• STILLWATER
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : stillwater_y@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-05-09
  • จำนวนเรื่อง : 182
  • จำนวนผู้ชม : 478871
  • ส่ง msg :
  • โหวต 33 คน
STILLWATER
อ่าน...อ่านหนังสือ ดู...ดูหนัง ดูคอนเสิร์ต ฟัง...ฟังเพลง และบทความ ความเรียง เรื่อยเปื่อย กับเวปรวม งานเขียนในนามปากกา STILLWATER ,เจ้าเสือร้าย และหนัง๔จอ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/STILLWATER
วันพฤหัสบดี ที่ 13 ธันวาคม 2550
Posted by STILLWATER , ผู้อ่าน : 2998 , 22:34:01 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

(เคยตีพิมพ์ใน คอลัมน์ Yesterday revisited นสพ.กรุงเทพธุรกิจ Bizweek 13 ส.ค.2547)

                  

          ในช่วงต้นเดือนสิงหาคมนี้  นอกจากจะเป็นช่วงเข้าพรรษาวันหยุดสำคัญทางพุทธศาสนาแล้ว เลยมาหน่อยก็เป็นวันแม่ที่สำคัญของชาวไทย  ขยับมาอีกนิดเป็นวันครบรอบพระราชสมภพของกษัตริย์ของไทยอีกพระองค์คือ พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 ในวันที่ 18 สิงหาคม ซึ่งทุกปีมักจะเห็นหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและสถานศึกษาได้จัดนิทรรศการต่างๆขึ้นมา ฉลองครบรอบที่ถือว่าเป็น วันวิทยาศาสตร์ไทย  

โดยทางสมาคมวิทยาศาสตร์แห่งประเทศไทย ได้ถวายพระราชสมัญญานามพระองค์ว่า บิดาแห่งวิทยาศาสตร์ไทย  ตั้งแต่การสมโภชกรุงรัตนโกสินทร์ครบ 200 ปีเมื่อ พ.ศ. 2525    เนื่องจากพระองค์ทรงเป็นผู้ริเริ่มในการทดลองทำวิจัยวิทยาศาสตร์ขึ้นครั้งแรกในเมืองไทย  ด้วยการเทียบตั้งเวลามาตรฐานกรุงเทพฯ (Bangkok mean time) ขึ้นก่อนใครในโลก  โดยใช้การติดตามสังเกตการเคลื่อนที่ของดวงอาทิตย์และดวงจันทร์

            ในวาระแบบนี้ ทำให้ Yesterday Revisited อาทิตย์นี้ ผมอยากเสนอบทเพลงที่เกี่ยวข้องกับวิทยาศาสตร์ดูบ้าง  เคยได้ยินกันบ้างไหมครับ?  หลายคนอาจจะสงสัยเพลงยุคเก่าก่อนจะมีด้วยหรือ (อาจเคยได้ยินแต่ชื่อวงต่างประเทศอย่าง UFO เป็นต้น)   เพราะอย่างในปัจจุบันก็ไม่ค่อยมีให้ฟังกัน   ด้วยคำว่าวิทยาศาสตร์ออกดูจะทางวิชาการไปหน่อย  ความรู้สึกว่าจะคนละเรื่องกันอีก   แต่ก็พอมีได้ยินบ้างเช่น มีบทเพลงที่เกี่ยวกับเรื่องเสียงโทรศัพท์ที่เป็นเทคโนโลยีผลผลิตหนึ่งจากพัฒนาการทางวิทยาศาสตร์

            ย้อนไปในช่วงปี 2525-2526 ตรงกับช่วงการมาของภาพยนตร์เรื่อง E.T. และ Star wars ภาค 2 และ 3 กำลังสร้างชื่อเสียงและปรากฏการณ์แบบหนังไซ-ไฟ    มีวงดนตรีไทยที่จับกระแสนี้มาทำเพลง ที่เด่นชัดมีอยู่วงเดียว คือ รอยัลสไปรท์ ได้ออกผลงานถึงสองอัลบั้มคือ หยุดโลก และ สู่อวกาศ จากผลงานเขียนของนักเขียนดัง นที  สีทันดร ที่มีเพลงเด่นที่เน้นถึงอวกาศนอกโลกและเทคโนโลยีทันสมัย เช่นเพลง  สู่อวกาศ เพื่อนต่างดาว แรกอุบัติ เดียร์คอมพิวเตอร์ หยุดโลก ทางช้างเผือก และ พบกันบนดวงดาว

            ผมจำได้ว่าครั้งแรกที่ได้ยินชื่อวงดนตรีวงนี้  จะนึกถึงภาพของขวดน้ำอัดลมสีเขียวยี่ห้อสไปรท์  วางบนปกเทปชุด สวยในซอย ที่บ่งบอกถึงลักษณะเฉพาะตัวชวนให้จดจำง่าย ซึ่งมักวางเคียงคู่กับปกเทปของชุดแกรนด์เอ็กซ์.โอ. ที่เป็นรูปขวดเหล้ายี่ห้อดังรุ่นหนึ่ง ภายใต้คอนเส็ปเก๋ เหล้าเก่าในขวดใหม่ นับเป็นสัญลักษณ์เด่นทั้งคู่ซึ่งโดนใจใครหลายคน

            อีกสิ่งหนึ่งที่จดจำไม่ลืมคือ นักร้องนำ สุนทร  สุจริตฉันท์   ผู้ได้ชื่อว่าออกท่าทางมากที่สุดขณะร้องเพลง ยิ่งเพลงมันส์อย่าง เจงกีสข่าน อาลีบาบา นี่พี่แก่เต้นเป็นพระเอกเลยครับ (ตอนหลังมาเป็นผู้ประกาศข่าวอยู่ทีวีช่อง 9 พักหนึ่ง  แล้วก็เป็นพิธีกรบางรายการ)  ต่างจากวงอื่นๆที่ส่วนใหญ่นักร้องนำจะยืนร้องเพลงแบบเรียบร้อย แอ็คชั่นน้อยมากแบบ  พี่แจ้วงแกรนด์เอ็กซ์ ,พี่ดอนวงพีเอ็มไฟว์ หรือนราธิปวงชาตรี  

สมาชิกอีกคนของรอยัลสไปรท์เจ้าของฉายา เอลตัน จอห์นเมืองไทย เสริมเวช  ช่วงยรรยงค์ มือคีย์บอร์ดผู้สวมแว่นตาสุดเจ็บทุกครา   ถ้าเป็นสมัยนี้ พวกร้านแว่นต่างๆคงให้เขาไปเป็นพรีเซนเตอร์แน่ๆ   แต่เสียใจด้วยครับเพราะเดี๋ยวนี้เสริมเวชไปได้ดีทางวีดีโอเทปตลกที่นิยมเปิดกันบนรถทัวร์   ที่ตลกชอบเอามาอำกัน และเขาชอบออกมายืนหน้ากล้องใส่แว่นพูดเลียนแบบประมาณว่า ....วีดีโอสร้างสรรค์ ครับท่าน .(ฮา)

สำหรับเพลง พบกันบนดวงดาว นั้นล่าสุดวงดนตรีวัยหนุ่ม Groove riders  ได้นำกลับมาร้องรีเมคอีกครั้ง ที่ทำให้หลายคนยิ่งคุ้นเคยขึ้น    โดยในส่วนของต้นฉบับแบบดั่งเดิมจะใช้ดนตรีที่เน้นหนักไปที่เสียงซินธิไซเซอร์หรือคีย์บอร์ดแบบซาวด์ดนตรีเสียงเหมือนอยู่ในอวกาศ  ทำให้ดูล่องลอยไปกับทำนองเพลงเหนือจริงที่ไปกันได้ดีกับเนื้อเพลง   พบกันบนดวงดาว ก็แบบว่า มีนัดกับหญิงคนรักบนดวงดาวดวงจันทร์ในอนาคตอันใกล้     แถมช่วงบรรเลงดนตรีกลางเพลงก็ใช้เสียงพูดคล้ายเสียงมนุษย์ต่างดาวเข้าแทรกพูดว่า รอยัลสไปรท์...รอยัลสไปรท์  ประมาณมี อี.ที.มาพูดนับว่าเป็นเสน่ห์อีกอย่างหนึ่งในสมัยนั้น

รอยัลสไปร์ท ถือว่าเป็นวงดนตรีที่ยืนยงคงกระพันมานานมาก นับตั้งแต่หลังยุคดิอิมพอสซิเบิ้ลมาเลย  โดยผ่านการปรับเปลี่ยนสมาชิกวงจนลงตัวภายใต้การควบคุมวงของ อำนาจ  ศรีมา มือกีต้าร์ของวง  เนื่องด้วยการมีผลงานออกมาอย่างต่อเนื่องยาวนาน  ดูได้จากบทความเก่าของคอลัมน์หนึ่งในอดีตของนิตยสาร วัยหวาน ฉบับที่ 8 ปักษ์หลังมกราคม 2527 (หน้าปกรูปประเสริฐ วงทรัย กับ แอม-เสาวลักษณ์  ลีละบุตร) ที่เขียนโดยเจ้าของนามปากกา คันธรส ได้สรุปถึงวงการเพลงของปี 2526 ไว้ว่า

“ ช่วงปีที่ผ่านมา (2526) ถือเป็นช่วงทองอย่างแท้จริง  วงดนตรีรุ่นเก่าๆหลายวงพากันออกผลงานเพลงไทยเพื่อผลพวงจากตลาดวัยรุ่น   แต่ที่ประสบความสำเร็จระเบิดอย่าง แกรนด์เอ็กซ์ชุด เพชร, พีเอ็มไฟว์ ชุด ดา ดา ดา และรอยัลสไปรท์ ชุดหยุดโลก นั่นมีน้อยมาก   อาจเป็นเพราะวัยของคนเล่นล่วงเลยไกลกว่าความรู้สึกของคนฟังจะมีอารมณ์ร่วมได้ส่วนหนึ่ง  และอีกส่วนหนึ่งคือวงรุ่นเก่าเหล่านั้นไม่ค่อยมีผลงานสืบเนื่องสม่ำเสมอเช่นสามวงที่กล่าวถึง  ทำให้การเก็บเกี่ยวคะแนนนิยมขาดหายๆไป ”

            ถึงวันนี้วงดนตรีรอยัลสไปรท์จะกลายเป็นอดีตแล้ว  พร้อมกับคนรุ่นใหม่หลายคนในปัจจุบันไม่รู้จัก  แต่เมื่อกล่าวถึงประวัติวงการสตริงคอมโบ้ของเมืองไทยแล้ว  ต้องมีชื่อ รอยัลสไปรท์ติดอยู่อย่างแน่นอนสมกับฉายาที่ได้รับว่า เป็นวงสตริงคอมโป้ขวัญใจประชาชนตลอดกาล  ซึ่งวงการบันเทิงต่างๆมักเปรียบเทียบคนดังของวงการว่าเป็นดวงดาวต่างๆอยู่บนฟ้า

            อย่างนี้คงไม่เกินเลยไปนักว่า รอยัลสไปรท์ ก็เป็นหนึ่งในดวงดาวของกาแลกซี่  และถ้าเมื่อย้อนเวลากลับไปในอดีตได้  เราก็สามารถพบกับดวงดาวดวงนี้ได้เสมอ  เช่นเดียวกับความหมายของบทเพลงฮิต พบกันบนดวงดาว ของพวกเขา

            ท่องไปบนดวงดาวก้าวลงบนดวงจันทร์       แต่เราคงพบกันด้วยยานของเวลา

โอ้เธอ  รักเธอเสมอเมื่อจากมา                               ผูกพันแม้พันปีแสงแห่งนาซา

            โน่นไงดวงตะวันระบบงานสุริยา                ดึงดูดดวงดาราไม่หลุดไม่ลอยไป

เช่นฉัน  รักเธอเสมอดั่งดวงใจ                               อยู่ไหนแม้ไกลแสนไกลจะมาเยือน ลันๆ...ลา

โอ้เธอ  รักเธอเสมอเมื่อจากมา                   ผูกพันแม้พันปีแสงแห่งนาซา

จอดยานบนดวงดาวทราบข่าวจากดาวเทียม            โลกเรากำลังเตรียมพาคนขึ้นตามมา

มาซิ  มาพบกับฉันบนดวงจันทร์                            สร้างสรรค์พร้อมเธอกับฉันบนดวงดาว  ลา...ลา

 

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ความทรงจำเก่าๆ วันที่ : 13/12/2007 เวลา : 22.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kontummadha
เพลงชีวิต.....เพลงชีวา...คนธรรมด๊า..พระมเหศวร รุ่น ช้างป่าต้น

รักสิบล้อต้องรอสิบโมง....

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน