมน์ : แวดวงชุมชน“น้ำเพชร แก่นสาร” การทำความดีไม่เกี่ยวกับความรวยจน                   แม้จะเพิ่งเข้ามาทำงานในแวดวงการจัดการดูแลรักษาทะเลได้ไม่กี่ปี  แต่วันนี้ “น้ำเพชร แก่นสาร” หรือ “พี่เพชร” ประชาสัมพันธ์กลุ่มอนุรักษ์อ่าวประจวบคีรีขันธ์ ตำบลอ่าวน้อย อำเภอเมือง จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ กลายเป็นผู้หญิงอีกคนหนึ่งที่มีความหวัง อย่างยิ่งว่าจะนำพาการงานการจัดการดูแลทะเลไปสู่จุดหมายปลายทาง กลุ่มอนุรักษ์อ่....

อ่านต่อ

Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 783 , 13:52:08 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                       " สิทธิการชุมนุมแบบไทยๆ"๑            ไม่นานเกินลืม รัฐบาลไทยได้สำรวจพบว่ามีแหล่งก๊าชธรรมชาติอยู่ในท้องทะเลอ่าวไทย จำนวนมาก ด้วยอารามดีใจจึงได้คิดโครงการต่างๆขึ้นมาเพื่อหาทางใช้ทรัพยากรธรรมชาตินี้ให้เกิดประโยชน์กับประเทศชาติ แต่ก็ดีใจได้ไม่เท่าไหร่ก็พบว่าแหล่งที่พบก๊าชนั้นมันทับซ้อนกับประเทศเพื่อนบ้านอันมีนามว่ามาเลเซีย แต่นั่นหาใช่อุปสรรคต่อรัฐบาลไทยไม่ ว่าแล้วก็ดำเนินการเจรจาต....

อ่านต่อ

Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 8449 , 13:23:12 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ธงที่โบกสะบัดแห่งชาติสยาม ก็ด้วยเหงื่อเรื่องามตามทุ่งไสวประวัติศาสตร์ล่วงพ้นมาหนใด ก็ด้วยมือประชาไทสามัญชนโอ้!กรกฎาฟ้าเคลื่อนมาเยือนด้าว!เถิดตื่นจากหลับยาวคืนมืดหม่นแม้นมือตีนจนยากแสนสากทน แต่เชื่อสิ!!!เราก็คนสร้างแผ่นดิน....

อ่านต่อ

Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 1364 , 10:34:05 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คอลัมน์ : จับตาแผนพัฒนาภาคใต้สำหรับเรา “สิทธิชุมชน” แปลได้ง่ายๆ ว่า  “บ้านกู”  และคำว่า “สิทธิมนุษยชน” แปลออกมาชัดๆ ได้ว่า “มึงก็คน กูก็คน” (โว้ยยยยย)           หมายเหตุ - ในวาระครบรอบ 5 ปีการเสียชีวิตของเจริญ วัดอักษร เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน 2552  ณ วัดสี่แยกบ่อนอก จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ได้มีการแถลงบทสรุปการเรียนรู้กระบวนการยุติธรรมและเจตนารมณ์ในการจัดงาน โดยกรณ์อุมา พงษ์น้อย ประธานกลุ่มรักท้องถิ่น....

อ่านต่อ

Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 2088 , 10:00:16 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คอลัมน์ : สำนวนแหลงได้แรงอกมึงกูไอ้ชูไอ้เรือง          มึง กู ไอ้ชู ไอ้เรือง เป็นสำนวนใต้ที่มีความหมายว่า มีอยู่ไม่กี่คนแถมยังเป็นพวกเดียวกันทั้งนั้น ส่วนมากเป็นการใช้พูดเพื่อใช้ต่อว่าคณะบุคคลใดๆที่กระทำการสิ่งใดสิ่งหนึ่ง แล้วนำแต่พรรคพวกของตัวเองเข้าไปมีบทบาท อย่างมีนัยสำคัญ หรือไม่ก็เป็นการพูดแสดงอารมณ์แกมรำคาญต่อกิจกรรมใดกิจกรรมหนึ่ง ที่ทำท่าเหมือนจะยิ่งใหญ่เอิกเริกไปด้วยผู้คน แต่จริงๆแล้วมีใครอยู....

อ่านต่อ

Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 723 , 09:40:59 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 “หมีแพนด้า...หมีแพนด้า...  หมีแพนด้า...หมี...หมี...แพนด้าาาาา...” ลูกหมีแพนด้า          เกิดมาหนึ่งตัว     น่ารักน่าหัว              ตัวลายดำขาวทั่วบ้านทั่วเมือง       ต่างเรื่องต่างราว เห่อตามถามข่าว     เข้าดูเข้าชม อีกแล้วหรือนี่         เมื่อปี 49 ก็โฉ่ก็ฉาว                เรื่องราวสะสม--  จตุคามจตุแค           บ้าแห่กันขรม โอ้ววนี่...สังคม         ประเทศไทย ชัยชโย... (“ข่าวสารท่วมหัวเอาตัวให้รอ....

อ่านต่อ

Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 870 , 09:28:56 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พบเต่าทะเลตาย 2 เหนือน่านน้ำสตูลคาดฝีมือประมงทำลายล้างงงงงงง       เมื่อวันที่ 18 มิถุนายน 2552 เวลา 08.00 น. ขณะที่นายโสธร โสสนุ้ย อายุ 27 ปี ชาวประมงพื้นบ้าน ตำบลขอนคลาน อำเภอทุ่งหว้า จังหวัดสตูล ขณะวางอวนลอยกุ้งลงทะเลในบริเวณปาร่องกลาง ห่างจากเกาะกล้วย ประมาณ 2 กิโลเมตร และห่างจากชายฝั่งอำเภอทุ่งหว้า ประมาณ 5 กิโลเมตร ได้เห็นเต่าทะเลตัวหนึ่ง มีอาการบาดเจ็บสาหัส กำลังใกล้ตาย และในที่สุดก็ตาย จึงได้....

อ่านต่อ

Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 1384 , 09:09:26 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

: ข่าว"กลุ่มค้านท่อก๊าซ ไทย - มาเลย์ เริ่มแล้วฟ้องกลับตำรวจขี้หลี"กลุ่มค้านท่อก๊าซฯฟ้องกลับตำรวจ?กรณีสลายการชุมนุมธันวาทมิฬ 2545              สืบเนื่องจากกรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจใช้กำลังเข้าสลายการชุมนุมยื่นหนังสือคัดค้านโครงการท่อส่งก๊าซและโรงแยกก๊าซไทย-มาเลเซีย ณ หน้าโรงแรมเจบี หาดใหญ่ เมื่อวันที่ 25 ธันวาคม 2545  จนมีผู้บาดเจ็บจำนวนและถูกจับกุมเป็นจำนวนมาก ระยะเวลาผ่านมากว่า 6 ปี บัดนี้กลุ่มคัดค้านโคร....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 9 กรกฎาคม 2552
Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 1022 , 20:08:42 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 : เช้อบ้านนามเมืองตรัง คือ ตรังค์ ไม่ใช่ เตอรัง             วันก่อนเพื่อนจากจังหวัดตรังซื้อผ้าลายลูกแก้ว จากบ้านนาหมื่นศรี อำเภอนาโยง จังหวัดตรังมาฝากค่ะ           ฉันได้ยินชื่อเสียงเรียงนามผ้าลายลูกแก้วจากที่นี่มานานแล้ว ครั้นเพื่อนอุตสาห์หอบหิ้วมาให้ถึงจะนะ ฉันจึงรู้สึกตื่นเต้นกับลายผ้าทอมือของชาวบ้านที่นี่เป็นนักหนา ที่สำคัญ...ของฟรีค่ะ อิอิ          โดยส่วนตัว ฉันไม่ค่อยมีโอกาสไปเมืองตรังบ่อยนัก....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 7 กรกฎาคม 2552
Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 836 , 18:18:11 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

‘เยาวชนรักษ์บ้านเรา’ใต้ภารกิจปกป้องป่าคลอกพ้นภัยมารีน่า“กลุ่มเยาวชนรักษ์บ้านเรา” เป็นกลุ่มเยาวชนที่ทำกิจกรรมเพื่ออนุรักษ์สิ่งแวดล้อมมาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการมีส่วนร่วมกับชาวบ้านป่าคลอก ในการดูแลทรัพยากรชายฝั่ง คือ ป่าชายเลน หญ้าทะเล จนได้รับคัดเลือกให้ได้รับรางวัลลูกโลกสีเขียว ประจำปี 2551จากอารมณ์โกรธของเด็กชายสุเมธ การะนาม ในปี 2536 ที่โดนกลุ่มอนุรักษ์บ้านป่าคลอกจับ เพราะใช้เครื่องมือประมงผิดประ....

อ่านต่อ

Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 3682 , 16:46:01 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เครื่องแกงป่าคลอก“รสชาติไทยๆ พริกแกงสมุนไพร อร่อยสะอาด ถูกหลักอนามัย ไร้สารกันบูด”เป็นสโลแกนของกลุ่มเครื่องแกงตำมือ  แม่บ้านท่าหลา ตำบลป่าคลอก อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ตกลุ่มเครื่องแกงตำมือ  แม่บ้านท่าหลา เริ่มทำเครื่องแกง ตั้งแต่วันที่ 6 กรกฎาคม 2545 เริ่มจากมีเจ้าหน้าที่พาไปดูการทำเครื่องแกงที่จังหวัดตรัง พอกลับมาก็ได้รวมกลุ่มลงหุ้นคนละ100 บาท ได้เงินมา 1,000 บาท นำไปซื้อพริกแห้ง พริกไทย ขมิ้น กระเทีย....

อ่านต่อ

Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 821 , 14:50:16 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

กรณ์อุมา พงษ์น้อยเรารวมตัวกันสู้กับแผนพัฒนาภาคใต้วันนี้ “กระรอก” หรือ กรณ์อุมา พงษ์น้อย ประธานกลุ่มรักท้องถิ่นบ่อนอก ที่รักของเจริญ วัดอักษร นักต่อสู้ผู้ล่วงลับไปแล้ว นับเป็นนักเคลื่อนไหวภาคประชาชน ที่มีวิธีคิดโดดเด่นอย่างยิ่ง และเป็นแกนนำสำคัญในการเคลื่อนไหวก่อตั้ง “เครือข่ายประชาชนภาคใต้” เพื่อต่อสู้กับแผนพัฒนา ที่กำหนดให้ภาคใต้เป็นเมืองอุตสาหกรรมเต็มพื้นที่ทำไม ต้องมี “เครือข่ายประชาชนภาคใต้” เป็น....

อ่านต่อ

Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 1136 , 14:15:22 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

‘น้องนุ่น’สาวน้อยหัวใจสีเขียวสายตาอันมุ่งมั่นของ “น้องนุ่น” พัชรานันท์ ชนะชล นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนวิรสตรีอนุสรรณ์ ที่นั่งคุยกับ “ฅนปากใต้” บอกให้รู้ว่า ทุกสิ่งที่ทำไปมันเป็นความสุขของเธอน้องนุ่น เล่าว่า ตอนแรกไม่รู้หรอกว่าเขาทำอะไรกัน แต่ด้วยความสนใจของเพื่อนในกลุ่ม ทำให้เธอตกกระไดพลอยโจนร่วมทำกิจกรรมกับกลุ่มนี้ไปด้วยหลังจากนั้น ก็เริ่มสนุกกับการทำกิจกรรมต่างๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นการเ....

อ่านต่อ

Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 1461 , 13:19:30 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ :วินิจฉัยมลพิษโรงแยกก๊าซใครจะรู้บ้างว่า หลังจากโครงการท่อส่งก๊าซและโรงแยกก๊าซไทย – มาเลเซีย ของบริษัท ทรานส์ ไทย  - มาเลเซีย (ประเทศไทย) จำกัด หรือ ทีทีเอ็ม (TTM) ตั้งอยู่ที่ตำบลตลิ่งชันและตำบลสะกอม อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา เปิดดำเนินการไปแล้ว มีปัญหาอะไรบ้างหนึ่งในผู้ที่ติดตามการดำเนินงานของโรงแยกก๊าซแห่งนี้ และน่าจะอยู่ใกล้ชิดกับผู้ที่ได้รับผลกระทบมากที่สุด คือ นายแพทย์สุภัทร ฮา....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 3 กรกฎาคม 2552
Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 1702 , 14:49:56 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

นิยายชีวิตของคนพัทลุงเมื่อมหาวิทยาลัยฯไม่รู้จักพอ(จบ)ถึงแม้มหาวิทยาลัยทักษิณ ที่อำเภอป่าพะยอม จังหวัดพัทลุง จะเปิดเรียนแล้วหลายปี แต่ปัญหามหาวิทยาลัยฯ รุกที่ดินทำกินของชาวบ้านก็ยังไม่จบสถานการณ์ล่าสุด ยังคงมีผู้อาศัยทำกินอยู่ในเขตปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม ที่ทางสำนักงานปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม เคยเข้ามารังวัดเตรียมจะออกเอกสาร สปก. 4 – 01 ให้แล้ว เมื่อตอนต้นปี 2537ทว่า ช่วงปลายปี 2537 มหาวิทยาลัยทั....

อ่านต่อ


/1
ดาวลดา

ดาวลดา งานเพลงรำลึกทัศนีย์ รุ่งเรือง - เพื่อนที่แสนดีของพี่น้องจะนะ สงขลา

View All
<< กรกฎาคม 2009 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  [ Add to my favorite ] [ X ]


ท่านเห็นด้วยกับการพัฒนาพื้นที่ภาคใต้ให้เป็นพื้นที่รองรับอุตสาหกรรมตามแนวคิดในแผนพัฒนาภาคใต้ที่กำลังรุกหนักอยู่ตามพื้นที่ต่างๆในตอนนี้หรือไม่
เห็นด้วย
38 คน
ไม่เห็นด้วย
128 คน

  โหวต 166 คน