• STILLWATER
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : stillwater_y@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-05-09
  • จำนวนเรื่อง : 182
  • จำนวนผู้ชม : 478150
  • ส่ง msg :
  • โหวต 33 คน
STILLWATER
อ่าน...อ่านหนังสือ ดู...ดูหนัง ดูคอนเสิร์ต ฟัง...ฟังเพลง และบทความ ความเรียง เรื่อยเปื่อย กับเวปรวม งานเขียนในนามปากกา STILLWATER ,เจ้าเสือร้าย และหนัง๔จอ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/STILLWATER
วันพุธ ที่ 14 พฤศจิกายน 2550
Posted by STILLWATER , ผู้อ่าน : 2686 , 22:04:29 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

            " โปรดทราบคิดถึงมาก" ภาพยนตร์เรื่องแรกจากการกำกับของ อุดม อุดมโรจน์ แค่ชื่อเรื่องก็บ่งบอกถึงว่าเป็นหนังรักกุ๊กกิ๊กแน่นอน ยิ่งได้สาวหวานขวัญใจวัยรุ่นยุคนั้น เพ็ญ พิสุทธิ์ มารับบทเป็นคุณหนูวัยมหา’ลัยเรียนที่ธรรมศาสตร์ชื่อ จ๋อม ผู้พึ่งถูกหักอกจาก พายุ นักรักนักมวยหนุ่มประจำมหา’ลัย     ส่วนพระเอกได้นักแสดงหน้าใหม่ เศรษฐ์ ชุมศิลป์ (กล้วย) แสดงเป็นนักศึกษามหา’ลัยศิลปากร ผู้เฝ้าหลงรักสาวจ๋อมตั้งแต่แรกเห็น  ดูเนื้อเรื่องแล้วไม่น่าจะแตกต่างจากหนังรักทั่วไปในสไตล์เรื่องรักวัยรุ่นหนุ่มสาว  

แต่ส่วนที่โดดเด่นจนล้ำหน้าคู่พระ-นางไป ได้แก่คู่วัยเด็ก ก้อน (ด.ช.ทอม)รับบทน้องชายของกล้วย  และจุ๊บแจง (ด.ญ.แป้ง)น้องสาวของจ๋อม ด้วยวัยกำลังซน-ซ่า-ช่างพูดช่างจา  ทั้งคู่กลายเป็นกามเทพผู้น่ารักน่าชังตัวน้อยๆให้กับกล้วยและจ๋อม เพราะความเป็นเพื่อนร่วมชั้นเรียนอนุบาลเดียวกัน  แถมยังเจ้ากี่เจ้าการเกินวัยเช่นคำพูดที่ว่า

“พี่จ๋อมครับ...พี่กล้วยเขาบอกว่าเป็นความลับคือว่า พี่กล้วยเขาอยากรู้จักพี่จ๋อมครับ”

หรือ “เวลาพี่จ๋อมไปมหา’ลัย ตอนว่างๆส่วนใหญ่พี่จ๋อมอยู่แถวไหนค่ะ ”

นอกจากนี้ยังมีตัวประกอบมาช่วยเรียกเสียงฮาอย่างสุรศักดิ์ วงษ์ไทย ในมาดหนุ่มติสเพื่อนพระเอกกับมุกสอนจีบสาวกับคำถามเมื่อแรกพบเจอสาวๆว่า “ หวัดดีครับ คุณเคยไปแอฟริการึเปล่าครับ”

ว่าไปแล้วเนื้อเรื่องของหนังก็มีเพียงหนุ่มจีบสาว แล้วมีเหตุให้ผิดใจกันโดยมีมือที่สามเข้ามาวุ่นวาย จนกว่าจะเข้าใจกันได้ก็ต้องฝ่าฟันอุปสรรคโดยมีกามเทพตัวน้อยช่วยลุ้นและขโมยซีนอีกแรง  แม้หนังจะอิงความรักของคนรุ่นปู่-ย่าของกล้วยอยู่บ้าง  แต่ก็ช่วยแสดงถึงแบบอย่างคู่รักตลอดกาลที่เป็นตัวกระตุ้นให้กล้วยเอาจังเอาจังกับความรักเมื่อยามต้องท้ออกท้อใจ

หนังได้สร้างเอกลักษณ์ตัวละครที่น่าจดจำในบุคลิกลักษณะของครอบครัวพระเอกที่บ้านอยู่ใกล้ทางรถไฟ  เมื่อรถไฟวิ่งผ่านสมาชิกในบ้านต้องประจำตำแหน่งคอยจับข้าวของในบ้านไม่ให้ล่วงหล่นเสียหาย จนกล้วยตั้งชื่อสถานะการณ์นี้ว่า ‘ความสั่นสะเทือนที่ไม่ปรารถนา’  ถึงจะไม่ได้ใช้ประโยชน์จากคำนี้มากนักแต่ก็ดูเก๋ไก๋ไปอีกแบบ

ส่วนที่น่ากล่าวถึงอย่างมากในหนังรักวัยใสเรื่องนี้คือเพลงประกอบภาพยนตร์ที่ช่วยเอื้อให้กับอารมณ์และบรรยากาศของหนังได้เป็นอย่างดีจากฝีไม้ลายมือในยุคแรกของ จำรัส  เศวตาภรณ์  ซึ่งมีเพลงนำของเรื่องแสนน่าฟังในฉากที่ความรักของตัวเอก จ๋อม-กล้วย กำลังแบ่งบาน  ภาพการท่องเที่ยวชายทะเลของคู่หนุ่มสาวและสองเด็กซ่า ไปกันได้ดีกับเพลง วันที่มีรัก ที่เนื้อร้องเขียนโดย วิสูตร  พูลวรลักณ์  นับว่าเป็นเพลงร้องคู่ ที่มีเนื้อหาไพเราะน่าร้องตามดังนี้

(ช) เมื่อแรกเจอก็แรกเพ้อหัวใจใฝ่ฝัน          เมื่อตัวเธอกับตัวฉันเริ่มรู้จักกัน

จากวันวานจวบจนวันนี้สร้างความผูกพัน    ช่วยกันสรรค์สิ่งที่หมายให้เป็นหนึ่งเดียว

(ญ) เมื่อวันที่มีรักหัวใจเบิกบาน                 นี้คือวันที่สะพานรักทอดผ่านไกล

อยากใฝ่เพ้อใฝ่ฝันพร้อมกันก้าวไป ปลูกดวงใจแนบกันไว้ให้เป็นหนึ่งเดียว

(ช,ญ) หาก...รักนี้ช่างสุขสรรค์   หากสองเรานั้นมั่นใจ   หาก...รักนี้ช่างสดใส    ถ้าหัวใจซื่อตรง  แน่นอน

            ดาราเด็กทั้งคู่แจ้งเกิดได้ดี โดยเฉพาะเด็กหญิงแป้ง กลายมาเป็นตัวละครเอกในหนัง ‘บุญชูผู้น่ารัก’ เสียหลายตอนจนคนไทยรู้จักทั่วบ้านทั่วเมือง    การที่ได้ชิมลางฝีมือการกำกับเด็กๆจากหนังเรื่องนี้ ทำให้สร้างความมั่นใจให้แก่ผู้กำกับ อุดม จนเขาสามารถสร้างงานระดับมาสเตอร์พีสของเขาในหนังเด็กที่วงการหนังไทยต้องกล่าวถึงเสมอมากับภาพยนตร์เรื่อง ‘ปุกปุย’ ในอีก 4 ปีถัดมาเลยทีเดียว
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
kilroy วันที่ : 21/11/2007 เวลา : 20.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kilroy

ขอบคุณ คุณSTLLWATER ที่นำหนังเรื่องนี้มาเขียนถึงครับ
ดีวีดีเวอร์ชั่นที่นำออกขายนี่ถูกตัดทอนเนื้อหาไปเยอะเหมือนกัน
ฝากไว้เป็นข้อมูลสำหรับผู้ที่ยังไม่เคยดูนะครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
STILLWATER วันที่ : 16/11/2007 เวลา : 22.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/STILLWATER

ชอบ และ รักหนังไทยครับ
เป็นเรื่องในความทรงจำ มีดีวีดีด้วย
ถ้าคุณ minmint สนใจ โปรดติดตามมีเก่ากว่านี้อีก จะทยอย ลง ครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
minmint วันที่ : 15/11/2007 เวลา : 00.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paradiso

คุณ STILLWATER ถามได้ไหมคะ อะไรทำให้คุณหยิบหนังเล็กน่ารักเรื่อง “ โปรดทราบคิดถึงมาก ” ขึ้นมาเขียนถึง ทั้งที่มีเรื่องอืิ่นๆ ให้เลือกมากมาย ?

เรารักเรื่อง “ ปุกปุย ” ที่เป็นผลพวงมาจากเรื่องนี้เต็มหัวใจ ยังจำเพลงประกอบภาพยนตร์ที่คุณ วิสูตร ผู้อำนวยการสร้างแต่งได้ ถ้าจำไม่ผิดชื่อ “ แรกพบ ” เพียงประโยคแรกก็เทใจให้ทั้งดวงแล้ว

“ ดอกไม้วันแรกบาน…หอมดอกไม้ เก็บฝันวันแรกเจอ… ไว้ในใจ… ”

หวาน ใส ทำให้คิดถึงบ้านน้อยริมนำ้ของคุณกนก ที่เพิ่งลาจากมา ไปเยี่ยมชมมาแล้วทุกห้อง โดยเฉพาะห้องโรงหนังเก่า เฉลิมเขตต์ ถูกทุบ ทำให้อยากเรียนเชิญคุณกนกมาชม CINEMA PARADISO ด้วยกันสักครั้ง โรงหนังเก่าที่ฝังใจ ฝังในอดีตของเราคือ โคลีเซียม
ที่เป็นบ้านยุคบุกเบิกของบริษัท ไท เอ็นเตอร์เทนเม็นท์ ผู้สร้าง ปุกปุย และ ฯลฯ ก่อนที่ 3 ยักษ์ใหญ๋จะมารวมกันเป็น GTH ในปัจจุบัน หากความรู้สึกถวิลหาอดีตมีลำแสงเปล่งประกาย สีของแสงคงเป็นสีม่วง หวาน เศร้า นะคะคุณกนก…. แม้สิ่งที่เราต่างระลึกถึง จะต่างเรื่อง เพราะต่างใจ แต่ทุกคนคงเห็นด้วยกับประโยคนี้ของคุณกนกน่ะค่ะ

“ แม้ความจริงความคิดถึงจะไม่อาจเปล่งแสง
แต่การออนไลน์ถึงกันที่นี่..มันก็บ่งชัดว่าเราคิดถึงกัน ”

ขอบคุณมากค่ะคุณ STILLWATER ที่จุดปะเด็น เป็นที่มาของคำตอบให้คุณกนก

โปรดทราบคิดถึงมาก
MINMINT

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
numouse_2007 วันที่ : 14/11/2007 เวลา : 22.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/numouse
ถ้าเราลดความ "เห็นแก่ตัว" ให้น้อยลงบ้าง อะไรๆ มันคงจะดีกว่านี้ และถ้ายิ่งจัก "ยอม" บ้างคงจะดี


สวัสดีค่ะ .. นู๋ยังเด็กอยู่เลยค่ะ บางเรื่องก็ไม่ได้ดู
อยู่บ้านนอกไม่มีทีวีดูค่ะ

ราตรีสวัสดิ์ค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน