ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้
Southern Thailand NewsPeople
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/STCC
วันอังคาร ที่ 1 พฤศจิกายน 2554
Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 1330 , 13:29:39 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คนสะเอียบย้ำ ‘น้ำท่วมเพราะเขื่อน’ อย่าคิดผุดสร้าง ‘เขื่อนแก่งเสือเต้น
รายงานโดย: ภู เชียงดาว

ผลการศึกษาที่ผ่านมา ต่างบ่งชี้ว่า ‘เขื่อนแก่งเสือเต้น’ ไม่สามารถแก้ไขปัญหาเรื่องน้ำ ทว่าหากเสร็จศึกสงครามน้ำท่วมใหญ่ครั้งนี้ อาจมีผู้ใดยังหยิบยกเรื่องนี้ขึ้นมาอีกหรือไม่

‘สายัณห์ ข้ามหนึ่ง’ ชาวบ้าน ต.สะเอียบ อ.สอง จ.แพร่ ที่เติบโตมาพร้อมกับการคัดค้านการสร้างเขื่อนแก่งเสือเต้น เขาเข้าร่วมต่อสู้คัดค้านในฐานะกลุ่มเยาวชนตะกอนยมตั้งแต่วัย 10 ขวบ จนถึงบัดนี้ผ่านไปนับ 20 ปี เขายังคงเป็นฟันเฟืองหนึ่งของชุมชนที่ยังยืนหยัดต่อสู้ ในนามกลุ่มราษฎรรักษ์ป่า
และยิ่งเกิดเหตุการณ์น้ำท่วมใหญ่ในพื้นที่สุโขทัย ลงไปถึงภาคกลางและกรุงเทพฯ ยิ่งมีหลายคน
เริ่มนึกถึงโครงการสร้างเขื่อนแก่งเสือเต้น ขึ้นมาโดยพลัน

สายันห์ กล่าวว่า ถ้าได้ข่าวเรื่องของน้ำท่วมก็ต้องนึกถึงแก่งเสือเต้น ตอนที่ผมอายุ 10 ขวบมีกระแส
เรื่องของแก่งเสือเต้น มาเกือบ 20 ปี โดยเริ่มโครงการมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2522 ผ่านมาถึงตอนนี้ก็ 30 ปีมาแล้วคิดว่าปัญหาเขื่อน เป็นปัญหาใหญ่ โดยเฉพาะในเขตภาคเหนือ ถ้าแก่งเสือเต้นสามารถมีการสร้างได้ เชื่อว่าหลายๆ เขื่อนก็สามารถสร้างได้
 
“ที่ผ่านมา ฝ่ายรัฐอ้างมาโดยตลอดว่า น้ำยม เป็นแม่น้ำสายเดียวที่ไม่มีเขื่อนขนาดใหญ่  เพราะในขณะนี้ แม่น้ำปิง แม่น้ำวัง แม่น้ำน่านมีเขื่อนขนาดใหญ่หมดแล้ว เหลือแต่แม่น้ำยมสายเดียว  ที่ยังไม่มีเขื่อน แต่ก็นั่นแหละ ทางรัฐก็มีความพยายามที่จะมีการสร้างเขื่อนแก่งเสือเต้นให้ได้” 
 
เมื่อเกิดวิกฤติน้ำท่วมใหญ่ในพื้นที่ภาคกลางและกรุงเทพฯ ในขณะนี้ เชื่อว่าหลังจากนี้ อาจมีหลายฝ่ายมักฉวยสถานการณ์ออกมาแอบอ้างเหตุผลที่ต้องมีการสร้างเขื่อนทุกครั้งไป
 
สายันห์ บอกย้ำในเรื่องนี้ว่า หลายครั้งที่มีการอ้างว่า การสร้างเขื่อนเป็นเรื่องของการป้องกันน้ำท่วม 
แต่ตอนนี้เขาก็คงไม่สามารถพูดได้ เพราะว่าปัญหาหลักที่น้ำท่วมในภาคกลางและกรุงเทพฯในขณะนี้
ก็คือ  “เพราะการปล่อยน้ำจากเขื่อนลงไปนั่นเอง”
 
“เพราะฉะนั้น ทางเลือกในการจัดการน้ำ การจัดการทรัพยากร น่าจะมีหลายอย่าง ไม่ใช่จะเป็นเรื่องของเขื่อนอย่างเดียว และผมคิดว่า เรื่องเขื่อนนี้เป็นปัญหา เป็นเรื่องใหญ่  ที่ไม่ใช่เรื่องคนในพื้นที่จะสู้กันเพียงกลุ่มเดียว  แต่ต้องเอาคนจากข้างนอกเข้ามาร่วมด้วย”
ตัวแทนชาวบ้านสะเอียบ กล่าว
 
สายันห์ ยังได้หยิบงานวิจัยจาวบ้าน ‘แม่น้ำยม ป่าสักทอง...วิถีชีวิตของคนสะเอียบ: งานวิจัยจาวบ้านที่แก่งเสือเต้น’ ซึ่งชาวบ้าน 4 หมู่บ้านใน ต.สะเอียบ ได้ร่วมกันทำงานวิจัยจาวบ้าน เพื่อใช้เป็นข้อมูลการศึกษายืนยันกับฝ่ายสนับสนุนการสร้างเขื่อน ซึ่งถือว่าเป็นงานวิจัยชาวบ้านที่สำคัญอย่างยิ่งเพื่องัดง้างกับข้อมูลกลวงๆ และไม่เป็นจริง ของทีมศึกษาฯ ของกรมชลประทาน
 
(ดาวน์โหลด แม่น้ำยม ป่าสักทอง.. วิถีชีวิตของคนสะเอียบ : งานวิจัยจาวบ้านที่แก่งเสือเต้น
ปีที่ผลิต 2549http://www.livingriversiam.org/pub/print.html#yom)
 
นอกจากนั้น ที่ผ่านมา ยังมีอีกหลายองค์กรหน่วยงาน หลายสถาบันการศึกษา หลายมหาวิทยาลัยได้พากันทำการวิจัยศึกษาเรื่องเขื่อนแก่งเสือเต้น กันอย่างต่อเนื่อง ซึ่งทำให้หลายคนหลายฝ่ายเริ่มตาสว่างกันมากขึ้น เมื่อผลการศึกษาเหล่านั้นชี้ไปในทิศทางเดียว กัน คือไม่ควรสร้างเขื่อนแก่งเสือเต้น หรือสร้างมาแล้วก็จะได้ไม่คุ้มเสียไม่ว่ากรณี องค์การอาหารและการเกษตรโลกและกรมชลประทาน ระบุว่าเขื่อนแก่งเสือเต้น เยียวยาปัญหาน้ำท่วมได้เพียงร้อยละ 9.6
 
สถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทยก็สรุปว่าในทางเศรษฐศาสตร์ เขื่อนแก่งเสือเต้นไม่คุ้มทุน สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) ระบุว่าหากสร้างเขื่อนแก่งเสือเต้นจะกระทบต่อระบบนิเวศของอุทยานแห่งชาติแม่ยมเป็นอย่างมาก
 
การศึกษาของกรมทรัพยากรธรณี ที่ชี้ชัดว่าบริเวณที่จะสร้างเขื่อนตั้งอยู่บนแนวรอยเลื่อนแพร่ ซึ่งยังมีการเคลื่อนตัวอยู่ตลอดเวลา
 
ในขณะที่ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ก็สรุปผลศึกษาว่า พื้นที่ที่จะสร้างเขื่อนแก่งเสือเต้น เป็นทั้งอุทยานแห่งชาติที่มีความอุดมสมบูรณ์ และเป็นแหล่งป่าสักทองธรรมชาติผืนเดียวที่เหลืออยู่
 
ส่วนมหาวิทยาลัยนเรศวรเสนอ 19 แผนงานการจัดการน้ำแบบบูรณาการ ซึ่งสามารถแก้ไขปัญหาทั้งน้ำแล้ง น้ำท่วม ได้อย่างเป็นระบบทั้งลุ่มน้ำยม โดยไม่ต้องสร้างเขื่อนแก่งเสือเต้น
 
ในเมื่อผลการศึกษาทั้งหมดล้วนไปในทิศทางเดียวกัน นั่นคือ เขื่อนแก่งเสือเต้นไม่สามารถแก้ไขปัญหาต่างๆ ได้ทว่าหากเสร็จศึกสงครามน้ำท่วมใหญ่ครั้งนี้ ผู้ใดยังหยิบยก ชง ยื่น เสนอ ขึ้นมาอีก นั่นอาจหมายถึงว่าผู้นั้นอาจวิตกจริต หรืออาจคิดแผนการใหญ่อะไรบางอย่างซ่อนเอาไว้ข้างในก็เป็นได้?!
 
ขอบคุณที่มา : ศูนย์ข้อมูลและข่าวสืบสวนเพื่อสิทธิพลเมือง

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

ดาวลดา

ดาวลดา งานเพลงรำลึกทัศนีย์ รุ่งเรือง - เพื่อนที่แสนดีของพี่น้องจะนะ สงขลา

View All
<< พฤศจิกายน 2011 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      [ Add to my favorite ] [ X ]


ท่านเห็นด้วยกับการพัฒนาพื้นที่ภาคใต้ให้เป็นพื้นที่รองรับอุตสาหกรรมตามแนวคิดในแผนพัฒนาภาคใต้ที่กำลังรุกหนักอยู่ตามพื้นที่ต่างๆในตอนนี้หรือไม่
เห็นด้วย
38 คน
ไม่เห็นด้วย
128 คน

  โหวต 166 คน