ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้
Southern Thailand NewsPeople
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/STCC
วันจันทร์ ที่ 11 กรกฎาคม 2554
Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 1521 , 11:40:46 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

นัด 20 ชาวบ้านพนางตุงไกล่เกลี่ยม.ทักษิณ2คดี อัยการแนะมหาวิทยาลัยขออนุญาตให้ถูกต้องห้ามชาวบ้านยุ่งระหว่างแก้ข้อพิพาท ทนายชี้มีแนวโน้มถอนฟ้อง
คณะทำงานกองบรรณาธิการสื่อภาคใต้

นายกฤษดา ขุนณรงค์ ทนายความอาสาจากเครือข่ายปฏิรูปที่ดินเทือกเขาบรรทัด เปิดเผยว่าระหว่างวันที่ 27 – 28 กรกฎาคม 2554 นี้ ศาลจังหวัดพัทลุงและอัยการจังหวัดพัทลุงได้นัดเจรจาไกล่เกลี่ยระหว่างชาวบ้านไสกลิ้งและบ้านท่าช้าง ตำบลพนางตุง อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุงกับมหาวิทยาลัยทักษิณ กรณีที่ชาวบ้านถูกฟ้องข้อหาทำลายทรัพย์สินในที่ดินที่ชาวบ้านอ้างว่าเป็นผู้ครองครองมาก่อนรวม 2 คดี จำเลย 20 คน

นายกฤษดา เปิดเผยต่อไปว่า คดีแรกคดีหมายเลขดำที่ 510 / 2554 ที่อัยการจังหวัดพัทลุงยื่นฟ้อง
นายบุญธรรม วรรณเดช กับพวกรวม 8 คน ฐานร่วมกันทำให้เสียทรัพย์ของวิทยาลัยภูมิปัญญาชุมชน
มหาวิทยาลัยทักษิณ โดยศาลจังหวัดพัทลุงนัดเจรจาไกล่เกลี่ยในวันที่ 27 กรกฎาคม 2554

จำเลยทั้ง 8 คน ประกอบด้วย นายบุญธรรม วรรณเดช นายรูญ หนูบูรณ์ นายบวน หนูบูรณ์ นางเนิม หนูบูรณ์นายยุทธชัย ทองวัตร นายวิน ผอมหนู นางแปลก หนูบูรณ์ และนายเปื้อม จันสุกสี

นายกฤษดา เปิดเผยอีกว่า ส่วนคดีที่ 2 ยังอยู่ในชั้นอัยการ คือคดีอาญาที่ 78/2553 ที่พนักงานสอบสวนแจ้งข้อกล่าวหาแก่ นายบุญรัตน์ สวนอินทร์ จำเลยที่ 3 เป็นหัวหน้าผู้สั่งการนำกำลังชาวบ้านรวม14 คน นำรถแทร็คเตอร์เข้าไปทำลายเสารั้วคอนกรีต ลวดหนาม และไถพรวนดินทำให้พืชที่ปลูกไว้ในแปลงสาธิตการถ่ายทอดเทคโนโลยี ของวิทยาลัยภูมิปัญญาชุมชนซึ่งเป็นวิทยาเขตของมหาวิทยา ลัยทักษิณ โดยอัยการจังหวัดพัทลุงนัดเจรจาไกล่เกลี่ยในวันที่ 28 กรกฎาคม 2554

นายกฤษดา เปิดเผยว่า คดีนี้นายบุญรัตน์ ให้การปฏิเสธว่า ไม่ได้กระทำผิดตามข้อกล่าวหาเนื่องจากตนเป็นผู้ถือครองที่ดินแปลงดังกล่าวด้วยมือเปล่า จึงนำรถแทร็คเตอร์ไปไถพรวนดินเพื่อปลูกปาล์มน้ำมัน

สำหรับจำเลยทั้ง 14 คน ประกอบด้วย นายบุญเศียร รอดยัง นายวิน ผอมหนู นายบุญรัตน์ สวนอินทร์
นายสมปอง จักรปล้อง นายมานะ เอื้อบำรุงเกียรติ นางสารภี เอื้อบำรุงเกียรติ นางอุไร จันสุกสี นางเอิ้ม จันสุกสีนายสมนึก จันสุกสี นางศรีเพียร จันสุกสี นายศรศักดิ์ จันสุกสี นายสวน เทพนุ้ย นางพัน เพชรศรี และนางเนิม หนูบูรณ์

นายกฤษดา เปิดเผยว่า ทั้ง 2 คดีมีชาวบ้านตกเป็นจำเลยซ้ำซ้อน 2 คน คือนายวิน ผอมหนู และนางเนิม หนูบูรณ์

นายกฤษดา เปิดเผยด้วยว่า ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 22 มิถุนายน 2554 พนักงานอัยการได้เสนอให้ทั้ง 2 ฝ่าย เจรจาไกล่เกลี่ยกัน โดยเสนอให้วิทยาลัยภูมิปัญญาชุมชนดำเนินการขอใช้ที่ดินสาธารณะประโยชน์ทุ่งสระให้ถูกต้อง เพราะยังไม่ได้รับการอนุมัติจากกระทรวงมหาดไทยและให้ชาวบ้านยุติเข้าไปทำประโยชน์ที่ดินสาธารณะประโยชน์ทุ่งสระระหว่างแก้ไขข้อพิพาท

นายกฤษดา เปิดเผยว่า มหาวิทยาลัยทักษิณขอเวลา 1 เดือนในการพิจารณาว่าจะถอนฟ้องหรือไม่
หาการเจรจาไกล่เกลี่ยกันลงตัว ก็มีแนวโน้มว่า 2 คดีจะถูกถอนฟ้อง ส่วนคดีที่ 2หากอัยการจังหวัดพัทลุงมีคำสั่งฟ้องศาล จำเลยทั้ง 14 จะต้องเตรียมเงินประกันตัวคนละ 80,000 บาท รวมทั้งสิ้น1,120,000 บาท

นายบุญรัตน์ เปิดเผยว่า เดิมที่ดินบริเวณดังกล่าวเป็นที่นาของตน ต่อมาวิทยาลัยภูมิปัญญาชุมชน เข้ามาก่อตั้งมีการปลูกพืชพันธุ์บางชนิด ทำเป็นแปลงสาธิตการถ่ายทอดเทคโนโลยี มีการฝังเสาหลักคอนกรีต ล้อมรั้วลวดหนามต่อมาถูกปล่อยให้รกร้างว่างเปล่า ตนจึงจ้างรถแทร็คเตอร์ไถพรวนดินเพื่อปลูกปาล์มน้ำมัน

"สภาพรั้วลวดหนามขึ้นสนิม ผุกร่อน และแทบไม่มีต้นไม้สักต้นที่ปลูกในแปลงสาธิต ดีกว่าทิ้งร้างไว้
ผมจึงจ้างรถมาไถดินยกร่องนาในแปลงนาเพื่อปลูกปาล์ม โดยมีชาวบ้านเกือบทั้งหมู่บ้านมามุงดู" นายบุญรัตน์ กล่าว
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 11/07/2011 เวลา : 12.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ช่วยติดตามเรื่องนี้แบบเกาะติดนะครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

ดาวลดา

ดาวลดา งานเพลงรำลึกทัศนีย์ รุ่งเรือง - เพื่อนที่แสนดีของพี่น้องจะนะ สงขลา

View All
<< กรกฎาคม 2011 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]


ท่านเห็นด้วยกับการพัฒนาพื้นที่ภาคใต้ให้เป็นพื้นที่รองรับอุตสาหกรรมตามแนวคิดในแผนพัฒนาภาคใต้ที่กำลังรุกหนักอยู่ตามพื้นที่ต่างๆในตอนนี้หรือไม่
เห็นด้วย
38 คน
ไม่เห็นด้วย
128 คน

  โหวต 166 คน