ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้
Southern Thailand NewsPeople
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/STCC
วันพุธ ที่ 30 กันยายน 2552
Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 837 , 11:19:17 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เดินมาตามแม่มาแต่เล็ก(เล็กพริกขี้หนู)           จากเด็กสาวตัวน้อยที่ติดสอยห้อยตามแม่ไปทำงานอาสาพัฒนาเพื่อชุมชนมาตั้งแต่เรียนอยู่ชั้นประถมศึกษา มาวันนี้ น้องแอม หรือ น.ส. จารุเนตร ศรีชู เติบโตเป็น “สาวมหา’ลัย” เต็มตัว             น้องแอม เป็นลูกสาวคนเก่งของคุณแม่พูนทรัพย์ ศรีชู  คุณแม่นักพัฒนาคนเก่งแห่งเครือข่ายชุมชนเพื่อการฟื้นฟูและการพัฒนาทะเลสาบ           แอมเล่าว่าตัวเธอเองไม่ใช่นักกิจกรรมตัวยงแต่....

อ่านต่อ

Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 1892 , 11:02:17 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ดอกผลแห่งการเสียสละ(ขบวนการยอดมนุษย์(ตัวเล็ก))           สำหรับคอลัมม์ขบวนการยอดมนุษย์ตัวเล็กฉบับนี้ ขอนำเสนอความน่ารักของครอบครัวผู้รับทุนการศึกษามูลนิธิซิเมนต์ไทย ซึ่งทุนนี้เป็นการมอบให้กับบุตรของผู้ที่บำเพ็ญประโยชน์ต่อสังคม ทำงานอาสาพัฒนาโดยคัดสรรจากเครือข่ายที่ทำงานร่วมกับเครือข่าย กป.อพชใต้ หรือที่เรียกกันเต็มๆว่า คณะกรรมการประสานงานองค์กรพัฒนาเอกชนภาคใต้           กิจกรรมนี้ใช้ชื่อว่า “ค่ายครอบ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 29 กันยายน 2552
Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 1200 , 15:14:40 น.  
หมวด : เรื่องขำขัน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

โม่ขี้เตาจะโง่จริงหรือไม่ ไม่มีมีใครยืนยัน แต่ด้วยความที่คลาน  ต้วมเตี้ยม เชื่องช้า ใครๆจึงมักจะเชื่อกันว่า เต่านั้น เป็นสัตว์ที่ลักษณะโง่กว่าสัตว์ชนิดอื่นเอามากๆ นั่นจึงเป็นที่มาของสำนวน “โม่ขี้เตา” ที่คนใต้ใช้พูดเปรียบเปรยบุคคลใดบุคคลหนึ่งที่ไม่มีความฉลาดเอาเสียเลย โม่  นั้น หมายถึง โง่ ในภาษากลาง เตา ก็คือ เต่า ส่วนคำว่า “ขี้” ที่ใส่เข้ามา ก็เพื่อให้เกิดความรู้สึกประมาณว่าขนาด “เต่า” นั้น โง่แล้ว ....

อ่านต่อ

Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 6949 , 15:01:15 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เพลงในความทรงจำ คัมภีร์เพลงทศวรรษที่ 2530แม้จะรับรู้อยู่บ้างว่า ตอนนี้เขาทำงานดนตรีอย่างสม่ำเสมอ และยังคงเดินสายรับเล่นคอนเสิร์ตอยู่ตามร้าน เหล้าหรือสถานที่อื่นๆอยู่ แต่ยังไงๆผู้คนทั่วไปก็แทบจะไม่รู้เลยว่าตอนนี้เขาหายไปไหนทั้งๆที่ผู้คนทั้งบ้านทั้งเมืองต่างก็ร้องเพลงของเขาได้คนละหลายๆเพลง ทั้งๆที่ทางกีต้าร์แค่ 3 คอร์ดก็สามารถเวียนเล่นทั้งเพลงของเขา เคยสร้างแรงบันดาลใจให้เด็กผู้ชายหันมาฝึกเล่นกีต้าร์อว....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 17 กันยายน 2552
Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 2100 , 16:36:46 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สร้างโรงไฟฟ้าจะนะ 2 ส่อเค้ามีปัญหา จากตลอดที่ผ่านมาทางการไฟฟ้าฝ่าผลิต(กฟผ.)และโรงไฟฟ้าจะนะโหมการประชาสัมพันธ์ถึงความภาคภูมิใจว่าโรงไฟฟ้าจะนะเป็นโรงไฟฟ้าที่ได้รับการยอมรับจากประชาชนในพื้นที่มากที่สุดเพราะไม่มีกระแสคัดค้านในพื้นที่ แต่ในวันนี้การดำเนินโครงการขยายกำลังผลิตโรงไฟฟ้าที่สองคงไม่ง่ายนัก หลังจากเริ่มดำเนินการจัดรับฟังความคิดเห็นมาหลายครั้งเริ่มมีกระแสไม่ยอมรับจากชุมชนมากขึ้น เช่น ที่บ้านป่าชิ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 15 กันยายน 2552
Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 812 , 22:30:16 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ผู้ (ต้องหา) ทำความดีพี่น้องครับข่าวพี่น้องชาวบ้านตัวเล็กๆ โดนนายทุนตัวใหญ่ฟ้องร้องเกิดขึ้นมาก จนรู้สึกชินชาเป็นเรื่องธรรมดา แต่ความจริงมันเป็นเรื่องที่ไม่ธรรมดาครับท่าน! เหตุการณ์เดินขบวนของพี่น้องชาวบ้านย่าหมีและเครือข่ายอนุรักษ์ทรัพยากร จ.พังงา ในวันที่ 24 ส.ค.ที่ผ่านมา เพื่อให้กำลังใจผู้ต้องหา 17 คน แห่งบ้านย่าหมี ก่อนไปขึ้นศาล จ.พังงา พร้อมป้ายผ้ามีข้อความว่า “อัยการ ศาลเป็นทนายของประเทศชาติ ดำร....

อ่านต่อ

Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 1831 , 16:40:25 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ไปรุนเคยกัน รู้จัก “เคย” ไหม? ...แน่นอนเป็นคนใต้ต้องรู้จัก “เคย” ตั้งแต่จำความได้และรู้จักลิ้มรสชาติความอร่อยของอาหาร  น้ำพริกกะปิเป็นเมนูหนึ่งของอาหารมื้อเย็น  วัตถุสีเทาดำ บางแห่งค่อนไปทางม่วงแดง กลิ่นแรงพอใช้ เมื่อเป็นส่วนประกอบของอาหารได้เพิ่มรสชาติให้อร่อยไม่น้อยเลยทีเดียว หลังอาหารมื้อเย็น หลังจากฉันทานข้าวกับน้ำชุบหยำฝีมือจ๊ะเซียะ (จ๊ะแปลว่าพี่สาว) เสร็จแล้ว ฉันขอ (ร้อง) พร้อมส่งสายตาวิงวอน เพ....

อ่านต่อ

Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 1133 , 13:27:21 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ฟื้นเขื่อนสายบุรีแค่ขยับคนก็ตายกันหลายศพเป็นที่แปลกอกแปลกใจของผู้คนไม่น้อย ที่อยู่ๆ รัฐหันกลับมารื้อฟื้นโครงการเขื่อนสายบุรี ในพื้นที่แห่งความรุนแรง 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ทั้งๆ ที่โครงการนี้ คณะรัฐมนตรีในรัฐบาลพล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ มีมติให้ยกเลิกโครงการนี้ไปแล้ว ตั้งแต่ปี 2540 เมื่อย้อนกลับไปหาที่มาก็พบว่า เมื่อปี 2545 รัฐบาลพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ได้สั่งให้หยิบโครงการเขื่อนสายบุรีขึ้นมาศึกษาใหม่อีกครั้ง....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 14 กันยายน 2552
Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 1551 , 20:12:20 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ทำความรู้จัก‘โครงการเขื่อนสายบุรี’  ขึ้นชื่อ – ปลากือเลาะห์ หรือกือเลาะห์แมเลาะห์ ในชื่อภาษาไทยปลาพลวงชมพู แห่งแม่น้ำสายบุรีสภาพปัญหา/ พัฒนาการของปัญหา ลุ่มน้ำสายบุรีเป็นลุ่มน้ำขนาดใหญ่แห่งหนึ่งในลุ่มน้ำภาคใต้ตอนล่าง มีพื้นที่รองรับน้ำประมาณ 2,237 ตารางกิโลเมตร ครอบคลุมพื้นที่อำเภอสุคิรินอำเภอระแงะ อำเภอศรีสาคร อำเภอรือเสาะ จังหวัดนราธิวาส อำเภอรามัน จังหวัดยะลา อำเภอทุ่งยางแดง อำเภอกะพ้อ อำเภอไม้แก่....

อ่านต่อ

Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 1573 , 19:30:33 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

จับตา‘สภาลุ่มน้ำทะเลสาบสงขลา’กับภารกิจฟื้นทรัพยากรบนความเสื่อมโทรม     สายๆ ของวันที่ 26 กรกฎาคม 2552 หาดลำปำ อำเภอเมือง จังหวัดพัทลุง คราคร่ำไปด้วยผู้คนเดินกันขวักไขว่ ตั้งแต่เช้ายันดึก เพื่อเที่ยวชมงาน “ย้อนรอยตามเสด็จพระพุทธเจ้าหลวง...รวมพลคนรักษ์ลุ่มน้ำเลสาบ”  ที่มีหน่วยงานและองค์กรต่างๆ มาออกร้านโชว์สินค้า และสารพัดผลงาน     ถึงแม้สภาพทั่วไปของผู้เที่ยวงานจะดูรื่นเริง ทว่า บรรยากาศที่ห้องประชุมศ....

อ่านต่อ

Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 1791 , 18:03:12 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

กฟผ.’สะอึกผลสำรวจชัดคนสะบ้าย้อยไม่เอาเหมืองลิกไนต์จิระพันธ์ เดมะจะเนื่องเพราะแผนพัฒนาภาคใต้ของภาครัฐ กำนำพาภาคใต้ไปสู่เมืองอุตสาหกรรม ตลอดแนวทั้ง 2 ชายฝั่ง ขณะที่ฝั่งอันดามันเน้นอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว ทางฝั่งอ่าวไทยก็เน้นอุตสาหกรรมไล่มาตั้งตั้งจังหวัดชุมพร ไปจนถึงจังหวัดปัตตานี     จึงอย่าได้แปลกใจ ที่ทั้งเขื่อน ทั้งการจัดการแหล่งน้ำ และแหล่งพลังงาน กลายเป็นแผนงานหลักที่รัฐกำลังดำเนินการอย่างเอาการเ....

อ่านต่อ

Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 1226 , 14:18:03 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

‘เขื่อนสายบุรี’กลางไฟใต้สนามรบในสงครามแย่งชิงทรัพยากรการกลับมาของโครงการเขื่อนสายบุรี สร้างความโกลาหลให้กับคนในพื้นที่ไม่น้อย เพราะพลันที่กลับมาแกนนำการต่อต้านเขื่อน เมื่อปี 2535 ถูกฆ่าตายไปหลายศพ     ละม้าย มานะการ นักกิจกรรมในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ระบุว่า แกนนำที่เคยคัดค้านโครงการเขื่อนสายบุรี ถูกยิงเสียชีวิต 1 คน เมื่อปี 2550  พอปี 2551 ถูกยิงเสียชีวิตอีก 2 คน ได้รับบาดเจ็บ 3 คน แกนนำต่อต้าน เขื่อนช....

อ่านต่อ

Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 1628 , 13:26:05 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ตุ๊กตาญี่ปุ่นที่ชายฝั่ง‘บางตาวา’อนุสรณ์สถานแห่งการทำลายล้าง     แท่งซีเมนต์ ที่วางเรียงอยู่ชายฝั่งทะเล ซึ่งชาวบ้านหมู่ที่ 1 ตำบลบางตาวา อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี เรียกว่า “ตุ๊กตาญี่ปุ่น” กลายเป็นปราการสำคัญในการป้องกันการกัดเซาะตลิ่ง     ยูโซะ หะยียูโซะ ชาวบ้านบางตาวาเล่าถึงประวัติของหมู่บ้านให้ฟังว่า เป็นหมู่บ้านชายทะเล ที่มีน้ำจืดริมฝั่งตลอดปี ชาวบ้านจึงตั้งชื่อว่า “ควาลออาเยรตาวา” แปลว่า “ปากบาง....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 4 กันยายน 2552
Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 1197 , 19:41:27 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

จริงๆแล้ว วารสารเปลื้องฉบับที่  2 เล่มนี้ น่าจะปรากฏโฉมตั้งแต่ต้นเดือน มีนาคม 2552 แต่กว่าที่มันจะเดินทางมาถึงท่านผู้อ่านจริงๆก็ล่าช้ามาหลายเดือนไม่มีอะไรแก้ตัว นอกจากขออนุญาตชวนท่านผู้อ่านทุกท่านพลิกวารสารกลับไปดูอีกหน้าครับ - ตรงรายชื่อทีมงานผู้จัดทำ ขอสารภาพ - เรามีคนทำงานอยู่ 4 คน เท่านี้จริงๆ จริงๆ ถ้าเป็นมืออาชีพ เข้าใจว่าคณะทำงานเท่านี้บวกกับระยะเวลาที่ออกวารสารที่ยาวนานถึง 2 เดือน คงไม่น่าจะไ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 2 กันยายน 2552
Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 957 , 17:44:17 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

มาดูกัน........!!!!ถ้าภาคใต้จะเปลี่ยนโฉมหน้าเป็นเมืองอุตสาหกรรม!!!!!!คุณอยากให้ภาคใต้เป็นอย่างไร?ไม่ต้องบอกเรา...ดูสไลด์ภาพประกอบเพลง " ยักษ์กินเมือง" นี้ให้จบแล้วตอบตัวเอง...... อิอิอิ           ....

อ่านต่อ


/1
ดาวลดา

ดาวลดา งานเพลงรำลึกทัศนีย์ รุ่งเรือง - เพื่อนที่แสนดีของพี่น้องจะนะ สงขลา

View All
<< กันยายน 2009 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      [ Add to my favorite ] [ X ]


ท่านเห็นด้วยกับการพัฒนาพื้นที่ภาคใต้ให้เป็นพื้นที่รองรับอุตสาหกรรมตามแนวคิดในแผนพัฒนาภาคใต้ที่กำลังรุกหนักอยู่ตามพื้นที่ต่างๆในตอนนี้หรือไม่
เห็นด้วย
38 คน
ไม่เห็นด้วย
128 คน

  โหวต 166 คน