• STILLWATER
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : stillwater_y@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-05-09
  • จำนวนเรื่อง : 182
  • จำนวนผู้ชม : 416803
  • ส่ง msg :
  • โหวต 33 คน
STILLWATER
อ่าน...อ่านหนังสือ ดู...ดูหนัง ดูคอนเสิร์ต ฟัง...ฟังเพลง และบทความ ความเรียง เรื่อยเปื่อย กับเวปรวม งานเขียนในนามปากกา STILLWATER ,เจ้าเสือร้าย และหนัง๔จอ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/STILLWATER
วันพฤหัสบดี ที่ 13 กันยายน 2550
Posted by STILLWATER , ผู้อ่าน : 5505 , 23:15:20 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

    

            อาซูมิ...คือใคร?

            “ ต้นกำเนิดของ อาซูมิ คือการ์ตูนสุดฮิตยอดขาย 8,000,000 เล่มของ โคยาม่า ยู นักเขียนการ์ตูนเรื่องดังอย่าง เรียวม่า! และไอ!  ที่คนไทยคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี   ในอาซูมิฉบับการ์ตูน เธอคือ เด็กกำพร้าที่ถูกเก็บมาเลี้ยง เพื่อฝึกฝนให้เป็น นักฆ่า ”

          ส่วน Azumi ฉบับจอเงิน เป็นผลงานของผู้กำกับ ริวเฮ  คิตามูระ เจ้าของหนังคัลต์แบบ โหด-มัน-มั่ว อย่างหนัง Versus (2000)    ด้วยต้นแบบหรือท่าบังคับที่อ้างอิงว่าสร้างมาจากหนังสือการ์ตูน  ดังนั้นความสมจริงสมเหตุสมผลในเรื่องของบทจึงต้องละไว้ในฐานที่เข้าใจ นั้นจึงเป็นการเปิดโอกาสให้ผู้กำกับได้ใส่ลูกเล่นเหนือจริงและความแปลกเข้าไปในหนัง

            เนื้อเรื่องของ Azumi เป็นเด็กหญิงกำพร้าที่ถูกนำมาฝึกให้เป็นนักฆ่าตั้งแต่เด็ก  พร้อมกับพรรคพวกชายล้วนอีกเก้าชีวิต  ที่เติบโตมาด้วยกันท่ามกลางหุบเขาอันห่างไกล   ภารกิจหลักของสิบนักฆ่าคือ ฝึกฝีมือให้เก่งเพื่อหาทางกำจัดขุนนางชั่วร้ายให้หมดสิ้น เพื่อหยุดยั้งสงครามแบ่งแยกแผ่นดินในญี่ปุ่น

            นอกจากการฝึกในเชิงวรยุทธเพลงดาบแล้ว  การตรวจสอบทางด้านจิตใจก็ไม่ละเว้น  ในเมื่อก่อนออกเดินทางจากหุบเขา อาจารย์เกซาอิ (โยชิโอะ  ฮาราดะ) สั่งให้ทั้งหมดจับคู่กันแล้วให้ฆ่าคนหนึ่งทิ้งเสียเหลือเพียงห้าคน  โดยให้เหตุผลว่า ผู้ที่รับหน้าที่ให้สมกับนักฆ่าต้องตัดข่มจิตใจให้อยู่ในความพร้อมที่จะเผชิญหน้ากับสิ่งต่างๆที่ฝืนใจทำ เช่น การที่ต้องไปฆ่าคนที่ไม่รู้จัก อาจเป็นคนชรา ผู้หญิง หรือเด็ก ก็ตาม กลิ่นอายความแปลกเริ่มมีมาตั้งแต่ต้นเรื่อง

            ใครที่เคยชอบบรรยากาศหนังแบบ Zatoichi หนังซามูไรบอด ที่พึ่งผ่านตาไปก็คงไม่ผิดหวังกับแบบฉบับซามูไรเลือดสาดอีกเรื่อง  แม้หนังจะมีอิงเรื่องความขัดแย้งในจิตใจของซามูไรสาว  เนื่องจากอาซูมิในตอนกลางเรื่องจะต้องเลือกว่า ชีวิตของเธอจะเป็นนักฆ่าหรือสาวสวยธรรมดาดี (อย่างนี้ต้องให้มาปรึกษากับน้องอร-อุดมพร  พลศักดิ์ ที่ได้เหรียญทองยกน้ำหนักหญิงโอลิมปิคดูนะ ที่บอกว่าได้เหรียญทองแล้วต่อไปจะสวยแบบผู้หญิงแล้วนะ)  แต่นั่นเป็นเพียงซับพล็อตรองที่เกื้อหนุนให้อารมณ์และการต่อสู้พุ่งแรงขึ้นในช่วงท้ายเรื่อง

          หรือบางคนที่อาจจะรู้สึกแปลกๆที่เห็นตัวละครเพี้ยนๆอย่าง สามโจรร้ายผู้ตามล่าทีมนักฆ่าที่สุดแสนจะพิเรนในการเล่นเกมนั่งงัดข้อกันจนมือทะลุเป็นรู แล้วยังไม่เป็นอะไร  มีหน้ามาพูดอีกว่า ทำมือให้เป็นรูทะลุอีกข้างดีไหม?   แต่สิ่งที่ได้ตามมาก็คือ อาการความคาดหมายว่าจะเกิดอะไรขึ้น เมื่อสามนักล่าเจอหน้ากับพรรคพวกของอาซูมิ

                                                                                

            ฉากเด็ดของหนัง มาอยู่ในช่วงท้ายหลังจากเหล่าทีมนักฆ่าถูกฆ่าตายเกือบหมด เมื่อ อาซูมิบุกเดี่ยวต่อสู้กับศัตรูกว่า 300 คนกลางวันแสกๆ แค่คิดตามหลักของคณิตศาสตร์ก็งงแล้ว  ว่าการต่อสู้จะเป็นอย่างไร ?

หญิงสาวกับดาบซามูไรเล่มเดียวกับผองเหล่าร้ายชายล้วน  เท่านั้นไม่พอศัตรูยังมีแต้มต่อด้วยมีกองพลปืนยาวอีก และที่เด็ดสุดคือ มีมือสังหารโรคจิต บิโจมารุ  โมซามิ ที่เคยใช้ฝีมือฆ่าเพื่อนทีมนักฆ่าของอาซูมิเพียงดาบเดียวมาแล้ว  นับว่าเป็นชั้นเชิงที่ช่วยเกื้อหนุนให้เห็นความเก่งกาจของมือสังหารโรคจิตผู้นี้ว่า ร้ายกาจร้ายเหลือเพียงนี้  ถ้าได้เจอกับอาซูมิ ผลลัพธ์จะออกมาท่าไหน?

            ดังนั้นการรอคอยให้ถึงการดวลดาบของทั้งคู่ในตอนท้ายจึงเป็นไฮท์ไลต์  ในฉากนี้ให้เวลาอย่างเต็มที่สมการรอชม   เมื่ออาซูมิและมือสังหารโรคจิตปะดาบกันแล้ว มีจุดไคลแมกซ์ที่ใช้เทคนิคมุมกล้องหวือหวาสุดขีดด้วยการหมุนกล้องไปถึง 360 องศาในแนวดิ่ง  เนื่องจากปกติ(หนังเรื่องอื่นๆ)จะเห็นกล้องหมุนรอบตัวละครแบบรอบตัวในแนวนอนเป็นส่วนใหญ่    แต่คราวนี้ภาพที่ได้สุดแปลกแหวกแนวและเข้ากันได้ดีช่วยเกื้อหนุนให้ฉากดวลดาบของตัวเอกของเรื่อง ได้อารมณ์เป็นอย่างยิ่ง  

              แต่ถ้าหากการใช้เทคนิคนี้ในหนังสมัยใหม่อื่นๆอาจจะรู้สึกเฉยๆไป  เนื่องจากการปูเรื่องที่ต่างกัน     ด้วยตั้งแต่ต้นเรื่อง Azumi นำเสนอในแบบนิ่งและเรียบง่ายวางกล้องแบบธรรมดามาตรฐานมาก่อน  เร้าอารมณ์มาเรื่อยๆจนเริ่มหวือหวาในช่วงพีคสุดตามเนื้อเรื่อง  ซึ่งถือเป็นการพึ่งพาเทคนิคที่อยู่ในขั้นดีทีเดียว

            สำหรับดาราสาว อายะอู  เอโดะ ผู้มารับบท อาซูมิ นั้นถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลของญี่ปุ่นในสาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมจากบทนี้   พร้อมทั้งหนังได้ถูกเชิญไปหลายเทศกาลหนังรวมถึงไปคว้ารางวัลขวัญใจมหาชนจากเทศกาลหนังฟิลาเดเฟียมาแล้วด้วย

            หนังเหมาะสำหรับคนที่ชอบการต่อสู้เพลงดาบบนพื้นดินที่ไม่โชว์สลิงแบบเหาะเหินเดินอากาศมากนัก ไม่อิงเหตุผลเท่าไหร่  ไม่พูดมาก เจอกันก็ลุยเลย น้ำเป็นน้ำ เหงื่อเป็นเหงื่อ เลือดเป็นเลือด  

            แม้หนังจะตั้งชื่อภาษาไทยว่า ‘Azumi ซามูไรสวยพิฆาต’  แต่พอผมได้ดูฉากพันตู หนึ่งต่อสามร้อยแล้ว อยากขอตั้งชื่อใหม่ให้บ้างว่า ‘ Azumi นักฆ่าสาว...เกิดมาลุย’ ...ดีกว่ามั๊ง

 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
okeda วันที่ : 16/09/2007 เวลา : 12.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/okeda

ชอบทั้ง2ภาคเลยครับ เเต่ ลองดูเรื่อง ซาโตอิชิ ไอ้บอดซามูไร ดูซิครับ(แล้วจะรู้จักกับคำว่า"ดาบเดียวสะพายเเล่ง")ดาบเดียวที่สงบ รวดเร็ว เเละฉับพลัน.ความต่างชั้นของวิชาดาบ เเค่ดาบเดียวก็รู้เเพ้ชนะเเล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
eddie วันที่ : 14/09/2007 เวลา : 21.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supermodels
http://eddiekomdie.hi5.com

นี่แหล่ะครับหนังญี่ปุ่น ถ้าเป็นแนวทางแบบนี้ ทุกอย่างบนจอก็ต้องออกมาสุดๆแน่นอน

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Romeoza วันที่ : 14/09/2007 เวลา : 19.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/romeoza

น่าชมครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
เสือจุ่น วันที่ : 14/09/2007 เวลา : 16.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tigerjun
สู่ฝัน กรุงเทพฯ เมืองจักรยาน ติดตามข่าวได้ที่ Bangkok Bicycle Campaign

การ์ตูนนี่จบหรือยังครับ หาอ่านไม่ได้เลย

แถวบ้านไม่มี ดีวีดีให้เช่า อ๊ะ พากษ์ไทยทีไร จะบ้าตาย

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
นักรบนักรัก วันที่ : 14/09/2007 เวลา : 16.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mymemory
สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วได้รับชัยชนะ นั่นคือการที่ คนดีๆนิ่งดูดาย ! !

ผมชอบชื่อ อาซูมิ สวยประหาร มากกว่าครับ
เพราะเธอสวยจริง และ ฆ่าเก่ง ฮิๆ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ศุภศรุต วันที่ : 14/09/2007 เวลา : 15.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/voranai
เรื่องราวหลากหลายในมุมมองของนักวิชากวน

เธอเกิดมาบนแผ่นดินที่กำลังวุ่นวาย

เป็นนิยายอิงประวัติศาสตร์ที่ดำเนินเรื่องได้ โหด เฉือด มันส์ปนการสูญเสียคนเป็นที่รัก ได้ตลอดเรื่อง


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน