• จอมยุทธไร้กระบี่
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sprechatham@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2010-09-16
  • จำนวนเรื่อง : 13
  • จำนวนผู้ชม : 30470
  • ส่ง msg :
  • โหวต 52 คน
SURIN_P
สัพเพเหระ และ งานที่ทำ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/SURINGAEW
วันจันทร์ ที่ 23 พฤษภาคม 2554
Posted by จอมยุทธไร้กระบี่ , ผู้อ่าน : 1509 , 22:03:17 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พระราชานุสาวรีย์

สมเด็จพระมหิตลาธิเบศรอดุลยเดชวิกรมพระบรมราชชนก

ที่ อู่ราชนาวีมหิดล อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี

ทัศนียภาพด้านหน้า

ทำไมถึงออกแบบเป็นดังนี้ ? คำถามประมาณนี้ผู้เขียน (ซึ่งเป็นผู้ออกแบบอีกตำแหน่งหนึ่ง) ไม่ได้ร่างตัวหนังสือไว้ก่อนออกแบบ ต่อเมื่อก่อสร้างไปแล้วถึงได้ถูกถามคำถามข้างต้น ผู้เขียนขอออกตัวก่อนว่าไม่ได้จบทางด้านอักษรศาสตร์ อัตถาธิบายอาจจะดูวกวนตามประสาช่าง

ข้อมูลทั่วไป ตำบลที่ก่อสร้างคณะผู้ทำงานฝ่ายต่างๆได้พิจารณากันอยู่หลายแห่งด้วยกันที่สุดได้มติให้อยู่ทางด้านทิศใต้ของอาคารกองบังคับการอู่ราชนาวีมหิดล (ภาพที่ 2)

ภาพที่ 2

ศูนย์กลางองค์พระรูปนั้นอยู่ในแนวเดียวกับเสาธงหน้าอาคาร บริเวณพื้นที่ก่อสร้างมีพื้นที่ประมาณ 12 ไร่ แต่ใช้จริงสำหรับก่อสร้างฐาน ประมาณ 4 ไร่ และส่วนที่เป็นฐานและทางเท้าโดยรอบประมาณ 2 ไร่ (ภาพที่ 3

ภาพที่ 3

 บริเวณพื้นที่สีเขียวจะทำการจัดสวนภายหลัง รูปทรงของฐานอยู่ในลักษณะแปดเหลี่ยม โดยแบ่งเป็นส่วนแท่นและลานสักการะซึ่งจุคนได้ประมาณ 200 คน (ภาพที่ 4)

ภาพที่ 4

แนวความคิดในการออกแบบ

 

การออกแบบพระราชานุสาวรีย์ฯ ให้ความสำคัญกับองค์พระรูปเป็นหลัก แท่นประดิษฐาน,ฐานรอบบริเวณ และองค์ประกอบอื่นๆ ต้องไม่เด่นแข่งกับองค์พระรูป เนื่องจากพระราชานุสาวรีย์ฯ ก่อสร้างในบริเวณพื้นที่กว้างใหญ่ถึง 12 ไร่โดยประมาณ  การกำหนดขนาดแท่นต้องไม่เล็กเกินไป เพราะจะทำให้หาไม่เจอและดูไม่สมพระเกียรติ

ในอนาคต ณ ด้านหลังพื้นที่ก่อสร้างจะเป็นที่ตั้งอาคารกองบังคับการของอู่ราชนาวีมหิดลแห่งใหม่ ขนาดอาคารค่อนข้างใหญ่ เมื่อแท่นและองค์พระรูปกำหนดขนาดที่เหมาะสม อัตราส่วนก็จะสอดรับกับอาคาร องค์พระรูปจะเกิดความงามสง่าอยู่หน้าอาคารขนาดใหญ่

การออกแบบแท่นจะพิจารณาจากขนาดองค์พระรูปจำลอง สูง 3.9 เมตร ความสูงจากพื้นถึงใต้พระบาท ผู้ออกแบบใช้ความสูง 1.5 เท่าขององค์พระรูป ซึ่งก็คือ 5.85 เมตร ส่วนพานพุ่มจัดอยู่ในระดับต่ำกว่าพระบาท และทำมุมประมาณ 60 องศา กับองค์พระรูป หากองศาทำมุมน้อยกว่านี้พานพุ่มจะขึ้นไปแข่งชิงเด่นกับองค์พระรูป หรือว่าถ้าหากองศาทำมุมมากกว่านี้แท่นก็จะดูสูงชะลูด ดูน่าเกลียด

การออกแบบยกระดับฐานโดยรอบสูง 1.4 เมตร เพื่อทอนระยะการบดบังของรถลาที่สัญจรผ่านไปมา หรือหากว่าจอดบังด้านหน้า แท่นก็ยังคงสูงกว่า ทัศนียภาพก็ยังคงดูสวยงาม

ระยะมองไปที่องค์พระรูปที่ดีที่สุด คือห่างประมาณ 100 เมตร (ระยะ APPROACH) ในการออกแบบอนุสาวรีย์แต่ละแห่งระยะ Approach ไม่เท่ากันขึ้นอยู่กับขนาดองค์พระรูปและขนาดแท่น

 

ขอขยายความคำว่า ระยะ Approach ซึ่งหมายถึง ระยะการมองไปที่พระรูปรวมทั้งแท่นประดิษฐานเมื่อเดินทางเข้าหาพระราชานุสาวรีย์ฯ ถือเอาระยะที่มองแล้วงานสถาปัตยกรรมเกิดความสวยงามสง่าว่าเป็นระยะ APPROACH เช่น เมื่อไปยืนที่ด้านหน้าแท่นที่ระยะ 10 เมตร จะต้องแหงนคอตั้งบ่า ก็จะรู้สึกว่าทำไมแท่นใหญ่โตมโหฬารอย่างนั้น หรือว่า ออกไปยืนมองที่ระยะ 1 กิโลเมตร ก็จะไม่เห็นรายละเอียดอะไร และมองไม่เห็นความงาม

ทั้งหมดที่ผู้เขียนอธิบายเหตุผลความจำเป็นในการออกแบบ ตามที่พอจะจำความได้ จึงมีที่มาและที่ไปเป็นเช่นนั้น ส่วนความสง่างามนั้นเป็นความรู้สึกจำเพาะบุคคลที่จะตัดสิน ความรู้สึกเป็นเรื่องทางศิลปะ งานสถาปัตยกรรมเป็นงานที่ทำตามเหตุและผล ของทุกท่านที่เกี่ยวข้องที่มิได้เอ่ยนาม และเหตุผลของผู้ออกแบบเอง หากผิดพลาดประการใดผู้ออกแบบขอน้อมรับ หากถูกต้องดีงาม เป็นเพราะผู้หลักผู้ใหญ่ท่านสอนสั่งดูแล ขอจบเรื่องแนวความคิดในการออกแบบไว้แต่เพียงเท่านี้ สุดท้ายนี้งานออกแบบนี้จะสำเร็จลุล่วงมิได้หากขาดทีมงานตามที่เอ่ยนาม หากตกหล่นรายนามใด ผู้เขียนก็ขออภัยไว้ ณ ที่นี้

คณะทำงานออกแบบ กองออกแบบ กรมช่างโยธาทหารเรือ 

สถาปนิก : น.ท.สุรินทร์  ปรีชาธรรม

วิศวกรโยธา : น.ต.พรชัย  บันลือศรีสกุล

วิศวกรไฟฟ้า : น.ท.เกรียงศักดิ์  พลหาญ

วิศวกรประปาและสุขาภิบาล : น.ต.สมศักดิ์  อุนานุยา
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
จอมยุทธไร้กระบี่ วันที่ : 25/05/2011 เวลา : 13.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SURINGAEW

ระยะaproachนั้นไม่ใช่เพื่อคนในลานสักการะครับ สำหรับงานนี้เนื่องจากพื้นที่อู่ราชนาวีกว้างขวางมาก เฉพาะที่ว่างด้านหน้าก็ประมาณ10ไร่ และที่ระยะประมาณ 100 เมตร เป็นถนนหน้าพระราชานุสาวรีย์ ซึ่งออกแบบไว้เพื่อเป็นจุดมองไปที่แท่นฯ แล้วเห็นภาพรวมทั้งหมดของสถานที่ได้ดีที่สุด ส่วนบนลานนั้นได้เตรียมพระรูปจำลององค์สูง 99 ซ.ม.ไว้สำหรับให้ปิดทองสักการะครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ต้นหญ้าในป่าใหญ่ วันที่ : 24/05/2011 เวลา : 10.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ponder

ระยะaproachนั้นควรจะเพื่อคนในลานสักการะไม่ใช่หรือครับ หรือที่100เมตรนั้นมีอะไร ถนน หรือ อะไรอยู่??? ถามขอความรู้น่ะครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
จอมยุทธไร้กระบี่ วันที่ : 23/05/2011 เวลา : 22.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SURINGAEW

ห่างการโพสมามานาน จัดหน้าไม่ได้เรื่องเลย...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน