ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้
Southern Thailand NewsPeople
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/STCC
วันเสาร์ ที่ 22 สิงหาคม 2552
Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 745 , 21:57:35 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คัดจากคอลัมน์ “ผู้หญิงเป็นได้กว่าดอกไม้”วารสารเปลื้อง vol.2โดย หนุ่ม กาหรงอีกฟากหนึ่งของหมู่เกาะเชื่อไหม - จนถึง พ.ศ.นี้ ยังมีผู้คนต่างภาคต่างถิ่นจำนวนมากยังไม่รู้เลยว่า มีพลเมืองนับแสนๆอาศัยอยู่บนเกาะแก่งต่างๆที่กระจัดกระจายอยู่ในทะเลฝั่งตะวันตกของไทย นับแต่แถบเกาะเหลา เกาะพยาม จ.ระนอง จนถึงบริเวณเกาะหลีเป๊ะ จ. สตูล   กล่าวได้ว่า แค่มีที่ดินและฐานทรัพยากรให้ลงหลักปักฐาน หรือหลบลมหลบพายุ เกาะไหนๆ ก็ไ....

อ่านต่อ

Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 1308 , 21:01:32 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คัดจากคอลัมน์ รายงานวารสารเปลื้อง Vol.2โดย หนุ่ม กาหรงผูกเปล นอนเต็นท์ กับศูนย์ทะเลสาบศึกษาแม้จะผ่านมาหลายเดือน แต่ขอนุญาตบันทึกไว้ว่า...3 – 7 มีนาคม 2552 ศูนย์ทะเลสาบศึกษา ภายใต้โครงการ LOCAL COLOR ซึ่งได้รับงบประมาณสนับสนุนจากแผนงานโครงการเสริมสร้างขีดความสามารถของชุมชนฯ  สถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน (พอช.)นำนักเรียน-นักศึกษา จากสถาบันต่างๆ ในภาคใต้ ประมาณ 30 คน เข้าค่าย อบรมเชิงปฏิบัติการว่าด้วย  “การอ่....

อ่านต่อ

Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 885 , 20:38:27 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คัดจากคอลัมน์ นัยกระแส วารสารเปลื้อง Vol.2โดย หนุ่ม กาหรงแผนพัฒนาภาคใต้ในทัศนะพิภพ ธงไชยนาทีนี้ พูดถึงพิภพ ธงไชย คงไม่มีใครไม่รู้จักนับแต่เข้าร่วมเป็นหนึ่งในแกนนำกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ชื่อของเขาก็กลายเป็น  “เซเล็บ”  ไปทั่วบ้านทั่วเมืองชื่นชมบ้าง นินทาบ้าง กระทั่งแม้แต่เห็นด้วยหรือ ขัดแย้งต่อสิ่งที่เขาคิดเขาทำบ้าง ก็คงเป็นเรื่องธรรมดา ของบุคคลที่เข้าไปยืนอยู่ในวงสปอร์ตไลท์ของสังคมแต่เอา....

อ่านต่อ

Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 994 , 20:11:55 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คัดจากคอลัมน์ บทบรรณาธิการวารสารเปลื้อง Vol.2เราไม่อาจเข้าใจตราบใดที่...โสพล อักษรเนียมพูดไปก็น่าอาย แต่ สารภาพตามตรง แม้ริอ่านที่จะทำสื่อกับเขาด้วยกันคนหนึ่ง แต่ทุกวันนี้ผมแทบไม่ได้บริโภคข่าวสารตามหน้าหนังสือพิมพ์รายวันแต่อย่างใดเลยครับจะมีอยู่บ้างก็เป็นเพียงนิตยสารรายสัปดาห์หนึ่งฉบับ และรายเดือนอีกไม่น่าจะเกินสองข่าวโทรทัศน์นั้นไม่ต้องพูดถึง ให้เวลาสักห้านาทีสิบนาที ผมก็คงนึกไม่ออกว่านั่งดูบรรดาขาเ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 21 สิงหาคม 2552
Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 2812 , 15:19:42 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หน้าแหย็งเหมือนจีนฉีกเรียนสมัยก่อน - โดยปกติคนไทยเชื้อสายจีน จะไม่นิยมทำสวนผลไม้กันมากนัก( เพราะจะถนัดเรื่องค้าขายเป็นหลัก) ฉะนั้นจึงไม่สันทัดในการปอกหรือฉีกทุเรียนรับประทานเวลาจะปอก ฉีก หรือแบะกลีบ(พู)ทุเรียนแต่ละครั้ง เป็นเรื่องยุ่งยากลำบากเป็นอย่างมากกว่าจะได้กินแต่ละครั้ง ถึงกับต้องฟัดเหวี่ยงกับเจ้าผลไม้เปลือกเป็นหนามชนิดนี้กันจนหน้าเหย๋เกทีเดียวลักษณะใบหน้าอาการดังกล่าวนี้เองที่เป็นที่มาของสำนวน....

อ่านต่อ

Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 1785 , 14:09:44 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

“เขียนโลกด้วยมือเรา” ค่ายวรรณกรรมปีที่3ของสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดพัทลุง1 - 2 กรกฎาคม 2552 ที่ผ่านมา สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดพัทลุง นำเยาวชนจากโรงเรียนต่างๆภายในจังหวัด ร่วม 100 ชีวิต เข้าค่ายวรรณกรรม “เขียนโลกด้วยมือเรา” ณ อุทยานแห่งชาติเขาปู่ - เขาย่า จังหวัดพัทลุง โดยมี  ประมวล มณีโรจน์ สมคิด ทองสง อัตถากร บำรุง  วิสุทธิ์ ขาวเนียม บ.ก.ฅนปากใต้ และจรูญ น้อยปาน ร่วมเป็นวิทยากรให้ความรู้และบอกเล่าประสบ....

อ่านต่อ

Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 1437 , 12:40:02 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ในเมืองคนใจกว้าง(ตรัง)(ขอบคุณภาพจากอินเตอร์เน็ต)“คนตรังใจกว้าง สร้างแต่ความดี” เป็นข้อความที่สายตาผมได้สัมผัสเมื่อหักพวงมาลัย  รถยนต์เข้าไปยังบริเวณศาลากลางจังหวัดตรัง หลายครั้งหลายคราที่ผมมีโอกาสได้  พูดคุยกับพี่ๆเพื่อนที่ร่วมงานกันซึ่งส่วนใหญ่ มีความเกี่ยวข้องกับจังหวัดตรังทั้งที่เป็นคนตรังเองหรือไม่ก็เป็นที่ตั้งของที่ทำงาน คำขวัญประจำจังหวัดนี้มักถูกยกเข้ามาในวงสนทนาอยู่เสมอๆครั้งแรกที่ผมได้โอกาสม....

อ่านต่อ

Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 1790 , 10:44:52 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เครือข่ายชุมชนเพื่อการฟื้นฟูและพัฒนาทะเลสาบสงขลาถ้าจะให้ไล่เรียงองค์กรหรือกลุ่มก้อนภาคประชาชน ที่ทำงานเกี่ยวกับทะเลสาบสงขลา คงจะ นับกันไม่หวาดไม่ไหว เพราะปัญหาทะเลสาบสงขลาเป็นเรื่องที่ใหญ่ มีความซับซ้อนและเกี่ยวโยงกับหลากหลายพื้นที่ ตั้งแต่พื้นที่บนภูเขา พื้นราบ ท้องนา และทะเล ที่สำคัญมีหน่วยงานภายนอกและในท้องถิ่นสนับสนุนการทำงานด้านภาคประชาชนอยู่ในพื้นที่หลายสิบหลายร้อยองค์กรซึ่งแม้หลายองค์กรจะมียุท....

อ่านต่อ

Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 1088 , 10:04:59 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ชีพ แก้วบุญส่ง : จากปัญหาทะเลสาบสู่เกษตรกรรมปลอดสารพิษในแวดวงบุคคลที่ทำงานเกี่ยวพันกับทะเลสาบสงขลา คงไม่มีใครไม่รู้จัก “ลุงชีพ แก้วบุญส่ง” ชาวประมงทะเลสาบแห่งอำเภอ ควนขนุน จังหวัดพัทลุงแม้จะเจอหน้าเจอตาน้อยลงในเวทีที่เกี่ยวกับปัญหาประมง แต่พบหน้ากันล่าสุดในงาน “ตามรอยเสด็จพระพุทธเจ้าหลวง รวมพลคนรักษ์ลุ่มน้ำเลสาบ” ที่หาดแสนสุข ลำปำ จ.พัทลุง ลุงชีพยังกล้ายืนยันอย่างหนักแน่น ว่าทุกวันนี้ยังสนใจในปัญหาทะ....

อ่านต่อ

Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 1926 , 10:01:55 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พลงในความทรงจำNO BODY, I KNOW YOU WANT ME  และ BROKEN HEART WOMANแม้กระแสจะเริ่มสร่างซาไปแล้ว แต่เชื่อแน่แก่ใจว่ายุคนี้สมัยนี้ ใครๆก็รู้จักเพลง NO BODY ของห้าสาวแห่งวง Wonder girls ดีไม่ดี กระทั่งแม้แต่ “คนแบกไม้บ้อง” แถวบ้านควนขี้แรด ก็อาจร้องคลอท่อนฮุกของเพลงๆนี้ได้อย่างสบาย ๆ“โนบอดี้ โนบอดี้ บ่องจู๊...”  (แปะ แปะ แปะ)... “โนบอดี้ โนบอดี้ บ่องจู๊...”  (แปะ แปะ แปะ)เรียกว่า ถ้าวัดกันเฉพาะความดังแล้ว....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 20 สิงหาคม 2552
Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 1073 , 23:30:52 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

อีเมลล์กวนใจช่วงเดือนมานี้อารมณ์ของผมไม่ค่อยอยู่ในร่องในรอยครับเพราะนอกจากต้องมั่วอยู่กับการเคลียร์ภาระงานที่คั่งค้างแล้ว (จนต้องขอลาตั้งหลัก 1 เดือนนั่นแหละ) วันดีคือดีก็มีใครไม่รู้เขียนจดหมายมาด่าพ่อล้อแม่ให้เสียๆหายๆคุณเคยโดนบ้างไหมครับของผมนี่ แม้จะไม่ทำให้เดือนร้อนมากนัก แต่ก็พาให้สติที่ตั้งอยู่กับงานต้องหลุดอยู่บ่อยๆเรื่องของเรื่องเป็นอย่างนี้ครับ เมื่อหลายวันก่อนผมได้รับจดหมายอีเมลล์จากใครก็ไม....

อ่านต่อ

Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 614 , 22:50:48 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

รายมายรายประเด็นกับเณรแคว็ดจดหมายถึงพี่มา(ร์ค)กกกกก….พี่มา(ร์ค)กกกก...ขาาาา....  เห็นเขาว่า พี่เอาจริงกับสิ่งใหม่เช่น -  ‘โฉนดชุมชน’ ของคนไท เช่น - สนองรับใช้เรื่อง ‘พอเพียง’แต่วันนี้ ที่สุราษฎร์ฯ อนาถแท้ ชาวบ้านตาย -ได้แผล เป็นเสี่ยงๆอิทธิพลรุมทึ้งถึงหัวเตียง ใช้แม็คโฮไล่เรียงพังบ้านคน ทั้งๆที่  ‘ผืนดิน’  ที่เขาอยู่ พี่ยกชูแถลงนโยบายหลายๆหน“เป็น ‘พื้นที่นำร่อง’ ของคนจน”  แต่กลับมาถูกปล้นไม่ไยดีหรืออ....

อ่านต่อ

Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 3193 , 21:13:55 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ชื่อบ้านนามเมืองถึงเมืองสตูลสบาย....แดนสวรรค์ดารุสซาลามนอกจากจังหวัด ปัตตานี นราธิวาส และยะลาแล้ว สตูล คืออีกจังหวัดหนึ่งที่มีภาพเป็น “จังหวัดอิสลาม” แม้จะมีคนนับถือศาสนาพุทธอาศัยอยู่ในจังหวัดนี้ไม่น้อย แต่ต้องยอมรับกันนะคะว่า ภาพลักษณ์ดังกล่าวอยู่ในความจำได้หมายรู้ของคนโดยทั่วไปจริงๆสงขลา นั้นก็มีมุสลิมอาศัยอยู่เยอะเหมือนกัน แต่ยังไงๆภาพลักษณ์ก็ไม่เหมือนกับสตูลอยู่ดีแต่จะมีภาพลักษณ์เป็นอย่างไรก็ช่าง....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 11 สิงหาคม 2552
Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 3406 , 14:03:11 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หลังฉากนังตะลุงกับวิวสวยๆ ที่หาดลำปำบังเอิญว่าได้ไปร่วมงาน "ย้อนรอยตามเสด็จพระพุทธเจ้าหลวง...รวมพลคนรักษ์ลุ่มน้ำเลสาบ" ที่จัดไปเมื่อวันที่ 25-28 กรกฎาคม 2552ที่ผ่านมาสะพายกล้องเดินไปเดินมาอยู่ในงานอยู่สองวัน ถ่ายนู้นถ่ายนี่ตามประสาเก็บประเด็นเล็กๆ ต่างๆ เพื่อเป็นวัตถุดิบนำมาใช้ในงานผลิตสื่อ ทั้งในส่วนของนิตยสาร "เปลื้อง" และหนังสือพิมพ์ "ฅนปากใต้"แต่ที่ตั้งใจสุดๆ เห็นจะเป็นการได้ขึ้นไปถ่ายรูปหลังฉากห....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 8 สิงหาคม 2552
Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 2628 , 13:06:44 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เขื่อนท่าแซะภัยที่ยังคุกคามชาวบ้านเขื่อนท่าแซะ เป็นเขื่อนขนาดใหญ่ ตั้งอยู่ที่บ้านร้านตัดผม ตำบลสองพี่น้อง อำเภอท่าแซะ จังหวัดชุมพร พื้นที่น้ำท่วมประมาณ 9,800 ไร่ ใช้งบประมาณในการก่อสร้าง 3.3 พันล้านบาท มีผู้ได้รับผลกระทบประมาณ 400 ครอบครัว มีการศึกษารายงานผลกระทบพร้อมกับเขื่อนรับร่อ เมื่อปี2536 – 2538 เขื่อนท่าแซะ ผ่านการพิจารณารายงานการศึกษาผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม จากคณะกรรมการผู้ชำนาญการ เมื่อปี 254....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 7 สิงหาคม 2552
Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 1429 , 23:53:36 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

กระเป๋าผ้าน่าใช้ห่วงใยสิ่งแวดล้อมสำหรับผลิตภัณฑ์ชุมชนฉบับนี้ ขอเปลี่ยนจากผลิตภัณฑ์ที่มาจากชาวบ้าน มาเป็นผลิตภัณฑ์ที่เกิดจากฝีมือของเด็กๆ กันนะค่ะกลุ่มเยาวชนรักษ์บ้านเรา ตำบลป่าคลอก อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต นอกจากจะเป็นกลุ่มเยาวชนที่รวมตัวกันเพื่อทำกิจกรรมดูแลทรัพยากรของท้องถิ่นแล้ว ยังทำมีกิจกรรมสร้างทักษะอาชีพ และหารายได้ในยามว่างด้วยกิจกรรมสร้างทักษะอาชีพ คือ กระเป๋าผ้าหรือถุงผ้าที่ใครๆ รู้จักนั่นแห....

อ่านต่อ

Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 1072 , 22:07:06 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

‘เยาวชนต้นกล้าอันดามัน’เมล็ดพันธุ์แห่งการพัฒนากลุ่มเยาวชนต้นกล้าอันดามัน มาจากการรวมตัวของเยาวชน ตำบลตะเสะ อำเภอหาดสำราญ จังหวัดตรัง เป็นเยาวชนที่อยู่ทั้งในและนอกระบบการศึกษากลุ่มเยาวชนต้นกล้าอันดามันรวมตัวเป็นกลุ่มเป็นก้อน เมื่อประมาณ 4 ปีที่แล้ว ตอนที่ทางองค์การบริหารส่วนตำบลตะเสะ จัดค่ายรักษ์บ้านเกิด จากค่ายนี้จึงเกิดการรวมกลุ่มกันขึ้น โดยมีที่ปรึกษาจากเครือข่ายความร่วมมือฟื้นฟูชุมชนชายฝั่งอันดามั....

อ่านต่อ

Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 1944 , 20:56:15 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

60กิโลเมตรบนชายฝั่งทะเลปะทิวใครจะนึกเล่าว่า ระยะทางสั้นๆ ประมาณ 60 กว่ากิโลเมตร เลียบชายฝั่งทะเลตั้งแต่พรมแดนอำเภอบางสะพาน จังหวัดประจวบคีรีขันข์ ต่อเชื่อมอำเภอปะทิว จังหวัดชุมพรลงมา มีเมกะโปรเจ็กต์ที่กำลังจ้องลงพื้นที่นี้ถึง 7 โครงการ1. ฝั่งแดง อำเภอบางสะพาน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เป็นพื้นที่เป้าหมายโรงไฟฟ้านิวเคลียร์2. บางเบิด อำเภอบางสะพาน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เป็นพื้นที่เป้าหมายโรงไฟฟ้านิวเคลีย....

อ่านต่อ

Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 2284 , 20:04:29 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สหวิริยากับอุตสาหกรรมเหล็กข้อมูลจาก FTA Watch Group ระบุว่า “สหวิริยา” เป็นกลุ่มทุนยักษ์ใหญ่ที่ยึดพื้นที่อำเภอบางสะพาน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ทำมาหากินมาตั้งแต่ปี 2533 หรือ 18 ปีมาแล้ว ทั้งยังได้ชื่อว่าเป็นกลุ่มอุตสาหกรรมที่ใหญ่ที่สุดในเขตพัฒนาชายฝั่งทะเลภาคตะวันตก หรือ “เวสเทิร์นซีบอร์ด” จากขนาดของการลงทุนในโรงถลุงเหล็กมูลค่าหลายแสนล้าน บนพื้นที่ 1,551 ไร่อันประกอบไปด้วย โรงงานเหล็กแผ่นรีดร้อน – รีด....

อ่านต่อ

Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 1550 , 19:50:06 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เลียบเลาะชายฝั่งปะทิวความงามที่กำลังจะสูญไปกับเมกะโปรเจ็กต์เรือตรวจการณ์ไฟเบอร์ลำเล็กๆ ของพี่น้องชาวประมง หมู่ที่ 5 บ้านบางจาก ตำบลชุมโค อำเภอปะทิว จังหวัดชุมพร มี “น้าครุฑ” ทำหน้าที่บังคับหางเสือ นำเราล่องไปในทะเล ลัดเลาะไปตามชายฝั่ง เพื่อชมความงดงามของหาดน้อยใหญ่ และเกาะแก่งที่ยังคงความเป็นธรรมชาติเกือบร้อยเปอร์เซ็นต์เรือเริ่มออกจากจุดจอดเรือประมง ซึ่งตอนนี้น้ำแห้งเห็นเป็นลานโคลนสีน้ำตาลเข้ม พี่สุข....

อ่านต่อ

Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 1681 , 18:56:07 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

‘เหยื่อ’นิคมอุตสาหกรรมอาหารฮาลาลเสียงปืนรัวกระหน่ำดังสนั่นกราวใหญ่ ของคืนวันที่ 22 มิถุนายน 2552ส่งผลให้ตัวอาคาร กระจก และฝาผนัง อาคารศูนย์บริการเบ็ดเสร็จครบวงจร นิคมอุตสาหกรรมอาหารฮาลาล ปัตตานี ของการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ซึ่งตั้งอยู่หลังหมู่บ้านท่าสู หมู่ที่ 3 ตำบลน้ำบ่อ อำเภอปะนาเระ จังหวัดปัตตานี ได้รับความเสียหายไม่น้อยคาดว่า จำนวนคนร้ายที่ออกมาปฏิบัติการคราวนี้ มีไม่ต่ำกว่า 5 คนสำหรับตัวอ....

อ่านต่อ

Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 1098 , 18:31:33 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คนรับร่อวันนี้ยังผวาภัยเขื่อนการมาถึงของพวกเราที่ตำบลรับร่อ อำเภอท่าแซะ จังหวัดชุมพร สร้างความหวาดผวาให้กับชาวบ้านไม่น้อยด้วยเพราะสองวันก่อนที่เราจะเข้าไป เจ้าหน้าที่จากบริษัทวิสิทธิ์ เอ็นจิเนียริ่ง คอนซัลแตนส์ จำกัด และบริษัทเซเว่น แอสโซซิเอต คอนซันแตนส์ จำกัด 2 บริษัทที่ปรึกษาโครงการก่อสร้างสะพานในเขตชุมชนในเขตภูมิภาคปี 2552 กลุ่มที่ 5 ของกรมทางหลวงชนบท เพิ่งเข้ามาในพื้นที่เพื่อขุดเจาะวัดสภาพดินและ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 6 สิงหาคม 2552
Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 2343 , 20:49:09 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ประตูระบายน้ำคุริงสัญญาณเตือน‘เขื่อนท่าแซะ’กำลังจะมา“ตอนพายุไต้ฝุ่นเกย์มาเรายังเหลือที่ดิน ถ้าเขื่อนมาเราไม่เหลืออะไรสักอย่าง” นางรอย แสงผ่อง หรือป้ารอยเปรียบเทียบความเสียหายที่เคยเกิดขึ้น และกำลังจะเกิดบนผืนดินที่อยู่อาศัยมานานหลายปีป้ารอยเล่าให้ฟังอีกว่า ตอนนั้นพวกเราเหลือกันแต่ตัว ต้นไม้ บ้าน ทรัพย์สินต่างๆ ถูกพายุกระหน่ำจนไม่เหลือ ถ้าเขามาสร้างเขื่อนตั้งแต่ตอนที่เราไม่เหลืออะไร เราก็คงยอมให้สร้าง....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 3 สิงหาคม 2552
Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 1479 , 13:16:48 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

‘ผู้ใหญ่แดง’ในวันลุกขึ้นสู้เพื่อปกป้องปะทิววันนี้ สุพนัด ดวงกมล หรือผู้ใหญ่แดง ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 5 บ้านบางจาก ตำบลชุมโค อำเภอปะทิว จังหวัดชุมพร นับเป็นกำลังสำคัญที่ออกมาต่อสู้กับโครงการขนาดใหญ่ของรัฐ ที่กำลังก่อตัวโดยมีอำเภอปะทิวเป็นพื้นที่เป้าหมายไม่ว่าจะเป็นนิคมอุตสาหกรรมเหล็กต้นน้ำ ท่าเรือน้ำลึก โรงไฟฟ้าถ่านหิน โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ ต่างล้วนรอจ่อคิวผุดขึ้นริมชายฝั่งประมาณ 60 กว่ากิโลเมตรของอำภอปะทิว....

อ่านต่อ


/1
ดาวลดา

ดาวลดา งานเพลงรำลึกทัศนีย์ รุ่งเรือง - เพื่อนที่แสนดีของพี่น้องจะนะ สงขลา

View All
<< สิงหาคม 2009 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]


ท่านเห็นด้วยกับการพัฒนาพื้นที่ภาคใต้ให้เป็นพื้นที่รองรับอุตสาหกรรมตามแนวคิดในแผนพัฒนาภาคใต้ที่กำลังรุกหนักอยู่ตามพื้นที่ต่างๆในตอนนี้หรือไม่
เห็นด้วย
38 คน
ไม่เห็นด้วย
128 คน

  โหวต 166 คน