• STILLWATER
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : stillwater_y@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-05-09
  • จำนวนเรื่อง : 182
  • จำนวนผู้ชม : 441805
  • ส่ง msg :
  • โหวต 33 คน
STILLWATER
อ่าน...อ่านหนังสือ ดู...ดูหนัง ดูคอนเสิร์ต ฟัง...ฟังเพลง และบทความ ความเรียง เรื่อยเปื่อย กับเวปรวม งานเขียนในนามปากกา STILLWATER ,เจ้าเสือร้าย และหนัง๔จอ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/STILLWATER
วันพฤหัสบดี ที่ 10 พฤษภาคม 2550
Posted by STILLWATER , ผู้อ่าน : 1791 , 23:39:14 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

...

(เคยลงในคอลัมน์ วิจารณ์บันเทิง นสพ.กรุงเทพธุรกิจ 24  เม.ย. 2547)

 

- สุวรรณี   สุคนธา ถูกฆ่าตาย สามวันให้หลังจับสามคนร้ายได้แล้วสารภาพว่า ต้องการปล้นทรัพย์ของผู้ตาย

- กบว.สั่งงดแพร่ภาพช่วง 18.30-20.0 น. เนื่องจากปัญหาน้ำมันแพง และประกาศปิดบริการปั๊มน้ำมันช่วงหลัง 20.00 น. อีกด้วย

- ธนาคารไทยพาณิชย์เปิดให้บริการ ATM เป็นธนาคารแรก

- เกิดกรณีดีดไข่ ที่ตำรวจจัดการกับนักโทษเพื่อให้สารภาพที่อำเภอสามพราน นครปฐม

- จับผู้เลี้ยงปลาปิรันย่าได้ที่กรุงเทพฯ ต่อมามีข่าวว่าพบปลาปิรันย่าในแม่น้ำพระยา

- 50 ปี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

- ย้ายเด็กปีหนึ่งม.ราม ไปราม 2 บางนา

- ประกาศลดค่าเงินบาท

- เขาทรายได้แชมป์จูเนียร์แบนตัมเวท ชนะน็อคยก 6 ที่เวทีราชดำเนิน กับยูเซบิโอ เอสปินัล

                เหตุการณ์ข้างต้นเกิดขึ้นในปี 2527   ยี่สิบปีผ่านมาแล้วซึ่งเป็นปีเดียวกับที่วงการเพลงไทยได้จารึกไว้ถึงยอดขายเทปคลาสเซท(ที่กำลังบูม)  แบบถล่มทลาย กับอัลบั้ม เมดอินไทยแลนด์ ของวงดนตรีเพื่อชีวิตนาม คาราบาว        เหตุการณ์เด่นที่สุดที่เกิดขึ้นในปีนั้น (ช่วง พล.อ. เปรม   ติณสูลานนท์ เป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 16 ของไทย) คือ การประกาศลดค่าเงินบาทเมื่อวันที่ 2 ตุลาคม 2527      แอ็ด คาราบาว ได้จับประเด็นนี้ในการแต่งเพลงเอกของอัลบั้มคือ เมดอินไทยแลนด์ ขึ้นมา  ที่ทำให้มีผลลัพธ์โดนใจคนฟังทั้งประเทศแถมเข้ากับบรรยากาศอีกด้วย

                คาราบาวได้ชื่อว่าเป็นวงดนตรีเพื่อชีวิตที่สามารถจับเอาเรื่องราวของข่าวตามหน้าหนังสือพิมพ์ที่น่าสนใจ     โดยมักพูดถึงผู้คนในชนชั้นล่าง คนที่ถูกเอารัดเอาเปรียบทางสังคม มาแต่งเป็นบทเพลงเชิงต่อว่า   เสียดสี ภายใต้จังหวะที่สนุกสนานฟังง่ายๆในแบบที่มีกลิ่นของลูกทุ่งผสม    จึงทำให้มีแฟนเพลงในวงกว้างขวางในทุกระดับทุกวงการที่เลือกจะฟังเพลงของพวกเขา เนื่องด้วยคาแรกเตอร์ของวงทั้งสไตล์การแต่งตัว  การเล่นดนตรีและบทเพลงที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว  พร้อมทั้งเนื้อหาที่โดดเด่นเช่นนี้    ทำให้ผู้คนส่วนใหญ่สามารถจดจำผลงานของพวกเขาได้ไม่ยากนัก     โดยเฉพาะทั้งสิบเพลงในอัลบั้ม เมดอินไทยแลนด์  ได้แก่ เพลง เมดอินไทยแลนด์ มหาลัย ลูกหิน ลูกแก้ว หำเทียม สองเฒ่าผู้ยิ่งใหญ่ ราชาเงินผ่อน นางงามตู้กระจก เรฟูจี และบัวลอย

                ล่าสุดในปี 2547 นี้คาราบาวได้ฉลองครบรอบยี่สิบปีของอัลบั้มนี้ เกิดเป็น ผลงานล่าสุดในชื่อชุด สังคายนา เมดอินไทยแลนด์    โดยนำเพลงทั้งสิบเพลงมาทำการปรับปรุงระบบเสียงด้วยเครื่องดนตรีที่ทันสมัยขึ้น ขับร้องใหม่ในเนื้อร้องเดิม  แต่จะมีเปลี่ยนแปลงก็เพียงเนื้อร้องบางส่วนของเพลงเมดอินไทยแลนด์เพื่อให้เข้ากับยุคสมัยในปัจจุบันขึ้น เช่น ช่วงร้องที่ว่า  “ ...เมดอินไทยแลนด์ แดนดินไทยเรา เก็บกันจนเก่า เรามีแต่ของดีดี   มาตั้งแต่ก่อนสุโขทัย มาลพบุรี อยุธยา ธนบุรี ยุคสมัยนี้เป็นไทยรักไทย... ”   เป็นต้น      และยังมีสองเพลงดังแถมเข้ามาอีกสองเพลงคือ ทะเลใจ และเดือนเพ็ญ

                ถ้าลองนึกดูถึงบทเพลงที่ผ่านมาระยะเวลากว่ายี่สิบปีนี้สามารถบอกเล่าถึงเรื่องราวในเมืองไทยอย่างต่อเนื่องมาจนถึงทุกวันนี้ ว่าได้เกิดอะไรขึ้นบ้าง    ก็พอจะนับได้ว่าเป็นบันทึกเรื่องราวประวัติศาสตร์ที่ผ่านพ้น   และน่าประหลาดใจก็คือ เรายังคงพบว่าข่าวรายวันตามหน้าหนังสือพิมพ์ในปัจจุบัน ยังมีหัวข้อข่าวคล้ายๆบทเพลงของคาราบาวอยู่ ดังเช่นตัวอย่าง ต่อไปนี้

- การรณรงค์สนับสนุนสินค้าไทยภายใต้คอนเส็ป หนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ (= เมดอินไทยแลนด์)

- ปัญหาการปฏิรูปการศึกษาไทยที่เปลี่ยนรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการเป็นว่าเล่น โดยที่มีจุดประสงค์หลัก คือ ไม่ต้องการให้เกิดภาวะการตกงาน นั่นเอง (= มหาลัย)

- การประกวดเรียงความเพื่อขอทุนการศึกษาในการเล่าเรียนจากรัฐบาล (= ลูกแก้ว)

- ข่าวลูกคนใหญ่คนโต ผู้มีชื่อเสียงถูกจับโทษฐานประพฤติผิดในกรณีต่างๆ เช่น เสพยา ขับรถซิ่ง ทำร้ายผู้อื่น  และปัญหาเด็กช่างกลยกพวกตีกัน (= ลูกหิน)

- ปัญหาความยากจนขนาดต้องจัดให้มีกองทุนหมู่บ้านในโครงการหมู่บ้านละล้านบาท รวมถึงการจัดทำบัญชีทะเบียนคนจนขึ้น (=  หำเทียม ,สองเฒ่าผู้ยิ่งใหญ่)

- การที่ชีวิตคนในปัจจุบันได้นำเงินในอนาคตมาใช้ (ในรูปบัตรเครดิตต่างๆ) กันก่อน แลกกับต้องเป็นหนี้ในระบบเงินผ่อนไปตลอดกาล (= ราชาเงินผ่อน)

- ปัญหาน้องนางมีเบอร์ในตู้ที่ออกข่าวครึกโครมอีกครั้งกับการให้สัมภาษณ์ของ ชูวิทย์   กมลวิศิษฎ์ (= นางงามตู้กระจก)

- ปัญหาชนกลุ่มต่างๆตามชายแดน ที่ล่าสุดรวมไปถึงกลุ่มโจรภาคใต้ของไทยที่คล้ายกับปัญหาทางภาคเหนือในอดีต (= เรฟูจี)

- ข่าวเกี่ยวกับการเกณฑ์ทหารของดารานักร้องคนดังต่างๆที่มีทั้งข่าวในทางดีและไม่ดีต่อเยาวชน (= บัวลอย)

                เมื่อดูจากข่าวเหล่านี้แล้ว   จะเห็นได้ว่าในระยะหลายปีที่ผ่านมาเรื่องราวดังเช่นในบทเพลง เมดอินไทยแลนด์ ยังคงแฝงอยู่ในรูปต่างๆอยู่    แม้บางรูปแบบบางปัญหาจะเปลี่ยนไปบ้าง แต่ถือว่าหลักๆแล้วก็ยังคงมีอยู่     ว่าไปแล้ว อัลบั้มเมดอินไทยแลนด์ ถือว่าอยู่ในขั้นที่เรียกว่าเป็นอัลบั้มคลาสิคของวงการเพลงเลยทีเดียว   แล้วปัญหาเหล่านี้ละ? จะเรียกว่าอะไรดี?

                คำว่า สังคายนา มีความหมายตามพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน ฉบับล่าสุ ด 2542 อยู่สองอย่างคือ เป็นคำนามหมายความว่า การซักซ้อม และเป็นคำกริยาจะแปลว่า สะสาง    ดูจากความหมายที่สองแล้วน่าจะตรงกับจุดประสงค์ของ การกลับมาทำดนตรีและขับร้องใหม่ของเพลงชุดนี้       แต่ลองสังเกตดูความหมายแรก (การซักซ้อม) ที่หมายความถึง การสวด การประชุมชำระพระไตรปิฎกให้เป็นแบบเดียวกัน     ที่อาจทำให้คิดต่อได้ว่า เป็นการกลับมารวมกัน ของปัญหาต่างๆที่เคยเกิดขึ้นอีกครั้ง (ในแบบเดียวกัน) ตามเรื่องราวของในแต่ละเพลงอีกละก็  พอจะสรุปได้ว่า ปัญหาเหล่านี้ไม่เคยจางหายไปไหน ดังนั้นจึงน่าจะเรียกว่าเป็นปัญหาระดับอภิมหาคลาสิกได้เช่นเดียวกัน

                ไหนๆก็จะสังคายนาเมดอินไทยแลนด์ ตามแบบบทเพลงแล้ว     ขอยกตัวอย่างในการสังคายนาส่วนของปัญหาเฉพาะที่เป็นหลักใหญ่ๆ ก็ยังอยู่ที่การสร้างความภูมิใจในความเป็นไทยให้คนไทย          ศ. น.พ. ประเวศ   วสี  ได้เคยฝากข้อคิดเกี่ยวกับลัทธิการครอบงำของลัทธิบริโภคนิยมของต่างชาติในปัจจุบันไว้ให้กับคนไทยว่า   “ คนไทยต้องรู้เท่าทัน   ถ้าเรารู้เท่าทันก็ยังพอหาทางป้องกันได้   แต่ปัจจุบันเราไม่รู้ทัน...หนำซ้ำยังไม่รู้ด้วยซ้ำว่าศัตรูเป็นใคร…”    อย่างนี้ใครพอมีฝีมือจริงๆบ้าง
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
naive วันที่ : 11/05/2007 เวลา : 00.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wickedgirl

เอ่อ คห.1 ตอนนี้ก็พังแล้วค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
วิหคพลัดถิ่น วันที่ : 10/05/2007 เวลา : 23.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vihokpludtin
..'AVihok's Family@Mafia War

หุ หุ หุ คาราบาวแดง จงเจริญ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ปุถุชน.คนขวางโลก วันที่ : 10/05/2007 เวลา : 23.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/power
ออกซิเจนบริสุทธิคือสารพิษ

ขอบคุณครับสำหรับเนื้อหา...
แต่ผมว่ามันเก่าไปนะครับ
น่าจะรออีกซักแปป ตอนตอนเศรษฐกิจพัง(ในอีกไม่ช้านี้)
เอามาเผยแพร่จะทันสมัยมากครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน