ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้
Southern Thailand NewsPeople
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/STCC
วันศุกร์ ที่ 2 กันยายน 2554
Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 1273 , 12:44:57 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

รายงาน : คนใต้ไม่เอา‘โรงไฟฟ้าถ่านหิน’

ในรอบหลายปีมานี้ ปฏิบัติการไม่เอาโรงไฟฟ้าถ่านหินมีมาตลอด ไล่มาตั้งแต่โครงการเหมืองถ่านหิน และโรงไฟฟ้าถ่านหิน ที่อำเภอสะบ้าย้อย จังหวัดสงขลา ที่คนในพื้นที่อำเภอสะบ้าย้อย ต่อต้านมานานนับสิบปี และยังต่อต้านอยู่จนถึงวันนี้

ตามมาด้วยการออกโรงต่อต้านโรงไฟฟ้าถ่านหิน และโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ของชาวอำเภอปะทิว จังหวัดชุมพร ตามมาด้วยการเดินหน้าคัดค้านโรงไฟฟ้าถ่านหิน และโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ของชาวอำเภอละแม จังหวัดชุมพร ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา

นอกจากโครงการสร้างโรงไฟฟ้าข้างต้นแล้ว บัดนี้ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทยได้ขยายวงเดินหน้าผลักดันสร้าง 2 โรงไฟฟ้าถ่านหิน ในอำเภอท่าศาลา และอำเภอหัวไทร จังหวัดนครศรีธรรมราช กระทั่ง กลายเป็นอีกหนึ่งประเด็นร้อนของภาคใต้ไปแล้ว

ด้วยเพราะคนภาคใต้เชื่อว่า ที่การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย พยายามผลักดันสร้างโรงไฟฟ้าในหลายจังหวัด เป็นส่วนหนึ่งของการเตรียมผลิตพลังงานไว้รองรับอุตสาหกรรมขนาดมหึมาที่จะกระจายอยู่ทั่วภาคใต้ ภายใต้แผนพัฒนาภาคใต้โดยรวม

กิจกรรม “รวมพลคนไม่เอาโรงไฟฟ้าถ่านหิน” ระหว่างวันที่ 22–24 กุมภาพันธ์ 2554 เป็นการแสดงออกอย่างเป็นรูปธรรมของประชาชนเรือนหมื่นจากทุกภาคส่วน ด้วยการออกมาชุมนุมกันที่อำเภอท่าศาลา จังหวัดนครศรีธรรมราช เพื่อยืนยันว่า “คนท่าศาลาไม่เอาโรงไฟฟ้าถ่านหิน”

กลุ่มคนที่เข้าร่วมกิจกรรม นอกจากคนในพื้นที่แล้ว ยังมีมาสมทบจากทั้ง 14 จังหวัดภาคใต้

ทว่า กลุ่มที่ต้องจับตาเป็นพิเศษ ได้แก่ เครือข่ายรักษ์บ้านเกิดท่าศาลา จังหวัดนครศรีธรรมราช เครือข่ายค้านโรงไฟฟ้าถ่านหินจากอำเภอหัวไทร จังหวัดนครศรีธรรมราช เครือข่ายม.วลัยลักษณ์เพื่อปวงชน จากการรวมตัวกันของคณาจารย์ บุคลากร และนักศึกษา ที่ออกมาแถลงการณ์ต้านโรงไฟฟ้าถ่านหินอย่างชัดเจนตรงไปตรงมา

นอกจากนี้ ยังมีกลุ่มกรีนพีซ ที่แสดงจุดยืนให้รัฐพัฒนาพลังงานทางเลือกเพื่อความยั่งยืน และไม่ก่อให้เกิดมลพิษ เป็นต้น

“กิจกรรมรวมพลคนไม่เอาโรงไฟฟ้าถ่านหินครั้งนี้ ได้รับการสนับสนุนจากคนใต้ในหลายจังหวัด เพราะความเดือดร้อนไม่ได้เกิดเฉพาะจุด แต่จะกระทบกับทุกคน ถ้าหากปล่อยให้โรงไฟฟ้าถ่านหินเกิดขึ้นได้ โรงไฟฟ้านิวเคลียร์แห่งแรกที่จังหวัดนครศรีธรรมราชก็จะตามมา เพื่อตอบสนองความต้องการของภาคอุตสาหกรรม ที่จะขยับขยายออกจากภาคตะวันออก ขณะที่การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย พยายามอ้างความต้องการใช้ไฟฟ้าด้วยตัวเลขเกินจริง”

เป็นคำอธิบายภาพรวมของ “นายทรงวุฒิ พัฒน์แก้ว” แกนนำเครือข่ายรักษ์บ้านเกิดท่าศาลา

การผลักดันสร้าง 2 โรงไฟฟ้าถ่านหินในจังหวัดนครศรีธรรมราช ถือเป็นเสี้ยวหนึ่งของแผนพัฒนาภาคใต้ ถ้าโรงไฟฟ้าเกิดได้ ก็จะมีชุดโครงการอื่นๆ ตามมาอย่างรวดเร็ว

ไม่ว่าจะเป็นเขื่อนกั้นน้ำที่กระจายตัวทั่วภาคใต้ เพื่อป้อนให้แก่ภาคอุตสาหกรรม

ขณะที่อีกในหลายๆ จังหวัด ก็จะถูกชุดโครงการพัฒนาในลักษณะเดียวกันรุกราน ไม่ว่าจะเป็นนิคมอุตสาหกรรมปิโตรเคมี นิคมอุตสาหกรรมในลักษณาการต่างๆ คลังน้ำมัน รวมถึงท่าเรือน้ำลึก

ถึงแม้เสียงของประชาชนภาคใต้ดังกึกก้องเพียงใด แต่จากบทเรียนที่ผ่านมากระบวนการทำลายความเข้มแข็งของประชาชน ถูกแทรกซึมอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะรูปแบบของการใช้สิ่งของล่อใจ การให้เงินสนับสนุนโครงการต่างๆ ในชุมชน หรือลงลึกไปถึงการซื้อตัวผู้นำ หรือนักการเมืองท้องถิ่น

ดังนั้น ในเวทีรวมพลคนไม่เอาโรงไฟฟ้าถ่านหิน จึงมีการร่วมลงนามสัญญาประชาชนระหว่างผู้นำท้องถิ่น ทั้งในระดับองค์การบริหารส่วนจังหวัด องค์การบริหารส่วนตำบล กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ยืนยันว่าจะฟังเสียงและยืนข้างประชาชน

ถ้าหากย้อนรอยถอยกลับไปยังอดีต ไม่เฉพาะคนท่าศาลาที่ไม่เอาโรงไฟฟ้าถ่านหิน

ทว่า คนทั้งภาคใต้ล้วนแล้วแต่ปฏิเสธโรงไฟฟ้าถ่านหินนานนับสิบปีมาแล้ว

ขอบคุณที่มา : ประชาไท
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

ดาวลดา

ดาวลดา งานเพลงรำลึกทัศนีย์ รุ่งเรือง - เพื่อนที่แสนดีของพี่น้องจะนะ สงขลา

View All
<< กันยายน 2011 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  [ Add to my favorite ] [ X ]


ท่านเห็นด้วยกับการพัฒนาพื้นที่ภาคใต้ให้เป็นพื้นที่รองรับอุตสาหกรรมตามแนวคิดในแผนพัฒนาภาคใต้ที่กำลังรุกหนักอยู่ตามพื้นที่ต่างๆในตอนนี้หรือไม่
เห็นด้วย
38 คน
ไม่เห็นด้วย
128 คน

  โหวต 166 คน