ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้
Southern Thailand NewsPeople
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/STCC
วันศุกร์ ที่ 11 พฤศจิกายน 2554
Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 1178 , 10:43:30 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

อุตสาหกรรมฯ อุดร ปูดเตรียมปิดประกาศเขตเหมืองโปแตช พ.ย.
สมพงศ์ อาษากิจ ศูนย์สื่อชุมชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม (ศสธ.)

กลุ่มอนุรักษ์อุดรฯ รุกถามความคืบหน้าประทานบัตรเหมืองโปแตช หลัง กพร. และบริษัทอ้างปักหมุดเสร็จแล้ว ด้านอุตสาหกรรมจังหวัดเผยเตรียมปิดประกาศเขตเหมืองในเดือนนี้ ชีหากคัดค้านสามารถยื่นฟ้องศาลปกครองได้
 
วานนี้ (9 พ.ย.54) เวลา 10.00 น. แกนนำชาวบ้านกลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมอุดรธานี จำนวน 20 คน เดินทางไปยังสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดอุดรธานี เพื่อติดตามความคืบหน้าการขออนุญาตประทานบัตรโครงการเหมืองแร่โปแตช จังหวัดอุดรธานี ของบริษัทเอเชียแปซิฟิค โปแตช คอร์ปอเรชั่น จำกัด พร้อมทั้ง ยื่นหนังสือคัดค้านการขออนุญาตประทานบัตรโครงการฯ
 
นายปัญญา โคตรเพชร เลขานุการกลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมอุดรธานี กล่าวว่า สถานการณ์การผลักดันโครงการเหมืองแร่โปแตช ในพื้นที่ได้กลับมาเข้าสู่สถานการณ์ตรึงเครียดอีกครั้ง เมื่อฝ่ายบริษัทได้มีความพยายามผลักดันโครงการโดยทำการจัดประชุมรับฟังความคิดเห็นจากผู้นำชุมชน สมาชิกองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และประชาชนผู้มีส่วนได้ส่วนเสียในพื้นที่ ในช่วงปลายเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ทั้งที่ในช่วงระยะเวลาที่ผ่านมานั้น ชาวบ้านกลุ่มอนุรักษ์ฯ ได้แสดงเจตจำนงมาตลอดว่าการดำเนินการจัดเวทีหลายต่อหลายครั้ง ของบริษัท ไม่มีความชอบธรรม และขาดการมีส่วนร่วมอย่างแท้จริงของชาวบ้านในพื้นที่
 
“ที่พวกเราพากันมาในวันนี้ ก็เพื่อจะมาถามจากอุตสาหกรรมจังหวัดเกี่ยวกับเรื่องเหมืองโปแตช ว่าหลังจากที่ กพร. และบริษัท ได้อ้างมาว่า ปักหมุดเสร็จแล้ว จะดำเนินการในขั้นต่อไปนั้น ตอนนี้ไปถึงไหนกันแล้ว เพราะพวกเราซึ่งเป็นชาวบ้านในพื้นที่ ก็ร่วมกันค้านการปักหมุดรังวัดมาตลอดว่า ไม่มีความชอบธรรม ชาวบ้านไม่มีส่วนร่วม แต่บริษัทก็ยังมีการเคลื่อนไหวที่จะผลักดันโครงการต่อให้ลุล่วง ทำให้ชาวบ้านในพื้นที่เกิดความสับสนต่อสถานการณ์ จึงได้กันมาพบอุตสาหกรรมจังหวัดในวันนี้ ให้ช่วยชี้แจงถึงข้อเท็จจริงเกี่ยวกับโครงการเหมืองโปแตช”
 
ด้าน นายวรากร บำรุงชีพโชต หัวหน้าฝ่ายอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่ สำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดอุดรธานี ได้ทำการชี้แจงเกี่ยวกับขั้นตอนการขออนุญาตประทานบัตรเหมืองแร่ใต้ดิน ว่า หลังจากที่มีการปักหมุดรังวัดแล้วเสร็จเมื่อปีที่แล้ว ขั้นต่อไปก็จะทำการปิดประกาศไปยังหน่วยงานราชการ เทศบาล และ อบต.ที่อยู่ในพื้นที่โครงการ ซึ่งคาดว่าน่าจะเริ่มดำเนินการได้ภายในเดือนนี้ เมื่อถึงตอนนั้นก็จะทราบว่ามีใครบ้างอยู่ในเขตคำขอประทานบัตร และถือว่าเป็นผู้มีส่วนได้ส่วนเสียกับโครงการ ซึ่งหากชาวบ้านจะคัดค้านก็เตรียมเอกสารยื่นได้ตามแปลงที่มีชื่ออยู่ 
 
นายวรากรยังกล่าวอีกว่า พอปิดประกาศแล้ว ตามขั้นตอนก็จะมีการทำประชาพิจารณ์ หรือประชาคมหมู่บ้านในเขตเหมือง ซึ่งก็เป็นอีกช่องทางหนึ่งที่ชาวบ้านจะค้าน หรือถ้าเห็นว่าไม่เป็นไปตามกฎหมายก็สามารถยื่นฟ้องต่อศาลปกครองได้ ส่วนผลของการคัดค้านก็จะทำให้กระบวนการทุกอย่างหยุดชะงักทันที จนกว่าบริษัทจะตกลงกันได้กับผู้คัดค้าน
 
ส่วน นายสุวิทย์ กุหลาบวงษ์ ผู้ประสานงานศูนย์ข้อมูลสิทธิมนุษยชนและสันติภาพ (ศสส.) อีสาน เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ที่ผ่านมาคำว่าการมีส่วนร่วมจะถูกนำไปใช้เป็นเครื่องมือในการดำเนินโครงการพัฒนาขนาดใหญ่ ไม่ได้เกิดการสร้างการมีส่วนร่วมที่แท้จริงต่อภาคประชาน ทำให้เกิดปัญหาที่ยืดเยื้อเรื้อรังเสมอมา
 
“เวลาหน่วยงานภาครัฐ และบริษัทเอกชนดำเนินการอะไร ก็มักจะมีการอ้างว่าได้สร้างการมีส่วนร่วมให้กับชาวบ้านแล้ว ถ้าทำจริงชาวบ้านกลุ่มอนุรักษ์ฯ คงไม่ต้องมาพบอุตสาหกรรมจังหวัดเพื่อที่จะขอข้อมูลข้อเท็จจริงเกี่ยวกับสถานการณ์โครงการเหมืองแร่โปแตชหรอก” นายสุวิทย์กล่าว และเสริมว่าทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องต้องมีการทำความเข้าใจในประเด็นการมีส่วนร่วมให้มีความลึกซึ้ง และดำเนินการอย่างชัดเจน
 
ผู้ประสานงาน ศสส.กล่าวด้วยว่า ในส่วนของสถานการณ์เหมืองโปแตชที่จะมีการปิดประกาศการขอประทานบัตรนั้น ชาวบ้านก็ต้องออกมาค้านอย่างชัดเจนอยู่แล้ว เพราะขั้นตอนการดำเนินการที่ผ่านมามันขัดหลักการมีส่วนร่วมมาตั้งแต่แรก
 
“อยากจะตั้งคำถามอยู่เหมือนกันว่าถ้าหากการคัดค้านของชาวบ้านดำเนินการตามช่องทางของกฎหมาย เช่น ฟ้องร้องต่อศาลปกครองนั้น อธิบดี กพร. จะยุติการเอื้ออำนวยให้เกิดโครงการเหมืองโปแตชหรือไม่ และถ้าหากกลุ่มชาวบ้านใช้วิธีการคัดค้านที่ไม่ได้ผ่านช่องทางของกฎหมาย เช่น การชุมนุม การปิดถนน กลับถูกกล่าวว่าชาวบ้านไม่มีเหตุผลไม่อยู่ในกรอบกติกา สิ่งเหล่านี้จึงไม่มีความเป็นธรรมต่อกลุ่มชาวบ้านเลย” สุวิทย์ กล่าว

ขอบคุณที่มา : ศูนย์ข้อมูลและข่าวสืบสวนเพื่อสิทธิพลเมือง
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

ดาวลดา

ดาวลดา งานเพลงรำลึกทัศนีย์ รุ่งเรือง - เพื่อนที่แสนดีของพี่น้องจะนะ สงขลา

View All
<< พฤศจิกายน 2011 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      [ Add to my favorite ] [ X ]


ท่านเห็นด้วยกับการพัฒนาพื้นที่ภาคใต้ให้เป็นพื้นที่รองรับอุตสาหกรรมตามแนวคิดในแผนพัฒนาภาคใต้ที่กำลังรุกหนักอยู่ตามพื้นที่ต่างๆในตอนนี้หรือไม่
เห็นด้วย
38 คน
ไม่เห็นด้วย
128 คน

  โหวต 166 คน