• STILLWATER
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : stillwater_y@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-05-09
  • จำนวนเรื่อง : 182
  • จำนวนผู้ชม : 441742
  • ส่ง msg :
  • โหวต 33 คน
STILLWATER
อ่าน...อ่านหนังสือ ดู...ดูหนัง ดูคอนเสิร์ต ฟัง...ฟังเพลง และบทความ ความเรียง เรื่อยเปื่อย กับเวปรวม งานเขียนในนามปากกา STILLWATER ,เจ้าเสือร้าย และหนัง๔จอ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/STILLWATER
วันอาทิตย์ ที่ 9 กันยายน 2550
Posted by STILLWATER , ผู้อ่าน : 4373 , 23:33:13 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

            บรรดาคนรุ่นใหม่ยุคปี 2000 อาจไม่อินกับหนังไทยอย่าง ‘ฟ้าทะลายโจร’ หรือรู้สึกแปลกๆปนเพี้ยนกับบทฮาของ ‘หัวใจทรนง’  เป็นผลให้หนังสองเรื่องดังกล่าวดับสนิทในเรื่องรายได้ของการฉายในประเทศ  แต่หนังทั้งสองกลับเจิดจ้าบนเวทีเทศกาลหนังระดับนานาชาติไป

          ส่วนคนวัยสามสิบอัพขึ้นไปคงจะทันยุคแค่เพียงหนังอย่าง วัยอลวน, เสาร์ห้า, ทอง, บ้านทรายทอง เท่านั้น  หรือถ้าเป็นหนังเก่าขึ้นไปสักหน่อยจะเป็นหนังดังระดับตำนาน เช่น มนต์รักลูกทุ่ง, เงินเงินเงิน, โรงแรมนรก  ที่มักนำกลับมาฉายโชว์อยู่เป็นระยะ

            ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจที่คนเข้าโรงหนังส่วนใหญ่ทุกวันนี้คือ กลุ่มวัยรุ่น และวัยเริ่มทำงาน จึงไม่ได้ให้ความสนใจหนังสไตล์เก่าย้อนยุคแบบไปไกลชนิดยังไม่เกิด   ผิดจากหนังโหยหาอดีต ที่คนเหล่านี้พอจะทันอย่าง ‘แฟนฉัน’ และล่าสุด ‘ทวารยังหวานอยู่’  ทำให้ผลลัพธ์ทางด้านรายได้ต่างกันอย่างลิบลับ

            เมื่อค่ำวันที่ 20 ตุลาคม 2547 ณ โรงภาพยนตร์อีจีวี เมโทรโพลิส ในงานเทศกาลภาพยนตร์โลก แห่งกรุงเทพฯ ครั้งที่ 2   ได้นำหนังของ ‘ปรามาจารย์หนังตลกไทย’ ดอกดิน  กัญญามาลย์ เจ้าของคำพูด “ล้านแล้วจ้า...” เรื่อง ‘ไอ้ทุย’ นำมาฉายในก๊อปปี้ปรับปรุงใหม่ทำให้คุณภาพด้านภาพแจ่มชัดไร้เส้นสายฝนตกใดๆ    หนังเรียกเสียงฮาได้ตลอดและยังอบอวลไปด้วยบรรยากาศเก่าๆ  เพราะคนในโรงส่วนใหญ่จะเป็นวัยผู้ใหญ่ที่ได้รับเชิญเสียมากกว่า  ในเอกสารของงานแจ้งว่ามีที่ว่างเพียง 200 ที่นั่ง  เพราะส่วนใหญ่เป็นแขกรับเชิญเนื่องจากก่อนหนังฉายมีการเสวนาและมอบรางวัลแก่ผู้กำกับวัย 80 ปีผู้นี้   โรงหนังที่ผู้เขียนเข้าชมพบว่าด้านแถวหน้าๆยังว่างอีกเพียบ    และถ้าลองนึกเล่นๆรวมอายุของคนในโรงวันนั้นก็คงต้องตกใจในตัวเลขเป็นแน่แท้

            การได้มาชม ‘ไอ้ทุย’ ครั้งนี้ทำให้ได้ประสบการณ์แปลกใหม่ เหมือนการย้อนยุคไปไกล  ดังนั้นมุขที่เคยฮาในความเชยของหนัง ‘หัวใจทรนง’  พอมาเจอกับต้นตำหรับหนังไทยตลกยุคปี พ.ศ. 2514 เรื่องนี้คงต้องยอมซูฮกให้กับให้กับผู้กำกับตัวดำๆคนนี้  ‘ไอ้ทุย’มีเรื่องย่อตามเอกสารว่าเป็นเรื่องของ

“ คุณเพรียว (เพชรา  เชาวราษฎร์) ได้รับมรดกจากอดีตคนรักเก่าของแม่ ด้วยความมีจิตใจอารีเธอยินยอมให้ชาวบ้านอาศัยที่ดินทำมาหากินโดยไม่เก็บค่าเช่า   วันหนึ่งชาวบ้านได้ข่าวว่า คุณเพรียวที่พวกตนไม่เคยเห็นหน้าจะมาเยี่ยมหมู่บ้าน จึงจัดงานต้อนรับ   แต่ทว่าระหว่างงานเลี้ยงต้อนรับมีพวกคนร้ายบุกเข้าในหมู่บ้านเพื่อลักพาตัวคุณเพรียว  ชาวบ้านจึงต่อสู้เพื่อคุ้มครองคุณเพรียว  โดยมี ทุย(สมบัติ  เมทะนี)ลูกชายกำนันเป็นผู้นำ  แต่คุณเพรียวต้องกลับไปกรุงเทพฯและเผชิญปัญหาที่ร้ายแรงยิ่งกว่า ”

ความโดดเด่นของ ไอ้ทุย คือ ความเป็นไทยในขนบธรรมเนียมแสนซื่อสุดเชย ที่เราท่านเคยได้ยินกันมาเนิ่นนาน ว่าหนังไทยต้องประกอบไปด้วย ดาราดัง เพลงไพเราะ บทบาทเด่นชัดเจน  ตามลำดับ

อย่างแรก ดาราดัง มีนางเอกระดับตำนาน เพชรา  เชาวราษฎร์ กับพระเอกตลอดกาลที่แสดงหนังมากที่สุดในโลก สมบัติ  เมทะนี   แต่การที่ได้ดูหนังย้อนยุคกว่าสามสิบปีเรื่องนี้ทำให้พอเห็นฉากของดาราดังที่คุ้นหน้าตาซึ่งปัจจุบันยังคงมีผลงานอยู่บ้าง โผล่หน้าค่าตาออกมา  จะได้ยินเสียงกระซิบกระซาบในโรงอยู่เรื่อยๆ ว่านั่นไง ชุมพร  เทพพิทักษ์ พ่อของศรราม  หรือนี่ไง อรสา อิสรางกูร ตัวขาวๆ (คู่กับดอกดิน ตัวดำๆ...ไง)

หรือบรรยากาศทิวทัศน์ของบ้านเมืองเก่าๆ เช่นมีฉากนางเอกไปวิ่งออกกำลังกายที่สะพานพุทธ (ถ้าจำไม่ผิด) ซึ่งยังใหม่เอี่ยมทีเดียว  เสียดายที่หนังไม่ได้ฉายในมุมรอบๆ แต่ก็พอเห็นเค้าว่าสมัยก่อนมีลักษณะค่อนข้างโล่งเป็นพื้นที่ท้องทุ่งว่างๆ

สำหรับเพลงไพเราะนั้นได้ ชินกร  ไกลลาศ สมัยยังหนุ่มหล่อมาโห่...เอื้อนเอ่ย ยาวๆด้วยลูกคอหลายชั้นอีก  รวมทั้งได้ราชาเสียงแคนอย่าง สมัย  อ่อนวงษ์ มาร้องเพลงดัง ‘บ่เป็นยั่งดอก’ด้วย   ส่วนฝ่ายหญิงก็ไม่ยอมน้อยหน้ากับต้นตำหรับเพลงพื้นบ้านของ ขวัญจิตร  ศรีประจัน มาขับขานตามสไตล์ถนัดเช่นกัน   แถมได้นักร้องต่างชาติ Jimmy  Linchang มาร่วมร้องร่วมแสดงด้วย

ส่วนบทบาทตัวละครที่โดดเด่น เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของหนังไทยนั่น มีอยู่ทุกรูปแบบ เช่น การเป็นคนดีก็ดีสุดๆอย่าง นางเอกเพชรา ผู้แสนดี ก็ยอมรับการถูกกลั่นแกล้งถูกกระทำทุกอย่างไม่มีการโต้ตอบ เป็นนางเอกผู้น่าสงสาร

หรือเป็นผู้ร้ายสุดขีด อย่างบทนางร้าย ซึ่งเคยติดคุกมาแล้ว พอพ้นโทษมาก็ละโมบ พยายามโกงทรัพย์สมบัติของนางเอกทุกวิถีทาง

หรือเป็นดาวยั่ว ก็ไม่ทิ้งฉากที่ต้องคอยยั่วยวนต่อหน้าพระเอกจนถึงขั้นถอดผ้าถอดผ่อนเมื่อสบโอกาส

หรือเป็นบทดาวตลก ของผู้กำกับ ดอกดิน ก็ปล่อยมุขไม่ยั้งทุกครั้งที่เอ่ยวาจามักมีมุขแบบติดปลายนวมมาเสมอ  พร้อมด้วยบทฮาของ ประจวบ  ฤกษ์ยามดี ผู้รับบทกำนันบ้านนอกผู้ใจดี

หรือบทบาทอย่างที่เราคุ้นเคย เช่น นางเอกเป็นดอกฟ้า ส่วนพระเอกเปรียบเป็นหมาวัด แต่ท้ายที่สุดกลับมีเซอร์ไพรซ์ พระเอกเป็นผู้มีระดับความรู้มีการศึกษาสูงมาเหมือนกัน

ฉากเด็ดที่สร้างความประทับใจให้กับผู้ชม คือ นางเอกเพชราในชุดกระโปรงยาวสุดหรูสีแดงเพลิงเดินอยู่ริมท้องนา  โดยมีควายเข้าฉากอยู่ด้วยซึ่งเป็นช่วงการร้องเพลงคู่  แล้วพระเอกสมบัติ ก็ออกมาในเสื้อสีเขียวสดแสนแสบตา  ช่วยเรียกเสียงฮาตอนท้ายเรื่องได้ดี

การที่ได้กลับมาดูรากเหง้าต้นแบบของหนังไทยเก่าแก่เหล่านี้  ถึงแม้จะไม่ค่อยได้รับความสนใจในกว้างนัก   แต่ก็พอช่วยให้เห็นเค้าโครงวิถีชีวิตและบุคลิกของคนไทยว่า ชอบดูหนังตลกสนุกสนานชวนฮา มาตั้งแต่ไหนแต่ไรแล้ว (สังเกตุได้จากคำอมตะ ‘ล้านแล้วจ้า’ เรื่อยมาของผู้กำกับ)    เพราะภายในสิบกว่าปีที่ผ่านมา หนังไทยที่ทำเงินยังคงเป็นหนังตลกเสียส่วนใหญ่ เช่น ซึมน้อยหน่อยฯ, ฉลุย, บุญชูภาคต่างๆ, สตรีเหล็ก และผีหัวขาด  ก็ยังโกยเงินกันอยู่เป็นระยะมากกว่าหนังประเภทอื่นๆ

บ่อยครั้งที่ภาพพจน์เก่าๆเดิมๆ จะยังคงอยู่จนกลายเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวไป เช่น พอพูดถึงหนังอินเดีย ทำให้นึกถึงการร้องรำทำเพลงมีระบำเต้นสวยงาม, หนังฮ่องกง พูดถึงแก๊งเจ้าพ่อและวงการพนัน , หนังจีน คิดถึงหนังกำลังภายในมีการแก้แค้นกัน  และหนังญี่ปุ่น นึกเห็นภาพซามูไรไล่ฟันดาบเสมอ      แต่พอนึกถึงหนังไทย ชักไม่คอยแน่ใจว่ามีเอกลักษณ์เฉพาะตัวอะไร ตรงไหนกันแน่? (ใช่ตลกรึเปล่า?)

เพราะล่าสุดผมได้ข้อมูลจากเพื่อนรุ่นน้องที่ไปอยู่เมืองจีนได้ระยะหนึ่ง  เขาบอกว่า วัยรุ่นจีนรู้จักเมืองไทยจากหนังอย่าง นางนาก, บางระจัน, สุริโยทัย, ขุนศึก  แม้จะมีหนังสมัยใหม่ สตรีเหล็ก และองค์บาก ปนอยู่บ้างก็ตาม

แต่ก็ยังมีคำถามเดิมๆ แบบว่า  “ บ้านยู ยังขี่ช้างไปโรงเรียนอยู่หรือ?  มัวแต่ขี่ช้างแล้วจะไปไหนมาไหน ทันคนอื่นเขาไหมเนี๊ย ” ...เฮ่อ...(ฟังแล้วกลุ้ม)

 

หมายเหตุ  บทความนี้เขียนไว้ตั้งแต่ปลายปี 2547  แต่ไร้เวทีใดสนใจครับ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Mike_h วันที่ : 13/09/2007 เวลา : 14.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawasdee

งานแบบนี้ ถ้ามีโอกาสก็สมควรเสพย์นะครับ
เป็นการรำลึกถึงเสน่หาของอดีต อะไรประมาณนั้น...

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
HOF วันที่ : 11/09/2007 เวลา : 13.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/HOF

ชอบงานกำกับของดอกดินเหมือนกันครับ หนังไทยเก่าๆ กลับมาดู รู้สึกถึงความใสซื่อ ของคนไทย น่ารักดีครับ ดูแล้วสบายใจ
คุณเพชรา ในรูปสวยมากครับ
คุณเพชรา เป็นนางเอกขาประจำของดอกดิน ตั้งแต่เรื่องนกน้อย ส่วนพระเอก ก็ มิตร แล้วก็มาสมบัติ ตอนหลังนางเอก จึงมาเป็น มยุรา หลังจากที่คุณ เพชราเลิกแสดงหนังไป
ส่วนคู่ขวัญคุณดอกดิน ก็คุณ อรสา ตลอดกาลครับ

แวะไปเยี่ยมที่ห้องผมได้น่ะครับ
http://www.oknation.net/blog/moviehall
ผมเขียนเรื่องหนังไทยเก่าๆ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Jui วันที่ : 11/09/2007 เวลา : 06.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jui880

เกิดมาทันแต่ไม่ชอบดู เพราะตอนนั้นติดหนังคาวบอยครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
anytime วันที่ : 10/09/2007 เวลา : 15.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/anytime

ชอบภาพล่างสุดค่ะ หมูดัดฟัน น่ารักจังค่ะ

2514 ยังไม่เกิดเลยอะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 09/09/2007 เวลา : 23.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

โห...2514

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน