ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้
Southern Thailand NewsPeople
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/STCC
วันศุกร์ ที่ 14 พฤษภาคม 2553
Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 794 , 20:51:19 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ที่ดินของพ่อเรื่อง/ภาพ : สุจารี  ไชยบุญองค์การความร่วมมือเพื่อการฟื้นฟูทรัพยากรธรรมชาติอันดามันในวันที่ฉันได้นำทางทีมผู้สื่อข่าวลงพื้นที่บ้านย่าหมี เพื่อบันทึกภาพและสัมภาษณ์ชาวบ้านกรณีการบุกรุกพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ป่าช่องหลาด ต.เกาะยาวใหญ่ อ.เกาะยาว จ.พังงา ชาวบ้านย่าหมีทั้งเด็ก ผู้ใหญ่ ผู้หญิง และผู้ชาย 20 กว่าคน ช่วยกันอำนวยความสะดวกพานักข่าวไปใกล้กับบริเวณพื้นที่ที่เป็นกรณีปัญหา ...ปัญหาก็คือมีบ....

อ่านต่อ

Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 1175 , 20:44:05 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เต้นรำในมรสุมเรื่อง/ภาพ : สุจารี  ไชยบุญกลุ่มอนุรักษ์บ้านกู้กูปักป้ายป่าชายเลนเฉลิมพระเกียรติป้องกันนายทุนรุกป่าจากเหตุการณ์ที่นายทุนและนักการเมืองได้อ้างเอกสารสิทธิ จำนวน  2  แปลง โฉนดเลขที่ 35691 และ สค.1 เลขที่  16 รวมจำนวน 50 ไร่ ในพื้นที่ป่าสงวน แห่งชาติ  ป่าชายเลนคลองบางชีเหล้า - ท่าจีน บ้านกู้กู หมู่ 3 ต.รัษฎา อ.เมือง   จ.ภูเก็ต และได้เข้ามาบุกรุกทำลายและเปลี่ยนแปลงสภาพป่าสภาพป่าชายเลน ตั้งแต่....

อ่านต่อ

Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 891 , 20:32:01 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ปืนของปู่1เหลือเชื่อว่าเกียรติภูมิเก่าแก่อันกลายเป็นตำนานสืบมาสู่คนรุ่นข้าพเจ้า จะต้องถูกวางทิ้งดูดายอยู่ภายใต้บรรยากาศอับอ้าวของยุ้งข้าวร้าง ความจริงแล้วแค่ปืนแก๊ปผุเก่าเขลอะสนิมหาได้มีความสลักสำคัญแต่ประการใด ในยุคที่เราๆ ท่านๆ ต่างพร้อมอิ่มหมีพีมันกับอาหารหลากรส ซึ่งหาซื้อได้สะดวกยิ่งจากท้องตลาดและห้างสรรพสินค้าสัญชาติตะวันตก หากแต่นี่คือปืนที่สร้างขึ้นด้วยฝีมือของทวดนายพรานชื่อก้องแห่งป่าดิบบ้านส....

อ่านต่อ

Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 1182 , 20:19:45 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                          มือรั้นผ่านน้ำหลากสายมาหลายท่วม  อยู่ร่วมแล้งร้ายมาหลายหน ทั้งเด็กเดียงสาไล่มาจน  ถึงคนชรานัยน์ตาฟางเห็นโลกเก่าและใหม่ด้วยนัยน์ตา พบว่าโลกนี้ไร้ที่ว่าง ทางข้างหน้ามืดมนทุกหนทาง  ไม่รู้จะก้าวย่างไปทางใด สะเปะสะปะเดินไปทั้งซ้ายขวา  ก้าวหน้า ? ถอยหลัง ? ยังสงสัย หลายชีวิตพังภินท์ใกล้สิ้นใจ ยังไม่เห็นปลายหมุดหมายทาง ผ่านแผนพัฒนาฯมาหลายฉบับ  คำนวณนับถ้วนถี่ต่อกี่ร่าง ธาร....

อ่านต่อ

Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 1635 , 20:07:16 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                                                                                                               “มุกดากับสาหร่าย” และลูกหมี  (๑)ดวงแก้ว  กัลยาณ์“มุกดากับสาหร่าย” เป็นนิยายเยาวชนเล่มแรกของฉัน  ฉันเขียนเรื่องนี้ขึ้นจากความทรงจำในวัยเยาว์และแต่งแต้มจินตนาการหลากสีเพื่อให้โลกของสองพี่น้องแห่งหมู่บ้านริมทะเลเจิดจ้าขึ้น  ทุกครั้งที่หยิบหนังสือเล่มนี้ขึ้นมาอ่าน  ฉันยังคงได้กลิ่นหอมของทะเล  คว....

อ่านต่อ

Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 1080 , 19:48:18 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ชื่อบ้านนามเมืองเพลิศพิศ  กาญจนนครความงี่เง่าของหน่วยงานราชการ เรื่องการเปลี่ยนแปลงชื่อบ้านนามเมืองสวัสดีค่ะ วันนี้เป็นวันเสาร์ ฉันเลยออกจากบ้านที่อากาศร้อนสุดๆ มานั่งเขียนต้นฉบับอย่างสบายใจเฉิบอยู่ที่ร้านกาแฟในตัวเมืองหาดใหญ่ค่ะ ก็แหม...ที่นี่มันติดแอร์นี่คะ ฉันก็เลยมีกะจิตกะใจที่จะนั่งลงคิดเนื้อหาสาระมาฝากท่านผู้อ่านทุกท่านได้  ไม่เหมือนกับตอนอยู่บ้าน เพราะนอกจากอากาศจะร้อนจนก้นแทบจะลุกเป็นไฟแล้ว ต....

อ่านต่อ

Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 1061 , 19:37:25 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

‘เขาไม่ได้มองสตูลเป็นเมืองท่องเที่ยว’ในท่ามกลางกระแสการผลักดันโครงการสะพานเศรษฐกิจสตูล – สงขลา เชื่อมสองฝั่งทะเล อันดามัน – อ่าวไทย ผ่านสารพัดเมกะโปรเจ็กต์มูลค่ารวมกันแล้วนับแสนล้านบาท ไม่ว่าจะเป็นท่าเรือน้ำลึกปากบารา รถไฟรางคู่ ท่อและคลังน้ำมันเขตอุตสาหกรรมแสนกว่าไร่  อันเป็นทิศทางที่จะนำจังหวัดสตูลไปสู่การเป็นเมืองอุตสาหกรรมชนิดเต็มรูปแบบ ในขณะที่ธุรกิจการท่องเที่ยว ทั้งบนบกและในทะเลของจังหวัดสตูล ....

อ่านต่อ

Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 7406 , 19:02:43 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เปิดข้อมูล ‘โครงการขยายกำลังผลิตโรงไฟฟ้าจะนะ’ความเป็นมาโครงการขยายกำลังผลิตโรงไฟฟ้าจะนะ เป็นโครงการหนึ่งที่บรรจุอยู่ในแผนพัฒนากำลังผลิตของประเทศไทย พ.ศ.2551–2564 (PDP 2007:ฉบับปรับปรุงครั้งที่ 2)เพื่อสนองความต้องการใช้ไฟฟ้าของประเทศ ที่จะเพิ่มขึ้นในอนาคตตามการเจริญเติบโตทางด้านเศรษฐกิจและอุตสาหกรรม และเพื่อเสริมความมั่นคงและเสถียรภาพของระบบไฟฟ้าในเขตพื้นที่ภาคใต้ โดยมีกำหนดจ่ายไฟฟ้าเชิงพาณิชย์ ในเดือ....

อ่านต่อ

Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 1207 , 17:57:39 น.  
หมวด : เกษตรกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การค้าเสรีกระทบภาคเกษตรมาตรการไทยรับมืออาฟต้าอ่อนยวบเมื่อเร็วๆ นี้ คณะกรรมการเสริมสร้างความเข้มแข็งของชุมชนแห่งชาติ ร่วมกับสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)และสำนักงานส่งเสริมการปฏิรูประบบเพื่อคุณภาพชีวิตเกษตรกร ชุมชน และสังคม (สปกช.)จัดเสวนาโต๊ะกลมเรื่อง “แนวทางการรับมือกับผลกระทบจากข้อตกลงเขตการค้าเสรีอาเซียนที่มีต่อเกษตรกรไทย” โดยมีเครือข่ายเกษตรกร หน่วยงานราชการ องค์กรพัฒนาเอกชน นั....

อ่านต่อ


/1
ดาวลดา

ดาวลดา งานเพลงรำลึกทัศนีย์ รุ่งเรือง - เพื่อนที่แสนดีของพี่น้องจะนะ สงขลา

View All
<< พฤษภาคม 2010 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]


ท่านเห็นด้วยกับการพัฒนาพื้นที่ภาคใต้ให้เป็นพื้นที่รองรับอุตสาหกรรมตามแนวคิดในแผนพัฒนาภาคใต้ที่กำลังรุกหนักอยู่ตามพื้นที่ต่างๆในตอนนี้หรือไม่
เห็นด้วย
38 คน
ไม่เห็นด้วย
128 คน

  โหวต 166 คน