ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้
Southern Thailand NewsPeople
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/STCC
วันศุกร์ ที่ 2 กรกฎาคม 2553
Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 3572 , 21:45:22 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

นาฬิกาทรายและเวลาใจของเรา (๑)


ฉันได้พบกับ “น้องอาร์ม” นพพร  ธรรมรงค์รัตน์ ครั้งแรกเมื่อเดือนมิถุนายน
๒๕๔๔  วันนั้นน้องอาร์มไปรับรางวัลชนะเลิศระดับมัธยมศึกษา จากการประกวดบทร้อยกรองในวัน “รำลึกสุนทรภู่” ที่มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์

การพบกันในครั้งนั้นทำให้ฉันรู้สึกอัศจรรย์ในเรื่องจังหวะเวลาของชีวิตมาก  น้องอาร์มบอกว่าเป็นครั้งแรกที่เขาเขียนกลอนส่งประกวด ส่วนฉันก็เป็นเดือนแรกที่เข้าทำงานในหนังสือพิมพ์ท้องถิ่น  และน้องอาร์มก็เป็นเด็กคนแรกที่ฉันสัมภาษณ์ลงในหน้าเยาวชน... 

ฉันยังจำเด็กนักเรียนชั้น ม.๔  ร่างสูง ผอมบาง หน้าตาเฉลียวฉลาดคนนั้นได้  เขาเป็นเด็กที่สุภาพ  มีความอ่อนโยนอยู่ในแววตา และพูดจาด้วยน้ำเสียงนุ่มนวล  ฉันชวนเขาคุยเรื่องแรงบันดาลใจในการเขียนบทกวี  หนังสือที่อ่าน นักเขียนที่ชอบ ครอบครัวของเขา  และความสนใจด้านอื่น ๆ  คำตอบของเด็กวัย ๑๕ ปีทำให้ฉันรู้สึกประทับใจมาก

น้องอาร์มอ่านหนังสือของท่านอาจารย์พุทธทาส  หลวงพ่อชา สุภัทโท  และหลวงพ่อจรัญ ฐิตธัมโมตั้งแต่เรียนชั้น ม.๑  เขาชอบไหว้พระสวดมนต์  มีความสุขต่อการหิ้วปิ่นโตไปถวายอาหารพระ  และเมื่อมีเวลาว่างก็จะไปถือศีลปฏิบัติธรรมที่วัด (จึงไม่น่าแปลกใจที่เมื่อขึ้นชั้น ม.๕  น้องอาร์มจะเป็นประธานชมรมพุทธศาสน์ของโรงเรียนเบญจมราชูทิศนครศรีธรรมราช และจัดให้มีการบวชเนกขัมมปฏิบัติ โดยมีเพื่อนนักเรียนเข้าร่วมโครงการ๑๗๐ คน)

น้องอาร์มเป็นเด็กที่เรียนหนังสือเก่ง  ความใฝ่ฝันของเขาคือการเป็นครูสอน
คณิตศาสตร์  เกรดของน้องอาร์มในวันให้สัมภาษณ์คือ ๓.๘๐  ฉันถามเขาว่าถ้าวันหนึ่งได้เกรดน้อยกว่านี้จะรู้สึกอย่างไร? เขาตอบว่า “เสียใจมันก็คงมีบ้าง  แต่ว่าเราทำสุดความสามารถที่พอจะทำได้แล้ว  ไม่ต้องไปแข่งกับเพื่อนที่เขาได้ ๔.๐๐ หรอก  เพราะความสามารถของแต่ละคนไม่เท่ากัน  เราได้แค่นี้ แต่เราตั้งใจจะเป็นคนดีของสังคมก็พอแล้ว”

จากวันที่สัมภาษณ์จนถึงวันที่น้องอาร์มได้มาเข้าค่ายวรรณกรรมที่ฉันเป็นผู้ดำเนินงานในปีถัดมา  เราได้พบและพูดคุยกันบ่อยขึ้น  เราสื่อสารกันทั้งทางจดหมายและโทรศัพท์  ฉันซื้อหนังสือให้น้องอาร์มหลายเล่ม โดยเฉพาะหนังสือของเนาวรัตน์  พงษ์ไพบูลย์--กวีในดวงใจของเขา และฉันก็แนะนำหนังสือธรรมะ “เดิน วิถีแห่งสติ” ของท่านติช นัท ฮันห์ ให้น้องอาร์มอ่านด้วย  จำได้ว่าเขาชอบมาก  พออ่านจบถึงกับโทรศัพท์มาบอกว่า “อ่านหนังสือเล่มนี้แล้ว อาร์มอยากเดินจงกรมจริง ๆ”

ด้วยความที่ฉันไม่มีลูก แต่ก็มีจินตนาการเกี่ยวกับลูกอยู่ในใจ  การได้พบน้องอาร์มจึงคล้ายกับได้พบ “ลูกในภาพฝัน” ที่มีตัวตนอยู่จริง  ดังนั้น นอกจากมิตรภาพระหว่าง “พี่ดวงแก้วกับน้องอาร์มแล้ว”  สำหรับฉันยังผูกพันกับเขาในฐานะผู้เป็นเสมือนลูกชายอีกด้วย

หลังกลับจากค่ายวรรณกรรม น้องอาร์มส่งการ์ดนาฬิกาทรายสีม่วง (เป็นสีที่ฉันชอบ) มาให้  ข้อความในการ์ดใบนั้น กล่าวถึงวันที่ฉันเอ่ยขอน้องอาร์มเป็นลูก

“พี่ดวงแก้วครับ  อาร์มไม่ทราบว่าวันเกิดพี่ดวงแก้ววันไหน  อาร์มจะถือว่าวันที่ ๒๕ มกราคม ๒๕๔๕ เป็นวันเกิดของพี่ดวงแก้วนะ  วันที่พี่ดวงแก้วมีลูกชาย  อาร์มส่งของขวัญมาให้ด้วย  ไม่แน่ใจว่าพี่ดวงแก้วจะชอบหรือเปล่า แต่อยากให้มาก ๆ  อาร์มขอบคุณพี่ดวงแก้วที่ทำให้อาร์มย้อนคิดถึงความรักอีกครั้ง  ‘ความบริสุทธิ์ของความรัก’ ขอบคุณมากครับ  พี่ดวงแก้วครับ พักบ้างนะ เหนื่อยก็พักบ้าง อย่าให้งานเป็นนายเรา  ขอให้พี่ดวงแก้วมั่นในความดีนะครับ  เพราะความดีจะเป็นเกราะคุ้มกายคุ้มใจที่ดีที่สุด”

ของขวัญที่น้องอาร์มส่งมาให้คือเสื้อผ้าฝ้ายสีขาว  เวลาไปวัดกับน้องอาร์ม  เราสองคนจึงเหมือนคู่แฝดที่สวมเสื้อผ้าฝ้ายสีขาวแบบเดียวกัน
 
จากการเข้าค่ายวรรณกรรมในครั้งนั้นทำให้น้องอาร์มมีกลุ่มพี่ ๆ และน้อง ๆ ที่สนิทกัน ๖-๗ คน เด็กกลุ่มนี้คือเด็กค่ายกลุ่มแรก ๆ ของฉันที่ติดต่อผูกพันกันมาจนถึงทุกวันนี้  และด้วยความที่พ่อแม่ของน้องอาร์มเป็นผู้ใหญ่ใจดี  เราจึงได้รับความเอื้ออารีจากท่านให้ (ยึด) บ้านเป็นศูนย์กลางของกลุ่ม  ดังนั้นเมื่อมีกิจกรรมนัดพบ เราจึงไปรวมตัวกันที่บ้านหลังนั้นเสมอ  พ่อแม่ของน้องอาร์มจึงกลายเป็นพ่อแม่
ของเราไปด้วย  รวมถึงพี่ ๆ ที่เข้ากันได้ดีกับมิตรสหายของน้องชาย

น้องอาร์มเป็นตัวอย่างของเด็กที่เติบโตมาจากครอบครัวอบอุ่น  เขาจึงเป็นคนที่มี “พลัง” ในตัวเอง และแบ่งปันความรักความอบอุ่นที่อิ่มเต็มอยู่ในใจให้แก่คนรอบข้างเสมอ  รวมถึงกลุ่มชาวค่ายของเราด้วย

ฉันยังจำได้ว่าน้องอาร์มแอบเตรียมเค้กและของขวัญวันเกิดให้แก่น้องคนหนึ่งในกลุ่ม แถมยังจัดขนม อาหาร และเครื่องดื่มจนกลายเป็นงานเลี้ยงเล็ก ๆ ที่น่ารักน่าอบอุ่น  แถมในช่วงปิดเทอมยังแบ่งเวลามาสอนเลขให้น้อง ๆ ผู้เก่งกาจด้านภาษาแต่อ่อนแอคณิตศาสตร์จนน่าเป็นห่วง

ด้วยความมีน้ำใจและอ่อนโยนเช่นนี้เอง  น้องอาร์มจึงเป็นที่รักที่พักพิงของเหล่ามวลมิตร รวมถึงผู้ใหญ่อย่างฉันด้วย.


ดวงแก้ว กัลยาณ์
 แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

ดาวลดา

ดาวลดา งานเพลงรำลึกทัศนีย์ รุ่งเรือง - เพื่อนที่แสนดีของพี่น้องจะนะ สงขลา

View All
<< กรกฎาคม 2010 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]


ท่านเห็นด้วยกับการพัฒนาพื้นที่ภาคใต้ให้เป็นพื้นที่รองรับอุตสาหกรรมตามแนวคิดในแผนพัฒนาภาคใต้ที่กำลังรุกหนักอยู่ตามพื้นที่ต่างๆในตอนนี้หรือไม่
เห็นด้วย
38 คน
ไม่เห็นด้วย
128 คน

  โหวต 166 คน