• STILLWATER
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : stillwater_y@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-05-09
  • จำนวนเรื่อง : 182
  • จำนวนผู้ชม : 478561
  • ส่ง msg :
  • โหวต 33 คน
STILLWATER
อ่าน...อ่านหนังสือ ดู...ดูหนัง ดูคอนเสิร์ต ฟัง...ฟังเพลง และบทความ ความเรียง เรื่อยเปื่อย กับเวปรวม งานเขียนในนามปากกา STILLWATER ,เจ้าเสือร้าย และหนัง๔จอ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/STILLWATER
วันศุกร์ ที่ 18 มกราคม 2551
Posted by STILLWATER , ผู้อ่าน : 7758 , 00:14:22 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พ่อมดฮาวล์  สาวน้อยโซฟี แม่มดแห่งทุ่งร้าง หุ่นไล่กาหัวผักกาด ปีศาจไฟ ปราสาทเคลื่อนที่ได้เอง  ตัวละครเอกลักษณ์พิเศษเหล่านี้ปรากฎขึ้นในผลงานภาพยนตร์เรื่องล่าสุด Howl’s Moving Castle ของสตูดิโอจิ-บลิหรือเจ้าของฉายาดิสนีย์แห่งญี่ปุ่น  ภายใต้โครงการยักษ์ใหญ่ของอัจฉริยะ ฮายาโอะ มิยาซากิ  ที่เคยประกาศศักดาก้องให้ทั่วโลกรู้จักในผลงานหนังการ์ตูนแอนิเมชั่นขึ้นหิ้งอย่าง My Neighbor Totoro/1988 และ Spirited Away/1997 กันมาแล้ว   มาครั้งนี้ มิยาซากิ ได้ดัดแปลงผลงานวรรณกรรมเยาวชนในปี 1986 ของนักเขียนอังกฤษ ไดอาน่า วินน์ โจนส์  มาสร้างสรรค์เป็นตัวการ์ตูนจินตนาการอลังการสุดสวยแสนบรรเจิดในสไตล์ยี่ห้อจิ-บลิเหมือนเดิม 

ในโลกของหนังประเภทการ์ตูนความโดดเด่นนั้น มักอยู่ที่เรื่องราวจินตนาการอันลึกล้ำไปได้ไกลกว่าภาพยนตร์ที่ใช้คนธรรมดาแสดงโดยทั่วไปเสมอ  การเหาะเหิรเดินอากาศ โลกความจริงความฝันซ้อนทับกันไปอย่างง่ายดาย  ฉากการต่อสู้อันยากเกินคาดเดา และการหายตัวไปอย่างลึกลับทันทีทันใด  ถึงแม้ว่าจะมีความแปลกประหลาดมหัศจรรย์พันลึกล้ำหน้าความจริงไปไกลโขเพียงใด  ก็ยังสามารถให้สมองส่วนที่อ้างอิงความเป็นเหตุและผลต้องถูกละทิ้งไปเสียก่อน   ด้วยอาศัยเกณฑ์ที่อยู่ในใจของคนที่ครั้งหนึ่งของชีวิตเคยเป็นเด็กกันมาก่อนว่า ก็นี่มัน...หนังการ์ตูน  ไม่ต้องถือสาหาความอะไรมากมายนักหรอก

ซึ่งถือเป็นข้อได้เปรียบสำหรับผู้ที่มียังเหลือเศษเสี้ยวของหัวใจมีความเป็นเด็กหลงเหลืออยู่  เนื่องจากโลกนี้ยังมีหลายคนที่ได้ละทิ้งหนังการ์ตูนไว้เป็นข้อต้องห้าม ว่าไม่ควรแลดูไม่ควรข้องแวะ เพราะมันเป็นหนังเฉพาะสำหรับเด็กๆนี่   ซึ่งก็น่าเศร้าใจว่าหัวใจส่วนวัยเยาว์ดวงนั้นๆถูกนำพาแปรเปลี่ยนไปจนหมดสิ้น  โดยแปรผันตรงตามวันเวลาอายุขัยอันล่วงเลยของเขาเหล่านั้นไปด้วย...ส่งผลให้ชีวิตนี้พวกเขามีสิ่งที่พลาด...ไปหนึ่งอย่างละ

ดังนั้นจินตนาการในดินแดนสมมุตินาม อินการี ของโจนส์  จึงเข้าที่เข้าทางกับอารมณ์งานของสตูดิโอจิ-บลิจนสามารถสานต่อกัน  นำออกมาเสนอสนองเป็นภาพอันแปลกตางามวิจิตรสมจริงสมจังและแสนเฉี่ยวไฉไลกับเรื่องราวของ  สาวน้อยช่างทำหมวกจิตใจงามนาม โซฟี ที่ถูกคำสาปจากแรงริษยาของแม่มดแห่งทุ่งร้างให้กลายเป็นหญิงชราวัย 90 โดยฉับพลัน    นับจากนั้นจึงเป็นเรื่องการผจญภัยเพื่อหาทางแก้คำสาปด้วยการไปเป็นหญิงรับใช้ในปราสาทเคลื่อนที่ของ พ่อมดหนุ่มหล่อเจ้าเสน่ห์ชื่อ ฮาลว์ ที่มีเรื่องเล่าว่าชอบขโมยหัวใจของสาวๆไป   นั่นเป็นการก้าวเข้าสู่โลกของเวทมนต์พ่อมด-แม่มด ที่มีฉากหลังกำลังก่อเกิดสงครามระหว่างเมืองกันยกใหญ่

เนื้อเรื่องทั้งหมดโฟกัสไปที่โซฟีเป็นหลัก  นำพาให้ได้มองโลกอื่นในสายตาของหญิงสาวในร่างวัยชรา ดังนั้นไม่ว่าการผ่านพบกับ หุ่นไล่กาหัวผักกาด-เพื่อนร่วมทางที่ดี , คัลซิเฟอร์-ปีศาจไฟผู้มากฤทธิ์, มาร์เคิล-เด็กมีน้ำใจผู้ช่วยของฮาวล์, ฮีน-หมาอ้วนนำทางผู้แปรพักตร์    หรืออาจจะทำให้งงงันกับการเป็นคนดีหรือคนร้ายกันแน่...ของแม่มดแห่งทุ่งร้างที่ร่ายคำสาปเป็นแต่แก้คำสาปของตัวเองไม่ได้  นับเป็นการก้าวล้ำไปไกลถึงบุคลิกหนึ่งของตัวละครที่ไม่ได้มีเพียงด้านเดียวของชีวิต  ที่ดีก็ดีตลอดเวลา ร้ายก็ร้ายไม่มีที่ติเหมือนในละครทีวีหลังข่าวบางประเทศนิยมทำกัน

นอกจากตัวละครที่มีบุคลิกลักษณะแปลกประหลาดสร้างสรรค์ชวนจดจำสุดๆแล้ว  มีฉากที่ชวนให้ฉงนสนเท่ห์อยู่ไม่น้อย ยามเมื่อเหล่าแม่มดต้องเข้าเฝ้าพระราชา ซึ่งจำเป็นต้องเดินด้วยเท้าขึ้นบันไดราชวังที่สูงลิบลิ้วด้วยตนเองโดยไม่อนุญาตให้ใช้เวทมนต์  นั้นชวนให้น่าขันคล้ายๆกับว่าสูงสุดคืนสู่สามัญ   ดังนั้นเมื่อแม่มดร่างอ้วนก้าวย่างเหงื่อแตกพลั๊กๆ...แทบเอาชีวิตไม่รอดค่อยๆก้าวขาทีละก้าว...ทีละก้าว   ทำให้อาการขำๆปนงงๆชวนให้น่าติดตามว่าต่อไปจะเป็นอย่างไรเพิ่มพูนเป็นทวีคูณมากขึ้น    หรือในฉากที่ก่อนที่โซฟีจะถูกคำสาป ควันจากขบวนรถไฟสีดำที่พุ่งผ่านห้องพักของโซฟีที่บ่งบอกถึงเรื่องร้ายๆกำลังย่างกลายเข้าหาเธอนั้นก็แสดงภาพได้อย่างมีชั้นเชิงนัยแห่งสัญลักษณ์  เช่นเดียวกับการปรากฎซ้ำของควันรถไฟสีดำในฉากท้ายๆด้วย

สำหรับความสัมพันธ์ของตัวละครที่เกี่ยวเนื่องกับโซฟีก็มีพัฒนาการเป็นที่น่าจับตา ทั้งทางการมองโลกที่เปลี่ยนไปของโซฟีเอง  ความรักความเข้าใจที่เริ่มก่อเกิดกับฮาวล์  มิตรภาพกับหุ่นไล่กาหัวผักกาด ไมตรีจิตจากเด็กชายมาร์เคิล  การประจันหน้ากับปีศาจไฟช่างพูดและมีข้อต่อลองอยู่ตลอด  หรือหมาอ้วนที่มีเสียงเห่าแหบๆน่าตลก  กระทั้งแม่มดเฒ่าใจร้ายผู้ไร้สิ้นเวทมนต์ใดๆ  ล้วนช่วยส่งให้โลกทัศน์และมุมมองของโซฟีขยายอาณาเขตออกไปเรื่อยๆ

นอกจากนี่ยังมีประโยคชวนให้คิดต่อ  เมื่อฮาวล์ออกอาการเวอร์ๆกับการใส่ใจในรูปลักษณ์ตนเองมากเกินไปครั้งเมื่อกล่าวโทษโซฟีว่าจัดห้องน้ำใหม่จนทำให้หยิบยาสระผมผิดทำให้สีผมของเขาเปลี่ยน กับคำพูด

“ ถ้าไม่มีความงดงาม  จะอยู่ต่อไปเพื่ออะไรกัน ” ซึ่งมันสะท้อนสะเทือนใจร่างหญิงสาวที่ต้องอยู่ในคาบหญิงชราโดยไม่สามารถบอกใครได้  แต่เธอก็ไม่ย้อท้อในเรื่องนี้

ในส่วนที่สร้างสีสันให้เรื่องเดินคืบหน้าไปได้ไกลน่าติดตามคือ ปราสาทเคลื่อนที่ของฮาวล์ ที่มีประตูวิเศษสามารถนำไปสู่สถานที่ต่างๆกันได้ถึง 4 แห่ง ตามการเลือกจานสีวงกลมที่ผนังซึ่งมีสีแดง ฟ้า เขียว ดำ  และแค่ลักษณะการเดินทางเคลื่อนที่ของปราสาทหลังใหญ่ยักษ์ด้วยสี่ขาคล้ายขาไก่สองตัวเดินทีละก้าวด้วยแล้วทำให้มองดูเป็นตัวการ์ตู๊น...การ์ตูนเดินต้วมเตี้ยมๆในบัดดล   ต่างจากหนังการ์ตูนอีกประเภทที่พยายามทำตัวละครการ์ตูนให้เลียนแบบคล้ายคนไปเสียทั้งหมด จนถึงขั้นสีผิวใกล้เคียงมนุษย์จนแทบแยกไม่ออก ซึ่งนั้นดูว่าจะเป็นหนังที่มีจุดประสงค์ต่างกันไป      

และแน่นอนว่าภาพยนตร์มีฉากแสนประทับใจตามสไตล์หนังค่ายนี้ที่แสดงศักภาพความวิจิตรพิศดารงดงามของท้องทุ่ง ดงดอกไม้โล่งกว้าง มีน้ำใสเป็นน้ำ ฟ้าเป็นสีฟ้า มีภูเขาหิมะปกคลุมไกลลิบตาแถมวิวทิวทัศน์ยังทำได้เนี๊ยบ...มหัศจรรย์ไร้ที่ติอยู่เหมือนเดิม    ซึ่งยังคงรักษาคุณสมบัติการสร้างความอิ่มเอมเต็มตาเต็มใจยิ่งนัก  นี่ยังไม่นับฉากการต่อสู้ของพ่อมด-แม่มดที่มีมิติใหม่ตื่นเต้นตื่นตาเหนือคำบรรยายอีก

ถึงแม้จะมีความบกพร่องอันเนื่องมาจาก ตัวละครมากมาย เนื้อเรื่องมากเหลือ จนทำให้บังเกิดความซับซ้อน สับสน วุ่นวาย หรือมึนงงที่มาที่ไปอันไร้การอธิบายบอกกล่าวอย่างเช่นกรณีวิธีการแก้คำสาป  หรือการกลับร่างไปมาของหญิงสาวและวัยชราของโซฟีในบางฉาก  และบทสรุปส่งท้ายอันรวบรัดแสนสั้น  นั้นถือเป็นจุดด้อยจนทำให้การดูหนังเรื่องนี้ไม่เคลียร์ชัดเจนในการดูรอบแรกนั้น  จนอาจทำให้ใครๆแอบผิดหวังเล็กๆในหนังเรื่องนี้   

แต่ปัญหาเหล่านี้ตัวผู้เขียนเองสามารถค้นพบวิธีแก้ไขได้โดยการดูหนังเรื่องนี้ซ้ำอีกรอบ  เพราะจะแปลกอะไรในเมื่อหนังของตระกูลจิ-บลิไม่เคยถูกนำมาลงโรงภาพยนตร์ใหญ่ในบ้านเรากันอยู่แล้ว  แผ่นดีวีดีจึงสามารถทำหน้าที่ชดเชยสิ่งเหล่านี้ได้ดีกันอยู่แล้วนี่...ว่าไหม?
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ต.เต้ย วันที่ : 14/03/2008 เวลา : 15.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SurMonChemin
            บางครั้งโลกใบนี้มันก็กว้างใหญ่เกินไปสำหรับคนตัวเล็กๆอย่างเรา          

ซื้อฉบับแปลมาอ่านยังอ่านไม่จบเลยค่ะ
สงสัยไปหาฉบับจริงมาอ่านดีกว่า น่าจะสนุกกว่า

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
jobkaka วันที่ : 18/01/2008 เวลา : 02.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chonnaphat

น่าสนใจมากๆ ต้องไปหาดีวีดีมาดูซะแล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ong_art วันที่ : 18/01/2008 เวลา : 01.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ongart

ชอบดูการ์ตูนของ GhiBli มากเลยครับ ซื้อมาดูเป็น Boxset เรื่องที่ชอบที่สุด ก็ Spirit Away ครับ
เหมือนกลับไปตามหาความฝันสมัยเด็กๆอีกครั้ง..ชอบมากๆๆๆๆ เรื่องนี้ผมก็ซื้อ DVD มาแต่ไม่ชัดเสียดายครับ ~

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน