• STILLWATER
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : stillwater_y@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-05-09
  • จำนวนเรื่อง : 182
  • จำนวนผู้ชม : 479053
  • ส่ง msg :
  • โหวต 33 คน
STILLWATER
อ่าน...อ่านหนังสือ ดู...ดูหนัง ดูคอนเสิร์ต ฟัง...ฟังเพลง และบทความ ความเรียง เรื่อยเปื่อย กับเวปรวม งานเขียนในนามปากกา STILLWATER ,เจ้าเสือร้าย และหนัง๔จอ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/STILLWATER
วันเสาร์ ที่ 27 ตุลาคม 2550
Posted by STILLWATER , ผู้อ่าน : 2014 , 20:25:46 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                                                                                                                                

ภาพตัวอักษรสีขาวบนฉากพื้นหลังสีดำ ในการแชทโต้ตอบกันภายใต้โลกแห่งไซเบอร์สเปซปรากฎขึ้นเป็นภาพแรกบนจอหนัง   ทำให้มีเพียงข้อความเท่านั้นที่นำเสนอเรียกความสนใจของคนดูในโรงหนังให้คอยอ่านข้อความนั้นๆคลุกเคล้าเสียงเพลงเบาๆ  ตัดสลับมาด้วยภาพท้องทุ่งสีเขียวขจีกับเด็กชายคนหนึ่งในชุดนักเรียนยืนก้มหน้าก้มตาฟังเพลง จนปรากฎชื่อของหนังเรื่องนี้ขึ้นว่า All about Lily Chou-Chou 

ภาพของ ฮาซึมิ ยูอิจิ เด็กชายตัวเอกวัย 14 ปีของเรื่องปรากฎครั้งแรกไม่ถูกเน้นให้เด่นชัดนักเพราะเขาเป็นผู้ตามในแก๊งเด็กหัวขโมยสามคน  ฉากที่เห็นยูอิจิเต็มตาเมื่อเขาถามเจ้าของร้านรับซื้อซีดีที่ขโมยมาว่าขอซื้อภาพเก่าๆของนักร้องลิลี่ชู-ชู แล้วจึงแบกโปสเตอร์ยักษ์กลับบ้าน    ยูอิจิเป็นคนเงียบ ไม่ค่อยพูดคล้ายเด็กเก็บกด  แม้กระทั้งความสัมพันธ์ในครอบครัวที่ดูห่างเหินกันยิ่งกับแม่ที่กำลังท้องด้วยแล้ว  ดูเมินเฉยต่อกันด้วยการที่เธอตบตีเขาทันทีที่รู้ว่าเขาไปขโมยซีดีแล้วถูกจับได้   

ดังนั้นที่พึ่งภายในห้องแชทเกี่ยวกับนักร้องขวัญใจนามลิลี่ชู-ชูจึงเป็นที่พักผิงสำหรับเด็กชายที่ช่วยบอกเล่าถึงเรื่องราวภายในใจภายใต้นามแฝงที่ชื่อ ฟิเลีย

I see you, you see me. เป็นคำร้องของเพลงหนึ่งของลิลี่ชู-ชู ที่ดังขึ้นพร้อมกับเสียงของตัวละครเอกอีกคนที่โทรศัพท์หายูอิจิพร้อมเรียกให้เขาออกมาหากลางดึก    กับเสียงการข่มด้วยคำพูดที่ว่า “ทำไมไม่ตอบว่า‘ครับ’(กับกู) ว่ะ”   ในภาพถัดๆมากล้องได้ซูมให้เห็นใบหน้าของ โฮชิโนะ ซูซุเกะ หัวหน้าแก๊งเด็กเลวชัดเจนขึ้นเต็มจอเมื่อเขากำลังหักซีดีเพลงลิลี่ชู-ชูของยูอิจิทิ้งอยู่

คันดะ คุโนะ ตัวละครเด็กสาววัยรุ่นคนที่สามปรากฎขึ้นพร้อมคำบอกเล่าคล้ายๆกับว่า เธอเป็นผู้แนะนำให้บลูแค็ท(สมาชิกในเวปที่แชทโต้ตอบกับฟิเลียบ่อยที่สุด) รู้จักกับนักร้องนามลิลี่ชู-ชู  ดูด้วยสายตาแล้วเธอเป็นเพียงเด็กสาวเงียบๆที่เล่นเปียโนเก่งจนเด่นเกินหน้าเกินตาแก๊งสาวจอมเฮี้ยวประจำห้องเรียน

ทซึดะ ชิโอริ เด็กสาวอีกคนที่ถูกเผยโฉมด้วยฉากสุดสะเทือนใจ  เมื่อเธอกลายเป็นทาสการแบล็คเมล์ต้องขายตัวหาเงินให้กับแก๊งของโฮชิโนะ  ที่ร้ายกว่านั้นสมุนลูกไล่อย่างยูอิจิยังต้องรับหน้าที่รับ-ส่งพาเธอไปหาลูกค้าแบบจำยอมอีกต่างหาก  เขาทำได้เพียงแนะนำให้เธอได้ฟังเพลงของ ลิลี่ชู-ชู  และเธอก็หลงไหลในบทเพลงนั้นๆด้วย

ภาพของหนังเล่าย้อนความสัมพันธ์ของ ฮาซึมิ ยูอิจิ กับโฮชิโนะ ซูซุเกะ ว่าเคยเป็นเพื่อนรักแก๊งเดียวกันมาก่อน  แต่เมื่อเวลาเปลี่ยนไปเพียงช่วงเปิดเทอมใหม่เท่านั้น การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ที่ยากจะเข้าใจจึงได้เข้ามาเยือน โฮชิโนะกลายเป็นหัวโจ๊กแก๊งมาเฟียเด็ก  พร้อมมีลูกสมุนหลายคน    

นอกจากยูอิจิจะถูกกลั่นแกล้งต่างๆนานาแล้ว  คุโนะหญิงสาวที่เขาแอบชอบยังถูกลวงไปทำย่ำยีโดยตัวยูอิจิเองเป็นคนลวงพาเธอไปให้กับพวกของโฮชิโนะอีกต่างหาก   ดังนั้นเรื่องเลวร้ายที่เกิดกับเด็กชายในโลกแห่งความจริงจึงสุดโหดร้ายเกินทานทน   มีเพียงการได้ระบายในการแชทกับเพื่อนตามสายใยอิเลกทรอนิกส์ชื่อบลูแค็ท ที่ดูเหมือนจะมีความเข้าอกเข้าใจกันภายใต้หัวข้อของนักร้องดังลิลีชู-ชู

ส่วนนักร้องลิลีชู-ชู นั้นไม่มีบทบาทตัวเป็นๆให้เห็นมากนัก(เนื่องจากเป็นนักร้องที่สมมุติขึ้นมาในหนัง)  แต่เสียงเพลงของเธอก็อบอวลอยู่ตลอดเวลา  จะได้ยินเสียงร้องของเธออย่างเต็มๆในฉากที่ ทซึดะ ชิโอริ สาวน้อยน่าสงสารผู้แอบชอบยูอิจิได้ตัดสินใจฆ่าตัวตาย  หลังจากได้ฟังเพลงต่างๆของ ลิลี่ชู-ชู  สร้างความสะเทือนใจอย่างมากที่สุดในฉากนี้

หายใจ, ความเห็นใจ, อาราเบสค์, แผลที่หายดี,โกลด์, ทดลองรัก,หัวใจในสายฝนเดือนกันยา, เรือเหาะ, ห้วงเหวแห่งความเดียวดาย, หีบดนตรี, อิโรติก, ปีกที่บินไม่ได้   ทั้งหมดนี้เป็นชื่อเพลงในเรื่องที่อ้างถึงผ่านการโต้ตอบกันของฟิเลียและบลูแค็ท

All about Lily Chou-Chou นับว่าเป็นหนังเด็กวัยรุ่น ในโลกที่หม่นหมองปนเศร้าให้เห็นแง่มุมที่เลวร้ายมืดดำในช่วงข้ามวัยที่น่าจะสดใสของเด็กวัย 13-15 ปีหรือในระหว่างชีวิตมัธยมต้นที่เพิ่งเริ่มต้นเรียนรู้ เริ่มต้นสับสนและอยากที่จะหาผู้คนที่เข้าใจพวกเขา    ดังนั้นการหลบลี้จากโลกแห่งความจริงเข้าสู่โลกแห่งเสียงเพลงและนักร้องคนโปรด จึงมีเพียงเวปบอร์ดของคนคอเดียวกันเท่านั้นที่พอจะช่วยเยียวยาให้แก่กันและกันได้

ฉะนั้นการนัดพบกันของฟิเลียและบลูแค็ทในคอนเสิร์ทของลิลี่ชู-ชูในฉากจบของหนังจึงเป็นไฮไลท์ที่น่าจดจำว่า บุคคลในโลกแห่งความจริงกับโลกเสมือนจริงเวปบอร์ด เหมือนหรือต่างกันอย่างไร? 

แต่สิ่งที่สำคัญมันคือการยอมรับความจริง  แล้วกลับคืนสู่โลกแห่งชีวิตที่แท้จริงไม่ใช่หรือ...ยูอิจิ...คนเศร้า

 

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Rockstar วันที่ : 28/10/2007 เวลา : 19.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Rockstar

ชอบจัง เรื่องนี้

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
waddaw วันที่ : 27/10/2007 เวลา : 22.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/waddaw

ยูอิจิ ใน All about Lily Chou-Chou
ก็ไม่ต่างอะไรกับ 3 สาว ใน The Hours
หนังของ ชุนจิ อิวาอิ เรื่องนี้ ภาพสวยนะ
เป็นเรื่องราวแห่งการผ่านพ้นช่วงวัยหนึ่ง
coming of age ของยูอิจิ กับการแสวงหา
ใครหรือสิ่งใดเป็น "หลัก" แต่ในบางขณะหลักนั้น
อาจทำให้เรา "หลง" ไปสู่ด้านมืดลึกของชีวิตได้

บางห้วงยามเราอาจต้องการอะไรมากมายเข้ามาในชีวิต แต่บางช่วงเวลา
เราอาจรู้สึกถึงความว่างเปล่าและไม่ต้องการอะไรอีกเลย แม้แต่ “การมีชีวิต”
ทั้งหมดขึ้นอยู่ที่เรา.. จะให้ชีวิตจมอยู่ในโมงยามแห่งความลวง
หรือออกมาเผชิญกับโลกแห่งความจริง ต่างหาก

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Supawan วันที่ : 27/10/2007 เวลา : 20.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan


ขอบคุณค่ะ...

วันนี้ไปทำบุญออกพรรษา และ "ตักบาตรทางน้ำ" กับชาวมอญที่ปากเกร็ด นำบุญและรูปมาฝากค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน