• STILLWATER
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : stillwater_y@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-05-09
  • จำนวนเรื่อง : 182
  • จำนวนผู้ชม : 439451
  • ส่ง msg :
  • โหวต 33 คน
STILLWATER
อ่าน...อ่านหนังสือ ดู...ดูหนัง ดูคอนเสิร์ต ฟัง...ฟังเพลง และบทความ ความเรียง เรื่อยเปื่อย กับเวปรวม งานเขียนในนามปากกา STILLWATER ,เจ้าเสือร้าย และหนัง๔จอ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/STILLWATER
วันอาทิตย์ ที่ 30 กันยายน 2550
Posted by STILLWATER , ผู้อ่าน : 5365 , 22:59:35 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คอลัมน์  Yesterday Revisited 25 มิ.ย. 47

    

 

                        แม่น้ำนี้ชื่อนิจนิรันดร์                    เป็นที่ซึ่งเรานัดพบกัน

            จูบครั้งแรกใต้เงาพระจันทร์                       เสียงเธอพร่าสั่นฉันเห็นน้ำตา

                        แม่น้ำนี้ชื่อนิจนิรันดร์                    ณ ที่นี่เราจึงรักกัน

            ข้ามฟากหนึ่งเธอก็ถึงฉัน                          มาร่วมกันสร้างฝันเป็นจริง

                        สร้างเธอสร้างฉัน                        ให้กล้าหาญเผชิญทุกสิ่ง

            ซื่อด้วยรักภักดีกันยิ่ง                                ข้ามพ้นสิ่งกีดขวางทางเรา

                        แม่น้ำนี้ชื่อนิจนิรันดร์                    ใครมีรักจะมาพบกัน

            ร่วมเดินทางข้ามน้ำพระจันทร์                   เหมือนเธอบากบั่นข้ามกับฉันมา

 

            เพลงนี้ดังขึ้นกลางคอนเสิร์ท The Retro Concert 2nd  เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม ณ อิมแพคอารีน่า เมืองทองธานี   พร้อมกับการปรากฏตัวท่ามกลางเสียงกรี๊ดรอบเวทีของนักร้องตัวสูงนาม ต้น-วงศกร   รัศมิทัต  มือกลองวงดนตรีแมคอินทอชในอดีต (2524-2529)   ถ้าเป็นเด็กๆสมัยนี้ก็คงคุ้นหน้าตานักร้องผู้นี้ดีจากภาพยนตร์เรื่อง แฟนฉัน ในบทของพ่อของพระเอกเจี๊ยบ ที่ขี่รถมอเตอร์ไซด์ไล่ตามรถเมล์เพื่อส่งเจี๊ยบไปโรงเรียนไงครับ

            ที่จริงแล้วเพลงที่ ต้น-วงศกร  ขับร้องในนามวงดนตรีแมคอินทอชมีอยู่หลายเพลงด้วยกัน   ว่าไปแล้วนอกจากตำแหน่งมือกลองประจำวงแล้ว   เขายังควบตำแหน่งการขับร้องพอๆกับนักร้องนำของวงอย่าง นิด-สุเมศ   นาคสวัสดิ์  และอู๋-อรรถพล   ประเสริฐยิ่ง เลย   เพราะในทุกอัลบั้มต้น-วงศกร ร้องนำถึง 3-4 เพลงจากทั้งหมดสิบเพลงทีเดียว   แถมเพลงที่เป็นชื่อชุดก็เป็นเสียงร้องของเขาอีก เช่น ใจสยิว วันวานยังหวานอยู่  งานดังในอดีตของแมคอินทอช  วงดนตรีขวัญใจวัยรุ่นวัยโจ๋ในสมัยนั้น

            ในบรรดามือกลองที่สามารถร้องเพลงไปพร้อมกับการตีกลองแล้ว ต้น-วงศกรถือว่าเป็นภาพลักษณ์ใหม่ที่ทำให้แฟนเพลงเริ่มหันมามองตำแหน่งมือกลองบ้าง   เนื่องจากส่วนใหญ่พระเอกบนเวทีแสดงสดมักจะเป็นนักร้องนำและมือกีต้าร์เสียส่วนใหญ่   ถ้าในยุคถัดๆมามือกลองที่ทั้งตีและร้องด้วยก็ได้แก่ ติ๊ก-ชิโร่ มือกลองวงพลอย  แต่ได้ร้องอยู่ไม่กี่เพลง  เช่นเดียวกับในยุคหลังอย่าง เชษฐ์-สไมล์ บั๊ฟฟาโล่

            สำหรับที่มาของเพลง แม่น้ำนิรันดร์ นี้เป็นเพลงที่เกิดขึ้นช่วงหลังจากแมคอินทอชโด่งดังสุดขีดจากอัลบั้ม วันวานยังหวานอยู่ และ วันนี้ยังมีเธอ ที่สมาชิกทุกคนในวงได้ไปแสดงภาพยนตร์(ชื่อเดียวกับอัลบั้ม)  ผลงานกำกับของ ศุภักษร ต้นตำหรับหนังรักวัยรุ่นกระจุ๋มกระจิ๋ม   โดยเพลงแม่น้ำนิรันดร์นี้อยู่ในภาพยนตร์เรื่อง สยามสแควร์ (2527) ที่เป็นเรื่องราวรักของวัยรุ่นยุคนั้นที่มีฉากหลังเป็นบริเวณสยามสแควร์

            เนื้อเรื่องของหนังเกี่ยวกับนางเอก กบ-อนุสรา   จันทรังษี เป็นสาวแสบย่านสยามสแควร์ ผู้หลงไหลในเสียงของดีเจแหบเสน่ห์อย่าง วิทยา   ศุภพรโอภาส นักจัดรายการวิทยุชื่อดังจนตามไปเที่ยวถึงเชียงใหม่   แล้วนางเอกก็เจอพระเอกตัวจริงอยู่ในป่าห้วยน้ำดังอย่าง ต้น-วงศกร นักร้องนักดนตรีผู้กำลังมุ่งมั่นกับการเตรียมตัวเข้ามาร้องเพลงประกวดในกรุงเทพฯ   คงเดาตอนจบกันได้นะครับ ว่าต้องแฮปปี้เอนดิ้งตามสูตร

            ด้วยบทบาทการแสดงของต้น-วงศกร ก็พอไปได้ เนื่องจากเป็นหนังรักกุ๊กกิ๊ก เช่นเดียวกับ วันวานยังหวานอยู่และวันนี้ยังมีเธอ   ที่ต้น-วงศกร ไม่ได้รับบทพระเอกเต็มตัว เพราะหนังสองเรื่องแรกเขารับบทพระรองคู่กับพระเอกอู๋-อรรถพล โดยมีนิด-อรพรรณ   พานทองเป็นนางเอก     ส่วนบทนางเอกของสยามสแควร์ เป็นดาราสร้างของศุภักษรอีกคน กบ-อนุสรา สาวสวยแก้มบุ๋มที่เคยรับบทนำคู่กับเล็ก-ปรีชา   ชนะชัย ในหนังเรื่อง หยุดหัวใจไว้ที่รัก

            ซึ่งคราวนี้ กบ-อนุสรามาประกบคู่กับ ต้น-วงศกร พระเอกระดับความสูงกว่า 180 เซนติเมตรที่เคยมีปัญหาในการหานางเอกคู่มาแล้วจากหนังเรื่องวันวานยังหวานอยู่และวันนี้ต้องมีเธอ   สังเกตจากชื่อพระ-นางแล้วหลายคนคงคุ้นดีกับการกลับมาของพวกเขาในภาพยนตร์เรื่องดังของพอศอนี้อย่าง แฟนฉัน  นะครับว่ามีที่มาที่ไปอยู่

            ดังนั้นถ้าย้อนไปที่บทเพลง แม่น้ำนิรันดร์ แล้วน่าจะเป็นเพลงแห่งความทรงจำของความรัก พระ-นาง คู่ขวัญ กบ-อนุสรากับต้น-วงศกร (ผู้รับบทพ่อ-แม่ของเจี๊ยบพระเอกในแฟนฉัน) เพราะเพลงนี้ปรากฏในฉากร้องเพลงในคอนเสิร์ต ของต้น-วงศกร ที่นำเอาเรื่องราวของการพบรักกับนางเอกขณะที่พบกันที่เชียงใหม่ ซึ่งมีรายละเอียดเกี่ยวกับรอยจูบแรกของทั้งสองเข้ามาเกี่ยวข้องในเนื้อร้องด้วย

            เบื้องหลังของเพลง แม่น้ำนิรันดร์ ที่แต่งโดย นที   สีทันดร หรือแม่ช้อยนางรำ-สันติ   เศวตวิมล   นักเขียนดังได้เปรียบเทียบ ชีวิตของคนจากอดีตถึงปัจจุบัน ที่เกี่ยวกับแม่น้ำไว้อย่างสวยงาม    โดยมีข้อสรุปที่ว่า ชีวิตทั้งหลายก็ประดุจสายน้ำเกิดจากหยดน้ำเล็กๆมารวมกันเข้าก็กลายเป็นลำธาร จนถึง แม่น้ำ นั้นคือ ชีวิตกับแม่น้ำ เป็นสองสิ่งที่ควบคู่กันเป็น “ชีวิตนิรันดร์” ของ “แม่น้ำนิรันดร์”

            เป็นไงบ้างครับ  กับจุดกำเนิดของเพลงนี้   หลายคนอาจสงสัยต่อ แม่น้ำมาเกี่ยวอะไรกับ สยามสแควร์   ศุภักษรผู้กำกับได้ขยายความต่อไว้ใน นิตยสารด้วยรัก ฉบับธันวาคม 2527 เกี่ยวกับแม่น้ำกับชีวิตและกับสยามสแควร์ ว่า

            “  ชีวิตทั้งหลาย ก็มาจากครอบครัวเล็กกลายเป็นครอบครัวใหญ่  กลายเป็นสังคมเล็ก และสังคมใหญ่ในที่สุด   และสังคมหนึ่งในสังคมใหญ่ ก็คือ สยามสแควร์

            ศูนย์รวมของหนุ่มสาว ความรัก ความสุข ความสนุกสนาน แสงสี ความทันสมัย หัวใจ ความรัก ความสดใสของใจกลางเมืองหลวง  เมืองแห่งสองฝั่งซึ่งยังเปี่ยมด้วยแม่น้ำสายใหญ่

            เราพบกัน เรารักกัน เราจากกัน แล้วเราก็กลับมารักกันใหม่ นั่นคือความเป็นนิรันดร์ของสยามสแควร์ และเป็นนิรันดร์ของความรัก ”

            คมไหมครับ  ที่มาแบบนี้  เท่านั้นยังไม่พอ  มีฉากจบของหนังถ่ายภาพพระอาทิตย์กำลังขึ้นยามเช้าที่สยามสแควร์ พระเอกกับนางเอกมาเจอกันบนกลางสะพานลอยแถวหน้าโรงหนังสยาม (ล่าสุดเห็นมีผู้กำกับหนัง คน-ผี-ปีศาจ มะเดี่ยว-ชูเกียรติ   ศักดิ์วีระกุล  สนใจถ่ายหนังรักย่านสยามสแควร์ แต่ติดที่ค่าเช่าสถานที่สุดโหดเลยทีเดียว)  ภาพมุมกล้องกว้าง ฉากหลังพระอาทิตย์กำลังขึ้นเห็นถนนด้านล่างทั้งหกเลนและสองฝั่งของสะพานลอยเป็นสยามเซนเตอร์และร้านทองดีวัตถุโบราณ   โดยรถยนต์วิ่งอยู่ด้านล่าง  หรือว่าผมคิดมากไปครับ เหมือนแม่น้ำจริงๆครับ...โอ้หนอ...แม่น้ำนิรันดร์

            “...ข้ามฟากหนึ่งเธอก็ถึงฉัน  มาอยู่ร่วมกันสร้างฝันเป็นจริง...”

 

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 30/09/2007 เวลา : 23.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  


ฝากอีกเพลงให้คิดถึง

ลมหายใจของความคิดถึง

ก็มีสักครั้งในชีวิตหนึ่ง
จะซาบซึ้งกับหัวใจ
อ่านบทกลอนแล้วร้องไห้
ฟังเพลงได้ตลอดคืน

ลมหายใจ...ความคิดถึง
อยากมีความรักเป็นที่พึ่ง
เฝ้าคิดถึงคนชอบพอ
ค่อย ๆ สาน ค่อย ๆ ต่อ
ก่อเป็นรักหนักแน่นจริง

ลม ลมหายใจ ความคิดถึง
หากความรักเป็นเหมือนลม
คงพร่างพรมอยู่ข้างเธอ
เฝ้ารอคอยเสียจนเก้อ
คิดถึงเธออย่างจริงจัง...

ปวดร้าว..ในความรู้สึก..เจ็บลึกในหัวใจ..
อยากร้องไห้ ..แต่ใยไม่มีน้ำตา..
อารมณ์แห่งความเหงา
แต่ไม่นานรักก็ผ่านระบัด
เหมือนลมพัดเลยผ่านไป
หากเธอยังจำเพลงนี้ได้
นี่คือลมหายใจของความคิดถึง...

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 30/09/2007 เวลา : 23.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้


ผมพวกแกรนด์เอ๊กซ์...ครั้บ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
khongpu วันที่ : 30/09/2007 เวลา : 23.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khongpu
ค้างพลู

มารำลึกอดีตค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน