ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้
Southern Thailand NewsPeople
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/STCC
วันศุกร์ ที่ 22 กรกฎาคม 2554
Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 1928 , 11:26:44 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ชาวบ้านยกพลปิดล้อมโรงไฟฟ้าจะนะ จี้ให้ปฏิบัติตามมาตรการแก้ปัญหาคลองนาทับ เผย “ประมงพื้นบ้าน”ประสบปัญหาหนักกระบวนการหล่อเย็นฆ่าตัดตอนสัตว์น้ำวัยอ่อนเกลี้ยงแถมเจอปมน้ำหล่อเย็นระเหยปริมาณความเค็มในน้ำทิ้งสูงลิ่ว กลุ่มเลี้ยงปลากะพงในกระชังนาทับโวย เจอผลกระทบถึงขั้นหมดตัว
คณะทำงานกองบรรณาธิการสื่อภาคใต้

เมื่อเวลาประมาณ 09.00 น. วันที่ 20 กรกฎาคม 2554 ชาวบ้านตำบลนาทับ ตำบลคลองเปียะและตำบลใกล้เคียงในอำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา ประมาณ 400 คน รวมตัวกันประท้วงปิดโรงไฟฟ้าจะนะบริเวณป้อมเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยเพื่อยื่นหนังสือต่อผู้ว่าการการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งเทศไทยเรียกร้องให้ทางโรงไฟฟ้าจะนะปฏิบัติตามมาตรการควบคุมผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมอย่างเคร่งครัดเรียกร้องสิทธิ์ของชาวบ้านในการใช้น้ำในคลองนาทับที่เน่าเสียเพื่อประกอบอาชีพทั้งส่งเสียงดังรบกวนชาวบ้านตำบลคลองเปียะเป็นอย่างมาก

นายโชติบริพัฒน์ไชยแก้วประธานศูนย์ยุติธรรมชุมชนนาทับเปิดเผยว่าที่ผ่านมาโรงงานไฟฟ้าจะนะละเลยมาตรการควบคุมผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมตามที่เคยสัญญากันไว้ว่าจะปรับปรุงปริมาณน้ำดิบกับน้ำหล่อเย็นให้มีความสมดุลไม่ส่งผลต่อสัตว์น้ำแต่พอนำน้ำเข้าสู่ระบบหล่อเย็นมีน้ำบางส่วนระเหยกลายเป็นไอทำให้ปริมาณความเค็มของน้ำในคลองนาทับเพิ่มมากขึ้นไม่เหมาะกับการวางไข่และฟักตัวของสัตว์น้ำวัยอ่อนนอกจากนี้ทางโรงไฟฟ้าไม่ยอมติดตั้งตาข่ายที่มีความละเอียดสูงเพื่อลดปริมาณสัตว์น้ำวัยอ่อนในน้ำที่ดูดนำเข้าไปใช้หล่อเย็นในโรงไฟฟ้า

นายโชติบริพัฒน์เปิดเผยอีกว่าผลจากการที่โรงไฟฟ้าจะนะไม่ปฏิบัติตามมาตรการควบคุมผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมทำให้น้ำในคลองนาทับเน่าเสียสัตว์น้ำจำพวกกุ้งซึ่งต้องวางไข่บริเวณที่มีน้ำกร่อยคือคลองนาทับเพราะมีแพลงส์ตอนอาหารของสัตว์น้ำวัยอ่อนขณะนี้ผู้ประกอบอาชีพประมงพื้นบ้านประสบปัญหาอย่างมากหากินไม่พอเลี้ยงครอบครัวปริมาณสัตว์น้ำลดลงอีกทั้งกระทบกับผู้ประกอบกิจการเลี้ยงกุ้งเลี้ยงปลาในกระชังก็ได้ผลผลิตไม่คุ้มทุนที่ผ่านมาโรงไฟฟ้าจะนะแก้ปัญหาด้วยการปลูกป่าปล่อยสัตว์น้ำสู่แหล่งน้ำธรรมชาติ แต่ไม่ได้ผล เพราะปลาที่ปล่อยขนาด 7–8 นิ้ว ถูกปลาใหญ่กินหมด

“เราเรียกร้องให้โรงไฟฟ้าจะนะปฏิบัติตามข้อตกลงที่ว่า จะมีมาตรการควบคุมผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมโรงไฟฟ้าควรสนใจชุมชนเมื่อก่อนปลากะพงจากคลองนาทับมีมูลค่า120ล้านบาทต่อปีเดี๋ยวนี้พ่อค้าแม่ขายต้องไปซื้อจากเกาะยอ เมื่อปี 2550 โรงไฟฟ้าเพิ่งเดินเครื่องปีแรก พอฝืนเลี้ยงปลาในกระชังได้บ้างระยะหลังเลี้ยงไม่ได้แล้ว ได้แต่เก็บกระชังเก่าๆ เศษเหล็กนำไปขาย” นายโชติบริพัฒน์ กล่าว

นายโชติบริพัฒน์เปิดเผยด้วยว่าหากโรงไฟฟ้าจะนะไม่ปฏิบัติตามมาตรการควบคุมผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมที่เคยสัญญากันไว้พี่น้องในตำบลนาทับตำบลคลองเปะและตำบลใกล้เคียงในอำเภอจะนะจังหวัดสงขลาจะคัดค้านการสร้างโรงไฟฟ้าจะนะแห่งที่2หากโรงไฟฟ้าจะนะไม่ปฏิบัติตามมาตรการดังกล่าวก็จะมีการปิดโรงไฟฟ้าครั้งที่ 2 ครั้งที่ 3 ครั้งที่ 4 ตามมา จนกว่าจะทำตามสัญญา

นายโชติบริพัฒน์กล่าวว่าการลุกขึ้นมาของคนนาทับและคลองเปียะครั้งนี้เพราะต้องการสะท้อนความเดือดร้อนจริงๆโดยแสวงหาข้อมูลจากนักวิชาการทำความเข้าใจในหมู่บ้านต่างๆให้ชัดเจนต้องอธิบายชาวบ้านให้เข้าใจเหตุผลที่ลุกขึ้นประท้วงเกิดจากผลกระทบอะไรนี่เป็นปฐมบทการต่อสู้ของชาวตำบลนาทับในการรับมือกับแผนพัฒนาที่จะเกิดขึ้นในอนาคตคือท่าเรือน้ำลึกสงขลาแห่งที่ 2 ที่บ้านสวนกง รถไฟรางคู่ และแนวท่อน้ำมันจากจังหวัดสงขลาไปยังบ้านปากบาราตำบลปากน้ำ อำเภอละงู จังหวัดสตูล ตลอดจนนิคมอุตสาหกรรมปิโตรเคมี ที่จะเกิดขึ้นที่ตำบลนาทับด้วย”นายโชติบริพัฒน์ กล่าว

นางกัลยา มันหลี อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) บ้านควนหัวช้าง ตำบลคลองเปรียะเปิดเผยว่าตนเสนอให้ทางโรงไฟฟ้าจะนะจ่ายค่าชดเชยชาวบ้านบ้านควนหัวช้าง ตำบลคลองเปียะ ครัวเรือนละ 1หมื่นบาทต่อปีทุกครัวเรือน เพราะการดำเนินการส่งผลกระทบต่อการทำมาหากินอย่างมาก หากไม่จ่ายค่าชดเชยตนและชาวบ้านจะคัดค้านโรงไฟฟ้าแห่งที่ 2 จนถึงที่สุด

“เสียงดังจากโรงไฟฟ้าจะนะรบกวนชาวบ้านอย่างหนักหายใจไม่ค่อยออกน้ำยางพารากรีดยางไม่ค่อยไหล” นางกัลยา กล่าว
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

ดาวลดา

ดาวลดา งานเพลงรำลึกทัศนีย์ รุ่งเรือง - เพื่อนที่แสนดีของพี่น้องจะนะ สงขลา

View All
<< กรกฎาคม 2011 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]


ท่านเห็นด้วยกับการพัฒนาพื้นที่ภาคใต้ให้เป็นพื้นที่รองรับอุตสาหกรรมตามแนวคิดในแผนพัฒนาภาคใต้ที่กำลังรุกหนักอยู่ตามพื้นที่ต่างๆในตอนนี้หรือไม่
เห็นด้วย
38 คน
ไม่เห็นด้วย
128 คน

  โหวต 166 คน