ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้
Southern Thailand NewsPeople
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/STCC
วันจันทร์ ที่ 5 ตุลาคม 2552
Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 590 , 17:24:14 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เราต่างหายไปในความไม่รู้ปืนที่ลั่นหวีดร้องก้องหมู่บ้าน                 สร้างมาจากโรงงานประเทศไหนเสียงที่ร่ำโหยแหบแทบขาดใจ               เบื้องหลังใคร ? - ก็ล้มร่าง กลางเสียงปืนบ้านนี้ เมืองนี้ ประเทศนี้                       ขณะเมื่อความดีกลายเป็นอื่นเพียงทารกพ้นจากครรภ์วันหรือคืน          มิต่างตื่นมาอยู่ในไฟสงครามที่น่าเศร้าเราทั้งมวลก็ล้วนหนึ่ง               ถูกลากดึงต้อนส่งลงสนามรู้ - ไม่รู้  นาม....

อ่านต่อ

Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 2183 , 16:39:00 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หมายเหตุบรรณาธิการก่อเรื่องไม่ต้องบอกใครๆก็รู้ว่า เงิน ฐานะ ตำแหน่ง และชื่อเสียงทางสังคมนั้นเป็น "สัจจะสมมติ" ที่ถูกสร้างขึ้นอย่างแยบคาย จนกระทั่งใครหลายคนคิดเห็นเป็น "ปรมัตถ์" คงเป็นเพราะแบบนี้กระมัง ที่ใครบางคนจึงหลงใหลได้ปลื้มกับมัน กระทั่งจะลงหลุมอยู่รอมร่อ ก็ยังประดับเพชรนิลจินดาอย่างบ้าคลั่ง แถมยังไม่ สำนึกด้วยซ้ำว่าที่มีอยู่หลายอย่างในตัวก็ขโมยคนอื่นเขามาคงเพราะแบบนี้กระมัง ที่ทำให้ใครบางคนยัง....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 4 ตุลาคม 2552
Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 1538 , 20:22:28 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หลุมศพทะเลสาบ (1) : เสียงกระซิบจากเพรงกาลประมวล มณีโรจน์นักโบราณคดีเคยกล่าว : บริเวณลุ่มทะเลสาบปรากฏร่องรอยของมนุษย์มาแล้วตั้งแต่ยุคก่อนประวัติศาสตร์กองกระดูกสัตว์และเปลือกหอยน้ำจืดในถ้ำหินปูนเชิงภูเขาบรรทัด คือหลักฐานสนับสนุนคำกล่าวของพวกเขาหลังจากได้สนทนากับเศษซากอิฐหิน พวกเขาก็ยิ่งมั่นใจ : บริเวณเชิงภูเขาฝั่งตะวันตกของทะเลสาบ (พัทลุง) เคยมีมนุษย์ผ่านทางหรือเข้ามาอาศัยอยู่ก่อนแล้วตั้งแต่พุทธศตวรรษท....

อ่านต่อ

Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 887 , 20:13:27 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

มองโลกในแง่จริง กรณีโครงการพัฒนาขนาดใหญ่ของรัฐวิทยา อาภรณ์ จนถึงปีนี้ พ.ศ. 2552 โครงการพัฒนาขนาดใหญ่ของรัฐมีทั้งที่เพิ่งได้เกิด เติบโต และใกล้อวสานจนแสดงให้เห็นถึงผลเสียตลอดทุกขั้นตอนอย่างหมดจดแล้ว อย่างผลของการสร้างเขื่อนที่ทำให้ชาวบ้านถูกอพยพย้ายที่ ชีวิตล่มสลาย เกิดตะกอน  น้ำเน่าเสีย ล่าสุดนิคมอุตสาหกรรมที่มาบตาพุดต้องถูกบังคับให้ประกาศเป็นเขตควบคุมมลพิษ ซึ่งถ้าย้อนกลับไปดูก็จะพบปัญหาอื่นอย่างอัตร....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 3 ตุลาคม 2552
Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 1170 , 20:58:08 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ในนามนิคมอุตสาหกรรมส้มแดดแสดฟ้าสีผ้าอ้อมแม่ผีย้อมสนธยาด้วยผ้าหม่นน้ำทะเลสดเขียวก็เปรี้ยวปนโยนดอกคลื่นขื่นข้นเป็นดวงดวงเป็นดวงดวงในอ้อมผ้าย้อมสีแม่ผีกล่อมเห่ทะเลหลวงประมงหนุ่มทอดถอนสะท้อนทรวงเมื่อเห็นคลุ้มพวยยวงเป็นงวงดำงวงดำดำงำมืดทะมึนสายเรียงรายชายหาดอยู่คลาคล่ำในนามนิคมอุตสาหกรรมโจมบุกรุกล้ำมากล้ำกรายกล้ำกรายรุกสู่ตัวหมู่บ้านสายพานความเจริญก็เดินสายกระเพื่อมน้ำฟ้าเฟือนกระเทือนทรายโรงงานหลายหลายโรง....

อ่านต่อ

Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 818 , 12:35:01 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

‘โฉนดชุมชน’บนเส้นทางการปฏิรูปที่ดินค่ำคืนของวันที่ 10 กันยายน 2552 บรรยากาศเงียบกริบท่ามกลางสวนยางพารา ซึ่งเป็นที่ตั้งของมูลนิธิอันดามัน อำเภอเมือง จังหวัดตรังแม้จะเนืองแน่นไปด้วยพี่น้องในเครือข่ายปฏิรูปที่ดินแห่งประเทศไทย จากจังหวัดต่างๆทั่วภาคใต้กว่าร้อยคน แต่กลับไม่มีเสียงดังเอิกเกริก มีบ้างก็แค่เสียงเล็ดลอดออกมาเบาๆ จากแต่ละกลุ่มการมารวมตัวของพี่น้องในคราวนี้ ก็เพื่อร่วมเวทีสัมมนาเรื่อง “การกระจา....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 2 ตุลาคม 2552
Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 1501 , 19:29:12 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เปิดใจ‘บุญฤทธิ์ ภิรมย์’แกนนำยึดสวนปาล์มรุกที่รัฐ “บุญฤทธิ์ ภิรมย์” แกนนำ “สหพันธ์เกษตรกรภาคใต้” ที่ออกมาเคลื่อนไหวแก้ไขปัญหาที่ดินทำกินให้กับเกษตรกรในภาคใต้มายาวนาน และเป็นหนึ่งในแกนนำหลายๆ คน ที่เข้าตรวจสอบการใช้ที่ดินของบริษัทสวนปาล์มยักษ์ใหญ่ในจังหวัดสุราษฎร์ธานี จนพบว่า มีที่ดินจำนวนมากที่ทางบริษัทฯ ซึ่งสวนใหญ่เป็นของชาวต่างชาติ เข้าครอบครองโดยบุกรุกที่ดินของรัฐ หรือพื้นที่ป่าไม้ถาวร อันนำมาสู่กา....

อ่านต่อ

Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 756 , 18:56:48 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วาทกรรมโลกร้อน : ชาวบ้านคือแพะรับบาปศยามล  ไกยูรวงศ์(ขอบคุณภาพจากอินเตอร์เน็ต) คำว่า “โลกร้อน” กลายเป็นวาทกรรมที่สังคมไทยนำมาใช้กันถ้วนหน้า แล้วแต่ใครจะหยิบฉวยมากล่าวหาใคร หรือจะหาเงินในรูปแบบใด หรือโจมตีว่าปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นมาจากโลกร้อน ซึ่งดูเหมือนว่าสังคมไทยจะตื่นตัวต่อปัญหาโลกร้อนกันมาก   แต่คำถามคือว่าสังคมไทยได้แก้ไขปัญหาโลกร้อนที่ตรงกับสาเหตุของปัญหาหรือไม่  นอกจากการจัดทำรายงานวิชาการภายใต....

อ่านต่อ

Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 805 , 18:21:35 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

อยู่เย็นเป็นสุข’ฝันที่ต้องเป็นจริงของคนใต้ระหว่างวันที่ 11 – 12 กันยายน 2552 ห้องประชุมแกรนด์คอนเวนชั่น โรงแรมแกรนด์ปาร์ค จังหวัดนครศรีธรรมราช เต็มไปด้วยตัวแทนชาวบ้านจากจังหวัดต่างๆ ในภาคใต้กว่า 100 คน คนเหล่านั้นมาร่วมเสนอและกำหนดแผนพัฒนาอยู่เย็นเป็นสุขภาคใต้อากาศในห้องประชุมค่อนข้างหนาวกว่าการประชุมทุกครั้งที่ผ่านๆ มา แต่ทว่าผู้เข้าร่วมประชุมรู้สึกตรงกันข้าม เพราะการจัดห้องประชุมครั้งนี้ ไม่ได้จัดน....

อ่านต่อ

Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 1037 , 17:51:24 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คลี่ปมที่ดินสุราษฎร์ฯต้องสู้ข้ามพื้นที่เพื่อแก้ทั้งระบบ (ตัวอย่าง – บ้านพักของชวบ้านในชุมชนไทรทองพัฒนา อำเภอชัยบุรี สุราษฎร์ธานี ที่ถูกบริษัท จิวกังจุ้ย พัฒนา บุกทำลายเมื่อวันที่ 7 สิงหาคม 2552)หลายเดือนก่อนเจอพี่น้องจากสุราษฏร์ธานี เห็นรูปถ่ายบ้านถูกทำลาย ถูกเผา ถูกยิงตายคาที่ ถูกทำร้ายร่างกาย จากการกระทำของบริษัทสวนปาล์มแล้วใจหายวันที่ 7 สิงหาคม 2552 ถึงมีโอกาสลงไปสุราษฏร์ธานี พบชาวบ้านผู้ประสบปัญห....

อ่านต่อ

Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 1266 , 17:35:41 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คำถามจากเวทีโลกร้อนPDP2007แผนผลิตไฟฟ้าให้ใครนับว่าคึกคักคับคั่ง สำหรับเวทีการเมืองเรื่องโลกร้อนกับโครงการพลังงานและอุตสาหกรรมของไทย ที่โรงเรียนปะทิววิทยา ตำบลบางขัน อำเภอปะทิว จังหวัดชุมพร เมื่อวันเสาร์ที่ 5 กันยายน 2552 มีโครงการเสริมสร้างจิตสำนึกนิเวศวิทยา กลุ่มกรีนพีซ กลุ่มศึกษาพลังงานทางเลือกเพื่ออนาคต เครือข่ายองค์กรประชาชนที่จะได้รับผลกระทบจากโรงไฟฟ้าถ่านหิน อำเภอปะทิว ร่วมเป็นเจ้าภาพงานนี้คึกค....

อ่านต่อ


/1
ดาวลดา

ดาวลดา งานเพลงรำลึกทัศนีย์ รุ่งเรือง - เพื่อนที่แสนดีของพี่น้องจะนะ สงขลา

View All
<< ตุลาคม 2009 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]


ท่านเห็นด้วยกับการพัฒนาพื้นที่ภาคใต้ให้เป็นพื้นที่รองรับอุตสาหกรรมตามแนวคิดในแผนพัฒนาภาคใต้ที่กำลังรุกหนักอยู่ตามพื้นที่ต่างๆในตอนนี้หรือไม่
เห็นด้วย
38 คน
ไม่เห็นด้วย
128 คน

  โหวต 166 คน