ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้
Southern Thailand NewsPeople
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/STCC
วันพุธ ที่ 12 ตุลาคม 2554
Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 2670 , 12:27:44 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ศาลฎีกาสั่งจำชาวบ้านนักอนุรักษ์ "จินตนา แก้วขาว" 4 เดือน ไม่รอลงอาญา

ศาลฎีกาสังจำคุก "จินตนา แก้วขาว" แกนนำกลุ่มอนุรักษ์ฯ บ้านกรูด 4 เดือน ไม่รอลงอาญา หลังสู้คดีนาน 9 ปี ลดจากศาลอุทธรณ์ 1 ใน 3 เหตุมอบตัว ขณะศาลชั้นต้นยกฟ้อง ด้านชาวบ้านฮือรับหน้าเรือนจำ เผยเตรียมนอนคุกกลางแจ้ง

วันนี้ (11 ต.ค.2554) เวลาประมาณ 09.15 น. ห้องพิจารณาคดี 6 ศาลจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ได้อ่าน
คำพิพากษา คดีหมายเลขดำ อ.3283/2546 ที่พนักงานอัยการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ฟ้อง จินตนา แก้วขาว แกนนำกลุ่มอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมบ้านกรูด จ.ประจวบคีรีขันธ์ ข้อหาบุกรุก รบกวนการครอบครองที่ดิน ของ บริษัท ยูเนี่ยน เพาเวอร์ ดีเวลลอบเม้นท์ จำกัด เจ้าของโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหินบ้านกรูด ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 83, 362, 365

คำพิพากษาตัดสินให้นางจินตนามีความผิดตามฟ้อง แต่จำเลยมอบตัวมีเหตุให้บรรเทาโทษ 1 ใน 3 
จากที่ศาลอุทธรณ์ภาค 7 มีคำพิพากษา เมื่อวันที่ 1 ส.ค.2548 ลงโทษจำเลยให้จำคุกเป็นเวลา 6 เดือน ไม่รอลงอาญา  จึงเหลือโทษจำคุก 4 เดือน ไม่รอลงอาญา  ทั้งนี้ การพิจารณาคดีที่ผ่านมา ศาลชั้นต้นพิพากษายกฟ้องในคดีดังกล่าว เมื่อวันที่ 20 ก.ย.2546

คดีดังกล่าว สืบเนื่องจากกรณี ชาวบ้านซึ่งคัดค้านโครงการไฟฟ้าถ่านหิน ขนาด 1,400 เมกกะวัตต์
ของบริษัท ยูเนี่ยน เพาเวอร์ ดีเวลลอบเม้นท์ จำกัด ได้บุกรุกเข้าไปในบริษัทฯ ซึ่งขณะนั้นกำลังจัด
งานเลี้ยงครบรอบ 3 ปี ของโครงการโรงไฟฟ้า และร่วมกันใช้ของเน่าเสียสกปรกขว้างปาและเทลง
บนโต๊ะอาหาร เมื่อวันที่ 13 ม.ค.2544 หลังจากนั้นจึงมีการแจ้งความดำเนินคดีกับนางจินตนา และต่อมาทางอัยการก็ได้ฟ้องร้องเป็นคดีในชั้นศาล

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่ศาลได้อ่านคำพิพากษาแล้วเสร็จ ชาวบ้านกลุ่มเครือข่ายพันธมิตรพิทักษ์สิ่งแวดล้อม จ.ประจวบฯ ราว 300 คน ที่มาร่วมรับฟังและให้กำลังใจ นางจินตนา ได้ทยอยเดินทาง จากศาลจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ไปรอรับนางจินตนาที่เรือนจำจังหวัดประจวบคีรีขันธ์
 
จากนั้น ในเวลาประมาณ 12.00 น. เมื่อรถของศาลไปส่งนางจินตนาถึงที่เรียนจำฯ ชาวบ้านจึงลุกมา
ตั้งแถวเพื่อตบมือ และร้องเพลงต้อนรับ ขณะที่ชาวบ้านบางคนถึงกับหลังน้ำตา

นายชัยณรงค์ วงศ์ศศิธร แกนนำกลุ่มรักท้องถิ่นบ่อนอก-กุยบุรี กล่าวว่า ในวันนี้ที่เห็นชาวบ้านหลายคนหลั่งน้ำตานั้นเพราะเขาเคียดแค้น เมื่อเห็นว่าเพื่อนโดนคดีต้องเข้าคุกก็เสียน้ำตาเป็นธรรมดา แต่อย่างไรก็ตามชาวบ้านยังคงฮึกเฮิม และยังเข้มแข็งอยู่ เพราะทุกคนต้องร่วมกันปกป้องบ้านเกิดต่อไป หากในวันข้างหน้าเกิดมีโครงการนิคมอุตสาหกรรม เกิดโรงถลุงเหล็ก ชาวบ้านต้องเข้มแข็ง เพื่อที่จะเดินหน้าต่อสู้ไปได้
 
นางสาวกรณ์อุมา พงษ์น้อย ประธานกลุ่มรักษ์ท้องถิ่นบ่อนอกให้ข้อมูลว่า ชาวบ้านได้ร่วมกันคิดกิจกรรมสร้างคุกจำลองหน้าเรือนจำจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ขึ้น โดยจะสลับผลัดเปลี่ยนกันมาเข้าคุกกลางแจ้ง เพราะตามขบวนการทางกฎหมายชาวบ้านไม่อาจติดคุกร่วมกับนางจินตนาได้ และจะอยู่ติดคุกจำลองนี้จนกว่าที่นางจินตนาจะได้รับการปล่อยตัว ส่วนสถานการณ์เฉพาะหน้าในวันนี้ ชาวบ้านจะจัดชุมนุมค้างคืนกันที่หน้าเรือนจำเพื่อเป็นกำลังใจให้กับนางจินตนา ส่วนจะมีการชุมนุมอย่างต่อเนื่องไปถึง 4 เดือนหรือไม่นั้น ยังต้องรอการประชุมร่วมกันต่อไป
 
ขอบคุณที่มา : ประชาไท
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
keng8 วันที่ : 12/10/2011 เวลา : 15.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/test999
naparat_pr

ขออภัยท่านเจ้าของบล็อก ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ ด้วยนะคะ

ดิฉันขออนุญาติโพสต์ (ออกนอกประเด็น) ขอความช่วยเหลือจากท่านในการตอบแบบสอบถามเรื่องบทบาทของบล็อกข่าวที่มีต่อผู้อ่านฯด้วยค่ะ (ใช้เวลาประมาณ 15-20 นาที) ที่ลิงก์

https://newsblogthaireal.speedsurvey.com

เนื่องจากยังขาดจำนวนผู้ตอบแบบสอบถามอีกพอสมควร การได้รับความกรุณาจากท่านจะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งต่อความรู้ทางวารสารศาสตร์กับสื่อใหม่ในประเทศไทย ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่บล็อกของดิฉัน
http://www.oknation.net/blog/test999/2011/10/11/entry-3

ขอบพระคุณล่วงหน้าเป็นอย่างสูงค่ะ
หมายเหตุ:
1.ท่านสามารถลบข้อความนี้ของดิฉันออกจากบล็อกของท่านได้ทันที หากท่านเห็นว่าไม่เหมาะสม/ไม่เข้ากับเนื้อหาที่ท่านมีการนำเสนอ
2.หากท่านได้ตอบแบบสอบถามชุดนี้แล้ว ดิฉันต้องขออภัยที่รบกวนซ้ำด้วยนะคะ

ขอแสดงความนับถือ
นภารัตน์ พฤกษ์สุราลัย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

ดาวลดา

ดาวลดา งานเพลงรำลึกทัศนีย์ รุ่งเรือง - เพื่อนที่แสนดีของพี่น้องจะนะ สงขลา

View All
<< ตุลาคม 2011 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]


ท่านเห็นด้วยกับการพัฒนาพื้นที่ภาคใต้ให้เป็นพื้นที่รองรับอุตสาหกรรมตามแนวคิดในแผนพัฒนาภาคใต้ที่กำลังรุกหนักอยู่ตามพื้นที่ต่างๆในตอนนี้หรือไม่
เห็นด้วย
38 คน
ไม่เห็นด้วย
128 คน

  โหวต 166 คน